Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:34 | 06/07/2023 GMT+7

Kỳ lạ cuộc thi “vô tri” chỉ cần ngồi đờ đẫn ở Hàn Quốc

aa
Một nghệ sĩ ở Hàn Quốc đã tổ chức "Cuộc thi đờ đẫn" chỉ yêu cầu người tham gia ngồi một chỗ, nhìn vào hư vô và không ngủ gật trong 90 phút.
Tổ chức cuộc thi cho những người đam mê làm bánh mì Baguette tại Việt Nam Tổ chức cuộc thi cho những người đam mê làm bánh mì Baguette tại Việt Nam
Cuộc thi hackathon của Oasys trong lĩnh vực trò chơi blockchain có giải thưởng 65.000 USD Cuộc thi hackathon của Oasys trong lĩnh vực trò chơi blockchain có giải thưởng 65.000 USD

Trong một xã hội luôn đề cao hiệu suất và hiệu quả, một nghệ sĩ với nghệ danh Woopsyang đã mang đến một khái niệm mới, độc lạ và khác hẳn với các tiêu chuẩn thông thường để khuyến khích mọi người thư giãn.

Woopsyang được biết đến là một nghệ sĩ có cách tiếp cận nghệ thuật sáng tạo với các màn biểu diễn nghệ thuật có công chúng tham gia hay nghệ thuật sắp đặt độc đáo. Danh tiếng của cô được nhiều người trên thế giới biết đến sau khi tổ chức cuộc thi sáng tạo yêu cầu người tham gia "ngồi đỡ đẫn" hoặc không chú ý đến những gì đang xảy ra xung quanh mình trong suốt 90 phút.

Kỳ lạ cuộc thi “vô tri” chỉ cần ngồi đờ đẫn ở Hàn Quốc
Cuộc thi đờ đẫn ở Hàn Quốc

Woopsyang bắt đầu theo đuổi nghệ thuật ở độ tuổi 20. Cô tốt nghiệp ngành thiết kế công nghiệp tại Đại học Bucheon ở Bucheon, tỉnh Gyeonggi-do và nuôi dưỡng tình yêu với nghệ thuật khi đang làm việc tại một công ty quảng cáo. Sau bốn năm, cô bắt đầu thấy mệt mỏi với công việc.

“Tôi đến cơ quan mỗi ngày nhưng không thể tập trung khi đứng trước giá vẽ chứ đừng nói đến việc đặt bút vẽ. Suốt nhiều tháng, tôi không thể làm gì và thấy cực kỳ tội lỗi và lo lắng. Sau đó, do tự thấy mệt mỏi khi suốt ngày phải chịu đựng những cảm xúc này, tôi quyết định không làm gì cả và những cảm xúc đó biến mất lúc nào không hay, kể cả khi tôi đến cơ quan và không làm gì cả, tôi cũng không còn những cảm giác tồi tệ đó nữa”, cô kể.

Tuy nhiên, vài tháng sau, cô lại thấy lo lắng. Cô tự hỏi lại bản thân và nghĩ về những người đang mắc kẹt trong vòng xoáy bận rộn không hồi kết của cuộc sống.

“Tất cả mọi người xung quanh tôi đều làm việc cực kỳ chăm chỉ và khi thấy họ bận rộn như vậy, tôi thấy không thoải mái và lo lắng về bản thân. Tôi nghĩ, có khả năng họ không muốn rảnh rỗi như tôi nhưng cũng có khả năng họ cũng không thể dừng làm việc vì xung quanh ai cũng có vẻ bận rộn. Tôi đột nhiên nghĩ, sẽ tuyệt vời biết mấy nếu tất cả chúng ta tụ họp lại và chẳng làm gì cả. Ý tưởng "đỡ đẫn" xuất hiện trong đầu tôi một cách vô thức như vậy đó”, cô nhớ lại.

Kỳ lạ cuộc thi “vô tri” chỉ cần ngồi đờ đẫn ở Hàn Quốc
Nghệ sĩ Woopsyang

Cuộc thi đờ đẫn đầu tiên được tổ chức vào năm 2014. Cuộc thi được xem là biện pháp hay để nâng cao tâm trạng những người bận rộn và truyền đi thông điệp rằng không làm gì cũng không sao cả. Quy tắc cuộc thi rất đơn giản. Người dự thi được chọn sẽ ngồi im trong 90 phút. Người thắng cuộc sẽ được chọn dựa trên tính sáng tạo và kỹ năng họ thể hiện.

Điểm nghệ thuật cho màn trình diễn đờ đẫn đẹp mắt nhất do công chúng bình bầu còn điểm kỹ thuật sẽ được tính dựa trên nhịp tim đo được 15 phút một lần. Trong số 10 người dự thi có điểm nghệ thuật cao nhất, người nào có nhịp tim giảm dần hoặc ổn định sẽ là người chiến thắng.

Trong hơn 90 phút đó, nhà tổ chức sẽ luôn quan tâm đến sức khỏe và an toàn của người dự thi. Khi bước vào khu vực dự thi, người tham gia sẽ nhận số dự thi, hướng dẫn cho người dự thi, thẻ màu và thảm tập yoga. Do cuộc thi cấm trò chuyện trong thời gian thi đấu, người dự thi phải dùng thẻ màu để giao tiếp. Thẻ màu đỏ là để yêu cầu mát-xa, thẻ màu lam để yêu cầu nước uống, thẻ màu đen dành cho trường hợp khẩn cấp hoặc nếu người dự thi muốn bỏ cuộc.

