Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
13:27 | 18/03/2021 GMT+7

Lễ hội Nghinh Ông - tín ngưỡng dân biển miền Tây

aa
Hàng năm, sau Tết cổ truyền của dân tộc không bao lâu là đến Lễ hội Nghinh Ông - lễ hội dân gian lớn nhất, nhì miền Tây. Năm nay, lễ hội càng thêm niềm vui khi là dịp được vinh dự đón nhận Quyết định công nhận Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn Bảo tồn và phát huy giá trị Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn
Lý Sơn rộn ràng chuẩn bị Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân Tân Sửu Lý Sơn rộn ràng chuẩn bị Lễ hội đua thuyền tứ linh đầu xuân Tân Sửu
Lộ diện tâm điểm lễ hội tại “thành phố biển hồ” giữa lòng Hà Nội Lộ diện tâm điểm lễ hội tại “thành phố biển hồ” giữa lòng Hà Nội

Năm nay 75 tuổi, ông Nguyễn Văn Út đã có 40 năm gắn liền với lăng Ông Nam Hải (toạ lạc tại Khóm 2, thị trấn Sông Ðốc), từ những ngày đầu là ngư dân tín ngưỡng, xin vào làm hội viên và 2 năm nay được tín nhiệm làm Chánh chủ.

Ðưa tay sờ vào từng hiện vật còn sót lại của Ông (xương cá voi được thờ trong lăng) được giữ gìn, chăm sóc cẩn thận mấy chục năm ròng, ông Út tâm tình, cả đời ông gắn liền nơi biển cả, nay tuổi cao sức kém đã về hưu thì 5 trong số 8 người con tiếp tục nối nghề. Ðối với ngư dân xứ biển nói chung và với gia đình ông Út nói riêng, biển là nguồn sống. Riêng với những người trực tiếp đương đầu nơi sóng gió, Ông là niềm tin, là điểm tựa để họ vượt qua những gian truân, nỗi sợ hãi vô hình nơi biển khơi, để rồi vững niềm tin đương đầu với khó khăn, đem về đất liền lộc của thiên nhiên, đắp xây cuộc sống mới.

Ông Nguyễn Văn Út, Chánh chủ lăng Ông Nam Hải chăm sóc lăng hàng ngày.

Ông Út hồi nhớ: “Cốt cá Ông to nhất này, đầu tiên là ở Vàm Xoáy, Rạch Gốc, khoảng năm 1925. Sau một đêm dông gió, sáng ra, người dân thấy xác Ông dài 20,3 m, sau đó báo cho ngư dân ở đây hay, rồi những người đi biển lâu năm đến đó chở xác Ông về lập chỗ thờ ở vàm Rạch Ruộng. Năm 1945, Pháp bắn phá dữ lắm, cháy lăng, làm rụi hết, chỉ còn lại phần xương sườn bị cháy xém phải lấy vải quấn lại. Sau đó, bà con gom cốt Ông lại, tiếp tục đem về Sông Ðốc lập nơi thờ cúng. Năm 1960, do vấn đề an ninh, một trưởng đồn thời đó buộc dời lăng Ông, vậy là lăng Ông được lập tại nơi này đến giờ. Sau đó, được các cấp quan tâm, ngư dân chung tay đóng góp nâng cấp lăng Ông được như hôm nay”.

Chia sẻ về câu chuyện cưu mang của Ông nơi biển cả đối với ngư dân xứ biển, ông Út kể: “Cách đây khoảng 20 năm, cháu tôi đi biển, ghe của nó chìm ngoài biển 2 ngày đêm, không có phao, biển sóng to lắm, trong nhà không nghe tin tức gì, tưởng đâu nó chết rồi. Không ngờ sau đó nhận được tin báo có người đốn củi nhìn thấy nó trôi dạt vào mé bờ, nghĩ là thây ma thôi, đến gần thấy nó còn thở, liền đưa vào trạm xá ở Khánh Bình Tây Bắc. Ở ngoài biển, con cá nóc cắn trên lưng nó 11 lỗ cỡ ngón tay, sâu chừng 3 phân mà không hay biết gì hết”.

