Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
17:24 | 26/08/2025 GMT+7

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về

aa
Trong những ngày mùa thu lịch sử, giữa lòng Hà Nội, đoàn kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về đã cùng nhau tập luyện miệt mài để chuẩn bị cho lễ diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Lễ diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9: Lần đầu tiên có khối kiều bào tham gia
Dấu ấn kiều bào trong kỷ nguyên mới

Những bước chân, những tiếng hô dõng dạc vang lên không chỉ là nhịp điệu của đội hình, mà còn là nhịp đập tự hào của hàng triệu trái tim Việt Nam xa xứ, xúc động khi được hiên ngang bước vào Quảng trường Ba Đình – nơi hội tụ hồn thiêng dân tộc.

Chia sẻ với Thời Đại, Tiến sĩ Kinh tế Nguyễn Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Tổng Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc - cho biết, được tham gia diễu hành khối Kiều bào Việt Nam (Khối 11), trong lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9 là một niềm vinh dự to lớn và là dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời của mỗi kiều bào. Đây không chỉ là cơ hội để trở về quê hương, hòa mình vào không khí thiêng liêng của đất nước, mà còn là dịp để mỗi người con xa xứ thể hiện tình yêu Tổ quốc, niềm tự hào dân tộc và trách nhiệm với cộng đồng.

"Chúng tôi cảm nhận sâu sắc sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước dành cho kiều bào ở khắp năm châu. Tham gia lễ kỉ niệm 80 Quốc khánh giúp chúng tôi được lắng nghe, được sẻ chia và được đóng góp tiếng nói, trí tuệ của mình cho sự phát triển chung của quê hương. Niềm xúc động xen lẫn tự hào khi được hiện diện trong đoàn diễu hành chính là động lực thôi thúc chúng tôi tiếp tục gắn bó, đoàn kết và nỗ lực hơn nữa, để xứng đáng với sự tin tưởng và tình cảm của đất nước", TS Liêm chia sẻ.

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về
Khối kiều bào Việt Nam trong buổi tổng hợp luyện.

TS Nguyễn Thanh Liêm cho biết, trong buổi hợp diễn lần thứ nhất ngày 21/8, các kiều bào đã dồn toàn bộ năng lượng cho một ngày dài từ 6 giờ sáng đến tận 11 giờ đêm. Thế nhưng, khi bước chân vào Quảng trường Ba Đình lúc 10 giờ đêm, cảm giác mệt mỏi bỗng tan biến, chỉ còn lại niềm xúc động và tự hào.

Đến buổi hợp diễn lần thứ hai ngày 24/8, các kiều bào đã thuần thục hơn, được các thầy khen ngợi và không còn bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết.

"Giữa những giờ nghỉ, chúng tôi cùng các khối khác giao lưu, ca hát. Âm nhạc đã xóa nhòa khoảng cách, gắn kết mọi người bằng những giai điệu hướng về quê hương, khát vọng tuổi trẻ và khát vọng dựng xây đất nước. Những tiếng hát vang lên giữa đêm Hà Nội, vào lúc 21 giờ, ngay trên lòng đường phố Thủ đô, trở thành ký ức đẹp đẽ khó quên trong lòng mỗi người", TS Liêm chia sẻ.

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về
Kiều bào chụp ảnh kỉ niệm trong buổi tổng hợp luyện.

Chị Phạm Nữ Quỳnh Nhi - Trưởng ban văn hoá, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) - cũng bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được hòa mình vào đoàn diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

Chị cho biết, Hà Nội những ngày này như khoác lên mình màu áo đỏ rực rỡ, ngập tràn cờ hoa, rộn ràng tiếng trống, tiếng nhạc, tiếng cười hân hoan của muôn người. Giữa dòng người tấp nập, chị càng cảm nhận rõ hơn hơi thở của lịch sử, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ cha ông đã hy sinh để gìn giữ non sông.

Nhân dịp Quốc khánh 2/9, chị Quỳnh Nhi xin gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới quê hương Việt Nam – chúc Tổ quốc mãi phồn vinh; nhân dân ấm no, hạnh phúc và ngọn lửa tự hào dân tộc luôn rực cháy trong mỗi trái tim Việt Nam, dù ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

"Với vai trò là một nhịp cầu kết nối giữa cộng đồng kiều bào và quê hương, chúng tôi nguyện tiếp tục vun đắp sự gắn bó, góp phần lan tỏa tình yêu nước và cùng chung tay xây dựng đất nước ngày càng vươn xa. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Tô Lâm về khát vọng phát triển đất nước hùng cường trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình, chúng tôi càng ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình trong việc chung sức đồng lòng, đưa hình ảnh Việt Nam vươn tầm thế giới", chị nói.

