Trang chủ Quốc tế
08:02 | 09/05/2021 GMT+7

Không xác định được nơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất

aa
Bộ Tư lệnh Không gian quân đội Mỹ ngày 4/5 cho biết, họ đang theo dõi sát và báo cáo cho công chúng vị trí của mảnh vỡ tên lửa. Hiện không thể xác định nơi nó rơi xuống Trái đất.
"Mảnh vụn" khổng lồ từ tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái đất
Tử vi hôm nay 18/4/2021: Tình duyên Bọ Cạp đầy ngang trái, giận hờn và ghen tuông vô cớ khiến đôi lứa rời xa Tử vi hôm nay 18/4/2021: Tình duyên Bọ Cạp đầy ngang trái, giận hờn và ghen tuông vô cớ khiến đôi lứa rời xa

Liên quan đến việc Trung Quốc xây dựng trạm vũ trụ đầu tiên mang tên Thiên Cung, tên lửa vận tải Trường Chinh - 5B được phóng từ Hải Nam vào ngày 29/4 để đưa mô-đun lõi Thiên Hòa lên quỹ đạo.

Không xác định được nơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất
Không xác định được nơi mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất.

Tên lửa này sẽ trở thành khoang cho 3 phi hành gia sống và sinh hoạt trên trạm Thiên Cung. Việc phóng mô-đun lõi là nhiệm vụ đầu tiên trong số 11 nhiệm vụ được yêu cầu để hoàn thành việc lắp đặt một trạm không gian.

Quân đội Mỹ cho biết phần còn lại của tên lửa lớn này dự kiến ​​sẽ quay trở lại bầu khí quyển một cách mất kiểm soát; thời gian rơi xuống mặt đất dự kiến ​​sẽ vào khoảng từ ngày 8 đến 10/5.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết: “Chúng tôi hy vọng nó sẽ rơi xuống nơi sẽ không gây ra thương vong. Hy vọng nó sẽ rơi xuống đại dương hoặc những nơi tương tự. Chúng tôi không có kế hoạch bắn hạ”.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 5/5, khi một phóng viên đặt câu hỏi: “Nếu mảnh vỡ của tên lửa Trung Quốc gây tổn hại cho Mỹ, Mỹ có yêu cầu Trung Quốc bồi thường không”, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói: “Chưa đến lúc chúng tôi thảo luận về vấn đề này. Chúng tôi đang theo dõi vị trí của nó thông qua Bộ Chỉ huy Không gian và hy vọng cuối cùng không phải làm điều đó”.

“Mỹ chú ý giải quyết vấn đề rác vũ trụ gây ra do sự gia tăng các hoạt động trong không gian. Mỹ hy vọng sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để thúc đẩy hành vi có trách nhiệm trong không gian", bà Jen Psaki nói.

Ngược lại, Trung Quốc đang cáo buộc truyền thông phương Tây đang phóng đại quá mức việc tên lửa của họ “mất kiểm soát” và có thể gây ra thiệt hại lớn.

Khoang tên lửa Trường Chinh – 5B Trung Quốc bị mất kiểm soát này dài 30 mét, rộng 5 mét và nặng tới 21 tấn, nó có thể trở thành một trong những mảnh rác vũ trụ lớn nhất rơi xuống mặt đất. Khoang tên lửa này hiện đang nhào lộn tự do trên không gian quanh Trái đất, sắp đi vào tầng khí quyển thấp hơn, và dự kiến ​​sẽ rơi xuống Trái đất một cách mất kiểm soát.

Mặc dù các nhà khoa học kỳ vọng rằng hầu hết các mảnh vỡ sẽ bị đốt cháy và phá hủy khi nó đi vào khí quyển, nhưng vẫn có một số sẽ đáp xuống những nơi khác nhau trên Trái đất. Những phần này bao gồm một số kim loại và thủy tinh chưa được đốt cháy.

Một số nhà khoa học cho rằng, việc Trung Quốc để mảnh vỡ tên lửa quay trở lại Trái đất không kiểm soát là vô trách nhiệm.

"Mảnh vụn" khổng lồ từ tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái đất
Mảnh vụn từ tên lửa Trung Quốc, có thể nặng hàng chục tấn sẽ rơi xuống Trái đất, hiện nay nó đang trong giai đoạn uay trở lại trái đất không kiểm soát.
10 tên lửa S-200 Syria không hạ được 1 tiêm kích F-16 Israel 10 tên lửa S-200 Syria không hạ được 1 tiêm kích F-16 Israel
Phòng không Syria đã bắn 10 tên lửa hạng nặng S-200 vào máy bay chiến đấu F-16 của họ nhưng không gây ra bất cứ thiệt hại nào.
Xác định nguyên nhân vụ sập giàn điều hòa tại chung cư An Bình ở Hà Nội Xác định nguyên nhân vụ sập giàn điều hòa tại chung cư An Bình ở Hà Nội
Bước đầu làm việc với các bên liên quan, cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân sập giàn điều hòa tại chung cư An Bình (97 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thanh Thư
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hình ảnh mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc lơ lửng trên không trung

