Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:52 | 03/10/2020 GMT+7

Kỷ niệm 151 năm ngày sinh của Anh hùng dân tộc Ấn Độ Mahatma Gandhi: ôn lại sự gắn bó giữa hai dân tộc Việt - Ấn

aa
Đại sứ Pranay Verma bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam và các tổ chức đồng hành hỗ trợ Đại sứ quán Ấn Độ trong hàng loạt các hoạt động kỷ niệm.
Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có những hoạt động gì? Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ có những hoạt động gì?

Nhân dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, ngoài Lễ kỷ niệm tổ chức tại Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ ...

Đại sứ các nước tham gia Kỷ niệm 63 năm ngày Quốc khánh Malaysia tại Hà Nội Đại sứ các nước tham gia Kỷ niệm 63 năm ngày Quốc khánh Malaysia tại Hà Nội

Chiều 31/8, Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Quốc khánh Malaysia. Trong những năm gần đây, ...

Chiều 2/10, tại Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã diễn ra Lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 151 của lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi (2/10/1869 -2/10/2020).

ky niem 151 nam ngay sinh cua anh hung dan toc an do mahatma gandhi tai ha noi
Gandhi được người dân Ấn Độ gọi là "Mahatma" hay "linh hồn lớn". Ảnh: Famous Biographies

Tới tham dự sự kiện có: nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO); Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đại diện Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ các thành viên ngoại giao đoàn, các viện nghiên cứu hàn lâm cùng cộng đồng Ấn kiều cũng tham dự sự kiện.

ky niem 151 nam ngay sinh cua anh hung dan toc an do mahatma gandhi tai ha noi
Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam dâng hoa trước tượng đài Mahatma Gandhi.
ky niem 151 nam ngay sinh cua anh hung dan toc an do mahatma gandhi tai ha noi
Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên đã dâng hoa tại tượng Mahatma Gandhi trong khuôn viên Đại sứ quán.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Pranay Verma bày tỏ sự biết ơn sâu sắc tới Chính phủ Việt Nam và các tổ chức đồng hành những người đã hỗ trợ Đại sứ quán Ấn Độ trong hàng loạt các hoạt động kỷ niệm suốt một năm qua nhằm mang đến cho người dân Việt Nam những ý tưởng và thông điệp của Mahatma Gandhi.

ky niem 151 nam ngay sinh cua anh hung dan toc an do mahatma gandhi tai ha noi
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma phát biểu tại buổi lễ kỉ niệm.

"Những lý tưởng về chân lý, hòa bình và bất bạo động của Mahatma Gandhi đã truyền cảm hứng cho các cuộc đấu tranh chống thực dân ở nhiều nước ở châu Á và châu Phi, trong đó có cuộc đấu tranh giành tự do của Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo.

Cả hai nhà lãnh đạo này, với sự lãnh đạo đầy cảm hứng và thông điệp về phẩm giá và tự do của con người, đã mang lại cho nhân dân chúng ta sự can đảm và tự tin để đứng lên chống lại các cường quốc thuộc địa và giành lại tự do.

Tư tưởng và trí tuệ đầy cảm hứng của họ đã giúp chúng ta vượt qua nhiều thử thách trong hành trình xây dựng đất nước và đạt được những bước phát triển mở ra một tương lai thịnh vượng hơn cho chúng ta.

Điều thật sự đáng nói là chúng ta luôn khám phá ra sự liên quan và cộng hưởng của những thông điệp đơn giản nhưng sâu sắc trong những lời dạy và lý tưởng của Gandhi dù chúng ta đang sống ở thời đại hay thế kỷ nào", Đại sứ Pranay Verma nói.

ky niem 151 nam ngay sinh cua anh hung dan toc an do mahatma gandhi tai ha noi
Đông đảo khách mời tham dự lễ kỉ niệm.

Theo Đại sứ, lễ kỷ niệm hôm nay là một dịp quan trọng để chúng ta suy ngẫm và khẳng định lại những giá trị và lý tưởng mà Mahatma Gandhi đã sống và hy sinh cuộc đời mình.

"Tôi tin tưởng rằng những lý tưởng và tầm nhìn của những người cha sáng lập của chúng ta sẽ tiếp tục chúc phúc cho mối quan hệ của chúng ta trong các thời đại sau này và sẽ tiếp tục kết nối trái tim và khối óc của chúng ta trong việc cùng theo đuổi hòa bình, phát triển và thịnh vượng cho hai quốc gia và dân tộc chúng ta", Đại sứ nói.

Có mặt tại buổi lễ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Dy Niên cho biết, Mahatma Gandhi là một vị lãnh tụ dân tộc vĩ đại của Ấn Độ, và cũng là một con người vĩ đại của thế kỷ 20.

"Là một người từng học tập và công tác tại Ấn Độ, tôi hiểu tình cảm của người dân Ấn Độ với Mahatma Gandhi lớn đến như thế nào. Đi đến đâu cũng thấy người dân yêu mến và kính trọng Mahatma Gandhi. Điều tôi ấn tượng nhất chính là sự giản dị của Mahatma Gandhi, một người bạn của những người nghèo khổ", ông nói.

ky niem 151 nam ngay sinh cua anh hung dan toc an do mahatma gandhi tai ha noi
Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên phát biểu tại buổi lễ kỉ niệm.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Dy Niên nhắc lại những dấu ấn về tư tưởng của Mahatma Gandhi đối với lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của những lời giảng dạy của Mahatma Gandhi trong việc mang lại hòa bình thế giới và phát triển con người ngày nay.

Cũng theo nguyên Bộ trưởng Nguyễn Dy Niên, hôm nay là ngày sinh nhật lần thứ 151 của Mahatma Gandhi cũng là dịp để ôn lại và thấy được mối quan hệ vô cùng chặt chẽ, gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Ấn Độ.

"Ngày nay quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ vô cùng tốt đẹp, chúng ta như những người anh em và hết lòng cho nhau và chúng ta cố gắng để xây dựng một thế giới hòa bình, không còn sự phân biệt, như Chủ tịch Mahatma Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn. Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đời đời bền vững", ông nói.

Trong lễ kỷ niệm cũng đã công chiếu các trích đoạn video giới thiệu hoạt động kỷ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi trong một năm vừa qua trên khắp thế giới, cũng như phiên bản bài hát cầu nguyện của Gandhi “Vaishnav Jan To Tene Kahiye” do ca sỹ Phi Nhung của Việt Nam trình bày. Một video do Đại sứ quán thực hiện về ngành dệt thủ công của Ấn Độ, ngành được Mahatma Gandhi tôn vinh là biểu tượng của cuộc đấu tranh giành độc lập tự do của Ấn Độ, cũng được trình chiếu.

Tại sự kiện, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (VIISAS), thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS), đã phát hành ấn phẩm đặc biệt của Tạp chí nghiên cứu của Viện về “Hiến pháp Ấn Độ”.

ky niem 151 nam ngay sinh cua anh hung dan toc an do mahatma gandhi tai ha noi
Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cùng các khách mời ra mắt ấn phẩm đặc biệt của Tạp chí nghiên cứu của Viện về “Hiến pháp Ấn Độ”.

Trước thềm lễ kỷ niệm, Đại sứ quán đã tổ chức một chuỗi các hoạt động trực tuyến, bao gồm hội thảo trực tuyến chủ đề “Mahatma Gandhi trong thời đại của chúng ta”, “Đố vui về Mahatma Gandhi”, chiếu “Gandhi” – một bộ phim đã nhận nhiều giải thưởng danh giá - tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tại Hà Nội, và một buổi kể chuyện trực tuyến về Mahatma Gandhi (Gandhi Katha) bởi T.S. Shobhana Radhakrishna.

Mahatma Gandhi (2/10/1869 - 30/1/1948) có tên đầy đủ là Mohandas Karamchand Gandhi.

Từ cuối năm 1910, Gandhi là một trong những người tiên phong tìm đường lật đổ ách thống trị của thực dân dân Anh. Với triết lý đấu tranh “Bất bạo động”, Gandhi và những người ủng hộ ông đã phát động nhiều cuộc biểu tình vào những năm 1930, 1940 và phải chịu tù đày không ít lần cho tới khi Ấn Độ giành được độc lập vào năm 1947, trong đó nổi bật nhất là hành trình đi bộ liên quan tới muối kéo dài 24 ngày, tháng 3/1930.

Ngày 30/1/1948, Gandhi đã bị sát hại ở New Delhi bởi một tay súng người Hindu cực đoan phản đối quan điểm đoàn kết giữa người Hồi giáo với người Hindu do ông đề xướng.

Ngày 15/6/2007, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lấy ngày sinh của ông (2/10) hằng năm là Ngày Quốc tế Bất bạo động.

Nhân dân Ấn Độ gọi ông bằng những tên gọi thể hiện tấm lòng tôn kính, trìu mến như: Babuji (Cha kính yêu), Mahatma Gandhi (Tâm hồn vĩ đại Gandhi), hay “the Father of the Nation” (Cha già dân tộc). Đại thi hào Rabindrath Tagore từng tôn vinh Mahatma Gandhi là “tâm hồn vĩ đại”.

Đến nay, hơn 70 quốc gia trên thế giới đã dựng tượng Gandhi và hơn 100 nước đã phát hành con tem có in hình của ông.

Bạn bè quốc tế chúc mừng Việt Nam nhân kỉ niệm 45 năm thống nhất đất nước Bạn bè quốc tế chúc mừng Việt Nam nhân kỉ niệm 45 năm thống nhất đất nước

Nhân kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975-30/4/2020), các nước Lào, Campuchia, Indonesia đã gửi ...

Phát động cuộc thi thiết kế logo kỉ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - New Zealand Phát động cuộc thi thiết kế logo kỉ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam - New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam mới đây đã phát động cuộc thi thiết kế logo kỉ niệm 45 năm thiết lập quan ...

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động