Lấy ngoại giao kinh tế làm trọng tâm, thực hiện nhiệm vụ tăng trưởng từ 8,3% - 8,5%
Điểm sáng đối ngoại và những kết quả ấn tượng
Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá kết quả công tác ngoại giao kinh tế 6 tháng đầu năm 2025, đánh giá những thuận lợi, khó khăn, rút ra các bài học kinh nghiệm để cùng nhau nỗ lực phấn đấu hơn, triển khai hiệu quả hơn và đạt nhiều kết quả tích cực hơn nữa trong 6 tháng cuối năm.
![]() |
| Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị với các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. (Ảnh: VGP) |
Trong gần 50 hoạt động đối ngoại của lãnh đạo chủ chốt, Việt Nam đã nâng cấp quan hệ với 10 nước. Hơn 253 thỏa thuận hợp tác đã được ký kết, gấp đôi năm 2024, trong đó kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ là trọng tâm.
Ngoại giao kinh tế đã góp phần quan trọng vào các thành tựu kinh tế - xã hội. Tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm 2025 đạt 7,52%, là mức cao nhất trong 15 năm qua và dẫn đầu ASEAN. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. Xuất siêu đạt hơn 7,6 tỷ USD.
Đầu tư FDI là một điểm nhấn khi vốn đăng ký đạt hơn 21,5 tỷ USD, tăng hơn 32,6% và là mức cao nhất 15 năm qua. Vốn FDI thực hiện cũng đạt 11,7 tỷ USD, tăng 8,1%. Các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã triển khai gần 300 hoạt động ngoại giao kinh tế, hỗ trợ các tỉnh, thành phố ký kết 30 thỏa thuận quốc tế.
Các đại biểu cũng đánh giá cao việc khai phá các thị trường mới, tiềm năng tại Mỹ Latin, Trung Đông - châu Phi. Đáng chú ý, Việt Nam đang thúc đẩy đàm phán hàng loạt FTA mới với Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), Hiệp hội Mậu dịch Tự do châu Âu (EFTA) và nhiều đối tác khác.
Tăng tốc, bứt phá thực hiện mục tiêu tăng trưởng
Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, phải kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng.
![]() |
| Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu. (Ảnh: VGP) |
Nhấn mạnh chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm rằng "ngoại giao kinh tế là một trong những trọng tâm của ngoại giao thời đại mới", Thủ tướng yêu cầu phải tăng tốc, bứt phá, cụ thể hóa và triển khai ngay các thỏa thuận cấp cao.
Về nhiệm vụ cụ thể, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo tiếp tục đưa quan hệ với các nước láng giềng, đối tác lớn đi vào chiều sâu, thực chất. Phải chú trọng làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống như đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới như chuyển đổi số, tăng trưởng xanh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu khai thác hiệu quả 17 FTA đã ký, đồng thời thúc đẩy ký kết các FTA mới. Ông cũng chỉ đạo đẩy nhanh triển khai Nghị quyết số 222/2025/QH15 về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, thúc đẩy các dự án đường sắt kết nối với Trung Quốc và tiếp tục nỗ lực gỡ thẻ vàng IUU.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận định, mục tiêu tăng trưởng 8,3 - 8,5% năm 2025 là nhiệm vụ rất nặng nề, khó khăn, nhưng không phải là bất khả thi. Ông yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và các cơ quan đại diện phối hợp chặt chẽ, cùng nhau phấn đấu vượt qua thách thức, tạo đà, tạo thế, tạo lực để đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
| Kinh tế Việt Nam đã ghi nhận nhiều dấu ấn tích cực trên một nửa chặng đường; đặc biệt, trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới có nhiều yếu tố bất ổn, khó lường, căng thẳng địa chính trị, xung đột quân sự, đồng USD mạnh lên khiến áp lực tỷ giá tăng nhanh tại các quốc gia mới nổi… Mặc dù vậy, hầu hết các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đều cho rằng, mục tiêu tăng trưởng 8,3-8,5% trong năm 2025 hoàn toàn có khả năng thực hiện để tạo đà, tạo lực, tạo khí thế để đất nước tự tin bước vào giai đoạn 2026-2030, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu chiến lược của cả giai đoạn 2021-2030. |
| Thách thức trong 6 tháng cuối năm để đạt chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế tối thiểu 8% (tối đa 2 con số) năm 2025 là rất lớn, thành phố Hồ Chí Minh cần tận dụng thế mạnh của 3 trụ cột để vực dậy tăng trưởng kinh tế. |
Tin cùng chủ đề: Vì mục tiêu tăng trưởng 8%
Tin bài liên quan
Cần Thơ kiến tạo động lực tăng trưởng mới, hướng tới. trung tâm kinh tế biển, thương mại và đô thị hiện đại của Đồng bằng sông Cửu Long
Kiên trì mục tiêu tăng trưởng kinh tế cao và thực chất
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển
Các tin bài khác
Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong định hình tương lai ASEAN
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam






