Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
10:57 | 17/07/2023 GMT+7

Làm ngoại giao ở đảo quốc sư tử

aa
Nhiệm kỳ Đại sứ của tôi tại Singapore diễn ra đúng thời điểm hai nước nâng cấp quan hệ song phương, nhất là về hợp tác đầu tư.
Đại sứ Australia tại Việt Nam nói về Đại sứ Australia tại Việt Nam nói về "ngoại giao ẩm thực"
“Với tiềm năng ẩm thực Việt Nam, ngoại giao ẩm thực là một hoạt động ý nghĩa để tăng cường hiểu biết văn hoá và mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam - Australia”, Đại sứ Australia tại Việt Nam ông Andrew Goledzinowski khẳng định.
GS.TS. Phan Thiện Nhân và cơ duyên gắn bó với GS.TS. Phan Thiện Nhân và cơ duyên gắn bó với "đảo quốc sư tử"
Nhiều năm gắn bó với công tác và giảng dạy tại Đại học quốc gia Singapore (NUS), GS.TS. Phan Thiện Nhân khẳng định, chính cơ duyên đã giúp ông ở lại nơi đây cho đến tận bây giờ.
PGS.TS. Dương Văn Quảng.
PGS.TS. Dương Văn Quảng.

Tôi khởi đầu nhiệm kỳ bằng việc thực thi các hoạt động thuộc “Sáng kiến chung về hợp tác đầu tư”, được thông qua trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Goh Chok Tong tháng 3/2003, với mục tiêu “xúc tiến và thúc đẩy đầu tư trực tiếp từ nước thứ ba vào Việt Nam và Singapore, nâng cao sức cạnh tranh và lợi thế của mỗi nước”.

Khi đó, hai nước chia sẻ quyết tâm đẩy nhanh quá trình liên kết ASEAN, đồng thời duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trước những vấn đề nóng của khu vực và quốc tế.

Hiền tài và sử dụng nhân tài

Bốn năm sống và làm việc tại Singapore là trải nghiệm thú vị và độc đáo đối với tôi.

Thứ nhất, tôi có cơ hội so sánh hai lối sống, hai nếp suy nghĩ và đặc biệt hai phương thức điều hành đất nước và chiến lược phát triển của người Singapore và người Âu - Mỹ. Kết luận đáng nhớ nhất mà tôi rút ra là người Singapore biết kết hợp tài tình hai quan niệm về tinh hoa của hai nền văn hóa Á và Âu trong công cuộc đào tạo, sử dụng con người và phương thức xây dựng đất nước mình.

Khái niệm mà tôi cảm thấy ấn tượng nhất chính là “nguồn nhân lực sáng tạo”, đặc biệt khi tôi đến dự một buổi thuyết trình của Thủ tướng Lý Hiển Long tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS) về tinh hoa hay hiền tài (elite) của Singapore. Ông khẳng định, Singapore biết phát huy cả cách phát hiện và sử dụng hiền tài của người Hoa trước đây và của người Mỹ ngày nay.

Thứ hai, bài học về thu nạp và sử dụng hiền tài ở Singapore đáng để suy ngẫm. Triết lý bao trùm là nguyên tắc toàn tài (meritocracy). Nền tảng của toàn tài là mọi người, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo, giới tính và thành phần xuất thân, đều có cơ hội như nhau để phát huy tài năng, năng lực và sở trường. Nền tảng này vừa là đặc thù, vừa là lựa chọn duy nhất của Singapore.

Thứ ba, “nguyên tắc đòi hỏi cái tối ưu ở mỗi người và từng người làm việc, cống hiến hết khả năng của mình”, được đãi ngộ xứng đáng, tương ứng với đóng góp của bản thân cho đất nước. Hiền tài của Singapore, trước hết, là sản phẩm của chính nền giáo dục và đào tạo nước này. Thêm vào đó, một số sinh viên tốt nghiệp phổ thông loại giỏi được nhận học bổng Tổng thống đi đào tạo ở nước ngoài theo chuyên ngành mà mình ưa thích. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể về nước cống hiến hay ở lại nước ngoài làm việc, học tiếp ở cấp cao học, tiến sĩ.

