Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
07:12 | 27/11/2022 GMT+7

Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Ma-rốc

aa
Ngày 24/11/2022 tại làng Douar Sfari, ngoại ô thành phố Kénitra, Ma-rốc đã diễn ra Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Ma-rốc.
Khánh thành Phòng Thái Lan tại Học viện Ngoại giao Việt Nam Khánh thành Phòng Thái Lan tại Học viện Ngoại giao Việt Nam
Chiều ngày 30/9, tại Hà Nội, Đại sứ quán Thái Lan đã tổ chức Lễ Khánh thành Phòng Thái Lan tại Học viện Ngoại giao Việt Nam.
Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Khánh Hòa kỷ niệm 15 năm thành lập Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Khánh Hòa kỷ niệm 15 năm thành lập
Ngày 22/10, Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (9/10/2007 – 9/10/2022). Đến dự có ông Sadykov Timur Sirozhevich - Tổng Lãnh sự quán Nga tại TP. Hồ Chí Minh. Báo Khánh Hòa điện tử, Cơ quan của Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa

Buổi lễ có sự tham dự của khoảng 600 người là khách mời và cộng đồng người Việt Nam tại Ma-rốc, trong đó có ông Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam, ông Mustapha EL KTIRI, Cao ủy Cựu chiến binh Ma-rốc (tương đương Bộ trưởng), Chủ tịch Hội Hữu nghị Ma-rốc - Việt Nam, ông Abdelilah Afifi, Tổng Thư ký (tương đương Thứ trưởng) Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Ma-rốc, các Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện các nước tại Rabat, đại diện Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan, lãnh đạo các hội đoàn, các trường Võ Việt Nam và bạn bè Ma-rốc.

Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Ma-rốc
Toàn cảnh cổng làng Việt Nam tại Ma- rốc

Nhân dịp này Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu đã có thư chúc mừng (được đọc tại buổi lễ) và quà tặng cộng đồng người Việt tại Ma-rốc, đóng góp vào việc xây dựng công trình Cổng Việt Nam.

Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Ma-rốc
Quang cảnh buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc cho biết: "Năm 1963, Cổng Ma-rốc tại Việt Nam, một công trình với nét kiến trúc Ma-rốc đã được xây dựng tại Ba Vì, Hà Nội, Việt Nam bởi các hàng binh Ma-rốc, những người đã vì chính nghĩa mà cùng nhân dân Việt Nam chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Và hôm nay, Đại sứ quán Việt Nam cùng gia đình của các hàng binh đó đã xây dựng Cổng Việt Nam tại Ma-rốc để bày tỏ lòng biết ơn đối với cố Quốc vương Hassan II và Quốc vương Mohammed VI đã cho phép các gia đình được hồi hương, cung cấp đất đai nhà cửa và các điều kiện thuận lợi để họ có thể hội nhập nhanh chóng vào xã hội sở tại.

Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Ma-rốc
bà Đặng Thị Thu Hà, Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc phát biểu tại buổi lễ.

Đồng thời công trình đậm nét văn hóa Việt Nam này cũng nhằm mục đích để các hệ mai sau luôn nhớ về cội nguồn Việt Nam, trân quý ký ức chung của hai dân tộc và cùng đóng góp cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Ma-rốc. Cổng Việt Nam tại Ma-rốc cũng như Cổng Ma-rốc tại Việt Nam là biểu tượng cho tình hữu nghị và những giá trị chung được chia sẻ giữa hai quốc gia Việt Nam và Ma-rốc như tình yêu hòa bình, sự hiếu khách và lòng biết ơn”.

Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Ma-rốc
Cận cảnh cổng làng Việt Nam tại Ma- rốc.

Ông Mustapha El Ktiri, Cao ủy Cựu chiến binh Ma-rốc khẳng định: "Cổng Việt Nam tại Ma-rốc là sự bổ sung cho Cổng Ma-rốc tại Việt Nam, giúp tôn vinh ký ức chung của hai dân tộc Ma-rốc và Việt Nam, làm cho các giá trị về văn hóa và lịch sử chung của hai nước sẽ tiếp tục được phát huy từ thế hệ này sang thế hệ khác».

Ông Abdelilah Afifi, Tổng Thư ký Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Ma-rốc cho rằng việc xây dựng công trình Cổng Việt Nam tại Ma-rốc càng cho thấy mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển, bên cạnh việc trao đổi đoàn và ký kết nhiều văn bản hợp tác thời gian gần đây…

Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Ma-rốc
Cắt băng khánh thành.

Cổng Việt Nam được đúc bằng bê tông nguyên khối theo mô hình cổng làng truyền thống, với các đầu rồng, đầu đao và ngói ta được mang từ Việt Nam sang và các hoa văn chạm khắc trên đá bởi các thợ thủ công vùng Taza của Maroc.

Lễ khánh thành Cổng Việt Nam tại Ma-rốc
Tấm bia ghi lại lịch sử của Làng Việt Nam tại Ma-rốc.

Trên Cổng có 2 câu đối thể hiện tình cảm của các gia đình Ma-rốc-Việt Nam: “Ơn quê cha Ma-rốc, quyết phấn đấu vươn lên thành đạt; Nhớ Việt Nam đất mẹ, nguyện xây tình hữu nghị thủy chung». Bên cạnh đó là tấm bia ghi lại lịch sử của Làng Việt Nam tại Ma-rốc, nơi công trình được xây dựng. Tại buổi lễ, các khách mời đã trồng cây lưu niệm, thưởng thức các tiết mục múa, võ thuật Việt Nam, múa lân cùng các món ăn truyền thống của dân tộc.

