Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:53 | 27/07/2017 GMT+7

Lãi suất không những không giảm mà lại đang có xu hướng tăng lên

aa
Thanh khoản của hệ thống mặc dù đang rất dồi dào nhưng lại rất không đồng đều giữa các nhóm ngân hàng. Câu chuyện này không chỉ diễn ra trong năm nay mà là vấn đề đã tồn tại mang tính chất hệ thống.

Thị trường đang kỳ vọng rất nhiều vào khả năng lãi suất sẽ giảm xuống

Diễn biến của thị trường tiền tệ trong thời gian vừa qua khiến cho cả nền kinh tế đang kỳ vọng vào khả năng mặt bằng lãi suất sẽ giảm xuống trong thời gian sắp tới. Đó là việc lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã giảm xuống mức rất thấp kể từ đầu quý 2 đến nay, lãi suất cho vay qua đêm (O/N) hiện chỉ dao động trong khoảng 0,7-1%/năm. NHNN đã liên tục mua được gần 3 tỷ USD của các ngân hàng từ đầu năm đến nay, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có khoảng 60 nghìn tỷ được bơm ra thị trường hay một khối lượng lớn vốn FII và FDI đang được các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường Việt Nam…Nhờ vậy, tỷ giá được duy trì ở mức ổn định trong bối cảnh thị trường quốc tế có nhiều biến động.

Trước diễn biến đó, NHNN cũng đã có động thái nhằm tạo định hướng cho thị trường thông qua việc hạ các mức lãi suất điều hành 0,25% và trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND cho một số đối tượng trong lĩnh vực ưu tiên 0,5%…

Tuy nhiên, lãi suất không giảm mà lại có xu hướng tăng lên

Theo tìm hiểu của tác giả thì một số ngân hàng mặc dù niêm yết lãi suất huy động chỉ vào khoảng 4,8-5%/năm, áp dụng cho các khoản tiền gửi có kỳ hạn dưới 6 tháng, thấp hơn nhiều so với mức trần 5,5%/năm theo quy định của NHNN nhưng sẽ trả thêm lãi suất khi khách hàng trực tiếp đến quầy giao dịch, hay sẽ áp dụng hình thức cộng thêm lãi suất khi khách hàng gửi tiết kiệm online. Mức lãi suất cộng thêm sẽ càng lớn áp dụng cho các khách hàng mới và với số tiền lớn. Đáng chú ý khi diễn biến này lại đang có xu hướng tăng lên trong thời gian gần đây và đi ngược lại hoàn toàn với kỳ vọng của cả nền kinh tế.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng nhỏ vẫn đang phải huy động với lãi suất kịch trần 5,5%/năm áp dụng cho ngay cả các khoản tiền gửi kỳ hạn 1 tháng, còn đối với kỳ hạn 6 tháng thì một vài ngân hàng con chấp nhận trả lãi suất tới 7-7,5%/năm. Với diễn biến này thì xem ra kỳ vọng vào mặt bằng hạ lãi suất giảm xuống sẽ chưa thể diễn ra trong thời gian ngắn phía trước.

Vì sao?

Lý do đầu tiên và cũng được xem là quan trọng nhất, đó là thanh khoản của hệ thống mặc dù đang rất dồi dào nhưng lại rất không đồng đều giữa các nhóm ngân hàng. Câu chuyện này không chỉ diễn ra trong năm nay mà là vấn đề đã tồn tại mang tính chất hệ thống. Và đây là lý do giải thích vì sao lãi suất trên thị trường 1 và 2 ở Việt Nam lại không có mối quan hệ rõ ràng. Trong khi đó, ở thị trường các nước trên thế giới thì lãi suất trên thị trường liên ngân hàng lại là chỉ báo và có mối quan hệ chặt chẽ với tất cả các loại lãi suất trên thị trường tiền tệ. Do vậy, nhiều chuyên gia tài chính cho rằng NHNN cần sớm có những giải pháp riêng và quyết liệt nhằm cải thiện thanh khoản cho các ngân hàng nhỏ.

Thực tế, trong đề án tái cơ cấu hệ thống ngân hàng theo Quyết định số 1058 vừa được Chính phủ thông qua ngày 19/7/2017 thì NHNN cũng đã có bước đi cụ thể đầu tiên. Theo đó, NHNN sẽ chỉ định một công ty kiểm toán độc lập để kiểm toán toàn bộ các TCTD. Trên cơ sở đó chia hệ thống thành 2 nhóm, nhóm lành mạnh và nhóm chưa lành mạnh. Nhóm chưa lành mạnh sẽ bị kiểm soát và giám sát chặt chẽ hơn so với các TCTD khác.

Ngoài ra, còn có một vài nguyên nhân khác khiến cho ngay cả các ngân hàng lớn cũng tăng lãi suất huy động thay vì giảm. Nhóm các ngân hàng này tăng lãi suất để giữ thị phần và gia tăng số lượng cơ sở khách hàng. Họ có thể chấp nhận trả chi phí huy động cao hơn một chút nhưng bù lại, ngân hàng sẽ tiến hành bán thêm các sản phẩm khác cho khách hàng, điển hành là thẻ tín dụng, gói tài khoản thanh toán…

Thực trạng trên không chỉ diễn ra đối với các khoản tiền gửi bằng VND mà còn diễn ra đối với cả tiền gửi bằng ngoại tệ (USD). Tuy nhiên, vì trần lãi suất tiền gửi bằng USD hiện nay đang được áp trần ở mức 0% nên chỉ khi khách hàng có một số lượng lớn USD và chấp nhận sử dụng các sản phẩm khác để được ngân hàng bù thêm một phần lãi suất qua các sản phẩm đó.

Với diễn biến trên thì xem ra rất khó để NHNN có thể hạ được mặt bằng lãi suất trong thời gian ngắn phía trước nếu không muốn lại phải áp dụng các biện pháp hành chính như đã từng làm trong quá khứ. Tuy nhiên, nếu tất cả các vấn đề trên không được giải quyết thì hiện tượng lách trần lãi suất lãi lại tái diễn…và cái vòng luẩn quẩn về lãi suất sẽ chưa được NHNN giải quyết một cách triệt để.

Ngọc Khanh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Thời tiết hôm nay (11/11): Cả nước mưa rào rải rác, miền Bắc lạnh dần

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 11/11, thời tiết cả nước duy trì xu thế mưa rào rải rác, miền Bắc trời lạnh dần về đêm, đặc trưng giai đoạn chuyển mùa sang đông.
Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Bão số 14 Fung-Wong "quần thảo" Biển Đông

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, ngày 11/11 bão số 14 Fung-Wong duy trì sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16, tiếp tục "quần thảo" Biển Đông khiến biển động dữ dội.
Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Cần Thơ: Tặng mũ bảo hiểm và tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 10/11, tại Trường Tiểu học Trần Hoàng Na (phường Cái Răng, thành phố Cần Thơ), Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các đơn vị liên quan tổ chức chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 và tuyên truyền pháp luật về ATGT.
Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Xu hướng chăm sóc tóc 2025: Dầu gội dược liệu lên ngôi, Antisol được người Việt ưa chuộng

Năm 2025 ghi nhận sự chuyển dịch mạnh mẽ trong ngành chăm sóc tóc tại Việt Nam: người tiêu dùng dần rời xa sản phẩm hóa học mạnh, hướng đến các giải pháp dược liệu tự nhiên, an toàn và phù hợp khí hậu bản địa. Trong đó, dầu gội dược liệu Antisol (iCare Pharma) đang nổi lên như một đại diện tiêu biểu cho xu hướng “sạch và lành” này.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Phiên bản di động