Kết nối kinh tế để đi xa hơn nữa

Một sự kiện độc đáo khác trong quan hệ hai nước mà tôi có can dự chính là quyết định kết nối hai nền kinh tế trong chuyến thăm chính thức Singapore của Thủ tướng Phan Văn Khải tháng 3/2004.

Thú thật rằng, khi Thủ tướng Goh Chok Tong đưa ra ý tưởng này, phía Việt Nam thật sự bất ngờ. Với cương vị là Đại sứ, tôi phải là người đầu tiên bày tỏ chính kiến và tôi đã phát biểu ủng hộ sáng kiến. Chính lòng tin đã thuyết phục Việt Nam chấp nhận và thúc đẩy hai nước xác định những lĩnh vực cần và có thể kết nối.

Sau hơn một năm đàm phán, ngày 5/12/2005, Hiệp định khung kết nối Việt Nam - Singapore được ký kết tại Singapore, bao gồm sáu lĩnh vực kết nối: đầu tư; thương mại và dịch vụ; công nghệ thông tin - truyền thông; tài chính; giao thông và giáo dục - đào tạo. Theo đánh giá của hai bên, Hiệp định khung “mang ý nghĩa lịch sử, củng cố hơn nữa quan hệ giữa hai nước”. Văn kiện tạo điều kiện cho Việt Nam đẩy nhanh quá trình hội nhập và duy trì sự phát triển bền vững với mức tăng trưởng cao. Hiệp định không chỉ có ý nghĩa đối với Việt Nam và Singapore, mà còn với cả khu vực.

Trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) vào tháng 5/2006, Thủ tướng hai nước đều khẳng định, VSIP tại Bình Dương là hình mẫu của hợp tác lâu dài, cùng có lợi. Hiệp định Khung kết nối Việt Nam - Singapore đã tạo điều kiện thành lập 14 VSIP và tạo ra nhiều hình mẫu thành công khác trong hợp tác giữa hai nước.

Thước đo duy nhất về hiệu quả công việc

Làm ngoại giao ở Singapore vừa dễ vừa khó. Dễ cho nhiệm vụ đánh giá và dự báo tình hình nước sở tại trong khi đời sống chính trị, kinh tế và xã hội tại quốc đảo Sư tử rất ổn định. Khó vì các nhà ngoại giao phải thay đổi tư duy và cách làm việc của mình.
Đương nhiên, các cơ quan ngoại giao nước ngoài phải liên hệ chặt chẽ với các cơ quan công quyền Singapore. Song, các doanh nhân, tập đoàn kinh tế lớn mới là những đối thoại thực chất của các nhà ngoại giao.

Mức độ quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước là thước đo duy nhất về hiệu quả công việc của Đại sứ quán và Đại sứ. Ở Singapore, không thể tách rời đối nội và đối ngoại, cũng như ngoại giao và quốc phòng an ninh. Công tác ngoại giao “dính líu” đến tất cả các vấn đề đối nội và đối ngoại; nói đến ngoại giao là nói đến an ninh và quốc phòng.

Đánh giá quan hệ Việt Nam - Singapore không thể không gắn liền với tiến trình liên kết ASEAN. Thách thức lớn nhất không chỉ đối với quan hệ Việt Nam - Singapore mà cả quan hệ giữa các nước ASEAN là phải biết kết hợp hài hòa, hợp lý và hào hiệp giữa lợi ích dân tộc, lợi ích của cả Hiệp hội và của các thành viên khác trước những cám dỗ và sức ép từ bên ngoài, nhất là từ các nước lớn.

Kể từ năm 1991 đến nay, quan hệ Việt Nam - Singapore luôn “thuận buồm xuôi gió”. Hai nước không có vướng mắc gì về chính trị, lãnh hải hay đụng chạm lợi ích trong quan hệ với các nước khác. Cả hai đều tập trung tìm ra những sáng kiến mới nhằm thúc đẩy quan hệ về mọi mặt: chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, đào tạo và khoa học, quản lý Nhà nước. Do vậy, kinh nghiệm “ngoại giao phục vụ kinh tế” của Đại sứ quán Việt Nam ở Singapore khác so với ở các nước khác, vừa mang nặng tính thực dụng nhưng lại vĩ mô hơn.

