Trang chủ Hữu nghị
10:32 | 31/10/2016 GMT+7

Lễ tưởng niệm ông Tom Hayden – nhà hoạt động hoà bình Mỹ, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam

aa
TĐO – Ngày 28/10/2016 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Lễ tưởng niệm ông Tom Hayden – nhà hoạt động hoà bình Mỹ, người có nhiều đóng góp cho phong trào dân sinh, dân chủ tiến bộ nói chung, phong trào phản đối chiến tranh của Mỹ đòi hòa bình cho Việt Nam và quan hệ Việt – Mỹ.

Tham dự Lễ tưởng niệm có: Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký phụ trách Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong; đại diện Hội Việt – Mỹ, Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á – Phi – Mỹ Latinh, Ủy ban Hòa bình Việt Nam, cùng nhiều người Việt Nam yêu mến Tom Hayden.

Tại Lễ tưởng niệm, Phó Chủ tịch Uỷ ban Hoà bình Việt Nam Nguyễn Văn Huỳnh ngậm ngùi chia sẻ, ngày 23/10/2016, Tom Hayden – người bạn Mỹ lâu đời và thân thiết của nhân dân Việt Nam, nhà hoạt động hòa bình Mỹ nổi tiếng với quan điểm cấp tiến từ đầu những năm 60 – đã qua đời ở tuổi 76. Ủy ban Hòa bình Việt Nam, Hội Việt – Mỹ và nhiều bạn bè Việt Nam đã gửi điện chia buồn tới gia đình Tom Hayden và các bạn bè Mỹ.

Đặc biệt, bức điện của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ Hoà bình và Phát triển Việt Nam, có đoạn viết: Nhân dân Việt Nam chia sẻ nỗi buồn này với gia đình, người thân và các bạn bè và nhân dân Mỹ. Từ đầu những năm 1960, Tom Hayden là một trong những người Mỹ đầu tiên biết đến Việt Nam là một dân tộc, một đất nước, chứ không phải một cuộc chiến tranh.

le tuong niem ong tom hayden nha hoat dong hoa binh my nguoi ban than thiet cua nhan dan viet nam

Các đại biểu dự Lễ tưởng niệm ông Tom Hayden – nhà hoạt động hoà bình Mỹ

Ông Nguyễn Văn Huỳnh đã điểm lại những dấu mốc lịch sử gắn bó của ông Tom Hayden đối với nhân dân Việt Nam. Theo đó, năm 1965, Tom Hayden cùng bạn Quaker đến thăm miền Bắc Việt Nam. Trong chuyến thăm này, như ông viết trong cuốn Hồi ký “Hồi ức – Reunion” xuất bản năm 2008: Tôi đi thăm miền Bắc Việt nam để tìm hiểu đất nước do những người Cộng sản quản lý và đã gặp những người Cộng sản đầy tính nhân văn như: cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, cố Nhạc sĩ, Phó chủ tịch Tổng Thư ký Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Hội Việt Mỹ Đỗ Xuân Oanh…Tom Hayden đã nhận thấy, Việt Nam không phải là một cuộc chiến tranh mà là một đất nước, một dân tộc.

Tháng 10/1967, Tom Hayden trở lại Việt Nam sau khi dự cuộc gặp mặt Mỹ – Việt lần thứ nhất tại Bratislava – Thủ đô Cộng hòa Slovakia hiện nay. Thời điểm đó, Tom Hayden đã chia sẻ quan điểm và tìm kiếm khả năng liệu đã đến lúc cần có một cuộc đối thoại Việt – Mỹ để chấm dứt cuộc chiến tranh ở Việt Nam hay chưa? Đây cũng là một sự kiện ngoại giao nhân dân mở đầu cho cuộc đàm phán Paris lịch sử từ 1968 –1973. Tại đây Tom Hayden đã gặp bà Nguyễn Thị Bình với những ấn tượng rất sâu sắc về phụ nữ Việt Nam đang chiến đấu bảo vệ tổ quốc. Năm 1968, Tom Hayden là thành viên nhóm Chicago 7 – nhóm đã tham gia biểu tình trước Hội nghị toàn quốc Đảng Dân chủ phản đối cuộc chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam.

