Trang chủ Kinh tế
16:35 | 31/07/2023 GMT+7

Kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ về đích trước 2 năm so với mục tiêu

aa
Năm 2023, Vinafruit đặt mục tiêu xuất khẩu rau quả đạt 4 tỷ USD, mới 7 tháng đầu năm đã đạt hơn 3,25 tỷ USD, tăng 68,8% so với cùng kỳ. Nếu giữ được nhịp độ như hiện nay, xuất khẩu rau quả không chỉ đạt 4 tỷ USD, thậm chí có thể chạm mốc 5 tỷ USD.
Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tăng mạnh Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc tăng mạnh
Xuất khẩu rau quả có thể đạt 4 tỷ USD năm 2023 Xuất khẩu rau quả có thể đạt 4 tỷ USD năm 2023
Để tăng kim ngạch xuất khẩu rau quả, cần chú trọng thị trường gần 1,4 tỷ dân Trung Quốc Để tăng kim ngạch xuất khẩu rau quả, cần chú trọng thị trường gần 1,4 tỷ dân Trung Quốc

Đầu năm, Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) dự báo kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ đạt được 4 tỷ USD, năm 2024 sẽ tăng lên 4,5 tỷ USD, đến năm 2025 sẽ đạt 5 tỷ USD như mục tiêu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra.

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sẽ đạt 1,5 tỷ USD trong năm nay

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 7/2023, xuất khẩu rau quả cả nước đạt gần 240 triệu USD, ước cả tháng 7/2023 khoảng 475,5 triệu USD, giảm 28,2% với tháng trước và tăng 90,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Luỹ kế 7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 3,16 tỷ USD, tăng gần 70% so với cùng kỳ năm 2022. Như vậy, rau quả là mặt hàng có mức tăng trưởng xuất khẩu cao nhất của ngành nông, lâm, thủy sản.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả sẽ về đích trước 2 năm so với mục tiêu
Năm 2023, xuất khẩu sầu riêng có thể đạt khoảng 1,5 tỷ USD, cao hơn dự báo 500 triệu USD

Ước trong 2 quý cuối năm, cả nước sẽ có gần 7,6 triệu tấn trái cây các loại cần được tiêu thụ. Như vậy, nguồn cung nguyên liệu trên thị trường sẽ rất dồi dào, đáp ứng tốt các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới, nếu vẫn giữ vững được tốc độ xuất khẩu có khả năng kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 5 tỷ USD trong năm nay, sớm hơn 2 năm so với mục tiêu đề ra.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Vinafruit cho biết, đến nay, Trung Quốc vẫn là điểm đến số 1 của các doanh nghiệp rau quả Việt Nam, nên kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường này tăng trưởng rất ấn tượng, chỉ mới 6 tháng đầu năm kim ngạch đã đạt 1,76 tỷ USD, tăng 121,9% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm tới 65,8% thị phần xuất khẩu rau quả Việt Nam. Các mặt hàng trái cây tươi như sầu riêng, xoài, thanh long, chuối … đã đóng góp rất lớn nhất vào kim ngạch xuất khẩu rau quả trong 7 tháng qua.

Trong đó, tháng 7, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc đạt khoảng 200 triệu USD, cộng dồn 7 tháng đầu năm nay đạt xấp xỉ 1 tỷ USD, và cả năm kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang thị trường này có thể đạt khoảng 1,5 tỷ USD, cao hơn dự báo 500 triệu USD. Xuất khẩu sầu riêng tăng trưởng tốt là yếu tố chính giúp kim ngạch xuất khẩu rau quả có khả năng đạt 5 tỷ USD trong năm nay, về đích sớm 2 năm so với mục tiêu ban đầu.

Theo Tổng thư ký Vinafruit, xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc đang rất tốt, tuy nhiên đã có một số phản ảnh cho rằng sầu riêng của Việt Nam xuất hiện tình trạng sượng. Song, vấn đề này không lớn vì hiện nay chưa có một nước nào kể cả Thái Lan, Malaysia có thể xuất khẩu sầu riêng đạt yêu cầu 100%, và vẫn có một xác suất nhất định, bởi quá trình lựa chọn và đóng gói sầu riêng hoàn toàn thủ công, mà làm thủ công thì không thể tránh khỏi sai sót.