Kiều bào tham gia diễu hành 2/9: Bước chân tự hào ngày trở về
Khối kiều bào tập luyện tại sân vận động Mỹ Đình.

Trong khi đó, anh Đinh Hoàng Hà, kiều bào Singapore cho biết những ngày tập luyện để chuẩn bị cho lễ diễu hành, ai nấy đều mệt, nhưng tinh thần dân tộc thôi thúc mọi người quên đi tất cả. Tiếng hô, nhịp đi đều của Ban tổ chức vang vọng, dần dần trở thành niềm tự hào khó tả trong lòng mỗi người.

"Khoảnh khắc được bước vào Quảng trường Ba Đình, ngay trước Lăng Bác, thật sự xúc động. Tôi nhớ khi tập trung từ đường Quán Thánh tiến vào quảng trường, có lúc đi sai nhịp, bị nhắc nhở, phải đi lại. Nhưng chính nhờ sự rèn luyện nghiêm túc ấy mà đến ngày chính thức, hàng ngũ chúng tôi hiên ngang, đồng đều, dõng dạc hô chào dưới khán đài. Cảm giác được diễu hành trong ngày Quốc khánh trọng đại của Tổ quốc, không có từ nào có thể diễn tả hết", anh Hà chia sẻ.

Là một người làm trong lĩnh vực giáo dục, anh Đinh Hoàng Hà càng thấm thía hơn ý nghĩa của sự kiện này. "Đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới, tôi mong các thế hệ học sinh sẽ vững vàng tri thức, ngoại ngữ, nuôi dưỡng lòng tự hào dân tộc để khi bước ra thế giới có thể tự tin, hiên ngang nói: Tôi là người Việt Nam. Đất nước ngày càng đổi mới, phát triển trên mọi lĩnh vực – và niềm tự hào ấy sẽ luôn tồn tại trong trái tim tôi", anh tâm sự.

Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng Đại sứ Việt Nam tại Lào tri ân các gia đình kiều bào có công với cách mạng
80 giáo viên kiều bào tham dự tập huấn giảng dạy tiếng Việt 80 giáo viên kiều bào tham dự tập huấn giảng dạy tiếng Việt
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

105 kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2026

105 kiều bào trẻ tham gia Trại hè Việt Nam 2026

Từ ngày 12 -25/7/2026, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình Trại hè Việt Nam 2026 với chủ đề “Hành trình di sản, gắn kết cội nguồn”. Chương trình quy tụ 105 thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài đến từ 35 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Giới trẻ kiều bào lan tỏa văn hóa Việt tại Paris qua lễ hội “Bonjour Vietnam”

Trong hai ngày 13 - 14/6, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng các hội đoàn và nhóm thanh niên người Việt tổ chức Lễ hội văn hóa “Bonjour Vietnam” lần thứ ba tại thủ đô Paris. Sự kiện đã thu hút đông đảo kiều bào, bạn bè Pháp cùng các bạn trẻ người Việt đến từ nhiều quốc gia tham gia, tạo nên không gian giao lưu văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài

[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.

Các tin bài khác

Tôn vinh di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Tôn vinh di sản Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 27/6, tại thành phố Montreuil (Pháp), Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam và Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa - khoa học nhằm tôn vinh di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 115 năm ngày người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2026) và 80 năm chuyến thăm nước Pháp của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên cương vị thượng khách của Chính phủ Pháp (1946-2026).
Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán tại Tòa án Luật Biển quốc tế

Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán tại Tòa án Luật Biển quốc tế

Ngày 18/6, trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 36 các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) diễn ra tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, đã được bầu làm Thẩm phán Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham gia cơ quan tài phán quốc tế này.
Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Ngày 7/6/2026, tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc, Chùa Cát Tường đã long trọng tổ chức Lễ Khánh tạ với sự tham dự của đông đảo chư Tôn đức, Phật tử, cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Hàn Quốc và quốc tế.
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026

Từ ngày 4-6/6/2026, đoàn đại biểu Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2026 được tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động