Kiều bào muôn phương hướng về quê hương trong cơn bão lũ
Những tấm lòng nơi phương xa
Cơn bão số 3 (Yagi) đã gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều tỉnh phía Bắc Việt Nam, khiến cuộc sống của người dân rơi vào cảnh khó khăn chồng chất. Tại Tây Ban Nha, chị Trần Thị Thu Thủy, một kiều bào gốc Yên Bái, liên tục theo dõi tình hình bão lũ. Những ngày đầu khi bão đổ bộ, chị gần như thức trắng đêm, lo lắng vì không thể liên lạc với gia đình do nước lũ đã cô lập khu vực này.
Nhà của bố chị Thủy nằm ở sườn dốc cao nên may mắn không bị ngập, nhưng mất điện và điện thoại hết pin khiến chị không thể gọi về được. Dù ở xa và không thể trực tiếp về giúp đỡ, chị vẫn nhờ bạn bè, người quen tiếp tế thực phẩm cho gia đình. Việc làm này giúp chị yên tâm phần nào, nhưng nỗi lo vẫn đè nặng khi tình hình ở quê nhà chưa hạ nhiệt.
Không chỉ theo dõi tin tức, chị Thủy còn cùng một nhóm bạn tại Tây Ban Nha tổ chức quyên góp tiền và vật phẩm để gửi về hỗ trợ bà con vùng lũ.
Chị Hoàng Thị Hải Hà, đại diện Hiệp hội phụ nữ và trẻ em Việt Nam tại Vương quốc Anh, cũng có những đêm không ngủ vì lo lắng cho gia đình tại Hải Phòng và Quảng Ninh. Mặc dù gia đình chị đã an toàn, nhưng chị vẫn không khỏi xót xa trước cảnh tượng hoang tàn mà lũ lụt để lại ở nhiều tỉnh miền Bắc.
“Những lúc này, cảm giác xa quê hương càng trở nên nặng nề. Yêu thương quê nhà nhiều hơn, nhưng cũng bất lực hơn vì chỉ có thể dõi theo từ xa,” chị Hà chia sẻ. Không chịu ngồi yên, chị đã đứng lên kêu gọi cộng đồng người Việt tại Anh quyên góp, ủng hộ bà con miền Bắc để chia sẻ phần nào những mất mát.
![]() |
| Hình ảnh nước lũ tràn vào thành phố Yên Bái được bạn bè gửi cho chị Thủy ở Tây Ban Nha. |
Kết nối yêu thương từ khắp nơi trên thế giới
Tại Gwangju-Chonnam (Hàn Quốc), anh Nguyễn Viết Phong, một kiều bào gốc Hà Nội, liên tục theo dõi tin tức bão lũ qua các kênh truyền thông. Hình ảnh các chiến sĩ cứu hộ và dân quân tự vệ không quản ngại hiểm nguy để cứu trợ bà con miền Bắc đã làm anh xúc động.
“Thấy bà con miền Trung thức đêm gói bánh chưng gửi ra miền Bắc, tôi nhận ra rằng tinh thần tương thân tương ái của người Việt luôn hiện hữu, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất,” anh Việt chia sẻ.
Anh và Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Gwangju-Chonnam đã nhanh chóng tổ chức chiến dịch quyên góp để hỗ trợ bà con vùng lũ. Những phần quà dù nhỏ bé nhưng là tấm lòng của kiều bào nơi xa, hy vọng giúp giảm bớt phần nào khó khăn mà đồng bào đang phải đối mặt.
Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) cũng đã phát động chiến dịch kêu gọi quyên góp để hỗ trợ người dân bị thiệt hại.
Tại New Zealand, chị Nguyễn Thị Thu Hương, một kiều bào gốc Hải Dương, đã kêu gọi bạn bè quốc tế quyên góp qua trang web "Give a little". Chị Hương cho biết, sự ủng hộ dù nhỏ bé đều góp phần làm vơi đi gánh nặng của bà con vùng lũ.
Hiện tại, chị Hương đã tập hợp được một nhóm tình nguyện viên sẵn sàng lên đường đến vùng lũ để phân phát nhu yếu phẩm, áo phao, xuồng bơi, quần áo ấm cho bà con.
![]() |
| Hội người Việt Nam tại Gwangju-Chonnam, Hàn Quốc kêu gọi ủng hộ đồng bào vùng lũ ở quê nhà. |
Trong khi đó, anh Đoàn Bá Toại, một nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Nông lâm Phúc Kiến, Trung Quốc, đã trải qua nhiều đêm không ngủ vì lo lắng cho gia đình ở Hải Dương. Khi mất điện khiến không thể liên lạc được, nỗi lo càng đè nặng. Chỉ khi nhận tin gia đình an toàn, anh mới thở phào nhẹ nhõm.
“Tôi đã bỏ tiền mua 600 chiếc áo phao từ Quảng Châu để gửi về vùng lũ. Dù là ở xa, tôi vẫn mong muốn làm điều gì đó thiết thực để hỗ trợ đồng bào mình,” anh Toại cho biết. Anh cũng kêu gọi các bạn sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc quyên góp mua thêm lương khô gửi về giúp bà con bị cô lập.
Sự chung tay của kiều bào khắp nơi đã thể hiện rõ tinh thần đoàn kết, hướng về quê hương trong những lúc khó khăn. Những đóng góp dù lớn hay nhỏ đều là nguồn động viên quý giá, giúp bà con vùng lũ vượt qua thử thách và sớm ổn định cuộc sống.
Tin bài liên quan
Hướng dẫn xác thực thông tin thuê bao cho người Việt Nam ở nước ngoài
Giỗ Tổ Hùng Vương trong mắt bạn bè quốc tế: Trang nghiêm, gắn kết cộng đồng
Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn
Các tin bài khác
Kiều bào tại Macau (Trung Quốc) kỷ niệm 51 năm Giải phóng miền Nam, hướng về quê hương
Trang trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Lào
Người Việt muôn phương hướng về cội nguồn
Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Osaka đầy xúc động và lan tỏa
Đọc nhiều
Việt Nam ghi dấu ấn tại Hội chợ quốc tế Paris 2026
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh
Truyền thông Nhật Bản đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






