Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:17 | 19/09/2021 GMT+7
THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 84/NQ-CP NGÀY 29/5/2020 CỦA CHÍNH PHỦ

Lao động người nước ngoài ở TP.HCM được hỗ trợ từ nhiều giải pháp thiết thực

aa
Nhiều lao động người nước ngoài ở TP.HCM lâm vào cảnh khó khăn do thất nghiệp hoặc không thể làm ăn kinh doanh vì dịch COVID-19, mong mỏi lớn nhất là sớm được đi làm trở lại và hỗ trợ sinh hoạt hoạt phí để vượt qua đại dịch.

Gia đình ông Schluter Christian sống và làm việc tại Việt Nam được khoảng 17 năm. Ông cưới vợ người Việt Nam kém mình 15 tuổi, đến nay đã có 5 người con. Nơi gia đình ông Christian ở là căn nhà thuê, vừa là nơi sinh hoạt vừa làm nơi dạy học cho các cháu nhỏ xung quanh khu vực. Sống tại Việt Nam đã lâu, ông Christian nói sõi tiếng Việt, thường xuyên dùng trong giao tiếp hằng ngày.

Ông Christian cho biết, thời điểm trước dịch, ông là giáo viên dạy ngoại ngữ tại nhiều trung tâm, trường học tại TP.HCM. Ngoài ra, để kiếm thêm thu nhập, ông còn nhận dạy thêm tiếng Anh ở nhà cho các bạn của con. Dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM khiến mọi công việc của ông đều phải ngưng, thu nhập bị đứt đoạn. Ông Christian nói: “Lúc trước thì đi làm có tiền. Giờ dịch nên không đi làm được, tiền về con số 0 rồi. Không có tiền nên phải đi xin ông bà”.

Trường hợp khác là anh Iqbal Nasir (34 tuổi, quốc tịch Pakistan) đang sinh sống tại TP Thủ Đức, anh Nasir cho biết mình sang Việt Nam làm việc và cưới vợ Việt Nam nên giỏi tiếng Việt hơn những người đồng hương. Anh Nasir mở công ty cung cấp thiết bị dụng cụ y tế tại Việt Nam nhưng đã ngừng hoạt động từ lâu. Dịch Covid-19 xảy ra, anh cùng các đồng hương càng gặp khó khăn.

Không chỉ đối với các trường hợp nêu trên, hiện tại hàng trăm người lao động nước ngoài cũng gặp tình trạng tương tự. Nhằm tháo gỡ những khó khăn cho những người này, Ủy ban MTTQ VN TP.Thủ Đức (TP.HCM) cùng đoàn công tác đến thăm hỏi động viên hỗ trợ những người nước ngoài đang gặp khó khăn trên địa bàn các phường.

Lao động người nước ngoài ở TP.HCM được hỗ trợ từ nhiều giải pháp thiết thực

Tại các điểm đến thăm, bà Trịnh Thị Mỹ Huệ, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Thủ Đức đã ân cần thăm hỏi, lắng nghe, trao đổi về những khó khăn của các cá nhân là người nước ngoài trong quá trình thực hiện giãn cách xã hội; đồng thời mong muốn các cá nhân tiếp tục đồng thuận, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố để sớm đưa Thành phố trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Hầu hết các cá nhân đều đồng thuận với những biện pháp giãn cách xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố đề ra, đồng thời rất vui khi được đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Thủ Đức đến tận nơi thăm hỏi, động viên, hỗ trợ… “..đây là niềm hạnh phúc rất lớn đối với mỗi cá nhân, mỗi gia đình chúng tôi….Xin cảm ơn rất nhiều”, ông Murat Kaymakcigglu, quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ.

Bà Trịnh Thị Mỹ Huệ, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ VN TP.Thủ Đức, trong 3 đợt hỗ trợ vừa qua, TP đã rà soát lập danh sách phát hỗ trợ cho 66 trường hợp người nước ngoài gặp khó khăn, với tổng số tiền 165 triệu đồng.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục rà soát để kịp thời hỗ trợ, động viên những người nước ngoài đang sinh sống trên địa bàn nhưng gặp khó khăn để kịp thời hỗ trợ”, bà Huệ nói thêm.