“Chất lượng sầu riêng xuất khẩu chủ yếu dựa vào lòng tin của doanh nghiệp đối với trách nhiệm của người nông dân, và tay nghề của công nhân lựa hàng và đóng gói”, ông Nguyên nói.

Cao tốc từ Bắc - Nam hoàn chỉnh sẽ tạo thuận lợi cho xuất khẩu sang Trung Quốc

Nhận định về kết quả xuất khẩu rau quả trong 7 tháng đầu năm nay, Tổng thư ký Vinacas cho rằng, yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là các lãnh đạo cao nhất từ chính phủ cho đến bộ, ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương đã ra sức đàm phán ký kết các FTA để mở cửa thị trường trên khắp thế giới, tạo thêm nơi tiêu thụ rau quả, và ký các Nghị định thư với phía Trung Quốc, nhờ vậy kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường này tăng trưởng ngoạn mục.

Mặt khác, cũng phải kể đến nông dân và các doanh nghiệp đã nắm bắt kịp thời các chính sách, những cái quy định của các nước nhập khẩu để cải tiến các vấn đề về sản xuất, đóng gói, … đúng yêu cầu nước nhập khẩu, nên mới đạt được mức kim ngạch cao như vậy.

Bên cạnh đó, đầu tư về cơ sở hạ tầng tại các vùng nguyên liệu như đường xá, cầu cống, kho bãi... cũng góp phần thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu rau quả.

Hiện nay mặc dù hạ tầng về logistic ở Đồng bằng sông Cửu Long phục vụ xuất khẩu nông sản vẫn chưa đạt được như mong muốn, nhưng đến năm 2025, khi hệ thống đường cao tốc từ Bắc - Nam hoàn chỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu nông sản, trong đó, có mặt hàng rau quả, giúp giảm bớt tổn thất sau thu hoạch, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Đặc biệt, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc được nhiều thuận lợi hơn, vì xuất khẩu trái cây tươi càng cần phải rút ngắn thời gian vận chuyển để bảo đảm độ tươi ngon của sản phẩm.

Bởi theo Thủ tướng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hành lang vận tải Bắc - Nam luôn đóng vai trò rất quan trọng, là trục xương sống, hành lang kinh tế - vận tải huyết mạch của đất nước. Chính vì vậy, để tạo ra động lực đột phá, phát huy được tiềm năng, lợi thế cho các địa phương trên hành lang này, tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía đông đã được quy hoạch với tổng chiều dài 2.063 km từ Cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn đến Cà Mau đi qua 32 tỉnh, thành phố.

Kim ngạch xuất khẩu điều năm 2023 dự báo đạt 3,05 tỷ USD, thấp hơn mục tiêu đề ra Kim ngạch xuất khẩu điều năm 2023 dự báo đạt 3,05 tỷ USD, thấp hơn mục tiêu đề ra
Sau gần 2 năm xuất khẩu hạt điều rơi vào tình trạng tăng trưởng âm, đến tháng 5/2023, xuất khẩu hạt điều bắt đầu khởi sắc, khối lượng và kim ngạch xuất khẩu đều tăng trưởng khá, thông tin được đưa ra tại hội nghị sơ kết sản xuất, kinh doanh điều nửa đầu năm 2023.
Kim ngạch xuất khẩu tôm sẽ không đạt 4 tỷ USD như mục tiêu ban đầu Kim ngạch xuất khẩu tôm sẽ không đạt 4 tỷ USD như mục tiêu ban đầu
“Trong bối cảnh tình hình thị trường rất khó khăn nên kim ngạch xuất khẩu tôm năm nay có thể không đạt 4 tỷ USD, nhưng chắc chắn sẽ có doanh số xấp xỉ mức này”, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nói.
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sầu riêng Việt Nam được quan tâm đặc biệt tại Lễ hội sầu riêng ASEAN - Trung Quốc