Ông Trần Văn Quốc, Phó chánh vạn lăng Ông Nam Hải, kể thêm: “Trước năm 1975, con ông Út Ngàn đã quá cố, ở Khóm 3, Sông Ðốc, khi đó làm ngư phủ, 17 tuổi. Sóng to quá, ngồi cặp mé ghe, rồi rớt xuống biển, đêm tối, người ta không cứu được, cứ nghĩ là xong rồi. Mấy ngày sau có người thấy, cứu đem vào bờ. Khi tỉnh lại, qua lời nó nói là nó khấn vái Ông Nam Hải cứu, sau đó như nằm trên vật gì cứng cứng, cứ thế ngủ thiếp đi cho tới khi có người cứu”.

Vậy nên, để tưởng nhớ đến sự giúp đỡ của Ông, ngư dân xứ biển lấy ngày lễ hội để kỷ niệm, ghi ân đến Ông, tổ chức đưa Ông ra biển và rước Ông về an vị để thờ cúng, cầu cho mưa thuận gió hoà, ngư dân xứ biển ra khơi đánh bắt thuận buồm xuôi gió, bình yên.

Gia đình có 3 đời làm nghề biển, ông Ðàm Kiến Tường, ngư dân ở Khóm 2, thị trấn Sông Ðốc, cho biết: “Hay tin Lễ hội Nghinh Ông được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia, ngư dân chúng tôi vui mừng và tự hào lắm. Vì đây là sự ghi nhận đáng quý đối với Lễ hội Nghinh Ông. Chúng tôi, từng ngư dân xứ biển sẽ nhủ lòng gìn giữ từng hiện vật của Ông tại lăng, cũng như nét đẹp văn hoá của lễ hội”.

Vì sao Lễ khai ấn đền Trần Nam Định 2021 không được tổ chức? Vì sao Lễ khai ấn đền Trần Nam Định 2021 không được tổ chức?
Ngoài việc không tổ chức khai ấn đền Trần năm 2021, Sở Y tế Nam Định cũng đề nghị triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu và mùa lễ hội xuân năm 2021.
Nam Định thông báo dừng tổ chức phiên chợ Viềng 2021 Nam Định thông báo dừng tổ chức phiên chợ Viềng 2021
Phiên chợ "mua đắt cầu may" - chợ Viềng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định năm 2021 sẽ không được tổ chức như thường lệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Hà Giang: Lễ hội hoa Tam giác mạch với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá” Hà Giang: Lễ hội hoa Tam giác mạch với chủ đề “Sắc hoa cao nguyên đá”
Lễ hội hoa Tam giác mạch tỉnh Hà Giang năm 2020 khai mạc tối 28-11 sẽ bao gồm nhiều nội dung đặc sắc, thu hút du khách về với cao nguyên đá.
Ngọc Minh
Nguồn: baocamau.com.vn

Tin bài liên quan

Thế và lực của vùng liên kết du lịch biển

Thế và lực của vùng liên kết du lịch biển

Khánh Hòa với bờ biển dài gần 400km và hệ thống 200 hòn đảo lớn nhỏ từ ven bờ ra tới khơi xa trong nền khí hậu quanh năm ôn hòa là miền đất 4 mùa say đắm của những người yêu đại dương và biển cả. Tiếp tục là tâm điểm cho Năm du lịch quốc gia 2019, Khánh Hòa làm thế nào để vượt lên trên đỉnh cao đã có của mình?

Các tin bài khác

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Trạm ra đa Hải quân tiếp nhận người dân đến tránh bão

Ngày 28/9, tại đặc khu Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị), Trạm ra đa 540 (Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân) đã tiếp nhận 5 người dân trên địa bàn đến tránh trú bão tại đơn vị.
Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Vùng 3 Hải quân sẵn sàng giúp người dân ứng phó với cơn bão số 10

Trong 2 ngày 26 và 27/9, tại thành phố Đà Nẵng - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã và đang chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống thiên tai, bão lũ nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, vũ khí trang bị và sẵn sàng hỗ trợ nhân dân khi có tình huống khẩn cấp.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm Triều Tiên: Biểu hiện sinh động nhất của quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam-Triều Tiên

Nhân dịp Tổng Bí thư Tô Lâm có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên và dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (9-11/10), Đại sứ Việt Nam tại Triều Tiên Lê Bá Vinh đã chia sẻ với Báo Thế giới và Việt Nam ý nghĩa và những nội dung trọng tâm của chuyến thăm.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động