Trang chủ Kinh tế
10:10 | 06/05/2023 GMT+7

Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể làm chậm dự án sân bay Long Thành

aa
Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chỉ đạo làm rõ các trách nhiệm của cá nhân, tập thể nếu không thực hiện đúng tiến độ dự án sân bay Long Thành và lãng phí nguồn lực để tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng.
Tập trung hoàn thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành vào tháng 1/2025 Tập trung hoàn thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành vào tháng 1/2025
Xây dựng sân bay Long Thành: Thay đổi tư duy, cách làm xứng tầm dự án trọng điểm quốc gia Xây dựng sân bay Long Thành: Thay đổi tư duy, cách làm xứng tầm dự án trọng điểm quốc gia
Xem trước bài viết |  BizLIVE.vn - Nhịp sống doanh nghiệp
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy - Ảnh: VGP

Liên quan đến vấn đề dự án Sân bay Long Thành đang chậm tiến độ so với yêu cầu, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/5, báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về giải pháp để đẩy nhanh tiến độ dự án, nhất là đấu thầu lần 2 gói thầu nhà ga hành khách cũng như quan điểm của bộ về việc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) xin lùi thời hạn hoàn thành dự án.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cho biết, với dự án sân bay Long Thành đang triển khai, dự án thành phần 3 (dự án thành phần chính) là các hạng mục mà ACV quản lý, hiện nay đã thi công hoàn tất được nhiều hạng mục như rà phá bom mìn, tường rào ranh giới giai đoạn 1 đối với toàn bộ diện tích mặt bằng được giao.

Công tác san nền đang gấp rút triển khai để đảm bảo có mặt bằng thi công cho toàn bộ các hạng mục theo kế hoạch, hiện nay triển khai được 66%.

Đối với các hạng mục còn lại là gói thầu nhà ga. Để đáp ứng tiến độ, ACV đã tách thành 2 hạng mục là móng cọc và phần thân nhà ga. Đối với hạng mục móng cọc nhà ga hành khách, đã hoàn thành (1.545 cọc). Tuy nhiên, hạng mục nhà ga rất phức tạp, tích hợp nhiều hệ thống và việc đấu thầu vẫn gặp một số vướng mắc.

Thứ trưởng cho biết, hiện ACV đang khẩn trương lựa chọn nhà thầu thi công nhà ga hành khách lần 2 sau khi đấu thầu lần 1 không lựa chọn được nhà thầu thi công để sớm khởi công theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy, tiến độ toàn bộ dự án phụ thuộc vào kết quả gói thầu nhà ga hành khách. Thẩm quyền mời thầu là của ACV, nên giải pháp trước hết để đẩy nhanh tiến độ dự án là Bộ GTVT sẽ phối hợp với ACV để kêu gọi các nhà thầu xây dựng trong lĩnh vực sân bay của các nước trên thế giới tham gia vào các dự án. "Chúng tôi cũng trao đổi với ACV để đưa ra các giải pháp rút ngắn tiến độ", ông nói thêm.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ.

Còn về việc ACV đề xuất lùi thời hạn hoàn thành sân bay Long Thành sang 2026 thay vì 2025, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho biết, khó khăn nhất là đấu thầu vì đây là một quá trình cạnh tranh.

"Hiện nay chúng tôi giao cho ACV rà soát lại toàn bộ và báo cáo về cơ sở thực tiễn, pháp lý, căn cứ vào kết quả đấu thầu, đàm phán thương thảo với nhà thầu trên nguyên tắc đảm bảo tính khả thi, không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ", ông thông tin.

Làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể làm chậm dự án sân bay Long Thành ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp - Ảnh: VGP

Thông tin thêm về vấn đề này, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định, cơ quan này hoàn toàn thống nhất với các bộ, ban, ngành và đặc biệt với Bộ GTVT.

Ông cho biết, vấn đề hiện nay của dự án là đẩy nhanh đấu thầu lựa chọn gói thầu nhà ga hành khách. Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đang chỉ đạo ACV, gia hạn thời gian mở thầu thêm 6 tuần.

Còn về trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc chậm tiến độ dự án, theo ông Cảnh, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chỉ đạo khẩn trương rà soát theo quyết định phê duyệt dự án của giai đoạn 1, các chỉ đạo của Thủ tướng, làm rõ các trách nhiệm của cá nhân, tập thể nếu không thực hiện đúng tiến độ và lãng phí nguồn lực để tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng.

Trước đó, ngày 18/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký công điện về việc triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Công điện nêu rõ, Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia, được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, trong đó xác định rõ mốc tiến độ hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay tiến độ thực hiện các dự án thành phần chính của dự án đã chậm so với yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ.

Do đó, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cần xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm cụ thể của các chủ thể liên quan, xử lý theo quy định của Đảng và Nhà nước, đồng thời có biện pháp khắc phục kịp thời nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư các dự án thành phần, Bộ GTVT, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các cơ quan rà soát lại các nhiệm vụ. Từ đó làm rõ nguyên nhân, xác định trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể nếu không hoàn thành nhiệm vụ được giao làm chậm tiến độ sân bay Long Thành, gây lãng phí nguồn lực. Sau rà soát, các đơn vị báo cáo để xử lý theo thẩm quyền trước ngày 23/4.

Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành rộng 5.000 ha, có tổng mức đầu tư dự kiến 336.630 tỷ đồng và chia làm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1, xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách một năm, dự kiến hoàn thành năm 2025.