Sầu riêng Việt Nam được quan tâm đặc biệt tại Lễ hội sầu riêng ASEAN - Trung Quốc

Chiều 9/8, tại Bắc Kinh, Trung tâm ASEAN-Trung Quốc tổ chức Lễ hội ẩm thực sầu riêng ASEAN-Trung Quốc với chủ đề “Kết nối hương vị”. Gian hàng sầu riêng của Việt Nam được sự quan tâm của nhiều quan khách tham dự.
Quyết liệt gỡ vướng, thúc đẩy vận tải thủy giảm chi phí logistics

Quyết liệt gỡ vướng, thúc đẩy vận tải thủy giảm chi phí logistics

Ngày 19/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 113/CĐ-TTg về thực hiện các giải pháp phát triển hiệu quả vận tải đường thủy thúc đẩy phát triển logistics trong lĩnh vực vận tải. Công điện nhấn mạnh yêu cầu khắc phục bất cập, khai thác hiệu quả tiềm năng, giảm chi phí logistics và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Lạng Sơn tăng tốc thông quan, tạo thuận lợi tối đa cho xuất khẩu nông sản

Lạng Sơn tăng tốc thông quan, tạo thuận lợi tối đa cho xuất khẩu nông sản

Nhiều loại nông sản bước vào vụ thu hoạch rộ khiến lưu lượng phương tiện vận chuyển hàng hóa về các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn tăng mạnh. Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, hoạt động thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn vẫn diễn ra thông suốt.

Các tin bài khác

VNVC mua dây chuyền sản xuất vắc xin ứng dụng robot hàng đầu thế giới, đưa Việt Nam làm chủ công nghệ đỉnh cao

VNVC mua dây chuyền sản xuất vắc xin ứng dụng robot hàng đầu thế giới, đưa Việt Nam làm chủ công nghệ đỉnh cao

Ngày 24/2, tại Hà Nội, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Vắc xin Việt Nam (VNVC) và Tập đoàn Syntegon (Đức) đã ký hợp đồng mua bán dây chuyền sản xuất vắc xin công suất lớn, công nghệ cao cho cho Nhà máy Vắc xin và Sinh phẩm VNVC tại Tây Ninh.
Khát vọng công nghệ Việt và câu chuyện CT Group

Khát vọng công nghệ Việt và câu chuyện CT Group

Trong tiến trình đổi mới và hội nhập, Đảng và nhà nước ta nhất quán khẳng định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế quốc dân. Tinh thần ấy đang được hiện thực hóa sinh động qua những doanh nghiệp tư nhân đổi mới sáng tạo, làm chủ công nghệ lõi và cạnh tranh trực diện trên thị trường quốc tế. Câu chuyện CT Group và Chủ tịch Trần Kim Chung là một minh chứng tiêu biểu cho sự chuyển động ấy trong kỷ nguyên phát triển mới của đất nước.
Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Việt Nam mua “siêu máy” xạ trị proton nghìn tỷ công nghệ mới nhất thế giới

Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh trở thành đơn vị đầu tiên tại châu Á sở hữu hệ thống xạ trị Proton MEVION S250-FIT phiên bản mới nhất tích hợp AI, mở ra khả năng điều trị ung thư theo tiêu chuẩn quốc tế với độ an toàn và hiệu quả cao.
Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việt Nam vươn mình trên bản đồ tài chính toàn cầu

Việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Đà Nẵng không phải là quyết định ngắn hạn, mà là chiến lược dài hạn, mang tầm nhìn chiến lược quốc gia, nhằm đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế tài chính toàn cầu.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Rà soát toàn diện chống khai thác IUU

Ngày 24/02 tại phiên họp thứ 31, Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ, khắc phục triệt để tồn tại, bảo đảm dữ liệu thống nhất, minh bạch và sẵn sàng giải trình ở cả cấp chính sách và kỹ thuật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động