Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:12 | 29/08/2023 GMT+7

Ký ức đẹp của những cựu học sinh trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm

aa
Dù tuổi tác đều đã ngoài 80 và đi lại khó khăn, nhưng những cựu học sinh của Trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm (Trung Quốc) đều nở nụ cười rạng rỡ trong Ngày kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trường (ngày 26/8, tại Hà Nội). Họ xúc động và cùng nhau ôn lại những hồi ức khi cùng nhau học tập tại Trung Quốc và với sự chăm sóc tận tình của thầy cô giáo nơi đây.
Thêm những nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Hungary Thêm những nhịp cầu kết nối tình hữu nghị Việt Nam - Hungary
Ngày 20/8, tại buổi Gặp mặt hữu nghị nhân dịp Quốc khánh Hungary (20/8/1919), Hội hữu nghị Việt Nam - Hungary (Hội) đã công bố quyết định thành lập 4 Chi hội hữu nghị mới, góp thêm những nhịp cầu kết nối tình hữu nghị nhân dân hai nước.
Đậm chất nghệ thuật, thắm tình hữu nghị trong cuộc thi tiếng hát Hữu nghị Việt – Trung 2018 Đậm chất nghệ thuật, thắm tình hữu nghị trong cuộc thi tiếng hát Hữu nghị Việt – Trung 2018
TĐO - 18 thí sinh và 3 ban nhạc đến từ ba miền đất nước đã hội tụ tranh tài để giành tấm vé đi tiếp vào vòng cuối của cuộc thi sẽ diễn ra tại Quảng Tây – Trung Quốc ngày 28/11/2018.

Là một trong những người đến tham gia sự kiện sớm nhất, trên gương mặt bà Nguyễn Thị Điền (81 tuổi, sống tại Thái Nguyên) không thể giấu nổi những niềm vui và háo hức được gặp lại bạn cũ. Bà cho biết, đúng vào ngày tết Trung thu năm 1953, khoảng 30 học sinh Việt Nam đã đi bộ từ tỉnh Thái Nguyên sang Trung Quốc để tham dự khoá học ở Lư Sơn.

Chia sẻ về thời gian khi mới sang và quá trình học tập tại Trung Quốc, bà nói: “Sau quãng đường đi dài vất vả. Khi đến được Trung Quốc, tôi thấy có điện. Rồi lần đầu được thấy tuyết, chúng tôi thích lắm". Khi đó, thời tiết ở Lư Sơn bước sang Đông nên rất lạnh. Tất cả các em học sinh đều được chính phủ Trung Quốc tài trợ phát quần nỉ, quần bông, áo bông, giày bông…

Bà Nguyễn Thị Điền (áo vàng) gặp lại các bạn học cùng khối lớp 3 (Ảnh: Mai Thuỳ).
Bà Nguyễn Thị Điền (ngoài cùng, bên trái) gặp lại các bạn học cùng khối lớp 3 (Ảnh: Mai Thuỳ).

“Chương trình học gồm các môn văn hoá như bên Việt Nam và học thêm tiếng Trung. Thầy cô giáo là giáo viên từ Việt Nam sang, các anh chị học Sư phạm ở Nam Ninh, Trung Quốc và các thầy cô giáo Trung Quốc. Được các thầy cô giáo Trung Quốc nhiệt tình giúp đỡ: hướng dẫn cách học, cách ghi nhớ chữ Hán, tặng quần áo ấm, mua đồ ăn, bánh kẹo. Vì vậy, chúng tôi cũng không gặp khó khăn trong quá trình học. Bây giờ tuổi đã ngoài 80 nhưng tôi vẫn nhớ một ít tiếng Trung”, bà Nguyễn Thị Điền nhớ lại.

Bà cho biết, 5 năm sau đó, Nhà nước có chủ trương đưa trường học về nước nên học sinh của trường toả đi các trường tỉnh. Sau này các cựu học sinh thường tổ chức hội khoá, lễ kỷ niệm, lễ gặp mặt và mời các thầy cô giáo, bác sỹ Trung Quốc đến dự.

Khi cất lên bài ca “Nâng cốc” với hai ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Trung, bà Trần Minh Nguyệt (80 tuổi, sống tại Hà Nội) cho biết rất yêu thích tiếng Trung Quốc, âm nhạc và văn hoá Trung Quốc. Cũng như các bạn học sinh khác, năm 1953, bà theo đoàn từ Việt Nam sang học tại Trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm. Đến năm 1957, bà về nước. Năm 1992, bà quay lại Trung Quốc, làm việc tại nông trường vải ở Quảng Đông cho đến năm 2003. Ngoài tiếng Trung phổ thông, bà còn biết nói một ít tiếng Quảng Đông.

