Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
10:43 | 10/05/2015 GMT+7

Kỷ cương pháp luật chỉ đáng giá 100 tỉ đồng thôi sao?

aa
Vàng, đôla có thể mua được cả một hòn đảo, một quả núi, một khu biệt thự, thậm chí sân bay, bến cảng nhưng lòng tin của người dân, của xã hội vào chế độ và sự công bằng của pháp luật thì liệu tiền bạc nào mua được?!
Dư luận từng lên tiếng hai khu biệt thự của Thiếu tướng công an Phan Như Thạch và đại gia Ngô Văn Quang xây trái phép trên rừng Hải Vân. Đến nay mới có ngôi biệt thự của ông Thạch đã được (gia đình tự nguyện) tháo dỡ đúng thời hạn, còn biệt phủ của ông Quang vẫn yên vị.

Lúc đầu người dân cũng tưởng “nói vậy chứ không phải vậy”, rồi đâu lại vào đó, bởi làm gì có chuyện dỡ bỏ hai khu biệt thự giá trị cả một núi tiền như thế.

Nhưng rồi Thiếu tướng công an Phan Như Thạch đã quyết định tự dỡ bỏ ngôi biệt thự của mình, không chỉ ở Đà Nẵng mà cả nước hoan nghênh.

Còn đại gia Ngô Văn Quang thì cứ tìm cách hoãn binh!

Nhưng nếu không dỡ bỏ thì hóa ra pháp luật không còn linh thiêng nữa? Và dư luận lại có quyền đặt câu hỏi phải chăng “nén bạc đâm toạc tờ giấy”, pháp luật chỉ dành cho dân lành và những người thượng tôn pháp luật!

Nếu không phải như rứa thì chắc đằng sau đại gia Ngô Văn Quang phải có một vị “to hơn” chống lưng? Có hay không chuyện này thì chỉ có đại gia Ngô Văn Quang biết, chứ trời không biết thì dân làm sao biết được!

Một trong những nguyên tắc hiến định là “mọi người đều bình đẳng trước pháp luật” - không ai không biết điều đó. Nhưng phải chăng việc thực thi pháp luật thì “sự bình đẳng” đó chỉ có ý nghĩa đối với những người biết và sợ pháp luật, sợ dư luận và sợ nhân dân, còn ở nơi này, chỗ kia vẫn có tình trạng “bất bình đẳng”? Ở đây không còn là việc “quan thì xử theo lễ, còn dân thì xử theo luật” nữa mà là sự bất bình đẳng giữa một bên là vị tướng già đã từng chinh chiến trận mạc vừa về hưu với một bên là vị đại gia.

Người dân và cử tri Đà Nẵng sẽ nghĩ gì khi chính quyền địa phương đề xuất cho phép công trình của đại gia Ngô Văn Quang được nộp phạt rồi cho tồn tại để tránh lãng phí?

Lãng phí thì ai cũng biết rồi, cả trăm tỉ đồng chứ có ít đâu. Nhưng nếu sự “lãng phí” đó đem lại lợi ích cho toàn xã hội, lấy lại lòng tin của người dân và chính quyền, lấy lại sự thượng tôn của pháp luật thì có lãng phí hơn thế cũng có sao!

Vàng, đôla có thể mua được cả một hòn đảo, một quả núi, một khu biệt thự, thậm chí sân bay, bến cảng nhưng lòng tin của người dân, của xã hội vào chế độ và sự công bằng của pháp luật thì liệu tiền bạc nào mua được?!

Phải chăng vì đại gia Ngô Văn Quang là một “trùm vàng”, chỉ cần nhắc tới tên thì không chỉ có trùm vàng khác mà chính quyền cũng phải kính nể?! Thế mới biết quy luật của “cơ chế thị trường” nó khắc nghiệt hơn người ta học ở trong trường là như vậy!

ky cuong phap luat chi dang gia 100 ti dong thoi sao


Biệt phủ quy mô và hoành tráng của đại gia vàng


Nếu đem so sánh hành vi vi phạm của tướng Phan Như Thạch với đại gia Ngô Văn Quang thì tướng Thạch chỉ có hành vi xây dựng trái phép còn đại gia Ngô Văn Quang thì không chỉ có hành vi xây dựng trái phép mà còn “tự ý chuyển mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”.

Vậy hà cớ gì mà lại được “phạt, cho tồn tại”?! Chẳng lẽ quyết định buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của UBND quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã bị ai đó xé bỏ chỉ vì vàng, đôla hay vì một thế lực nào đó đã làm cho nó vô hiệu?!

Còn nhớ mới năm ngoái một dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế ở núi Hải Vân đã được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp giấy phép. Nhưng đến khi dư luận lên tiếng, Bộ Quốc phòng phản đối thì dự án ấy phải dừng và chấp nhận bồi thường cho nhà đầu tư vì nó liên quan đến an ninh quốc gia!

Vậy mà lãnh đạo TP Đà Nẵng lại có ý định để khu biệt thự của đại gia Quang thành khu du lịch sinh thái, vì đây là một khu biệt thự rộng bao la, khép kín, khá “bí ẩn”, lại nằm ở vị thế địa lý rất quan trọng, nhạy cảm về an ninh quốc phòng! Liệu lãnh đạo TP Đà Nẵng đã tính đến yếu tố an ninh quốc gia không?

Nhiều người thấy sự bất công này đã phải lên tiếng, không có chuyện “đập bỏ thì phí”, người dân không cần sử dụng công trình này. Kỷ cương pháp luật của Việt Nam chỉ đáng giá 100 tỉ đồng thôi sao?! Phải chăng đại gia có luật riêng?!

Dư luận đặt câu hỏi chẳng lẽ một công trình lớn như vậy, thời gian dài như vậy mà cứ phạt, phạt rồi thôi, cứ để cho người ta làm mà không có biện pháp ngăn chặn và bắt cam kết không tái phạm, có phải chính quyền làm ngơ, làm cho có để trả lời cấp trên và dư luận thôi?!

Khu biệt thự xây dựng trong thời gian chín năm và đã bị phạt đến sáu lần mà vẫn tiếp tục xây dựng, nhất định phải có sự hậu thuẫn của… ai đó!

Đã từ lâu người dân cả nước đều khâm phục lãnh đạo TP Đà Nẵng là năng động, tài ba, Đà Nẵng được mệnh danh là nơi đáng sống. Nhưng nếu chỉ vì sự việc này mà người dân cả nước lại phải “suy nghĩ lại” thì hình ảnh Đà Nẵng sẽ bị hoen ố đến đâu?! Trả lời câu hỏi này nghĩa là biết phải làm gì rồi đó!

Đinh Văn Quế, nguyên Chánh tòa Hình sự TAND Tối cao (theo PLO)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

GNI và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng hợp tác triển khai chương trình viện trợ cho cộng đồng

Ngày 18/6/2026, Tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai Chương trình viện trợ các lô hàng dành cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trên địa bàn thành phố Hải Phòng giai đoạn 2026 – 2030.
Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Hành trình tìm đồng đội giữa những cánh rừng Campuchia

Từ đầu năm đến nay, Đội K72 đã tìm kiếm, quy tập được 57 hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Đằng sau những con số ấy là hành trình đầy gian nan của những người lính làm nhiệm vụ tri ân, khi dấu tích chiến tranh ngày càng mờ nhạt theo thời gian.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động