Trang chủ Việt kiều
22:19 | 02/03/2023 GMT+7
Góp ý Luật đất đai sửa đổi:

Kiều bào mong muốn được trực tiếp tham gia thị trường bất động sản

aa
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đồng chủ trì tổ chức Hội nghị lấy ý kiến người Việt Nam định cư ở nước ngoài đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Cộng đồng kiều bào Đông bắc Thái Lan mừng Xuân quê hương Cộng đồng kiều bào Đông bắc Thái Lan mừng Xuân quê hương
Ngày 29/1, trong bầu không khí hân hoan vui Tết đón xuân mới Quý Mão, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen (Thái Lan) đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương năm 2023.
Tạp chí Thời Đại đã tạo diễn đàn hữu ích để kiều bào hiến kế xây dựng quê hương Tạp chí Thời Đại đã tạo diễn đàn hữu ích để kiều bào hiến kế xây dựng quê hương
Tạp chí Thời Đại (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) là địa chỉ tin cậy đối với kiều bào ở nước ngoài khi muốn cập nhật tin tức chính sự, kinh tế, văn hóa và các vấn đề xã hội trong nước một cách trung thực, khách quan. Tạp chí cũng đã tạo được diễn đàn hữu ích và sự gắn kết giữa kiều bào với đất mẹ.

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến các điểm cầu tại Châu Âu, Châu Á, Châu Mỹ và Châu Úc.

"Ngày 15/3 là hết hạn lấy ký kiến Luật Đất đai (sửa đổi), ban soạn thảo Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn nhận được sự quan tâm góp ý của kiều bào", ông Nguyễn Đức Nhận, Phó Vụ trưởng Vụ đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Kiều bào mong muốn được trực tiếp tham gia thị trường bất động sản
Quang cảnh hội nghị.

Nguồn lực của kiều bào đối với thị trường bất động sản rất nhiều tiềm năng

Giáo sư Nguyễn Đình Phú (kiều bào Hoa Kỳ) cho rằng, việc nhà nước tạo điều kiện cho kiều bào sở hữu đất và nhà ở là việc nên làm, bởi đây là nguồn thu hút ngoại tệ. “Kiều bào sở hữu đất và nhà ở góp phần vào việc đóng thuế, phát triển các ngành liên quan”, GS Nguyễn Đình Phú chia sẻ.

Ông Nguyễn Hoài Bắc (kiều bào Canada) cho rằng nguồn lực của bà con kiều bào đối với thị trường bất động sản của Việt Nam là rất nhiều tiềm năng. Mỗi năm kiều hối chuyển về Việt Nam gần 20 tỷ USD. Kiều bào cũng có mong muốn mua nhà, đất để ở, để kinh doanh quy mô lớn. Đây cũng là một kênh huy động vốn quan trọng để giải quyết dòng tiền trong xã hội, trong khi thị trường bất động sản đang rất khó khăn về tài chính.

“Việc bổ sung quy định về việc mua, bán, trao tặng nhà ở, đất ở đối với kiều bào cũng như mở rộng diện đất ở, nhà ở kiều bào được mua, bán, trao tặng vừa thỏa mãn được nhu cầu của kiều bào và người thân, vừa thu hút được nguồn vốn lớn, vừa tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển, đồng thời lại xóa được mặc cảm bị phân biệt, đối xử khác với người trong nước”, ông Bắc nói.

Kiều bào mong muốn được trực tiếp tham gia thị trường bất động sản
Các kiều bào chia sẻ ý kiến tại hội nghị.

Nghiên cứu chi phí phụ cho những mảnh đất mua với mục đích đầu cơ

Với kinh nghiệm 20 năm kinh doanh bất động sản tại Đức, ông Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban trù bị Liên hiệp Hội người Việt Nam tại Đức cho biết, tại Đức không có việc đầu cơ trong đất đai.

“Để tránh việc đầu cơ đất đai, nhà ở, Đức có một số quy định: Nếu chủ sở hữu thực hiện giao dịch mua bán đất trong khoảng từ 1-10 năm, chủ sở hữu sẽ phải trả một khoản thuế là 45%. Tức là nếu mua sau 1 năm, thấy giá lên cao mà bán sẽ phải nộp thuế là 45%. Sau 10 năm, chủ sở hữu thực hiện giao dịch mua bán sẽ không phải trả khoản thuế này," ông Hiền cho biết.

Ngoài việc đánh thuế, Chính phủ Đức còn chống đầu cơ bằng các khoản phí, đơn cử như phí xử lý thoát nước, phí quét dọn... tất cả được tính trên từng m2 đất. Với mức thuế, phí như vậy sẽ hạn chế việc đầu cơ.

"Tôi mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu các mức thuế, phí cho những mảnh đất mua với mục đích đầu cơ. Bởi nếu phải nộp thuế, phí cao sẽ không thể đầu cơ”, ông Hiền kiến nghị.

Cần phải đồng bộ hóa Luật Đất đai (sửa đổi) với Luật quốc tịch một cách hài hòa

Luật sư Đào Ngọc Chuyền, Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng cần phải đồng bộ hóa Luật Đất đai (sửa đổi) với Luật quốc tịch một cách hài hòa để đảm bảo lợi ích chính đáng cho kiều bào. Ngoài ra, cần có những quy định đặc thù trong giải quyết tranh chấp, tố tụng về đất đai xảy ra khi có ít nhất một bên đương sự là kiều bào.

Kiều bào mong muốn được trực tiếp tham gia thị trường bất động sản
Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu phát biểu kết luận hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu cho biết, Luật Đất đai rất quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân và doanh nghiệp, trong đó có người Việt Nam ở nước ngoài và các doanh nghiệp đang đầu tư ở Việt Nam.

“Nhiều ý kiến chắt lọc, gợi mở khoa học, đưa ra những kinh nghiệm quốc tế rất có hữu ích. Ủy ban sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến của kiều bào để gửi lên ban soạn thảo Luật đất đai (sửa đổi)”, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu kết luận tại hội nghị.

TP Hồ Chí Minh: Tư vấn cho kiều bào về thủ tục hồi hương, sở hữu tài sản bất động sản TP Hồ Chí Minh: Tư vấn cho kiều bào về thủ tục hồi hương, sở hữu tài sản bất động sản
Ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh cho biết nhiều kiều bào quan tâm đến thủ tục hồi hương, đăng ký thường trú, đang ký quyền sở hữu tài sản, bất động sản...
Kiều bào ở Đức mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng Kiều bào ở Đức mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng
Những năm qua, đầu tư của kiều bào tại Đà Nẵng có chiều hướng tăng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.
Kiều bào ấn tượng, tự hào về lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Kiều bào ấn tượng, tự hào về lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Được xem Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) qua truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều kiều bào Việt Nam ở nước ngoài cảm thấy rất tự hào và có ấn tượng mạnh khi được hòa cùng không khí hào hùng của đất nước.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động