Trang chủ Kinh tế
08:38 | 04/04/2023 GMT+7

Lãi suất giảm và câu chuyện trái phiếu đã có lối thoát, TTCK tích cực đến khi nào?

aa
Theo chuyên gia, câu chuyện áp lực đáo hạn trái phiếu không còn “nóng sốt”, lãi suất liên tiếp hạ sẽ giúp doanh nghiệp mạnh dạn tiếp cận vốn vay phát triển sản xuất kinh doanh. Thị trường được nhận định duy trì đà tăng tốt.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao CTCK KIS Việt Nam đưa ra nhận định như vậy khi trao đổi với chúng tôi xoay quanh diễn biến trên thị trường gần đây, trong bối cảnh các yếu tố lo ngại từ bên ngoài lẫn trong nước lắng xuống, đồng thời nhiều thông tin tích cực xuất hiện.

Ngân hàng nhà nước (NHNN) hạ lãi suất điều hành lần thứ 2 trong nửa tháng, theo ông tác động đến thị trường như thế nào?

- NHNN tiếp tục hạ lãi suất điều hành tạo ra cơ chế để ngân hàng thương mại hạ lãi suất trong tương lai. Việc hạ lãi suất có lợi cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có khả năng hồi phục nhiều hơn, tạo ra biên lợi nhuận tốt hơn do chi phí tài chính thấp hơn.

Tôi không bất ngờ về động thái của NHNN. Tôi đã thấy những tín hiệu cho thấy từ phát ngôn của lãnh đạo NHNN, tín hiệu từ chỉ đạo của Chính phủ. Thủ tướng hay đăng đàn chỉ đạo các sở ngành tìm giải pháp hỗ trợ cho các doanh nghiệp, cho nền kinh tế, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản. Rõ ràng với NHNN công cụ mạnh nhất là công cụ tiền tệ, yếu tố liên quan là lãi suất.

Thứ hai vấn đề lạm phát trong thời gian qua đề cập nhiều, là lý do chính khiến NHNN để lãi suất neo cao. Hiện áp lực lạm phát đã hạ nhiệt, theo đó cơ quan điều hành có động thái giảm lãi suất là hợp lý để đỡ gánh nặng cho nền kinh tế, cho doanh nghiệp, thúc đẩy doanh nghiệp mạnh dạn tái vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh.

Trước đó có ý kiến cho rằng NHNN có thể hạ lãi suất vào khoảng cuối tháng 5, đầu tháng 6. Việc hạ lãi suất sớm hơn so với một số nhận định, theo ông đến từ các cơ sở nào?

- Theo tôi, NHNN cũng căn cứ theo tình hình dòng tiền đang ở trên thị trường, cung cầu giữa các ngân hàng và các nhà đầu tư đang diễn biến như thế nào để kết hợp với mục tiêu về kinh tế thông qua công cụ tiền tệ do NHNN điều tiết. Nền kinh tế việt Nam tương đối ổn định. Trong khi giai đoạn vừa qua, nhiều quốc gia như Mỹ, châu Âu vướng vào lạm phát cao, nhưng tại Việt Nam tốc độ tăng lạm phát không nhiều, CPI không tăng quá cao. Đó là một lợi thế, là khoảng trống giúp cho NHNN hạ lãi suất.

Thứ hai, GDP Việt Nam tăng trưởng quý 1 không cao, dưới 4%, trong khi mục tiêu năm 2023 dự kiến quanh 6%. Dù mới quý 1 chưa nói lên điều gì nhưng bước khởi đầu chưa được tốt như kỳ vọng, theo đó, NHNN cần có động thái sớm để hỗ trợ nền kinh tế, các doanh nghiệp.

Thứ ba, nếu lãi suất hạ như vậy các doanh nghiệp mới có điều kiện vay vốn với chi phí thấp hơn, các doanh nghiệp có khả năng vay vốn chi phí thấp mới tái đầu tư sản xuất kinh doanh nhanh chóng hơn. Nếu để trễ quá, việc tiếp cận vốn với thời gian trễ khiến họ thận trọng hơn, doanh nghiệp sẽ tiếp tục gặp khó khăn. NHNN càng có động thái sớm thì doanh nghiệp hưởng lợi nhiều và dài hơn. Đây là động thái đáng ghi nhận của NHNN.

Với việc hạ lãi suất, thị trường có thêm yếu tố hỗ trợ, nhưng câu chuyện về trái phiếu doanh nghiệp được nhận định vẫn là áp lực với thị trường. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Câu chuyện trái phiếu của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản bắt đầu đến hồi kết. Lúc trước chúng ta quan ngại nhiều, lo lắng doanh nghiệp có xử lý được, doanh nghiệp có vỡ nợ, khi thống kê giá trị đáo hạn cao.

Nhưng thực tế, những nỗ lực quyết liệt, kịp thời từ Chính phủ, cùng tìm giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp sử dụng công cụ trái phiếu nổi bật là bất động sản. Chính phủ đã lập tổ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản.

