Trang chủ Văn hóa - Du lịch Điểm đến
08:00 | 03/11/2019 GMT+7

Kiên Giang: Liên kết vùng du lịch để thúc đẩy phát triển

aa
Ngày 2/11, tại Thành phố biển Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội thảo khoa học phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng.
10 hành động có thể khiến du khách bị bắt giữ khi đi du lịch nước ngoài Kiên Giang: Những tuyệt tác thạch động Kiên Lương đẹp huyền ảo Thổ Chu đẹp ngất ngây giữa biển trời Tây Nam Tổ quốc Kiên Giang: Du lịch Hòn Sơn một điểm đến lý tưởng Kiên Giang: Tàu du lịch chở 2.500 khách đến tham quan đảo ngọc Phú Quốc

Nhằm phát huy thế mạnh, tiềm năng, lợi thế đầu tư và phát triển du lịch 3 vùng: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng”. Qua đó, “đánh thức” ngành Du lịch vùng phát triển, giúp tỉnh Kiên Giang định hướng và có kế hoạch phát triển 3 vùng du lịch trọng điểm, nhất là việc đầu tư khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng, đặc thù của từng vùng, từng địa phương, thu hút khách du lịch, nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm, cũng như tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà nhanh và bền vững.

Đẩy mạnh thu hút nguồn lực đầu tư

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang - Phạm Vũ Hồng cho biết, Kiên Giang có điều kiện tự nhiên thuận lợi, tiềm năng tài nguyên phong phú và đa dạng: có đồng bằng, rừng, núi, biển và hải đảo với nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử tạo ra lợi thế cho Kiên Giang phát triển kinh tế và du lịch. Tỉnh có nhiều tiềm năng tài nguyên biển, đảo với diện tích hơn 63.000 km2 và qua cả đường bộ và đường biển hơn 140 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó có 43 đảo có dân sinh sống. Hệ sinh thái biển đa dạng phong phú, bãi biển đẹp, cát trắng, bờ biển dài…

kien giang lien ket vung du lich de thuc day phat trien

Hang Mo So (Kiên Lương) với nhiều thạch nhủ đẹp.

Trong những năm qua, Kiên Giang đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch, qua đó lượt khách và doanh thu du lịch hàng năm tăng trưởng cao. Giai đoạn 2016 - 9/2019 có khoảng 26,29 triệu lượt khách; trong đó: khách đến các cơ sở kinh doanh du lịch 12,27 triệu lượt khách, khách quốc tế 1,83 triệu lượt khách, doanh thu đạt trên 20.910 tỷ đồng.

kien giang lien ket vung du lich de thuc day phat trien
Hồ Hoa mai, Vườn Quốc gia U Minh Thượng.

“Trong những năm tới, Kiên Giang tiếp tục hợp tác liên kết du lịch với các tỉnh trong khu vực và cả nước, đồng thời mở rộng hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực, trong đó chú trọng lĩnh vực du lịch với các nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia, Lào, các nước ASEAN và các quốc gia tiềm năng có điều kiện kết nối như: vùng lãnh thổ Bắc Úc, Cộng hòa Tartastan, Ấn Độ, Cu Ba…” - ông Phạm Vũ Hồng nhấn mạnh.

Liên kết để “đánh thức” tiềm năng 3 vùng du lịch

Phát biểu tham luận tại hội thảo, Nhà giáo nhân dân, GS.TS Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết, Kiên Giang cần nắm bắt xu hướng phát triển của du lịch thế giới và Việt Nam, với tài nguyên du lịch khá phong phú và đa dạng, 3 vùng du lịch: Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng khai thác có hiệu quả tiềm năng, đa dạng các loại hình du lịch phù hợp như: du lịch tham quan hệ sinh thái núi đá vôi (karst); du lịch cửa khẩu Hà Tiên; du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh, tham quan các di tích, danh thắng; du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, làng nghề; du lịch biển…, góp phần đưa du lịch Kiên Giang nhanh chóng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

kien giang lien ket vung du lich de thuc day phat trien

Khu du lịch Ba Hòn Đầm (Kiên Lương) với phong cảnh còn hoang sơ, bãi cát trắng, nước xanh...được mệnh danh là Vịnh Hạ Long phương Nam.

Cũng tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp du lịch đã đóng góp nhiều ý kiến, sáng kiến để phát triển 3 vùng du lịch. Các chuyên gia, nhà khoa học đã có nhiều bài tham luận về tiềm năng và định hướng phát triển 3 vùng du lịch Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng trong tổng thể phát triển tỉnh Kiên Giang; một số giải pháp nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên ngành Du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang; hợp tác liên kết xúc tiến du lịch 3 vùng với Phú Quốc và các tỉnh vùng ĐBSCL; phát triển loại hình du lịch city tour theo hướng liên kết điểm Rạch Giá và vùng phụ cận; khai thác giá trị các di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trong phát triển kinh tế du lịch ở Kiên Giang…

kien giang lien ket vung du lich de thuc day phat trien

Cánh đồng lúa ở Hòn Me, xã Thổ Sơn, huyện Hòn Đất.

