Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
17:00 | 06/01/2020 GMT+7

Làm gì để phân biệt kim cương thật và giả?

aa
Việc sở hữu một món đồ kim cương khiến bạn định vị được bản thân trong mắt người khác. Tuy nhiên, muốn phân biệt được kim cương thật hay giả, bạn cần lưu ý những điều dưới đây.
nhung dieu can biet de phan biet kim cuong that va gia Những điều cần biết về máy lọc không khí

Hiện nay, để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí và hạn chế các bệnh về đường hô hấp, máy lọc không khí là lựa ...

nhung dieu can biet de phan biet kim cuong that va gia "Siêu xe" tý hon Ford Escort được chế tác từ vàng và kim cương

Dù chỉ có kích thước khá tí hon cỡ 1:25, nhưng chiếc xe mô hình Ford Escort làm từ bạc, vàng và kim cương đã tiêu ...

Thời gian gần đây, hàng loạt những sự vụ cũng như thông tin cảnh báo về việc buôn bán đồ trang sức giả đang gây xôn xao dư luận. Nắm nằm lòng những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn tránh được việc bị "móc túi" khi muốn sở hữu món đồ trang sức đắt tiền này.

Dùng kính lúp soi kim cương

Hầu như tất cả các viên kim cương đều có một số hoặc các khiếm khuyết nhỏ khác, hoặc tạp chất. Đừng quá ngạc nhiên vì kim cương có cấu tạo carbon nguyên chất, được tạo ra bởi các quá trình địa chất tự nhiên của hành tinh.

Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ không biết mình đang sở hữu một viên đá quý thật hay giả, thì hãy nhìn nó qua kính lúp rồi tìm kiếm các tạp chất như đốm đen, vết gãy nhỏ, bong bóng khí nhỏ hay không.

nhung dieu can biet de phan biet kim cuong that va gia
Hầu như tất cả các viên kim cương đều có một số hoặc các khiếm khuyết nhỏ khác, hoặc tạp chất.

Tuy nhiên, những tạp chất này không bao gồm các vết trầy xước, một viên kim cương thật hiếm khi bị trầy xước. Nếu viên đá của bạn là hoàn hảo, không có bất kỳ điểm không hoàn hảo nào, đó có thể là một viên kim cương giả.

Làm thí nghiệm "sương mù"

Để kiểm tra điều này, hãy đi đến một nơi tương đối mát mẻ trong nhà, cầm viên kim cương trong tay và hà hơi vào nó. Một viên kim cương thật không giữ nhiệt; nên nó sẽ không tạo ra lớp sương mù trên bề mặt khi bạn làm như vậy.

nhung dieu can biet de phan biet kim cuong that va gia
Một viên kim cương thật không giữ nhiệt; nên nó sẽ không tạo ra lớp sương mù trên bề mặt khi được bạn hà hơi.

Tuy nhiên, những viên kim cương giả thường được tạo thành từ các chất như zirconia hoặc moissanite sẽ bị mờ sương giống như thủy tinh.

Quan sát mặt viên kim cương

Để thực hiện bài kiểm tra này, kiểm tra viên kim cương thử dưới ống kính phóng lúp. Lần này hãy chú ý đến các mặt hoặc các góc cạnh của nó. Kim cương thật có các cạnh sắc nét vì chúng đã được cắt bởi các thợ cắt kim cương chuyên nghiệp, những người sử dụng các công cụ được thiết kế đặc biệt cho mục đích này.

nhung dieu can biet de phan biet kim cuong that va gia
Hãy chú ý đến các mặt hoặc các góc cạnh của viên kim cương.

Mặt khác, các bản sao như zirconia hoặc thủy tinh thường được tạo ra trong các khuôn, vì vậy các góc cạnh sẽ thiếu sự sắc nét. Tuy nhiên, có thể một bản nhái vẫn có các cạnh sắc nét nếu nó được cắt chuyên nghiệp.

Nhìn xuyên qua viên kim cương

Để thực hiện bài kiểm tra này, đặt viên kim cương lên một tờ báo hoặc bất kỳ giấy tờ nào có chứa nhiều chữ. Bây giờ, hãy cố gắng đọc các chữ cái. Một viên kim cương thật sẽ khúc xạ ánh sáng, khiến bạn không thể đọc được các chữ cái.

nhung dieu can biet de phan biet kim cuong that va gia
Một viên kim cương thật sẽ khúc xạ ánh sáng, khiến bạn không thể đọc được các chữ cái.

Tuy nhiên, những viên đá như khối zirconia, thường được truyền đi như vật thật là trong suốt và sẽ cho phép bạn đọc chữ thoải mái.

Kết quả của bài kiểm tra này sẽ không xác định rõ ràng được độ thật giả nếu viên kim cương được gắn trong đồ trang sức như nhẫn, vòng cổ, vòng tay… hoặc nếu nó quá nhỏ.

Xem xét kim loại gắn với viên kim cương

Thử nghiệm này hiệu quả đối với những viên đá kim cương gắn trong đồ trang sức. Hãy xem xét viên kim cương được gắn với loại kim loại nào?. Tuy nhiên, đây không phải là một thử nghiệm chính xác tuyệt đối, nhưng nó có thể cung cấp cho bạn một ý tưởng công bằng về tính xác thực của viên đá.

nhung dieu can biet de phan biet kim cuong that va gia
Kim cương thường được đính kèm với vàng hoặc vàng trắng...

Kim cương là loại đá quý có giá trị cao, do đó, chúng thường được đặt trong các kim loại sang trọng như vàng hoặc bạch kim. Ít khi nào bạn thấy viên kim cương được đặt vào kim loại như bạc.

Những thử nghiệm nhỏ này sẽ giúp bạn xác minh viên đá kim cương như thế nào là hàng thật, nhưng nếu bạn vẫn cảm thấy không chắc chắn hoặc đang đầu tư lớn vào viên kim cương đó, hãy tìm đến lời khuyên từ các chuyên gia.

nhung dieu can biet de phan biet kim cuong that va gia iPhone 11 Pro Max bản Giáng Sinh giá 3 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Mỗi chiếc iPhone phiên bản Giáng sinh có giá lên tới hơn 3 tỷ đồng đều được mạ vàng 18K carat và có đính những ...

nhung dieu can biet de phan biet kim cuong that va gia Được công nhận là điểm du lịch của Hà Nội, làng cổ Đường Lâm có gì đặc biệt?

Làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội) không chỉ được vinh danh là kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia mà còn đường công ...

nhung dieu can biet de phan biet kim cuong that va gia Mùa lạnh nên ăn gì và không ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Trời trở lạnh, nhiệt độ thấp, khiến sức đề kháng cơ thể yếu kém và nhiều người có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm. ...

Cường Phạm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

BRG là 1 trong 3 Tập đoàn được chọn tham gia triển lãm trong ĐH Thi đua Yêu nước Toàn quốc

BRG là 1 trong 3 Tập đoàn được chọn tham gia triển lãm trong ĐH Thi đua Yêu nước Toàn quốc

Tập đoàn BRG và các Công ty Thành viên vinh dự là 1 trong 3 Tập đoàn duy nhất cùng các Bộ và TP. Hà Nội được chọn tham gia “Triển lãm giới thiệu các thành tựu kinh tế, xã hội của đất nước sau 40 năm đổi mới, đặc biệt trong giai đoạn 2021-2025”. Đây là một hoạt động quan trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI diễn ra trong hai ngày 26-27/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động