Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
11:38 | 03/10/2023 GMT+7

Không gian ngoại giao đặc biệt trong lòng phố cổ

aa
Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Nhà nước Việt Nam, Hoàng Thái tử hoàng gia Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến thăm phố cổ Hội An. Nhân dịp này, cùng nhìn lại một không gian ngoại giao đặc biệt trong lòng phố cổ mà Quảng Nam may mắn sở hữu.
Những điều "đặc biệt" ở Khóa tập huấn dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài năm 2023
Ngoại giao kinh tế góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác đặc biệt Việt Nam - Cuba

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Nhà nước Việt Nam, Hoàng Thái tử hoàng gia Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến thăm phố cổ Hội An. Nhân dịp này, cùng nhìn lại một không gian ngoại giao đặc biệt trong lòng phố cổ mà Quảng Nam may mắn sở hữu.

Không gian ngoại giao đặc biệt trong lòng phố cổ
Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam chụp hình lưu niệm bên Châu Ấn thuyền. Ảnh: T.Q

Từ không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản

Hội An - Quảng Nam được biết đến là một trong những nơi khởi nguồn cho mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam cách đây hơn 400 năm với mối quan hệ giao thương nhộn nhịp tại thương cảng Hội An cũng như mối lương duyên giữa Công nữ Ngọc Hoa với thương nhân Araki Sotaro.

Cùng với nhiều hoạt động hợp tác, hữu nghị trên nhiều lĩnh vực đã được thiết lập trong quá khứ, năm 2017, Quảng Nam chính thức ký kết quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Nagasaki. Đến nay, 2 tỉnh đã thúc đẩy mối quan hệ hợp tác theo hướng tích cực, đạt nhiều kết quả.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND thành phố cho biết, tháng 11/2017, trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam với sự chứng kiến của Thủ tướng và đoàn lãnh đạo cấp cao của 2 nước, Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại TP.Hội An cùng với mô hình Châu Ấn thuyền do tỉnh Nagasaki tặng đã được khai trương.

Sự kiện để lại dấu ấn sâu đậm về mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Hội An, Quảng Nam và các địa phương Nhật Bản nói riêng, cũng như giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản nói chung.

“Từ đó đến nay, Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được duy trì và phát huy với nhiều hoạt động thú vị, đặc sắc, thu hút hàng triệu lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm mỗi năm” - ông Sơn nói.

Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được tái hiện trên toàn bộ tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai và khu vực xung quanh Chùa Cầu (đoạn đường, mặt sông từ ngã ba đường Bạch Đằng - Châu Thượng Văn).

Điểm nhấn nổi bật của không gian là cổng chào, biểu tượng và mô hình Châu Ấn thuyền mà các thương nhân Nagasaki (Nhật Bản) dùng để giao thương tại thương cảng Hội An vào thế kỷ 16 - 17. Đây cũng là con thuyền đã đưa Công nữ Ngọc Hoa - con gái của chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên theo chồng là thương nhân Araki Sotaro về Nagasaki vào năm 1619.

...đến không gian ngoại giao đặc biệt

Trải dài trong Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản từ lúc khai trương đến nay (trừ quãng thời gian bùng phát đại dịch COVID-19) thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động như: trình diễn trà đạo Nhật Bản, trà xanh Matcha Nhật Bản; trưng bày bonsai Nhật Bản và Việt Nam; giới thiệu sản phẩm mỹ nghệ Việt Nam, Nhật Bản; giới thiệu ẩm thực Hội An, Nhật Bản; biểu diễn trang phục với chủ đề “Ký ức thời gian”; trình diễn thư pháp; trình tấu nhạc cụ dân tộc 2 nước… Ngoài ra còn có các trò chơi trẻ em Nhật Bản, Việt Nam, gấp giấy Origami…

Cùng với những nỗ lực tổ chức hoạt động của chính quyền và nhân dân thành phố, Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản tại Hội An đã nhận được sự hỗ trợ, đóng góp thiết thực của nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp… phía Nhật Bản.

Tỉnh Nagasaki sau khi tặng Châu Ấn thuyền đã hỗ trợ chi phí để đưa nhân lực sang Nhật đào tạo bảo dưỡng thuyền. Công ty Takara đã tài trợ các sản phẩm thủ công mỹ nghệ cho hoạt động trưng bày, trang phục Nhật Bản (áo Yukata, guốc, trâm cài…); đưa nghệ nhân sang đào tạo cho nhân viên và cộng tác viên Văn phòng Hướng dẫn tham quan về chế trà đạo, gấp giấy Origami Nhật Bản; tặng tranh cổ, tặng lồng đèn Nhật Bản để trang trí.