Singapore là một trung tâm (hub) có sức hút về mọi mặt và là nơi các tập đoàn đa quốc gia chọn đặt chi nhánh hay văn phòng đại diện châu Á của họ. Các doanh nghiệp Việt Nam có mặt tại đây, không chỉ tìm cơ hội làm ăn với Singapore, mà còn có khả năng thiết lập quan hệ với các tập đoàn nước ngoài khác.

Do vậy, các doanh nghiệp và địa phương Việt Nam cần vươn ra bên ngoài mạnh mẽ hơn nữa, mở văn phòng đại diện, đặt chi nhánh, thậm chí lên sàn trên thị trường chứng khoán. Đại sứ quán đóng vai trò tư vấn, tìm hiểu và hỗ trợ doanh nghiệp, địa phương như một bảo đảm về tinh thần và pháp lý.

Thắng lợi vẻ vang trong lịch sử ngoại giao Việt Nam Thắng lợi vẻ vang trong lịch sử ngoại giao Việt Nam
Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam là đỉnh cao thắng lợi của mặt trận ngoại giao nước ta thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, đồng thời là bước ngoặt lịch sử, khẳng định bản lĩnh, trí tuệ và sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng. Các bài học kinh nghiệm về đàm phán Hiệp định Paris đến nay vẫn còn nguyên giá trị, giúp Việt Nam vững bước trên con đường hội nhập quốc tế.
Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển là ưu tiên cao
Chiều 16/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp và giao nhiệm vụ cho các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2023-2026.
Theo Báo Thế giới & Việt Nam
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình

[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của bà đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Hành trình đoàn kết, tin cậy, hợp tác bền vững

75 năm quan hệ Việt Nam - Hungary: Hành trình đoàn kết, tin cậy, hợp tác bền vững

Ngày 29/4/2025, tại Thủ đô Budapest (Hungary), Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hungary (1950 - 2025) và 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2025).
Thủ tướng: Ngoại giao phải bám sát đường lối của Đảng và khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam

Thủ tướng: Ngoại giao phải bám sát đường lối của Đảng và khẳng định bản sắc văn hóa Việt Nam

Chiều tối 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trước khi đi nhận nhiệm vụ. Cùng dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Các tin bài khác

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Algeria không có bất cứ giới hạn nào

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Algeria không có bất cứ giới hạn nào

Chiều 19/11 (theo giờ địa phương), trong chương trình thăm chính thức Algeria, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Algeria Sifi Ghrieb đã cùng dự, phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Algeria.
Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cộng hòa Séc

Thúc đẩy hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương của Cộng hòa Séc

Ngày 19/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milos Vystrcil đã có buổi hội kiến với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được.
Thái Nguyên thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi (Lào)

Thái Nguyên thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi (Lào)

Ngày 18/11, Đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên đến thăm, tặng quà Trường THPT Bản Khoi, tỉnh Luông Pha Băng, Lào.
Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Từ thiện năm 2025 tại Hungary

Quảng bá hình ảnh Việt Nam tại Hội chợ Từ thiện năm 2025 tại Hungary

Mới đây, tại Thủ đô Budapest, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cùng hơn 40 cơ quan đại diện ngoại giao đã tham gia Hội chợ Từ thiện Ngoại giao 2025 của Đoàn Ngoại giao – sự kiện thường niên nhằm gây quỹ hỗ trợ các hoạt động nhân đạo tại Hungary.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam

Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố khoản viện trợ trị giá 1 triệu đô la Mỹ nhằm hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp sau bão thông qua Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) triển khai tại Việt Nam. Khoản viện trợ này sẽ hỗ trợ người dân bị buộc phải tạm thời di dời, sơ tán và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các cơn bão lớn đã tàn phá khu vực miền Bắc Việt Nam từ cuối tháng 9 đến nay.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động