Hình ảnh mảnh vỡ tên lửa Trung Quốc lơ lửng trên không trung

Mảnh vỡ của tên lửa Trường Chinh 5B của Trung Quốc đã rơi xuống vùng biển Ấn Độ Dương gần Maldives vào sáng ngày 9/5.
"Mảnh vụn" khổng lồ từ tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái đất

"Mảnh vụn" khổng lồ từ tên lửa Trung Quốc đang rơi xuống Trái đất

Mảnh vụn từ tên lửa Trung Quốc, có thể nặng hàng chục tấn sẽ rơi xuống Trái đất, hiện nay nó đang trong giai đoạn uay trở lại trái đất không kiểm soát.
Bật mí cách Trung Quốc xây trạm vũ trụ 'Thiên cung'

Bật mí cách Trung Quốc xây trạm vũ trụ 'Thiên cung'

Dự án xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung - trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc - bao gồm 3 giai đoạn: Quy trình đánh giá kỹ thuật, xây dựng và vận hành.

Các tin bài khác

Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”

Năm 2025: Trung Quốc tiến bước bằng “độ bền”, bứt phá từ “DeepSeek”

Trong khuôn khổ hoạt động “Điểm lại tiếng Hán” do Trung tâm Giám sát và Nghiên cứu Tài nguyên Ngôn ngữ Quốc gia cùng Nhà xuất bản Thương vụ ấn thư quán và các đơn vị liên quan tổ chức, chữ của năm 2025 được chọn là “nhận” (độ bền, sức chịu đựng), còn từ của năm là “DeepSeek” (tìm kiếm chiều sâu).
Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu

Nhãn hiệu “Made in China”: đem đến những phong cách sống mới trên toàn cầu

Trong những không gian gia đình mang đậm bản sắc văn hóa khác nhau trên khắp thế giới, đồ tiêu dùng sản xuất tại Trung Quốc đang ngày càng hiện diện như một phần không thể thiếu của đời sống thường nhật, với khả năng linh hoạt thích ứng theo nhu cầu bản địa. Theo đó, đồ tiêu dùng sản xuất tại Trung Quốc không còn chỉ là một địa điểm hay công đoạn trong chuỗi giá trị toàn cầu, mà đang từng bước chuyển hóa thành một giá trị tổng hợp, được thế giới nhận diện rộng rãi dưới nhãn hiệu “Made in China”.
Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028

Trung Quốc công bố nhóm du khách vũ trụ đầu tiên, dự kiến xuất phát vào năm 2028

Ngày 22/1, Công ty Công nghệ Hàng không vũ trụ có người lái Truyền Vượt Giới Bắc Kinh (Beijing Interstellor Human Spaceflight Technology Co., Ltd.) đã tổ chức họp báo công bố khoang thử nghiệm kích thước thật của tàu vũ trụ du lịch thương mại có người lái đầu tiên – “Truyền Vượt Giới Số 1 (Interstellor CYZ1)” và chính thức công bố danh sách những du khách vũ trụ đầu tiên.
Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công

Tin quốc tế ngày 27/01: Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%, thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công

Mỹ tuyên bố tăng thuế với Hàn Quốc lên 25%; Campuchia sẽ tham gia Hội đồng Hòa bình do Tổng thống Trump khởi xướng; Thủ lĩnh Hezbollah cảnh báo hậu quả nếu Iran bị tấn công... là tin tức quốc tế đnags chú ý ngày 27/01.

Đọc nhiều

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Xuân Quê hương 2026: Gắn kết kiều bào, lan tỏa bản sắc Việt

Trong không khí cả nước đón Xuân Bính Ngọ 2026 và chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia như Malaysia, Lào, Trung Quốc và New Zealand đã tổ chức các chương trình Xuân Quê hương, Tết Việt với nhiều hoạt động đậm đà bản sắc, góp phần gắn kết kiều bào, lan tỏa tình cảm hướng về Tổ quốc và tăng cường giao lưu nhân dân.
Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Tết vì đồng bào vùng lũ: Chăm lo Tết cho người dân Bắc Ninh, Khánh Hòa, Sơn La

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp các địa phương và nhà tài trợ tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" tại Bắc Ninh, Khánh Hòa và Sơn La..., trao hàng nghìn suất quà, hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đặc khu Trường Sa

Ngày 1/2, Đoàn công tác Hải đoàn 129 Hải quân do Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính uỷ Hải đoàn làm trưởng đoàn đã kết thúc chuyến thăm, động viên, chúc tết và tặng quà quân, dân ở đảo Sinh Tồn, Trường Sa, Núi Le và đảo Tốc Tan thuộc đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa.
Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 tàu cá Đà Nẵng ký cam kết chống khai thác IUU

Gần 500 chủ phương tiện và thuyền trưởng tại Đà Nẵng đã ký cam kết không khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khẳng định quyết tâm cùng lực lượng biên phòng thực hiện nghiêm các quy định về khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động