Với giải pháp đó cộng nỗ lực doanh nghiệp, khi vào thế khó khăn họ đã tìm mọi cách như chấp nhận bán sản phẩm với giá rẻ hơn, giảm giá cho khách hàng, tạo được nguồn thu để trả nợ đáo hạn trái phiếu, thậm chí trả nợ trước hạn. Thêm vào đó có cơ chế mới từ Chính phủ là Nghị định 08 thay thế cho Nghị định 65, có thêm hướng mở, để giải quyết những ách tắc khó khăn đến từ Nghị định 65.

Với quy định mới, cơ chế mới cũng mở ra cho các doanh nghiệp hướng mới như giãn thời gian đáo hạn, bản thân doanh nghiệp có điều kiện thương lượng với trái chủ dùng sản phẩm cấn trừ thanh toán các khoản tiền đến hạn, mở rộng đối tượng trái chủ tạm thời không xét yếu tố nhà đầu tư chuyên nghiệp… Đây là những gói giải pháp mang tính đồng bộ cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu, số đông là doanh nghiệp bất động sản, giúp doanh nghiệp bước qua khó khăn.

Có thể nói vấn đề trái phiếu doanh nghiệp không còn “nóng sốt”, không còn là vấn đề quá quan ngại như lúc trước. Nói ngắn gọn thì vấn đề này đã có lối thoát.

Nhiều ý kiến cho rằng chứng khoán sẽ duy trì được xu hướng tích cực trong thời gian tới. Nhận định của ông ra sao về xu hướng thị trường?

- Tôi cũng nằm trong nhóm lạc quan, dự báo VN-Idnex sẽ tăng trong thời gian tới. Tôi nghĩ thị trường sẽ tiếp tục tăng zích zắc theo hướng đi lên. Dòng tiền sẽ luân chuyển dần qua các ngành.

Khuynh hướng tăng của VN-Index sẽ duy trì ít nhất 1 tháng. Khi hầu hết doanh nghiệp họp đại hội đồng cổ đông xong, báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 được công bố, các chiến lược phát triển kinh doanh mới, thông tin chia cổ tức, cổ phiếu thưởng ra đầy đủ thì thị trường không còn nhiều tin tích cực mới chững lại.

Cảm ơn ông chia sẻ!

Huyền Châm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Hoàn thiện khung khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp phát hành chứng khoán

Các quy định mới về chào bán, phát hành chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp đang được triển khai đồng bộ nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, tăng cường kỷ cương thị trường và hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trung, dài hạn.
UOB: Tỷ giá VND tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn

UOB: Tỷ giá VND tiếp tục chịu áp lực trong ngắn hạn

Trong báo cáo cập nhật về tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý I/2025, Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Kinh tế Toàn cầu của Ngân hàng UOB nhận định, lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản duy trì dưới ngưỡng mục tiêu 4,5% trong quý đầu năm cũng như phần lớn năm 2024, tạo điều kiện để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có thêm dư địa nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng.
Tăng trưởng tín dụng khởi sắc, đạt 2,49% trong quý I năm 2025

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc, đạt 2,49% trong quý I năm 2025

Tăng trưởng tín dụng khởi sắc trong quý I/2025, vượt xa cùng kỳ năm trước, phản ánh những nỗ lực điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong việc khơi thông dòng vốn cho nền kinh tế.

Các tin bài khác

Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt tại thị trường Hoa Kỳ

Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 86,5 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2026. Trước những điều chỉnh về thuế quan và phòng vệ thương mại, các chuyên gia khuyến nghị doanh nghiệp minh bạch nguồn gốc hàng hóa, kiểm chứng nhu cầu tại các phân khúc phù hợp và lựa chọn mô hình thâm nhập thị trường trước khi mở rộng đầu tư.
HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

HDBank huy động thành công 721 triệu USD từ ADB, Standard Chartered và các định chế tài chính quốc tế

Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank - HoSE: HDB) vừa ký kết khoản vay hợp vốn quốc tế theo hình thức Khoản vay Xã hội (Social Loan) trị giá 721 triệu USD, vượt khoảng 60% quy mô huy động ban đầu. Thành công của giao dịch tiếp tục khẳng định niềm tin của các định chế tài chính quốc tế đối với năng lực quản trị, chiến lược phát triển bền vững và triển vọng tăng trưởng của HDBank.
Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Ngân hàng duy nhất 9 năm liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

Mức độ gắn kết nhân viên đạt 90%, chỉ số Cam kết đạt 92% cùng gần 140.000 lượt cán bộ nhân viên tham gia đào tạo trong năm qua cho thấy HDBank không chỉ xây dựng một nơi làm việc tốt, mà đang kiến tạo một tổ chức luôn đổi mới- sáng tạo và sẵn sàng cho kỷ nguyên số.
HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh

HDBank là doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh

HDBank vừa nhận vinh danh “Top Doanh nghiệp tiêu biểu về năng lượng, môi trường xanh”, ghi nhận những kết quả của HDBank trong triển khai chiến lược phát triển bền vững, tích hợp các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào hoạt động quản trị, kinh doanh, quản lý rủi ro và vận hành.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026

Ngày 9/7/2026, tại Thủ đô Brasília, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã tổ chức Tọa đàm “Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil trong 6 tháng đầu năm 2026” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, nhằm cập nhật tình hình hợp tác kinh tế song phương, trao đổi về cơ hội thị trường, đồng thời thảo luận các khó khăn, thách thức và định hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động