Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
08:38 | 28/01/2025 GMT+7

Lan tỏa tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ra thế giới

aa
Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa chính thức thành lập Khoa Ngôn ngữ - Văn hoá Việt Nam và Đông Nam Á. Khoa dự kiến sẽ tuyển sinh sinh viên học ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam (Chuyên ngành Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ). Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của trường trong việc lan toả tiếng Việt và văn hoá Việt Nam ra thế giới.
Kiều bào trẻ và nỗ lực gìn giữ, lan tỏa tiếng Việt
Lan tỏa tiếng Việt tại đại học danh giá hàng đầu của Mỹ

Khoa Ngôn ngữ - Văn hoá Việt Nam và Đông Nam Á được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam và Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Đông Nam Á.

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Khoa luôn thực hiện tốt mục tiêu yêu cầu đào tạo, góp phần giới thiệu, quảng bá tiếng Việt, văn hoá, đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè thế giới thông qua ngôn ngữ. Mỗi năm có hàng trăm sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ, Thuỵ Điển, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.. theo học tại khoa.

Lan tỏa tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ra thế giới
Sinh viên quốc tế tham quan và tìm hiểu Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Các khóa học tiếng Việt dành cho học viên nước ngoài được tổ chức là: khóa học dự bị đại học cho sinh viên Lào, cán bộ thuộc Văn phòng quốc hội Lào và Campuchia; khóa học Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ngắn hạn cho tình nguyện viên của tổ chức JICA, Nhật Bản. Khoa tham gia giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho cảnh sát các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào, Séc, Nga, Malaysia, Singapore, Campuchia…; Tham gia giảng dạy tiếng Việt cho sinh viên học chuyên ngành tiếng Việt tại Trường Đại học Dân tộc Quảng Tây, Trường Đại học Chengchi, Đài Loan, Trường Đại học Ngoại ngữ số 2 Bắc Kinh (Trung Quốc) và sinh viên đến từ các trường Đại học khác trên thế giới như Trường Đại học Keimyung (Hàn Quốc), Trường Đại học Wisconsin-Madison và Tổ chức American Councils (Hoa Kỳ).

Lan tỏa tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ra thế giới

Đặc biệt, Khoa đã tham gia với vai trò cố vấn chuyên môn và đào tạo giáo viên cho chương trình dạy tiếng Việt cho con em kiều bào ở Vương quốc Anh và Nhật Bản của trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

TS Trần Hữu Trí, Trưởng Khoa Ngôn ngữ - Văn hoá Việt Nam và Đông Nam Á cho biết, Chương trình đào tạo bậc cử nhân ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam (Chuyên ngành Giảng dạy Tiếng Việt như một ngoại ngữ) dự kiến tuyển sinh từ năm 2025 với đối tượng là người Việt Nam, người nước ngoài và kiều bào. Sinh viên học chuyên ngành này không chỉ được mở rộng kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, phương pháp giảng dạy tiếng Việt mà còn biết thêm một trong bốn ngoại ngữ là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Lan tỏa tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ra thế giới

Ngoài ra, sinh viên còn được tham gia các hoạt động thường niên như chương trình tết Việt, đi thăm và tìm hiểu các di tích, lịch sử, văn hoá tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, làng cổ Đường Lâm, làng gốm Bát Tràng và một số các địa điểm, di tích nổi tiếng khác để nâng cao khả năng giao tiếp, sự hiểu biết về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Từ đó giúp người học có thể thích ứng được với môi trường làm việc đa văn hóa và không ngừng thay đổi của thế giới ngày nay.

Lan tỏa tiếng Việt và văn hóa Việt Nam ra thế giới
Lễ bế giảng cho các học viên quốc tế.

Theo TS Trần Hữu Trí, việc mở ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam (Chuyên ngành Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ) tại Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội không chỉ đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của sinh viên trong nước và quốc tế mà còn là một bước tiến lớn trong việc khẳng định vị thế của tiếng Việt và văn hoá Việt Nam trên bản đồ tri thức toàn cầu.

“Chúng ta tự hào rằng, tiếng Việt – với lịch sử hình thành và phát triển hàng ngàn năm – không chỉ là ngôn ngữ dân tộc mà còn là biểu tượng của ý chí, bản sắc và tinh thần đoàn kết của người Việt Nam. Giờ đây, với sự ra đời ngành học Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam chúng ta có thêm cơ hội để giới thiệu những giá trị quý báu ấy đến với cộng đồng quốc tế, đồng thời đóng góp vào việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá khu vực Đông Nam Á – một khu vực đa dạng, phong phú về ngôn ngữ và văn hoá”, TS Trần Hữu Trí chia sẻ.

Lan tỏa tiếng Việt là nền tảng để xây dựng cộng đồng người Việt yêu nước tại Nhật Lan tỏa tiếng Việt là nền tảng để xây dựng cộng đồng người Việt yêu nước tại Nhật
Trao tặng sách tiếng Việt cho người Việt tại Đông Bắc Thái Lan Trao tặng sách tiếng Việt cho người Việt tại Đông Bắc Thái Lan

Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

​​​​​​​Ba mục tiêu cốt lõi của Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu

Ngày 29/9 tại Hội trường Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hoá Việt Nam toàn cầu & Giới thiệu bộ sách “Vui học tiếng Việt”.
Sắp ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu

Sắp ra mắt Mạng lưới Giảng dạy tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu

Đây là thông tin được đưa ra tại lễ bế mạc khóa tập huấn "Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài" do Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka (Nhật Bản) vừa phối hợp Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và gìn giữ văn hóa Việt Nam toàn cầu tổ chức trực tuyến, với sự tham dự của hơn 500 thầy cô giáo từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn (Thái Lan) vừa phối hợp Đại học Hoàng gia Udon Thani, Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện "Ngày Tôn vinh tiếng Việt tại Đông Bắc Thái Lan".
6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

Tối 26/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức chương trình Gala Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương” và Lễ trao giải Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động