Trang chủ Việt Nam hôm nay
08:20 | 30/05/2024 GMT+7

Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

aa
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đề xuất và kiến nghị Thủ tướng Lào tiếp tục quan tâm ủng hộ để thúc đẩy các hoạt động hợp tác giữa Lào và Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Giữ gìn lịch sử, làm sâu sắc thêm quan hệ nhân dân Việt Nam - Lào
Bác sĩ Việt Nam hỗ trợ Lào nâng cao kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa

Chiều 29/5, tại thủ đô Vientiane, Đoàn Đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ do Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt dẫn đầu đã đến chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (trái) chào xã giao Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt đã báo cáo với Thủ tướng Lào những thành tựu trong phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó có vai trò đóng góp quan trọng của lực lượng khoa học và công nghệ; khẳng định lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo luôn được Đảng và Chính phủ Việt Nam xác định như một trong các đột phá chiến lược, là động lực thúc đẩy tốc độ và chất lượng tăng trưởng, đưa Việt Nam đạt mục tiêu trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại vào năm 2030, nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt bày tỏ quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ liên tục phát triển, với hình thức đa dạng, đi vào thực chất và đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước.

Trong 10 năm kể từ 2011-2021, tổng số vốn đầu tư của Việt Nam hỗ trợ cho các dự án hợp tác nghiên cứu chung với Lào đạt trên 100 tỷ VND (gần 25 dự án); hàng trăm lượt cán bộ quản lý và hàng chục cán bộ nghiên cứu của Lào đã được hỗ trợ đào tạo sau đại học và nâng cao trình độ nghiên cứu và quản lý khoa học và công nghệ, nhiều tổ chức nghiên cứu của Lào được trang bị cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm nghiên cứu hiện đại.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cũng đề xuất và kiến nghị Thủ tướng Lào tiếp tục quan tâm chỉ đạo và ủng hộ để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác giữa Lào và Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và công nghệ và đổi mới sáng tạo, sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng để đóng góp thiết thực và có hiệu quả hơn nữa cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững của cả hai quốc gia; tạo điều kiện và dành nguồn lực đầu tư nhiều hơn nữa cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo; ủng hộ Bộ Công nghệ và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Thể thao, Bộ Công Thương Lào triển khai các chương trình, dự án hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone bày tỏ vui mừng chào đón Đoàn Đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào lần này; khẳng định chuyến thăm góp phần củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Lào Sonexay đánh giá cao những kết quả hợp tác trong lĩnh vực khoa học và đổi mới sáng tạo giữa hai bộ trong thời gian qua và bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ và hỗ trợ của Việt Nam dành cho Lào đã góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng, xây dựng một số cơ sở hạ tầng phục vụ công tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Lào…, qua đó đã đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Lào.

Lào đánh giá cao hợp tác với Việt Nam về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo
Tọa đàm về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào. (Ảnh: Đỗ Bá Thành/TTXVN)

Thủ tướng Lào đề nghị trong thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam cùng các bộ, ngành liên quan của Lào tiếp tục tăng cường hợp tác thông qua các hoạt động như: trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực…; đồng thời tích cực tổ chức triển khai thực hiện các nội dung thỏa thuận đã được lãnh đạo cấp cao hai Đảng thống nhất cũng như kết quả Kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban liên chính phủ về hợp tác song phương Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào nhằm đạt được nhiều hiệu quả và thành công hơn nữa.

Trước đó, sáng cùng ngày đã diễn ra Tọa đàm về khoa học và đổi mới sáng tạo giữa Bộ Khoa học và Công nghệ với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Tại Tọa đàm, hai bên đã cũng nhau đánh giá các kết quả hợp tác thời gian qua và đề xuất các nội dung hai bên sẽ tiếp tục tập trung triển khai về nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo; đào tạo, nâng cao năng lực cán bộ nghiên cứu, quản lý khoa học; xây dựng và triển khai các chương trình tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Lào; thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.

