Trang chủ Chính trị - Xã hội
07:19 | 23/05/2024 GMT+7

Lễ ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

aa
Chiều 21/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức lễ ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, do Nhà xuất bản Anteo Edizioni thực hiện.
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Italy đánh giá cao thành tựu phát triển của Việt Nam
Ra mắt cuốn sách “Từ Việt Bắc về Hà Nội” nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chú thích ảnh
Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ ra mắt sách. Ảnh: Dương Hoa/PV TTXVN tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tham dự lễ ra mắt có đại diện Nhà xuất bản Anteo Edizioni; đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, do Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện, làm trưởng đoàn; Đại sứ Dương Hải Hưng và cán bộ các cơ quan đại diện tại Italy, đại diện Liên minh Chủ tịch các hội người Việt Nam tại Italy, Chi bộ Lưu học sinh sinh viên tại Rome, cùng các đại diện của Đảng Cộng sản Italy, Đảng Cộng sản Tái lập Italy, Đảng Dân chủ Italy, Đảng Anh em Italy, Thượng viện Italy, Hội Hữu nghị Italy - Việt Nam vùng Piemonte, Quỹ Italy - Việt Nam, Đại học Palermo và nhiều bạn bè Italy thân thiết với Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ra mắt bản dịch tiếng Italy cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Dương Hải Hưng cho biết cuốn sách đã được ra mắt tại Việt Nam năm 2022 và bản dịch 7 thứ tiếng của cuốn sách (tiếng Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Lào, Tây Ban Nha, Nhật) đã được ra mắt năm 2023. Đại sứ cho biết đây là một cuốn sách quý và rất vui mừng khi bản dịch tiếng Italy được ra mắt giới thiệu rộng rãi đến các độc giả Italy để hiểu biết một cách sâu sắc về con đường Việt Nam đã lựa chọn và đạt được những thành tựu phát triển to lớn như vừa qua, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp và đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đề cập về quá trình chuẩn bị, hoàn thiện cuốn sách, ông Stefano Bonilauri, Giám đốc Nhà xuất bản Anteo Edizioni, cho biết mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Nhà xuất bản Anteo Edizioni vẫn quyết tâm hoàn thành công tác dịch thuật cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang tiếng Italy vì cuốn sách mang đến một góc nhìn độc đáo, trực tiếp của một trong những "kiến trúc sư" hàng đầu cho các cải cách ở Việt Nam.

Nội dung cuốn sách cho phép người đọc hiểu một cách đơn giản những chi tiết về chủ nghĩa xã hội và hành trình của Việt Nam đến với chủ nghĩa xã hội, phân tích bản chất của chủ nghĩa tư bản và mô tả một xã hội xã hội chủ nghĩa lý tưởng, đặt sự phát triển con người, công bằng xã hội và sự hòa hợp với thiên nhiên là các mục tiêu chính.

Phân tích bản chất của chủ nghĩa tư bản từ quan điểm duy vật lịch sử và đánh giá các đối tượng và hiện tượng trong các mối quan hệ khách quan với sự thay đổi và phát triển liên tục từ nhiều góc độ khác nhau, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã xác định rằng một xã hội mà nhân loại đang tìm kiếm - với các giá trị cơ bản là tốt tốt và bền vững - là một xã hội mà sự phát triển thực sự phục vụ cho con người; sự phát triển kinh tế nên đi đôi với tiến bộ xã hội và công bằng; xã hội phải đầy lòng từ bi và đoàn kết và thông qua sự giúp đỡ lẫn nhau, hướng tới các giá trị tiến bộ và nhân đạo; sự phát triển bền vững phải điều hòa với thiên nhiên để đảm bảo một môi trường sống trong lành và sạch sẽ cho các thế hệ hiện tại và tương lai; và hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, từ nhân dân và vì lợi ích của nhân dân.

Chú thích ảnh
Ông Stefano Bonilauri, Giám đốc Nhà xuất bản Anteo Edizioni trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Dương Hoa/TTXVN tại Italy

Từ góc độ lý thuyết, trong bài viết "Một số vấn đề về lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng bước trả lời một số câu hỏi cơ bản để hiểu rõ nền tảng của chủ nghĩa xã hội Việt Nam: Chủ nghĩa xã hội là gì? Tại sao Việt Nam chọn con đường chủ nghĩa xã hội? Làm thế nào và bằng cách nào chủ nghĩa xã hội đã dần dần được xây dựng ở Việt Nam?

Do đó, theo ông Bonilauri, cuốn sách này rất quan trọng không chỉ đối với những người nghiên cứu về Việt Nam, mà còn đối với bất kỳ ai quan tâm đến các biến thể hiện đại của chủ nghĩa xã hội và cách áp dụng chúng trong thế giới thực. Bản dịch sang tiếng Italy cung cấp cơ hội cho độc giả Italy được trực tiếp tiếp cận những suy ngẫm quý giá này, tạo điều kiện cho việc thảo luận sâu sắc và nhiều thông tin hơn về tương lai của chủ nghĩa xã hội. Một trong những mục tiêu của cuốn sách này là cung cấp một quan điểm công bằng về những thành công đã đạt được của Việt Nam trong gần 40 năm cải cách kinh tế dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, Giám đốc Stefano Bonilauri khẳng định: "Nhà xuất bản Anteo Edizioni rất tự hào đã phát hành bản dịch tiếng Italy của cuốn “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, tuyển tập các bài phát biểu và bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đề cập đến nhiều chủ đề chính trị trong nước và quốc tế. Ông nhấn mạnh cuốn sách này là nền tảng để tìm hiểu quá trình phát triển về chính trị và xã hội của Việt Nam đương đại, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong các ấn phẩm lý luận chính trị.