“Tôi nhớ trong Cuộc thi đờ đẫn bên sông Hàn năm 2017, một nhóm người đã tự làm băng rôn lớn cỡ 3x5m kèm dòng chữ "Đỡ đẫn" rồi dùng luôn băng-rôn này làm chăn đắp. Trong Cuộc thi đờ đẫn năm 2018, chúng tôi có một bà mẹ vừa chăm con vừa đi làm đăng ký dự thi. Chị ý muốn "đờ đẫn" thoát khỏi công việc và cảnh chăm con nhưng cuối cùng lại không thể tham dự vì chính những lý do đó”, Woopsyang nhớ lại.

Người thắng cuộc sẽ nhận một chiếc cúp vàng có hình bức tượng “Người suy tư” nổi tiếng của Rodin nhưng đội một chiếc mũ truyền thống. Cuộc thi đờ đẫn đã thu hút được vô số người dự thi cả trong lẫn ngoài nước. Các phiên bản khác của cuộc thi cũng được tổ chức ở Bắc Kinh, Hồng Kông, Đài Bắc, và Rotterdam. Tin tức về cuộc thi độc lạ này cũng được nhiều tờ báo lớn như BBC, Washington Post, Guardian và Chicago Tribute đưa tin.

Kỳ lạ cuộc thi “vô tri” chỉ cần ngồi đờ đẫn ở Hàn Quốc
Cúp vàng cho người chiến thắng.

Woopsyang tỏ ra ngạc nhiên khi cuộc thi lại có thể trở nên nổi tiếng đến như vậy.

“Lúc đầu tôi thấy lạ khi người nước ngoài cũng có vẻ hứng thú với cuộc thi vì tôi nghĩ người Hàn Quốc chắc hẳn là những người bận rộn nhất thế giới. Thế nhưng một người dự thi đến từ Rotterdam nói với tôi ‘Chúng tôi cũng đang phải sống một cuộc sống bận rộn hơn trước. Chúng tôi cũng làm việc mà không có ngày nghỉ nào’”, cô nói.

Cô hy vọng một ngày nào đó có thể tổ chức Cuộc thi đờ đẫn Toàn cầu để tất cả mọi người trên toàn thế giới chỉ cần ngồi đờ đẫn không làm gì cả trong 10 phút mỗi ngày. Cô khuyến khích mọi người ngồi đờ đẫn với mục đích truyền cảm hứng để mọi người cùng trình diễn tập thể toàn cầu nhằm phá vỡ sự bận rộn đã ăn sâu vào xã hội hiện đại.

“Nhiều người vẫn nghĩ rằng cuộc thi đờ đẫn hoặc không làm gì thật là thảm hại. Với những người đó, tôi muốn nói rằng khi chúng ta làm việc chăm chỉ và kiếm được tiền, chúng ta sẽ tự thưởng cho bản thân những điều xa xỉ nho nhỏ như đi nhà hàng cao cấp và mua quần áo hay thậm chí là đi cà phê. Tôi nghĩ rằng nếu bạn đã làm việc chăm chỉ, bạn có quyền tận hưởng khoảng thời gian đó. Thế nhưng mọi người lại làm nhiều việc hơn vào những khoảng thời gian thư giãn đó. Có một khoảng thời gian xa xỉ để đi cà phê không tuyệt vời sao? Khoảng thời gian xa xỉ đó chính là ngồi đờ đẫn”, cô nói.

Kêu gọi thay đổi các định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp, công việc Kêu gọi thay đổi các định kiến giới trong lựa chọn nghề nghiệp, công việc
Nguồn năng lượng giúp nhân viên vượt bão deadline giữa năm Nguồn năng lượng giúp nhân viên vượt bão deadline giữa năm
Ngô Vân (Theo Korea.net)
Nguồn: https://www.korea.net/NewsFocus/HonoraryReporters/view?articleId=234298&pageIndex=1

Tin bài liên quan

Quảng bá nông sản Việt Nam tại Seoul Food 2026

Quảng bá nông sản Việt Nam tại Seoul Food 2026

Ngày 9/6/2026, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế KINTEX, thành phố Goyang (Hàn Quốc), Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Seoul Food 2026 và tới thăm các gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam.
Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Chùa Cát Tường: góp phần chăm lo đời sống tinh thần, văn hóa cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Ngày 7/6/2026, tại thành phố Gwangju, Hàn Quốc, Chùa Cát Tường đã long trọng tổ chức Lễ Khánh tạ với sự tham dự của đông đảo chư Tôn đức, Phật tử, cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Hàn Quốc và quốc tế.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam

Tổng thống Putin thăm Trung Quốc, Nga - Trung dự kiến ký 40 văn kiện; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/5.
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao

Từ ngày 1/5/2026, Trung Quốc chính thức áp dụng chính sách thuế suất 0% đối với hàng hóa nhập khẩu từ 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với nước này, trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động