Năm 2007, Tom Hayden trở lại thăm Việt Nam, để tìm hiểu về công cuộc đổi mới ở Việt Nam và thăm lại bạn bè, ông là khách mời của Hội Việt – Mỹ. Tại chuyến thăm này, Tom Hayden vinh dự dược trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Năm 2013, Tom Hayden được mời thăm Việt Nam dự Kỷ niệm 40 năm ngày ký Hiệp định Paris về hòa bình ở Việt Nam (1973 – 2013). Những phát biểu của ông trên Truyền hình Việt Nam đã để lại rất nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân Việt Nam về tình cảm của bạn bè cũng như nhân dân Mỹ đối với nhân dân Việt Nam, về việc thúc đẩy hơn nữa quan hệ Mỹ – Việt. Đây cũng là chuyến thăm Việt Nam lần cuối của Tom Hayden đến Việt Nam.

le tuong niem ong tom hayden nha hoat dong hoa binh my nguoi ban than thiet cua nhan dan viet nam

Ông Nguyễn Văn Huỳnh - Phó Chủ tịch Uỷ ban Hòa bình Việt Nam phát biểu

Ông Nguyễn Văn Huỳnh đôi mắt ngấn lệ nói: “Có lẽ trong thời gian cuối cuộc đời, Tom Hayden đã nghĩ nhiều về Việt Nam, mảnh đất và con người ở cách nơi ông sống nửa vòng trái đất nhưng đã gắn bó với ông hơn nửa thế kỷ. Bởi sau 2 cuốn sách viết riêng về Việt Nam “Phía bên kia – The other side” năm 1966, “Việt Nam đấu tranh vì hòa bình – Vietnam Struggle for peace” năm 1973, Tom Hayden đã viết và hoàn thành cuốn sách thứ ba: “Việt Nam: sức mạnh của sự phản kháng – Vietnam- The power of Protest”, như một di sản cuối cùng của mình, dự kiến sẽ được phát hành vào đầu năm 2017 để khẳng đinh vị trí và vai trò của phong trào hòa bình chống chiến tranh ở Việt Nam trong 50 năm qua.

Tại Lễ tưởng niệm, các đại biểu đã cùng bày tỏ lòng thương tiếc vô hạn đối với Tom Hayden, một chiến sỹ hòa bình, một người bạn Mỹ thân thiết, thủy chung, gắn bó với đất nước và con người Việt Nam.

Đại Sơn

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt thứ hai chở hàng hóa hỗ trợ của Việt Nam đến Venezuela

Chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines chuyển 46,8 tấn hàng cứu trợ và thiết bị tới Venezuela, hỗ trợ công tác cứu nạn sau trận động đất tại quốc gia này.
Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị

Học sinh, giáo viên 4 tỉnh Nam Lào giao lưu, tìm hiểu lịch sử - văn hóa tại Quảng Trị

80 cán bộ, giáo viên và học sinh tiêu biểu đến từ 4 tỉnh Nam Lào gồm Champasak, Attapeu, Salavan và Sekong vừa tham gia chương trình giao lưu, tham quan các di tích lịch sử, văn hóa tại tỉnh Quảng Trị.
Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.

Đọc nhiều

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia

Giới thiệu một Việt Nam giàu truyền thống tới người dân Bắc Macedonia

Ngày 30/6/2026, tại Nhà hát Opera Ballet Quốc gia ở trung tâm thủ đô Skopje, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria kiêm nhiệm Bắc Macedonia đã phối hợp với Hiệp hội Du lịch Văn hóa Việt Nam tại châu Âu (VNCT), Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp và Ban tổ chức Lễ hội Mùa hè Skopje tổ chức thành công sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026".
Khai giảng lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Rumani

Khai giảng lớp học tiếng Việt hè 2026 tại Rumani

Tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani vừa diễn ra Lễ khai giảng lớp học tiếng Việt hè 2026, mở đầu một mùa hè đầy ý nghĩa đối với thế hệ trẻ cộng đồng người Việt tại Rumani.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động