Theo Vietnamplus.vn

https://www.vietnamplus.vn/lao-danh-gia-cao-hop-tac-voi-viet-nam-ve-khoa-hoc-cong-nghe-va-doi-moi-sang-tao-post956176.vnp

Công ty CP Phát triển Hải Dương-Hủa Phăn chạy thử thành công nhà máy sản xuất than gỗ sinh khối tại Lào Công ty CP Phát triển Hải Dương-Hủa Phăn chạy thử thành công nhà máy sản xuất than gỗ sinh khối tại Lào
60 học bổng Hiệp định năm 2024 tại Lào 60 học bổng Hiệp định năm 2024 tại Lào

Theo Vietnamplus.vn
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Khởi công xây dựng Chính điện tại Khu điện thờ liệt sĩ Lào - Việt Nam

Khởi công xây dựng Chính điện tại Khu điện thờ liệt sĩ Lào - Việt Nam

Ngày 12/4 tại tỉnh Xiengkhouang (Lào), Lễ khởi công xây dựng Tháp Cửu phẩm Liên hoa, Chính điện Chùa Hữu Nghị đã được tổ chức trang nghiêm tại Khu điện thờ các Anh hùng liệt sĩ Lào - Việt Nam, thể hiện sâu sắc đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và tình đoàn kết đặc biệt giữa hai dân tộc.
Quan hệ chính trị giữa Việt Nam-Lào ngày càng gắn bó, tin cậy

Quan hệ chính trị giữa Việt Nam-Lào ngày càng gắn bó, tin cậy

Đồng chí Trần Cẩm Tú khẳng định Việt Nam luôn nhất quán coi trọng, ưu tiên hàng đầu việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện, gắn kết chiến lược với Lào.
Tiếp tục thúc đẩy gắn kết Việt Nam – Lào

Tiếp tục thúc đẩy gắn kết Việt Nam – Lào

Ngày 9/4/2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Vilay Lakhamphong.

Các tin bài khác

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Hành động đột phá, biến quyết sách thành kết quả

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đặt ra yêu cầu Nghị quyết không chỉ đúng mà phải được thực hiện bằng hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất, kiên quyết chống hình thức, không để xảy ra “độ trễ” nghị quyết. Trao đổi với báo chí, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Bí thư Quân ủy Trung ương Tô Lâm nhấn mạnh tinh thần phải đổi mới mạnh mẽ phương thức lãnh đạo, siết chặt kỷ luật thực thi, tăng cường công tác chính trị, tư tưởng, kiểm tra, giám sát và tổ chức hành động đến cùng để đưa Nghị quyết Đại hội XIV nhanh chóng đi vào cuộc sống.
Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI dự kiến diễn ra từ 11-13/5/2026

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI dự kiến diễn ra từ 11-13/5/2026

Ngày 12/4 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 7, khóa X nhằm thảo luận, cho ý kiến một số nội dung quan trọng chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI.
Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại Lễ khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Hoàn thiện khung pháp lý cho cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 11/4, tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, với sự đồng thuận cao về yêu cầu hoàn thiện khung pháp lý nhằm đáp ứng bối cảnh hội nhập và chuyển đổi số.

Đọc nhiều

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Duy trì mạch kết nối nhân dân Việt Nam – Slovakia

Tối 12/4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia tổ chức cuộc gặp mặt giữa Đoàn đại biểu Chính phủ Cộng hòa Slovakia với cộng đồng những người Việt Nam yêu mến đất nước, con người Slovakia.
Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Sắc màu Tết cổ truyền Campuchia - Lào - Thái Lan rực rỡ tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 11/4 tại thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền của Campuchia, Lào và Thái Lan, tái hiện sinh động các nghi lễ truyền thống, góp phần tăng cường giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân các nước trong khu vực.
Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Sôi động giải bóng đá người Việt tại Nhật hướng về Trường Sa

Ngày 12/4/2026, tại sân thể thao Đại chủng viện Công giáo Fukuoka đã diễn ra giải bóng đá người Việt khu vực Kyushu FAVIJA AVF KYUSHU CUP 2026.
Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Phát huy vai trò doanh nghiệp trong quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Ngày 11/4 tại TP. Hồ Chí Minh, Thường trực phía Nam Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Hội nghị triển khai kết luận Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội lần thứ 5, khóa V, xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 là mở rộng mạng lưới hội viên, đồng thời phát huy vai trò của cộng đồng doanh nghiệp trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động