Công ty thời trang May - Nohashi tài trợ vải Nhật để may trang phục cổ truyền Việt Nam, tài trợ đèn lồng, tặng “Tủ sách Nhật Chiêu”; thành phố Nihonbashi và Nishhijin Kyoto tặng hàng lưu niệm; thành phố Sakai cũng tặng nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống Nhật Bản…

Các hoạt động tại Không gian văn hóa Việt Nam - Nhật Bản đã trở thành sản phẩm du lịch mới lạ, độc đáo, thể hiện đậm nét các giá trị văn hóa hữu nghị.

Hai du khách trẻ Max Elson và Laurence Fricker đến từ Anh Quốc sau khi tham quan, trải nghiệm các hoạt động tại không gian này cho biết: “Chúng tôi rất ấn tượng về hoạt động xếp lá dừa ở Hội An và xếp giấy của người Nhật. Các bạn đã sử dụng chất liệu tạo nên những sáng tạo rất độc đáo. Nhờ đó chúng tôi biết thêm một phần văn hóa của Nhật Bản” - hai du khách nước Anh chia sẻ.

Trong chương trình “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 18 tổ chức vào tháng 8/2022, TP.Hội An đã đưa vào hoạt động Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại nhà số 6 đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Đây là nơi trưng bày và giới thiệu về lịch sử, văn hóa - du lịch, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống của các địa phương Nhật Bản có mối quan hệ giao lưu mật thiết với tỉnh Quảng Nam và TP.Hội An như: tỉnh Nagasaki, thành phố Sakai, thành phố Matsusaka...

Đồng thời tổ chức không gian trình diễn, trải nghiệm các sinh hoạt, sản phẩm văn hóa đặc sắc của Nhật Bản như: trà đạo, gấp giấy Origami, truyện tranh Nhật Bản… Đặc biệt, tại đây còn trưng bày các tranh ảnh, hiện vật liên quan đến ngài Sugi Ryotaro - nguyên Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, người đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc kết nối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong những năm qua.

Long trọng Lễ thượng cờ ASEAN tại thành phố New York, Mỹ Long trọng Lễ thượng cờ ASEAN tại thành phố New York, Mỹ
Thị trưởng Eric Adams chúc mừng ngày thành lập ASEAN, bày tỏ vinh dự là lãnh đạo đầu tiên của thành phố New York đồng chủ trì Lễ thượng cờ ASEAN.
Vĩnh Long: phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng Vĩnh Long: phòng, chống xâm hại trẻ em trên không gian mạng
Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Vĩnh Long và Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Long Hồ, Vĩnh Long vừa phối hợp tổ chức chương trình sinh hoạt kỹ năng sống với chủ đề “Phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng” cho trẻ em.

Theo Báo Quảng Nam

https://baoquangnam.vn/van-hoa/khong-gian-ngoai-giao-dac-biet-trong-long-pho-co-148800.html

Theo Báo Quảng Nam
Nguồn: baoquangnam.vn

Tin bài liên quan

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam

Với vai trò dẫn dắt trong làn sóng đầu tư FDI, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang tìm kiếm cơ hội mở rộng sang các thị trường mới, trong đó Việt Nam.
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản phát động hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão số 10

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản phát động hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão số 10

Chiều 6/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào trong nước chịu ảnh hưởng của cơn bão số 10.
Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương tiếp xúc lãnh đạo cơ quan lập pháp Nhật Bản

Ngày 29/9, tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc Nhật Bản, Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Nukaga Fukushiro, hội đàm với Phó Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Fukuyama Tetsuro.

Các tin bài khác

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trao tặng sách cho học sinh Saint Petersburg (Liên bang Nga)

Trong chuyến thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị giáo dục và văn hóa của thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) mới đây, Đoàn đại biểu Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng nhiều đầu sách cho Trường Trung học phổ thông số 488. Chuyến thăm diễn ra trước thềm Ngày Nhà giáo 5/10 tại Liên bang Nga.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam

Công ước Hà Nội: Thêm một dấu ấn đối ngoại đa phương của Việt Nam

Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng đoàn đàm phán của Việt Nam, về quá trình tham gia đàm phán, những đóng góp cũng như cơ hội và thách thức của Việt Nam trong việc thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội).
Việt Nam – Cuba là mối quan hệ bền chặt trong 65 năm

Việt Nam – Cuba là mối quan hệ bền chặt trong 65 năm

Tối 2/10, tại buổi hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez ở Hội trường Thống Nhất, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đã khẳng định mối quan hệ đặc biệt của Việt Nam - Cuba trong suốt 65 năm qua không ngừng phát triển, ngày càng bền chặt và trở thành mối quan hệ tiêu biểu của tình đoàn kết quốc tế trong sáng, thủy chung và gắn bó.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động