Giai đoạn 2, xây thêm một đường cất hạ cánh và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm, hoàn thành năm 2035.

Giai đoạn 3 hoàn thành các hạng mục còn lại, nâng tổng công suất của công trình lên 100 triệu khách/năm, hoàn thành năm 2050.

Tập trung hoàn thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành vào tháng 1/2025 Tập trung hoàn thành giai đoạn 1 sân bay Long Thành vào tháng 1/2025
Xây dựng sân bay Long Thành: Thay đổi tư duy, cách làm xứng tầm dự án trọng điểm quốc gia Xây dựng sân bay Long Thành: Thay đổi tư duy, cách làm xứng tầm dự án trọng điểm quốc gia

Hoàng Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng vốn đầu tư dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1

Tăng vốn đầu tư dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1

Tổng mức đầu tư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được nâng từ 109.111 tỷ đồng lên 109.717 tỷ đồng, tương đương gần 4,7 tỷ USD, theo Quyết định số 692/QĐ-TTg ngày 29/3/2025 vừa được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký ban hành.
Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu bán vàng miếng

Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu bán vàng miếng

Nhà điều hành cho biết sẽ dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.
Các hãng hàng không lãi "khủng" quý I/2024 có phải do giá vé tăng cao?

Các hãng hàng không lãi "khủng" quý I/2024 có phải do giá vé tăng cao?

Bối cảnh giá vé máy bay neo cao, các đường bay quốc tế phục hồi đã giúp các hãng hàng không đều có lãi trong quý I/2024, dẫn đầu là Vietnam Airlines với lợi nhuận sau thuế cao kỷ lục hơn 4.440 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Bay thẳng TP.HCM - Manila cùng Vietjet trong mùa lễ hội sôi động cuối năm

Bay thẳng TP.HCM - Manila cùng Vietjet trong mùa lễ hội sôi động cuối năm

Tưng bừng mùa lễ hội cuối năm, Vietjet khai trương đường bay thẳng kết nối TP.HCM với thủ đô Manila (Philippines), mang đến cho hành khách thêm lựa chọn linh hoạt để thỏa sức khám phá điểm đến mới hấp dẫn hàng đầu khu vực.
Khi di sản truyền cảm hứng cho kiến trúc: Câu chuyện Nikken Sekkei & Imperia Holiday Hạ Long

Khi di sản truyền cảm hứng cho kiến trúc: Câu chuyện Nikken Sekkei & Imperia Holiday Hạ Long

Nikken Sekkei – “ông lớn” kiến trúc Nhật Bản với hơn một thế kỷ tạo tác các công trình biểu tượng – đang mang tinh thần kiến trúc bản địa hòa quyện cùng thiên nhiên đến Imperia Holiday Hạ Long. Lấy chất liệu từ địa hình kỳ quan và bối cảnh di sản, thiết kế tại đây hứa hẹn tạo nên một dấu ấn mới cho không gian sống bên bờ vịnh.
Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Vingroup tiếp tục hỗ trợ thêm 500 tỷ cứu trợ miền Trung, nâng tổng đóng góp lên 1.000 tỷ đồng

Ngày 24/11/2025, trước diễn biến mưa lũ nghiêm trọng đang gây thiệt hại lớn tại các tỉnh miền Trung, Tập đoàn Vingroup đã gửi công văn hỏa tốc đến Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề xuất tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp thêm 500 tỷ đồng cho công tác cứu trợ và khắc phục hậu quả thiên tai.
Liên minh Du lịch Thông minh Đài Loan mở rộng sang thị trường Việt Nam

Liên minh Du lịch Thông minh Đài Loan mở rộng sang thị trường Việt Nam

Ngày 24 tháng 11 năm 2025, trước nhu cầu du lịch nước ngoài của du khách Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng, nền tảng dịch vụ du lịch thương mại điện tử một cửa hàng đầu của Đài Loan (Trung Quốc) – KKday đã tập hợp các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) trong các lĩnh vực dịch vụ vận chuyển, địa điểm tham quan, trải nghiệm du lịch, lưu trú khách sạn, ẩm thực và nhà hàng trên khắp các miền Bắc, Trung, Nam của Đài Loan, để cùng nhau thành lập Liên minh Du lịch Thông minh Đài Loan (Taiwan Smart Tourism Alliance).

Đọc nhiều

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thăm nhân dân vùng lũ Khánh Hòa

Ngày 22/11, tại tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã tới thăm, động viên nhân dân vùng lũ Diên Điền và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk

Tổ chức Save the Children International (SCI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam vừa hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho trẻ em và các hộ gia đình bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk với tổng giá trị 2,5 tỷ đồng.
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12

Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ tổ chức “Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững” vào ngày 04 tháng 12 năm 2025.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Tăng cường hiểu biết, củng cố lòng tin giữa nhân dân hai nước

Ngày 23/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân

Sáng 22/11 tại Cà Mau, Hải đoàn 42 - Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Điểm nhấn của năm là công tác kiểm tra, tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hàng nghìn lượt tàu thuyền và ngư dân, góp phần thực hiện mục tiêu chung của cả nước trong nỗ lực gỡ “thẻ vàng” EC.
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU

Với hơn 191 km bờ biển và trên 8.000 tàu cá, Quảng Trị là một trong những địa phương có hoạt động khai thác hải sản mạnh của miền Trung. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, tỉnh đang tăng cường nhiều biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần quan trọng vào lộ trình gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Thời tiết hôm nay (25/11): Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/11 không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Đông Bắc Bắc Bộ. Ở Bắc Bộ không mưa; vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động