Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:20 | 10/01/2018 GMT+7

Làm nước Mỹ rúng động, Oprah Winfrey chính là người giúp đảng Dân chủ đánh bại ông Trump?

aa
Không ai có thể phát biểu một cách tuyệt vời về hy vọng và sự thống nhất của nước Mỹ trên truyền hình quốc gia và ngay lập tức tạo ra những câu hỏi về việc tranh cử tổng thống.

Nhân vật ảnh hưởng mạnh

Hôm Chủ nhật (7/1) vừa qua, nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey đã tạo nên "kỳ tích" đó, bỏ qua tất cả những điều cơ bản mà mọi người thường nghĩ về một chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ - tờ Politico bình luận.

Không chỉ là người nổi tiếng, bà Oprah còn là một phụ nữ Mỹ gốc Phi, lớn lên trong nghèo khổ và bị ngược đãi, và vươn lên trở thành tỷ phú. Bà sở hữu khả năng kết nối tuyệt vời với tất cả người dân Mỹ không kể chủng tộc, giới tính và địa lý. Khu vực triển lãm của Oprah Winfrey tại Bảo tàng Lịch sử và Văn hoá Mỹ gốc Phi còn rộng hơn của cựu tổng thống Barack Obama.

Theo ông David Axelrod, nhân vật đã giúp biến bài phát biểu của ông Obama năm 2004 thành sự khởi đầu một chiến dịch tranh cử thực sự: "Không ai có thể phiên bản trái ngược đối với đương kim tổng thống Donald Trump một cách hoàn hảo như Oprah Winfrey".

"Tôi không biết liệu bà ấy có định tranh cử hay không, nhưng rõ ràng có những làn sóng ủng hộ ngầm mạnh mẽ," trích lời ông Mike Murphy, nhân vật giúp diễn viên gạo cội Arnold Schwarzenegger trở thành Thống đốc bang California.

lam nuoc my rung dong oprah winfrey chinh la nguoi giup dang dan chu danh bai ong trump

Bà Oprah được cho là có sức ảnh hưởng tại Mỹ vượt qua cựu tổng thống Obama (Ảnh: Reuters)

Theo Politico, trong bối cảnh nhiều điểm nóng như hiện nay, thế giới - hay ít nhất là đảng Dân chủ Mỹ - rất cần những "câu chuyện cổ tích". Và Oprah xuất hiện đúng thời điểm. Bà thường cho mọi người biết nên đọc sách gì, và làm thế nào để sống tốt nhất. Xuất hiện trên tivi trong hàng triệu phòng khách tại Mỹ vào mỗi buổi chiều, Oprah nói rằng bà đang lắng nghe và chia sẻ những vấn đề của người Mỹ. Với khối tài sản lên tới hơn 2 tỷ USD, phong thái nói chuyện của nữ hoàng truyền hình không hề thay đổi sau nhiều thập niên.

"Oprah rất thông minh và có thể là 1 ẩn số đáng gờm.Tôi sẽ coi bà là một ứng cử viên nghiêm túc," cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich, một trong những người ủng hộ hết lòng của tổng thống Donald Trump, nói.

"Thời gian và mọi thứ đều thay đổi nhưng Oprah vẫn như vậy. Bà không chỉ là một người nổi tiếng, nghiêm túc và là một nữ doanh nhân thành đạt."

"Nếu Oprah cảm thấy cần thêm thời gian thì có thể đợi đến 2024 để tranh cử," trích lời ông Jeff Kaufmann, chủ tịch hội đồng bầu cử bang Iowa, thành viên đảng Cộng hòa. "Ai cũng đồng ý rằng Oprah là 1 một phụ nữ đáng kính và dễ gần. Tính cách này sẽ giúp bà giành được sự ủng hộ của số đông".

Nội dung bài diễn thuyết gây chấn động của Oprah Winfrey trong buổi lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2018 hôm 7/1 đa phần đều do chính bà biên soạn. Bà khiến cả khán phòng xúc động đứng lên vỗ tay vì bài phát biểu đầy nhiệt huyết, kêu gọi cả đàn ông lẫn phụ nữ cùng chung tay chống nạn xâm hại, quấy rối tình dục.

Từ giọng điệu tới nội dung của bài diễn thuyết đều thực sự chạm vào trái tim của những người trong khán phòng lẫn khán giả theo dõi trực tiếp buổi trao giải.

Với một người có hiểu biết sâu sắc về công chúng và truyền thông Mỹ như Oprah thì chắc chắn không phải vô lý khi nhiều người suy đoán bà đang có ý định tranh cử tổng thống vào năm 2020. Và bà muốn xem phản ứng của mọi người, và quyết định xem việc tranh cử tổng thống có phải là điều bà thực sự muốn không.

lam nuoc my rung dong oprah winfrey chinh la nguoi giup dang dan chu danh bai ong trump

Bài phát biểu chấn động của Oprah Winfrey khiến dư luận Mỹ đồn thổi về khả năng bà ra tranh cử năm 2020 (Ảnh: The Wrap)

Khả năng bà Oprah Winfrey tranh cử

Sau bài phát biểu gây bão, người bạn lâu năm của bà là Stedman Graham đã chia sẻ trên tờ Los Angeles Times rằng cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sẽ "phụ thuộc ý kiến mọi người. Nếu câu trả lời là có thì bà sẽ tranh cử".