Còn theo PGS.TS Phạm Trung Lương, Viện Môi trường và Phát triển Bền vững đánh giá, có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của 3 vùng du lịch chưa phát huy hết được các tiềm năng, lợi thế như kỳ vọng như: chưa có chính sách cụ thể để thu hút đầu tư nâng cấp và phát triển hạ tầng kết nối, các sản phẩm du lịch; hoạt động xúc tiến quảng bá đến thị trường quốc tế, khu vực ASEAN còn ít; đội ngũ lao động du lịch còn thiếu…thông qua hội thảo PGS.TS Phạm Trung Lương cũng đưa ra những định hướng chính cho du lịch khu vực này như: du lịch xanh thân thiện với môi trường mà trọng tâm là du lịch sinh thái. Du lịch văn hóa, khai thác các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa lịch sử và văn hóa tâm linh… và các giải pháp trong thời gian tới Kiên Giang cần có chính sách cụ thể của địa phương để thu hút đầu tư nâng cấp hạ tầng du lịch; đổi mới và tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch; đẩy mạnh liên kết 3 vùng du lịch Hà Tiên - Kiên Lương, Rạch Giá - Kiên Hải - Hòn Đất và U Minh Thượng phải được xem là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của du lịch Kiên Giang để góp phần có được sự phát triển “bứt phá” trong giai đoạn mới.

Ông Phạm Vũ Hồng - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết thêm, trong giai đoạn 2016-2020 nguồn vốn đầu tư cho 3 vùng du lịch là 369 tỷ đồng với 5 dự án. Ngoài ra tỉnh Kiên Giang còn đầu tư vào các dự án hạ tầng khác cũng nhằm phục vụ ngành du lịch với tổng vốn 5.675 tỷ đồng. Với nhiều dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả, góp phần phát triển du lịch như: đưa điện lưới quốc gia ra đảo Hòn Tre (Kiên Hải), đảo Hải Tặc (xã Tiên Hải, TP. Hà Tiên); các dự án tiến đến đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các khu du lịch Mũi Nai, Thạch Động, Hòn Trẹm - Chùa Hang, đường vào núi Mo So, đường quanh núi Hòn Me - Hòn Đất…các di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh được quan tâm tu bổ, tôn tạo, kết hợp bảo tồn với phục vụ phát triển du lịch như: di tích Ba Hòn, di tích Núi Bình San, di tích lịch sử đình Nguyễn Trung Trực… mục tiêu ngành du lịch Kiên Giang đến năm 2020 là hoàn thành công tác quy hoạch duy lịch trên địa bàn tỉnh, cơ bản hoàn thành hệ thống giao thông đến các điểm du lịch. Khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường ở các điểm, khu du lịch. Qua đó, thu hút được 650-700 ngàn lượt khách quốc tế và 8,4 triệu lượt khách nội địa; khách quốc tế tăng 20%/năm, nội địa 12%/năm. Đóng góp từ 9,75% GRDP của tỉnh, đạt 808 triệu USD, tương đương 19.400 tỷ đồng, tăng trưởng doanh thu 31,53%/năm. Đến năm 2030, hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng giao thông phục vụ du lịch, thu hút được 1,667 triệu lượt khách quốc tế và 22 triệu lượt khách nội địa, đóng góp 17,5% GRDP của tỉnh, đạt 4.900 triệu USD.
Đăng Khôi
Nguồn:

Tin bài liên quan

TP Hồ Chí Minh: Bứt phá thành trung tâm công nghiệp – thương mại hàng đầu khu vực

TP Hồ Chí Minh: Bứt phá thành trung tâm công nghiệp – thương mại hàng đầu khu vực

Tại Hội thảo tổng kết diễn đàn phát triển công thương TP.HCM với chủ đề “Hiến kế - Hành động - Hội nhập quốc tế” diễn ra sáng 23/9, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết thành phố đang đứng trước cơ hội hiếm có để bước vào thời kỳ phát triển với tầm vóc siêu đô thị quốc tế, giữ vai trò cực tăng trưởng trọng điểm của cả nước.
Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới

Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới

Top 10 thành phố và top 5 khu vực hiếu khách nhất Việt Nam vừa được công bố trong khuôn khổ Giải thưởng Traveller Review Awards 2025 năm thứ 13 do Booking tổ chức. Trong đó, Kiên Giang lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục Điểm đến thân thiện nhất thế giới, xếp thứ 9.
Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư

Thành phố Cần Thơ, tỉnh Kiên Giang có tân Bí thư

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình được Bộ Chính trị điều động, chỉ định giữ chức Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ; ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang.

Các tin bài khác

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Sắc màu Việt Nam rực rỡ tại World EXPO 2025 Osaka

Ngày 22/8, tại Triển lãm Thế giới - World EXPO 2025 Osaka (Nhật Bản), Chương trình giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản chính thức khai mạc.
Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á

Theo dữ liệu đặt phòng trên nền tảng du lịch kỹ thuật số Agoda, Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 3 trong top 5 quốc gia châu Á có lượng khách quốc tế quay lại cao nhất, chỉ xếp sau Nhật Bản và Thái Lan. Đặc biệt, Bến Tre được bình chọn là điểm đến hấp dẫn ven sông ở châu Á.
Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Du khách Australia: Người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi hoàn hảo hơn

Ông Lein Riches, du khách Australia đã bật khóc khi nhận lại chiếc nhẫn trị giá hơn 2.000 USD (khoảng 52 triệu đồng Việt Nam). Ông chia sẻ: Tôi chỉ muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc, người Việt Nam đã làm cho kỳ nghỉ của chúng tôi trở lên hoàn hảo.
Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Lần đầu tiên Muay Thái được trình diễn trên nền nhạc truyền thống Việt Nam

Tại EXPO 2025 Osaka, Việt Nam và Thái Lan lần đầu tiên giới thiệu màn kết hợp độc đáo giữa võ thuật Muay Thái và âm nhạc truyền thống Việt Nam, mang đến trải nghiệm nghệ thuật mới lạ, thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả quốc tế.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động