Ký ức đẹp của những cựu học sinh trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm
Bà Minh Nguyệt (áo tím) đến dự lễ “Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trường Thiếu nhi Việt Nam Lư Sơn - Quế Lâm” tại Hà Nội vào ngày 26/8 (Ảnh: Mai Thuỳ).

Chia sẻ về tình yêu đối với Trung Quốc, bà tiết lộ, bà có sưu tầm nhiều đầu sách Trung Quốc, đủ các thể loại từ văn học, nghệ thuật cho đến lịch sử, trong đó có thể kể đến như: cuốn “Hồng Lâu Mộng” của tác giả Tào Tuyết Cần, “Cao lương đỏ” của Mạc Ngôn,… Bà cũng rất thích xem phim Trung Quốc, những bộ phim nổi tiếng như: “Tam quốc diễn nghĩa”, “Thủy hử”, “Tây du ký”…

Bà còn nhớ như in từng lời ca của những bài hát Trung Quốc: “Mặt trời không lặn trên thảo nguyên”, “Mao chủ tịch về thăm nông trang”, “Con ếch”, “Có một vị cô nương”, “Nữ nhi tình”…

Được lan toả tình yêu tiếng Trung từ mẹ, con gái của bà - chị Kiều Liên, 46 tuổi - cũng đam mê tiếng Trung. “Con gái tôi đã chọn học tiếng Trung tại trường Đại học Ngoại Ngữ tại Việt Nam. Năm 1998, sau khi ra trường Liên chọn làm phiên dịch tự do. Cháu thường xuyên đi Bắc Kinh, Thượng Hải… làm phiên dịch cho các đoàn khách du lịch", bà tự hào.

Năm 2003, bà trở lại thăm trường để thăm thầy Đàm Cao Tông dạy thể dục và cô Vương dạy tiếng Trung. Nữ cựu học sinh được thầy cô giáo bên Trung Quốc mời đến nhà ăn cơm, ôn lại những kỷ niệm xưa, ôn lại tình thầy trò ấm áp.

Bà bùi ngùi chia sẻ: “Thầy cô tình cảm lắm, họ luôn hỏi han và quan tâm giúp đỡ học sinh. Khí hậu Quế Lâm rất lạnh giá nên thầy cô đã mua cho chúng tôi quần áo ấm. Biết chúng tôi tuổi nhỏ xa nhà nhớ bố mẹ, nên ngoài giờ học thầy cô đến khu ở tập thể nói chuyện với chúng tôi, còn mua đồ ăn cho chúng tôi… Đến giờ tôi vẫn vô cùng biết ơn thầy cô đã tận tình chăm sóc và giúp đỡ".

Buổi lễ gặp mặt diễn ra trong không khí chân thành ấm áp, tất cả các cựu học sinh gặp lại nhau vui mừng và sung sướng trong niềm an ủi trọn tình vẹn nghĩa. Họ đã làm tốt sứ mệnh và là tấm gương sáng cho thế hệ mai sau nỗ lực cống hiến cho đất nước, cho tình hữu nghị nhân dân.

Nguyễn Việt Trung lọt vào chung kết Cuộc thi dương cầm quốc tế Frederik Chopin lần thứ 18 tại Ba Lan Nguyễn Việt Trung lọt vào chung kết Cuộc thi dương cầm quốc tế Frederik Chopin lần thứ 18 tại Ba Lan
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ Việt - Trung Chủ tịch Hồ Chí Minh trong quan hệ Việt - Trung
Mai Thuỳ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia

Chiều 4/6, tại phường Tịnh Biên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Phong đã tiếp, chào xã giao đoàn đại biểu tỉnh Champasak (CHDCND Lào); các tỉnh Takeo, Kandal, Kampot (Vương quốc Campuchia) cùng Hội Khmer - Việt Nam tại Campuchia. Hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên - An Giang năm 2026.
Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp Italy, thúc đẩy hợp tác chiến lược

Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành cùng doanh nghiệp Italy, thúc đẩy hợp tác chiến lược

Tại lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh Cộng hòa Italy diễn ra tối 2/6, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho Tổng Lãnh sự quán và cộng đồng doanh nghiệp Italy hoạt động hiệu quả, đồng thời thúc đẩy hợp tác sâu rộng trên nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai bên.
Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

Các tin bài khác

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai

Sáng 4/6, tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Hà Nội), Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp đã tổ chức tọa đàm “Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai”, nhân kỷ niệm 115 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2026).
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương

Ngày 03/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) hội đàm trực tuyến, trao đổi kết quả hợp tác thời gian qua và định hướng phối hợp giai đoạn 2026-2031. Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác giữa các địa phương, giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba và phối hợp các hoạt động kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Lãnh tụ Fidel Castro.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động