Lãnh đạo thế giới bàng hoàng, chia buồn về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
| Cháy nhà thờ Đức Bà Paris: Nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn vẫn an toàn Vẻ đẹp tuyệt vời của Nhà thờ Đức Bà Paris trước vụ cháy Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris những hình ảnh đau lòng |
![]() |
| Tổng thống Donald Trump đăng twitter về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris. |
Tổng thống Mỹ Trump cập nhật trên mạng xã hội Twitter về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: "Thật kinh khủng khi chứng kiến đám cháy lớn tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris. Có lẽ máy bay chở nước có thể được sử dụng để dập tắt đám cháy. Phải hành động nhanh chóng!".
Với gợi ý nên dùng máy bay chở nước để chữa cháy của Tổng thống Mỹ, Cơ quan an ninh dân sự của Pháp cho biết rằng không thể sử dụng biện pháp này vì nó có thể dẫn đến sự sụp đổ toàn bộ kết cấu của nhà thờ.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết ông “đau lòng khi chứng kiến nhà thờ chìm trong biển lửa” và cầu nguyện cho đội cứu hộ và người dân Paris.
Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đã đăng trên Twitter, gửi lời chia buồn tới toàn thế người dân Paris. Bà viết thêm, "Nhà thờ Đức bà là nơi của lịch sử, nghệ thuật và tâm linh, giúp nâng tầm hiểu biết của con người, giúp chúng ta nhận thức được chúng ta là ai và chúng ta có thể là ai. Hy vọng nhà thờ sẽ sớm được xây dựng lại và tiếp tục trở thành niềm tự hào của người dân".
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng nhà thờ là “một biểu tượng cho khả năng đoàn kết của con người hướng tới một mục tiêu cao cả hơn”.
Sau vụ cháy, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói: “ Nhà thờ Notre-Dame là của toàn nhân loại. Công trình đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nhà văn, họa sĩ, triết gia, và rất nhiều các khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới”.
“Thật là một sự kiện đáng buồn. Một sự kiện thật khủng khiếp. Tôi xin chia sẻ tình cảm của mình với nước Pháp - đất nước là quốc gia của chúng tôi.
![]() |
| Hình ảnh chụp từ trên cao tối 15/4 cho thấy nhà thờ chìm trong biển lửa đỏ rực |
Thủ tướng của nước Anh Theresa May và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng bày tỏ sự lo lắng cũng với người dân Pháp.
Bà Merkel gọi Nhà thờ Đức Bà Paris là "một biểu tượng của Pháp và của châu Âu chúng ta".
Thủ tương Anh thì cho biết bà cùng đồng hành với “người dân Pháp” và lực lượng cứu hộ cứu nạn.
Vatican đã vừa có phát ngôn đầu tiên về vụ hỏa hoạn, trong đó nói tòa thánh đã rất sốc và đau buồn trước thảm kịch xảy đến với nhà thờ Đức bà - một biểu tượng Kito giáo của nước Pháp và toàn thế giới. "Chúng tôi cầu nguyện cho những người đang chữa cháy và cho tất cả những người đang làm mọi thứ có thể để đối mặt với tình huống bi thảm này" - một chia sẻ từ Vatican.
UNESCO đăng tải trên Twitter rằng họ vẫn đang theo dõi sát sao diễn biến công tác cứu hỏa và sẽ chung tay cùng nước Pháp để bảo hộ và tái tạo lại di sản vô giá này.
Trước lời kêu gọi mở một chiến dịch gây quỹ cho nhà thờ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tỷ phú người Pháp François-Henri Pinault cho biết ông sẽ ủng hộ 100 triệu euro để tu sửa nhà thờ Đức Bà sau khi phần lớn công trình mang tính biểu tượng văn hóa nổi bật này bị thiêu rụi trong vụ hỏa hoạn.
François-Henri Pinault hiện là Chủ tịch và CEO của Tập đoàn Kering - chủ sở hữu của các thương hiệu thời trang nổi tiếng như Gucci và Yves Saint Laurent.
TĐO - Vụ cháy bùng phát lúc 18h50 ngày 15/4 (giờ địa phương). Tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã phá huỷ nghiêm trọng ... |
Là một trong những biểu tượng của văn minh Thiên chúa giáo phương Tây, Nhà thờ Đức Bà Paris nổi tiếng thế giới bởi các ... |
Cháy lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris - Notre Dame từ chiều tối qua (15/4) theo giờ địa phương đang khiến cả thế giới ... |
Tin bài liên quan
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh
Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong
Các tin bài khác
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Venezuela để quốc tang 7 ngày tưởng niệm các nạn nhân động đất
Robot hình người siêu thực đầu tiên trên thế giới được phát triển để sản xuất hàng loạt
Đọc nhiều
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines
Ngoại giao nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải
Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