Việc xuất bản cuốn sách này ở Italy phản ánh xu hướng toàn cầu, trong đó cuộc tranh luận về chủ nghĩa xã hội ở cấp độ quốc tế đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Mặc dù nhiều người ở phương Tây coi chủ nghĩa xã hội "đã chết" vào thời điểm Liên Xô tan rã, nhưng trên thực tế, các nước khác như Việt Nam đang chứng minh rằng chủ nghĩa xã hội không những còn tồn tại, mà còn là cách đối mặt thích hợp nhất để giải quyết những thách thức mà thế kỷ 21 đặt ra. Trong thời đại bất bình đẳng ngày càng gia tăng và những thách thức mới trên toàn cầu, kinh nghiệm và suy ngẫm của Việt Nam có thể mang lại những hiểu biết sâu sắc có giá trị cho các quốc gia khác. Cuốn sách này không chỉ là chứng tích lịch sử mà còn là kim chỉ nam cho tương lai mà Anteo Edizioni tự hào mang đến cho độc giả Italy."

Bà Lê Thị Bích Hường, Tổng Thư ký Liên minh Chủ tịch các hội người Việt Nam tại Italy, giảng viên Bộ môn Tiếng Việt - trường Đại học Cà Foscari, chia sẻ: “Tôi rất vinh hạnh được tham dự buổi ra mắt của cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được dịch sang tiếng Italy. Buổi ra mắt đã để lại cho tôi ấn tượng rất mạnh với sự tham dự, có mặt của nhiều độc giả, diễn giả và đại diện của nhiều đảng phái tại Italy. Người giới thiệu cuốn sách này chứng tỏ đã nghiên cứu rất sâu và giới thiệu rất ấn tượng.

Với tư cách là giảng viên thực hành tiếng của bộ môn tiếng Tiếng Việt, Trường Đại học Cà Foscari, tôi sẽ giới thiệu cuốn sách này cho các em sinh viên, để các em hiểu được về đường lối xã hội chủ nghĩa của Việt Nam trong gần 40 năm từ khi có chính sách Đổi mới. Không chỉ riêng với sinh viên Italy học tiếng Việt, tôi sẽ giới thiệu cuốn sách cho các hội viên của Hiệp hội Nhịp cầu văn hóa Italy-Việt Nam, các bạn hội viên Italy, để các bạn hiểu rõ hơn. Một điều nữa cũng không kém phần quan trọng là tôi sẽ giới thiệu cuốn sách đến với trẻ em người Italy gốc Việt, sinh ra và lớn lên tại Italy để các em hiểu rõ hơn về đất nước cội nguồn của các em đang phát triển như thế nào và đã trở thành niềm tự hào của tất cả những người Việt Nam ở trên thế giới về đất nước Việt Nam và con người Việt Nam”.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Lợi khẳng định những giá trị của cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ và hôm nay có thêm bản dịch tiếng Italy, có thể làm phong phú cuộc thảo luận chính trị và học thuật tại Italy, mở ra tầm nhìn về một mô hình chủ nghĩa xã hội, thích nghi và phát triển được trong tình hình mới, tầm nhìn về hy vọng và tương lai.Tại lễ ra mắt, Giám đốc Nhà xuất bản Stefano Bonilauri đã trao tặng bản dịch cuốn sách tiếng Italy cho đại diện của đoàn Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Liên minh Chủ tịch các hội người Việt tại Italy và Hội Sinh viên Việt Nam tại Italy. Trong khi đó, Đại sứ Dương Hải Hưng trao tặng sách cho các khách mời Italy tham dự chương trình.

Theo Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/le-ra-mat-ban-dich-tieng-italy-cuon-sach-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-20240522173008775.htm

Khởi động Chương trình Quảng bá Việt Nam tại Italy Khởi động Chương trình Quảng bá Việt Nam tại Italy
Phim Việt Nam giành giải cao nhất tại Liên hoan Phim châu Á ở Italy Phim Việt Nam giành giải cao nhất tại Liên hoan Phim châu Á ở Italy
Theo Dương Hoa - Trường Dụy - Thanh Hải/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khẳng định sức sống mãnh liệt của chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ XXI

Khẳng định sức sống mãnh liệt của chủ nghĩa Mác và chủ nghĩa xã hội trong thế kỷ XXI

Ngày 8/11, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Diễn đàn quốc tế về chủ nghĩa xã hội lần thứ 11 với chủ đề “Chủ nghĩa Mác trong thế kỷ 21” do Viện Khoa học Kinh tế và Xã hội Quốc gia Lào tổ chức.
Quan tâm về quyền con người một cách thực chất nhất

Quan tâm về quyền con người một cách thực chất nhất

“Không chờ đến khi kinh tế đạt tới trình độ phát triển cao rồi mới thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, càng không “hy sinh” tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần”. Đó là quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về các quyền con người được nêu ra trong cuốn sách "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Việt Nam vững bước trên con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội

Việt Nam vững bước trên con đường độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội

Việt Nam luôn nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế

Các tin bài khác

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Tối 19/8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), 36 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi báo chí “Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám”.
Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Chiều 19/8, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã tiếp nhận những hiện vật có giá trị đặc biệt từ người cận vệ năm xưa của Bác Hồ trao tặng. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Từ ngày 18-22/8, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao nhất Bhutan đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động