Bên cạnh công tác phối hợp rà soát, Ủy ban MTTQ VN TP.Thủ Đức cũng thành lập tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ người nước ngoài sinh sống trên địa bàn TP.HCM đang gặp khó khăn do tác động của dịch Covid-19. Đợn vị bố trí 3 tình nguyện viên (sử dụng ngôn ngữ Anh, Hoa, Nhật) thực hiện việc tiếp nhận thông tin và tư vấn cho người nước ngoài cần hỗ trợ. Được biết trong thời gian qua, tổ đã tiếp nhận 21 tin nhắn cần hỗ trợ, trong đó có 19 tin nhờ đi chợ hộ, 2 tin yêu cầu hỗ trợ về y tế.

Với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”, bảo đảm an toàn sức khỏe và đời sống sinh hoạt cho tất cả mọi người, không phân biệt đối xử người trong nước hay người nước ngoài, trong thời gian qua Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã ban hành những chủ trương, chính sách nhằm kịp thời hỗ trợ công dân nước ngoài tại Việt Nam gặp khó khăn bởi dịch bệnh. Đây là minh chứng sinh động cho bản chất nhân văn của chế độ xã hội, tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái của người Việt Nam, là nguồn động lực quý giá, góp phần tạo nên sức mạnh đoàn kết của cả cộng đồng, giúp chúng ta chiến thắng dịch bệnh.

Duy Nguyễn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (20/6): Hà Nội có mưa rào và dông

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/6.
Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Thời tiết hôm nay (19/6): Miền Bắc nắng nóng, có nơi trên 36 độ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình còn nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 20/6 nắng nóng dịu dần.
Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Thời tiết hôm nay (18/6): Cả nước đều nắng nóng vào ban ngày

Dự báo thời tiết ngày 18/6, hầu hết cả khu vực trong cả nước đều nắng nóng vào ban ngày; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.
Thời tiết hôm nay (17/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay (17/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Bắc Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 17/6, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, cục bộ có nơi trên 60mm. Thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Đọc nhiều

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: Từ hòa giải đến đối tác chiến lược toàn diện

Năm 2025 là một cột mốc đặc biệt đánh dấu quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trải qua ba thập kỷ bình thường hóa quan hệ (1995-2025), đã phát triển phi thường từ cựu thù trở thành đối tác tín nhiệm, tin cậy.
Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam bắt đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao

Ngày 20/6, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đã chính thức khởi động chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia, tái khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc thúc đẩy quan hệ song phương và mở rộng hợp tác trong khuôn khổ Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ: Lan tỏa tinh thần hòa giải và phát triển

Ngày 22/6 thành phố Đà Nẵng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, thu hút khoảng 3.000 đại biểu, người dân và du khách tham gia.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Bộ Y tế khảo sát, hỗ trợ nâng cao năng lực Bệnh xá Lữ đoàn 175

Ngày 21/6, tại huyện Năm Căn (tỉnh Cà Mau), Bộ Y tế phối hợp với Quân chủng Hải quân tổ chức chương trình khảo sát, đánh giá thực trạng và nhu cầu hỗ trợ Bệnh xá Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân.
Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Quân y Đảo Trường Sa cứu chữa kịp thời ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/6, tại Đảo Trường Sa, lực lượng quân y đã hoàn tất việc bàn giao ngư dân Tiêu Viết Bút (sinh năm 1970, quê xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho tàu cá QNg 95657TS, sau khi ông được điều trị ổn định chấn thương do tai nạn lao động trên biển.
Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Báo chí - Người bạn đồng hành cùng Vùng 5 Hải quân

Quản lý vùng biển đảo Tây Nam có vị trí chiến lược quan trọng, Vùng 5 Hải quân là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển đảo, giữ vững an ninh chính trị – trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới biển Tây Nam. Đồng hành cùng nhiệm vụ ấy, báo chí trong và ngoài quân đội đã phát huy vai trò cầu nối giữa người lính biển và nhân dân cả nước, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Hải quân trong thời kỳ mới, củng cố “thế trận lòng dân” và mặt trận tư tưởng trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động