Donna Brazile, cựu Quyền chủ tịch Uỷ ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC), cho biết ngay vào buổi sáng thứ hai sau bài phát biểu, bà đã nhận được nhiều email và điện thoại hỏi về bà Oprah hơn bất kỳ ứng viên tiềm năng nào khác trong cuộc chạy đua năm 2020 trong mấy tháng vừa qua.

Tuy vậy, vẫn có nhiều ý kiến nghi ngờ về giả thuyết tranh cử này. Chủ tịch đảng Dân chủ bang Michigan, ông Brandon Dillon đã chia sẻ nhận định mình sau khi nghiên cứu tất cả các cuộc nói chuyện của Oprah.

"Đó là một bài phát biểu tuyệt vời và rõ ràng bà đã thu hút sự ủng hộ từ nhiều người," ông nói, "nhưng nếu đó là tiêu chẩn để bầu một tổng thống thì rõ ràng là còn thấp".

Theo ông, nếu có ý định tranh cử thì bà Oprah không nên xuất hiện tại giải Quả Cầu Vàng mà nên đầu tư tiền để chiến thắng một cuộc tranh cử chức thống đốc, hoặc theo đuổi những điều mà các ứng viên nghiêm túc khác sẽ làm để tạo ảnh hưởng: Đó là tìm hiểu người dân và hỗ trợ đảng của mình.

Ông Ben LaBolt, người đã từng làm việc cho tổng thống Obama tại Nhà Trắng, và là thư ký báo chí cho chiến dịch tái tranh cử của ông, cho biết: "Thật khó để hình dung ra bà [Oprah Winfrey] sẽ đi vận động tại gần 100 thành phố ở bang Iowa lúc này. Nhưng vào năm 2020, điều này hoàn toàn có thể xảy ra".

Trên chuyến bay của không lực Air Force One hôm 8/1, Phó phát ngôn viên Nhà Trắng Hogan Gidley đã tuyên bố: "Chúng tôi hoan nghênh các thách thức, cho dù đó là Oprah Winfrey hay bất cứ người ai khác."

Khi được hỏi liệu những người ủng hộ thượng nghị sĩ Bernie Sanders có chào đón Oprah trong cuộc đua 2 năm tới không, ông Jeff Weaver, giám đốc chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Sanders, đã nói: "Tôi không biết quan điểm chính trị của bà ấy là gì. Tất cả chúng ta đều đang nói về chính trị chứ không phải cá tính."

Bà Oprah Winfrey và bài phát biểu gây bão tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng 2018

Riêng đối với bà Oprah, trở thành ứng viên tổng thống có nghĩa là từ bỏ một cuộc sống mà bà có thể thực hiện hay nói bất cứ điều gì mình muốn. Những phiền toái đi kèm của chiến dịch tranh cử sẽ là rò rỉ những thông tin cá nhân không mong muốn và cuộc sống cá nhân bị soi mói. Người ta sẽ mổ xẻ những nhận xét của bà trong hàng nghìn giờ phát sóng trên truyền hình và điều tra những người bà đã từng ủng hộ.

Theo ông Axelrod nhận định: "Bài phát biểu của Oprah chính là lời nhắc nhở cho chúng ta là một người vẫn tạo ra sức ảnh hưởng thực sự mà không cần phải chạy đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ."

Còn đối với Brazile, "Oprah là hiện tượng. Bà đã phá vỡ rào cản và đang trở thành 1 ẩn số khó đoán. Câu hỏi là liệu bà có đang tìm kiếm một thách thức mới không".

Ngọc Nguyễn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Thời tiết hôm nay (29/6): Hà Nội mưa to, khả năng xảy ra lốc, sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 29/6. Theo đó, thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.

Đọc nhiều

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines

Mở rộng kết nối từ các thành phố lớn tới cộng đồng địa phương và vùng sâu, vùng xa; phát huy các kênh đối ngoại nhân dân để kết nối hiệp hội doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và địa phương, hỗ trợ hợp tác trong nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế số; thiết lập các mạng lưới dành cho lãnh đạo trẻ, học giả trẻ và doanh nhân hai nước, thúc đẩy sáng kiến về giáo dục, năng lực số và phát triển bền vững. Đó là 3 ưu tiên nhằm thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines được ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đề xuất tại chương trình Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines ngày 10/7 tại Hà Nội.
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới

Đó là nội dung được trao đổi tại buổi làm việc giữa Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Armenia tại Việt Nam Suren Baghdasaryan và Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam Lê Hoàng Minh diễn ra ngày 10/7 tại Hà Nội.
Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh mở rộng mạng lưới sau sắp xếp

Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu kết nạp ít nhất 70 hội viên. Trung ương Hội đề nghị thành lập thêm 1-2 chi hội tại các địa bàn thuộc tỉnh Bắc Ninh trước sắp xếp.
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Phiên bản di động