Lần đầu tiên thành phố Hồ Chí Minh đối thoại hữu nghị với 24 địa phương quốc tế
| Sáng ngày 11/11/2022, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP.HCM cùng với Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị TP.HCM đã long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP.HCM lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027. |
| Ngày 16/11, tại buổi hội đàm cấp cao giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan nhân chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Thành phố Đà Nẵng đã cùng với tỉnh Khonkaen ký kết Bản Ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và văn hóa. |
Sáng 3/12, TP.HCM tổ chức Đối thoại hữu nghị với các địa phương quốc tế có quan hệ với thành phố. Tham dự có ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư thành ủy TP.HCM; ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và lãnh đạo 24 địa phương quốc tế.
Đây là lần đầu tiên TP.HCM tổ chức Đối thoại hữu nghị - sự kiện dành riêng cho lãnh đạo các địa phương trên khắp thế giới có quan hệ hữu nghị, hợp tác với thành phố.
![]() |
| Toàn cảnh đối thoại hữu nghị. |
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, sự kiện là dịp để TP.HCM tri ân các địa phương quốc tế đã hỗ trợ TP vượt qua đại dịch COVID-19 và ủng hộ, hỗ trợ, hợp tác với thành phố trong quá trình xây dựng, phát triển.
TP.HCM mong muốn cùng các địa phương chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Hiện TP.HCM đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 53 địa phương ở cả 5 châu lục. Trong số đó, người bạn lâu đời nhất của TP.HCM là Manila của Philippines và người bạn mới nhất là bang Victoria của Australia (thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị từ tháng 5/2022).
![]() |
| Ông Nguyễn Văn Nên, Bí Thư Thành ủy TP.HCM (ảnh giữa), ông Bùi Thanh Sơn (ảnh trái) dự khai mạc Đối thoại hữu nghị TP.HCM. |
Ông Phan Văn Mãi khẳng định, quan hệ hữu nghị, hợp tác cấp địa phương của TP.HCM không những tăng về số lượng, các hoạt động hợp tác được triển khai ngày càng đa dạng, mang lại nhiều kết quả thiết thực mà còn góp phần đáng kể trong triển khai chính sách đối ngoại quốc gia và phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội của thành phố.
![]() |
| Ông Nguyễn Văn Nên, Bí Thư Thành ủy TP.HCM (ảnh giữa), ông Bùi Thanh Sơn (ảnh trái) dự khai mạc Đối thoại hữu nghị TP.HCM. |
Trong khuôn khổ hợp tác, từ những lĩnh vực truyền thống là kinh tế, văn hóa, các hoạt động hợp tác được mở rộng dần ra các lĩnh vực như y tế, khoa học kỹ thuật, quản lý đô thị, đào tạo nhân lực, môi trường, chuyển đổi số. Sự phát triển các quan hệ này đã phản ánh tính năng động, chủ động của TP.HCM.
Ông Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao ý tưởng tổ chức Đối thoại hữu nghị của TP.HCM. Sự kiện thể hiện sự chủ động, sáng tạo của thành phố đầu tàu, động lực phát triển vùng và cả nước trong việc phát triển và triển khai các hoạt động ở cấp địa phương.
![]() |
| Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại chương trình đối thoại hữu nghị của TP.HCM. |
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong rằng, qua đây nhiều sáng kiến, ý tưởng hay sẽ được các địa phương quốc tế chia sẻ. Từ đó, đề ra các phương hướng giải pháp cụ thể, thiết thực thúc đẩy các hoạt động hợp tác quốc tế, phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội, đáp ứng nhu cầu nhập quốc tế và toàn diện, tích cực và hiệu quả của các địa phương.
![]() |
| Tham dự đối thoại hữu nghị của TP.HCM có lãnh đạo 24 địa phương quốc tế có quan hệ hữu nghị với Thành phố. |
Ngay sau Đối thoại hữu nghị là chương trình Hội nghị thị trưởng với chủ đề “Thích ứng để phục hồi và kiến tạo phát triển”. Các địa phương đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình phục hồi và phát triển sau đại dịch./.
| Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai nước... ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội, Chủ tịch Phòng Thương mại Thái Lan và Hội đồng Thương mại Thái Lan cho biết như vậy khi trao đổi với PV tạp chí Thời Đại nhân dịp đoàn công tác Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam sang thăm và làm việc tại Việt Nam (19 - 20/9/2022). |
| Ngày 28/9, ngay sau Lễ khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V (Liên hoan), đoàn đại biểu hai nước tham dự Liên hoan đã tổ chức Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hoạt động hữu nghị nhân dân hai nước. Những ý kiến, bài tham luận của các tỉnh thành đã phản ánh một bức tranh sinh động về sự gắn bó giữa các địa phương hai nước Việt – Lào. |
Tin bài liên quan
8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4
Không gian tưởng niệm nạn nhân Covid-19 tại TP.HCM
Việt Nam hoàn tất thủ tục gia nhập Công ước Apostille
Các tin bài khác
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Khai mạc Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2026
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Đọc nhiều
Ba ưu tiên thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam - Philippines
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines
Việt Nam - Armenia thúc đẩy kết nối hàng không, tiếp cận thị trường mới
Chia sẻ thông tin kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam – Brazil 6 tháng đầu năm 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