Việt Nam và Maroc thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 27/3/1961. Năm 2017, Hội Hữu nghị Ma-rốc – Việt Nam được thành lập, năm 2021, Hội Hữu nghị Việt Nam-Ma-rốc được thành lập. Việt Nam và Maroc đã ký kết các Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và hộ chiếu đặc biệt, Hiệp định thương mại, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và các Hiệp định hợp tác trong một số lĩnh vực.

Cộng đồng người Việt tại Ma-rốc được hình thành chủ yếu từ các gia đình có chồng là hàng binh thời kỳ kháng chiến chống Pháp, vợ người Việt Nam, sang Ma-rốc sinh sống từ năm 1972. Làng Việt Nam do Vua Hassane II (cha của Vua Mohamed VI hiện nay) cấp cho 7 gia đình trong số gần 80 gia đình sau khi hồi hương về Ma-rốc năm 1972, thuộc xã Douar Sfari, huyện Ameur Seflia, ngoại ô thành phố Kenitra. Tuy ban đầu chỉ có 7 gia đình nhưng từ đó đến nay đã có 2-3 thế hệ sinh ra và lớn lên tại đây, và Làng Việt Nam trở thành nơi tập trung của cộng đồng mỗi dịp lễ tết.

Thanh niên, sinh viên Việt Nam tham dự Lễ hội Báo Nhân đạo tại Pháp Thanh niên, sinh viên Việt Nam tham dự Lễ hội Báo Nhân đạo tại Pháp
Vừa qua, tại Lễ hội Báo Nhân đạo (L'Humanité), Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) đã tham gia gian hàng bán các sản phẩm Việt Nam nhằm gây quỹ cho các hoạt động của Hội.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia mừng lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Armenia Hội Hữu nghị Việt Nam - Armenia mừng lễ kỷ niệm Ngày Quốc khánh Armenia
Đại sứ Vahram Kazhoyan bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán tổ chức các hoạt động tiếp thiết thực, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Armenia.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Quan hệ Việt Nam - Áo: Khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực then chốt

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ Friedhelm Frischenschlager, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Áo, vào ngày 8/5 tại Hà Nội, các đại biểu đã thảo luận về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Áo. Sự kiện do Hội hữu nghị Việt Nam - Áo và Đại sứ quán Áo tại Việt Nam tổ chức, đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, giáo dục và văn hóa.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.

Đọc nhiều

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

WVI và ADM triển khai thành công sáng kiến thủy lợi tại tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/5 tại tỉnh Quảng Trị, World Vision International tại Việt Nam (WVIV) cho biết đã phối hợp với ADM triển khai thành công dự án thủy lợi "Đảm bảo nguồn nước tưới, nâng cao đời sống hộ nông dân” tại huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị). Dự án không chỉ cải thiện hệ thống thủy lợi mà còn góp phần nâng cao năng suất nông nghiệp, tăng thu nhập cho hàng ngàn hộ gia đình.
Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á

Thủ tướng Robert Fico khẳng định Slovakia luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.
Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Huế, Khánh Hoà tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày chiến thắng phát xít

Ngày 9/5, tại TP. Nha Trang, Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình giao lưu kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945 – 9/5/2025). Trước đó, Huế cũng có nhiều hoạt động tương tự cùng triển lãm ảnh.
TỌA ĐÀM 'ĐỂ KINH TẾ TƯ NHÂN BỨT PHÁ THEO NGHỊ QUYẾT 68 - NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY'

TỌA ĐÀM 'ĐỂ KINH TẾ TƯ NHÂN BỨT PHÁ THEO NGHỊ QUYẾT 68 - NHỮNG VIỆC CẦN LÀM NGAY'

Ngày 9/5, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Tọa đàm "Để kinh tế tư nhân bứt phá theo Nghị quyết 68 - Những việc cần làm ngay" với sự tham dự của các vị khách mới là lãnh đạo bộ, đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế, đại diện doanh nghiệp.
Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Tàu Hải quân Nga thăm hữu nghị và huấn luyện chung với Hải quân Việt Nam tại Đà Nẵng

Từ ngày 10 - 14/5, biên đội tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Liên bang Nga thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga (1950-2025).
Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Bệnh xá Đảo Song Tử Tây điều trị cho ngư dân Bình Thuận bị giảm áp khi lặn

Ngày 9/5/2025, Bệnh xá Đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân tiếp nhận và điều trị cho ngư dân tỉnh Bình Thuận bị giảm áp cấp tính mức độ nặng khi khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Vì sao VinFast VF 7 là chiếc SUV mang lại nhiều cảm xúc nhất tầm giá dưới 1 tỷ?

Với những ai đã cầm lái VinFast VF 7, mẫu SUV điện của VinFast là sự kết hợp của những cung bậc cảm xúc tưởng như trái ngược, từ sự phấn khích tới tức ngực khi giẫm ga tới cảm giác an tâm khi cả gia đình ngồi trong khoang nội thất tiện nghi và được bảo vệ bởi những công nghệ an toàn hàng đầu.
Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Vinmec ghép gan thành công cho bệnh nhi 8 tháng tuổi từ người hiến chết não

Hệ thống Y tế Vinmec vừa thực hiện thành công ca ghép gan đặc biệt cho bệnh nhi N.L.T, 8 tháng tuổi, chỉ nặng 6,5kg, sử dụng nguồn tạng từ người hiến chết não. Đây là lần đầu tiên một bệnh viện tư nhân thực hiện thành công ca ghép gan cho một trong số ít bệnh nhi nhỏ tuổi nhất và nhẹ cân nhất từ trước đến nay tại Việt Nam. Thành công này tiếp tục khẳng định năng lực chuyên môn đỉnh cao và hệ thống vận hành đồng bộ của Vinmec trong lĩnh vực ghép tạng phức tạp.
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Phiên bản di động