Lên kế hoạch hành động chung về an ninh mạng
| Ngày nay khi mà Internet đang phát triển một cách thần tốc, việc quản lý người dùng ngày càng khó khăn hơn cho các quốc gia. Do đó mà từ 01/01/2019, Luật An ninh mạng bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam. Vậy an ninh mạng là gì và nó hoạt động như thế nào? |
| Không có cơ quan, tổ chức nào được xếp loại A – mức tốt nhất về đảm bảo an toàn thông tin mạng |
Những năm gần đây, vấn đề an ninh mạng đặt ra nhiều lo ngại, thách thức đối với sự phát triển kinh tế của các quốc gia. Đây là một trong những mối quan tâm hàng đầu tại chương trình nghị sự các nước và các tổ chức quốc tế.
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa tổ chức cuộc diễn tập phòng thủ mạng lớn nhất kéo dài 1 tuần để huấn luyện việc bảo vệ hệ thống mạng của từng quốc gia và NATO. Cũng thông qua đó, kiểm tra các quy trình và thủ tục ra quyết định. Trước đó, tổ chức này đã thành lập Trung tâm Điều hành Không gian mạng để tăng cường khả năng ứng phó.
![]() |
| Nhiều tổ chức khác cũn cảnh báo về các nguy cơ trong không gian mạng |
Ông Oana Lungescu, người phát ngôn của NATO cho biết: “Các mối đe dọa mạng ngày càng phức tạp. Do đó, NATO cam kết bảo vệ tất cả các đồng minh trong không gian mạng, cũng như trên bộ, trên không và trên biển. Một cuộc tấn công mạng vào một đồng minh có thể ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Đó là lý do tại sao tăng cường phòng thủ mạng là ưu tiên của liên minh”.
Không chỉ NATO, nhiều tổ chức khác cũng cảnh báo về các nguy cơ trong không gian mạng. Theo Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Nga Nikolai Patrushev, các mối đe dọa phát sinh từ việc sử dụng công nghệ thông tin, đặc biệt nghiêm trọng như tuyên truyền khủng bố và thực hiện các âm mưu cách mạng màu. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng công nhận không gian mạng là một lãnh thổ mới, có tầm quan trọng ngang với các lãnh thổ khác trong chiến tranh bởi nhiều chiến dịch tấn công mạng có quy mô lớn nhằm vào hạ tầng công nghệ thông tin trọng yếu của các quốc gia.
Các quốc gia và nhiều tổ chức đang lên kế hoạch để ngăn chặn nguy cơ do cách mạng số. Australia vừa công bố chiến lược trong khoảng 10 năm tới dự tính chi 15 tỷ AUD cho các hoạt động tăng cường năng lực chiến tranh thông tin và chiến tranh mạng; 1,3 tỷ AUD dành cho thúc đẩy các hoạt động an ninh mạng của các cơ quan tình báo an ninh, mạng lưới các vệ tinh cho một mạng thông tin độc lập.
Việt Nam tăng cường phát triển dịch vụ đảm bảo an toàn thông tin
Trong năm 2020, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn thông tin trong nước hoạt động rất năng nổ trên thị trường. Đáng chú ý nhất là thành công của Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security - VCS) đã cho ra mắt những sản phẩm an toàn thông tin mới và đang là xu thế của ngành an ninh mạng như Viettel Threat Intelligence (VCS-Threat Intelligence), Viettel Security Orchestration Automation and Response (VCS-CyCir),…
![]() |
| VCS đạt nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước trong công cuộc bảo vệ an ninh mạng |
Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá VCS là 1 trong 8 doanh nghiệp đảm bảo tiêu chí thực hiện kết nối và chia sẻ dữ liệu từ hệ thống SOC của VCS lên Trung tâm SOC quốc gia, qua đó giúp đảm bảo việc trao đổi và cung cấp tri thức cho việc ứng phó và xử lý sự cố an ninh mạng.
Vài năm gần đây, VCS đạt nhiều giải thưởng uy tín trong và ngoài nước, đặc biệt nhất là giải thưởng uy tín Công ty cung cấp dịch vụ An ninh mạng số 1 Việt Nam từ Frost&Sullivan. Ngoài ra, VCS vừa tham gia vào Tổ chức Chống lừa đảo toàn cầu (Anti - Phishing Working Group – APWG) cùng với các quốc gia phát triển trên thế giới ngăn chặn tấn công và lừa đảo mạng toàn cầu. Đây là bước ngoặt đánh dấu vị thế của Việt Nam trên đấu trường quốc tế trong công cuộc đảm bảo an ninh mạng.
| Có hiệu lực từ 1/1/2019, Luật An ninh mạng (số 24/2018/QH14) với 7 chương, 43 điều, quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Trong đó, đáng chú ý Luật quy định 6 nhóm hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trên không gian mạng. |
| Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT và Cục Trẻ em - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ký kết kế hoạch phối hợp về bảo vệ và hỗ trợ trẻ em trên không gian mạng. |
Tin bài liên quan
Lan tỏa hình ảnh Việt Nam hiện đại, nhân văn tại Liên hợp quốc
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em trao giải pháp ứng phó thiên tai cùng trẻ em và cộng đồng
Giới thiệu về Việt Nam bản sắc, nhân văn, hội nhập qua triển lãm ảnh tại Liên hợp quốc
Các tin bài khác
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ
WVIV đầu tư hơn 340 tỷ đồng cho chương trình nước sạch giai đoạn 2026-2030 tại Việt Nam
Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng cho 4 tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk
Nhiều tổ chức quốc tế viện trợ khẩn cấp cho các địa phương Việt Nam bị thiên tai
Đọc nhiều
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời
Hàn Quốc viện trợ 1 triệu đô la Mỹ khắc phục hậu quả lũ lụt ở Việt Nam
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú







