Kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền nam Việt Nam cấp nhà nước
![]() |
| Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen tặng sách tư liệu về quan hệ Việt Nam-Cuba cho tỉnh Quảng Trị. |
Cùng đi với đoàn có Tổng Lãnh sự Cuba tại TP Hồ Chí Minh Ariadne Feo Labrada.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Orlando Nicolas Hernandez Guillen bày tỏ vinh dự khi đến thăm, làm việc tại Quảng Trị, cũng như những ấn tượng sâu sắc trước tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Quảng Trị dành cho đoàn.
Đại sứ vui mừng khi đến thăm mảnh đất mà 50 năm trước lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã đến thăm cổ vũ, động viên tinh thần chiến đấu của nhân dân Việt Nam khi bom đạn và tiếng súng vẫn chưa dứt. Hình ảnh đó là biểu tượng cao đẹp của tình hữu nghị, đoàn kết sâu sắc giữa 2 Đảng và Nhà nước và nhân dân.
Tiếp đoàn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam đã khái quát về các tiềm năng thế mạnh, tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh và những dấu ấn sâu đậm của lãnh tụ Cuba Fidel Castro dành cho nhân dân Việt Nam nói chung và Quảng Trị nói riêng. Nhân dân Quảng Trị luôn có tình cảm sâu nặng với nhân dân Cuba và lãnh tụ Cuba Fidel Castro.
![]() |
| Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam. |
Đồng chí Hoàng Nam cho biết, tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao trình Chính phủ cho phép tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm sự kiện lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng miền nam tại Quảng Trị cấp nhà nước. Dự kiến, lễ kỷ niệm được tổ chức vào tháng 9/2023 với 2 hoạt động trọng tâm.
Thứ nhất là lễ mít-tinh kỷ niệm 50 năm sự kiện lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng; dâng hoa tại tượng đài Fidel Castro ở thành phố Đông Hà. Thứ hai là hội thảo về sự kiện 50 năm lãnh tụ Fidel Castro đến Quảng Trị; triển lãm ảnh về sự kiện và các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội Quảng Trị.
Ngoài ra, còn có các hoạt động tham quan các di tích lịch sử và các điểm du lịch của tỉnh. Tỉnh mong muốn có sự hiện diện các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và các địa phương của Cuba tham dự lễ kỷ niệm.
Với những tình cảm sâu đậm giữa hai nước, đồng chí Hoàng Nam mong muốn Đại sứ có kiến nghị cụ thể với Chính phủ 2 nước trong quá trình hợp tác hữu nghị, phát triển thì tỉnh Quảng Trị luôn là một phần quan trọng, không thể thiếu. Tỉnh Quảng Trị mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác sâu rộng hơn nữa với Cuba trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y tế, nông nghiệp, văn hóa, giáo dục và đào tạo.
![]() |
| Đại sứ Cuba và lãnh đạo các sở thăm di tích lịch sử Cao điểm 241 tại Cam Lộ. |
Đại sứ Orlando Nicolas Hernandez Guillen khẳng định, Cuba hoàn toàn ủng hộ Quảng Trị tổ chức lễ kỷ niệm sự kiện trên và sẽ có đại diện cấp cao nhất của Cuba sang Việt Nam tham dự lễ. Đồng chí đồng thời mong muốn mời các doanh nghiệp, nhà đầu tư của tỉnh Quảng Trị cũng như Việt Nam sang Cuba tìm cơ hội đầu tư về lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế, du lịch.
Chiều cùng ngày, Đại sứ cùng đoàn đến dâng hoa tại tượng đài Fidel Castro ở thành phố Đông Hà; thăm Di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền nam Việt Nam; di tích lịch sử Cao điểm 241 tại huyện Cam Lộ, nơi lãnh tụ Fidel Castro đã từng đến thăm vào tháng 9/1973.
Tin bài liên quan
Hội thảo tại Cuba kỷ niệm 60 năm tuyên bố lịch sử của Fidel Castro về Việt Nam
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết với nhân dân Cuba
Việt Nam tái khẳng định tình đoàn kết hữu nghị truyền thống với nhân dân Cuba
Các tin bài khác
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
Tổng Giám đốc WTO hoan nghênh những đóng góp thiết thực của Việt Nam
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình







