Khu trục Anh chĩa súng vào 5 tàu vũ trang Iran định chiếm giữ tàu chở dầu
| Ba ông lớn châu Âu muốn họp khẩn về Iran Iran khởi động làm giàu uranium, thách thức Mỹ "Iran có nhiệm vụ bắt giữ một tàu chở dầu của Anh" |
![]() |
| Quốc kỳ của Iran. Nguồn: CNN |
Theo các quan chức, tàu chở dầu British Heritage đang rời khỏi Vịnh Ba Tư và đang băng qua eo biển Hormuz thì bị tàu Iran tiếp cận. Các quan chức Iran đã ra lệnh cho tàu chở dầu thay đổi hướng đi và dừng lại ở vùng lãnh hải Iran gần đó. Một máy bay Mỹ đã ở gần đó và quay lại vụ việc.
Tàu khu trục HMS Montrose của Hải quân Hoàng gia Anh đã phải hộ tống con tàu chở dầu từ phía sau. Nó đã hướng các khẩu súng trên boong vào tàu Iran và cảnh báo nó lùi lại qua radio. Tàu Montrose được trang bị trên boong với súng 30 mm được thiết kế đặc biệt để đuổi những chiếc thuyền nhỏ hơn.
![]() |
| Tàu Montrose của Anh quốc |
Các quan chức Anh trước đó đã xác nhận tàu Montrose nằm trong khu vực, thực hiện "vai trò an ninh hàng hải" của mình.
Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 10/7 đã cảnh báo Vương quốc Anh "sẽ lĩnh hậu quả" sau khi các quan chức Gibraltar và Thủy quân lục chiến Anh bắt giữ một tàu chở dầu của Iran đi đến Syria vào tuần trước, theo văn phòng báo chí của ông Rouhani.
Ông Rouhani, phát biểu trong một phiên họp nội các, nói: "Tôi nói với người Anh rằng họ là người khởi xướng sự bất an này và bạn sẽ biết hiểu hậu quả của hành động."
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford hôm 9/7 cho biết Mỹ và các đồng minh đang hợp tác để liên minh các quốc gia đưa ra một hệ thống đảm bảo quyền tự do hàng hải trong khu vực bị Mỹ gọi là đang bị đe dọa không ngừng từ Iran.
"Chúng tôi đã có một cuộc thảo luận hôm nay, Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và tôi. Chúng tôi hiện đang tham gia với một số quốc gia để xem liệu chúng tôi có thể kết hợp tạo ra một liên minh để đảm bảo tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz và Bab el Mandeb," ông Dunford nói.
"Việc hộ tống thông thường sẽ được thực hiện bởi các tàu có cùng một lá cờ, vì vậy một con tàu được gắn cờ bởi một quốc gia cụ thể sẽ được hộ tống bởi lực lượng quốc gia đó. Tôi nghĩ những gì Mỹ có thể cung cấp là tình báo, giám sát, trinh sát và sau đó phối hợp tuần tra cho các tàu khác trong khu vực - chủ yếu là tàu liên minh," ông Dunford nói./.
Xem thêm
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra lời cảnh cáo Mỹ sẽ áp thêm lệnh trừng phạt đối với Iran sau khi nước này tuyên ... |
Lực lượng thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh hôm 4/7 đã bắt giữ một tàu chở dầu khổng lồ của Iran ở Gibraltar, một ... |
Iran vào hôm 1/7 tuyên bố, đã vượt quá giới hạn về trữ lượng uranium làm giàu thấp theo thỏa thuận hạt nhân ký với ... |
Tin bài liên quan
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Rad Kivette: Khi một người Mỹ chọn Việt Nam làm sứ mệnh cuộc đời
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc
Thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






