Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:38 | 01/11/2024 GMT+7

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Hội nghị đoàn kết với Cuba

aa
Trong hai ngày 29 và 30/10/2024, Hội nghị khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba lần thứ 10 đã được tổ chức thành công tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ICAP tiếp tục hợp tác thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Cuba

Hội nghị do Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC) đồng tổ chức với sự tham dự của 70 đại biểu đến từ 16 nước, đại diện cho 36 tổ chức đoàn kết và hữu nghị ủng hộ Cuba.

Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Chủ tịch ICAP phát biểu khai mạc
Chủ tịch ICAP phát biểu khai mạc.

Phát tại phiên khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc Fernando González bày tỏ cảm ơn các chính phủ, các tổ chức đoàn kết, bạn bè quốc tế đã ủng hộ yêu cầu chính đáng về việc chấm dứt lệnh cấm vận của Cuba, đồng thời kêu gọi chấm dứt các biện pháp bao vây của Mỹ và yêu cầu đưa Cuba ra khỏi Danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Chủ tịch ICAP đã lên án ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp bao vây cấm vận từ Washington đối với Cuba và cho biết sẽ sớm trình lên Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết của Cuba yêu cầu chấm dứt chính sách thù địch này. Ông Fernando González khẳng định sự kiện khu vực này củng cố thêm mối quan hệ hữu nghị lịch sử gắn bó giữa Trung Quốc và Cuba kể từ khi người Trung Quốc đầu tiên đến quốc đảo cách đây 177 năm, đồng thời nhấn rằng Cuba là người bảo đảm hòa bình và phong trào đoàn kết quốc tế là một minh chứng cho sự tôn trọng với nhân dân Caribe.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Phó Chủ tịch CPAFFC Viên Mẫn Đạo khẳng định Cuba, mặc dù chỉ là một đảo quốc nhỏ bé nhưng là một quốc gia “anh hùng, chăm chỉ, kiên cường và luôn đấu tranh”, nhấn mạnh rằng “con đường lịch sử của Cuba soi sáng cho toàn thể nhân loại”. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với nhân dân Cuba chống lại các cuộc tấn công vào chủ quyền của đất nước này, sự can thiệp từ bên ngoài và các lệnh cấm vận của Mỹ. Nhân dịp này Phó Chủ tịch CPAFFC đề nghị Đảng Cộng sản của hai nước hiện thực hóa các thỏa thuận giữa hai bên cũng như giữa hai nước để giải phóng tiềm năng hợp tác trong bối cảnh toàn cầu hỗn loạn.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương phát biểu
Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương phát biểu.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương phát biểu nhấn mạnh “Cuba là biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế, là nguồn cảm hứng của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của các nước thuộc địa. Hiện nay, mặc dù bị bao vây, cấm vận, Cuba đã giành được những thành tựu quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước”.

Ông Đồng Huy Cương khẳng định quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba là một hình mẫu trong quan hệ quốc tế. Chia sẻ những khó khăn mà Cuba đã và đang phải gành chịu trong hơn 65 năm qua do các biện pháp bao vây, cấm vận do các chính phủ Hoa Kỳ áp đặt, ông Cương khẳng định “đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam. Đó là vừa là di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là khẩu hiệu trong trái tim của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Việt Nam luôn dành cho Cuba tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác anh em chân thành, gắn bó, coi việc đoàn kết, giúp đỡ Cuba là nghĩa vụ xuất phát từ lương tâm và tình cảm quốc tế trong sáng”.

Đại biểu chụp ảnh chung
Đại biểu chụp ảnh chung.

Trưởng đoàn Việt Nam kêu gọi các quốc gia tiếp tục bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba và yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ chấm dứt các lệnh bao vây, cấm vận đối với Cuba. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, với bản lĩnh và ý chí kiên cường, với tư duy đổi mới, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng Cộng sản Cuba, giữ vững và phát huy những thành tựu xã hội ưu việt trên nhiều lĩnh vực, tiếp tục đạt nhiều thành quả trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Cuba xã hội chủ nghĩa.

Trong các phiên thảo luận về các chủ đề “Công tác hữu nghị của các nghị sĩ ở các nước châu Á và châu Đại Dương với Cuba”, “Chủ nghĩa đa phương, xây dựng Cộng đồng với tương lai chung cho nhân loại”, “Đoàn kết, hợp tác để hỗ trợ Cuba phát triển kinh tế”, các đại biểu lên án chính sách bao vây, cấm vận bất công và tội ác mà Chính phủ Hoa Kỳ áp đặt lên Cuba trong hơn sáu thập kỷ qua; chia sẻ những khó khăn và mất mát mà nhân dân Cuba anh hùng đã và đang phải gánh chịu. Đồng thời nhất trí yêu cầu ngay lập tức dỡ bỏ hoàn toàn và vô điều kiện lệnh cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại, cũng như gỡ bỏ Cuba khỏi danh sách các quốc gia bị cáo buộc tài trợ cho khủng bố, một biện pháp làm tăng rào cản thương mại, cản trở phát triển kinh tế và xã hội, gây khó khăn cho nhân dân Cuba và làm tổn hại đến lợi ích của các quốc gia khác cũng như công dân của các nước này đang cố gắng xây dựng và tăng cường quan hệ với Cuba, vi phạm công khai Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Sau hai ngày làm việc tích cực và hiệu quả, Hội nghị đã ra Tuyên bố 8 điểm kêu gọi chấm dứt các biện pháp thù địch đối với Cuba đồng thời nhân dịp này kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài tại Dải Gaza của Palestine, chấm dứt các hành động làm leo thang căng thẳng và các biện pháp giảm bớt thảm họa nhân đạo tại Gaza.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương trao tiền hỗ trợ ICAP
Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương trao tiền hỗ trợ ICAP.

Nhân dịp này, ông Đồng Huy Cương đã thay mặt Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao số tiến 5.000 USD hỗ trợ cho Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc Fernando González để hỗ trợ các hoạt động của ICAP.

Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba là tấm gương trong quan hệ quốc tế và ngoại giao nhân dân Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba là tấm gương trong quan hệ quốc tế và ngoại giao nhân dân
Việt Nam - Cuba củng cố quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba củng cố quan hệ hợp tác toàn diện
Trần Đức Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Lan tỏa văn hóa hòa bình từ hành trình của tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Lan tỏa văn hóa hòa bình từ hành trình của tuổi trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Mỗi độ Xuân về, khi đất trời chuyển mình trong sắc mới, lòng người cũng rộng mở hơn với những khát vọng tốt đẹp về một thế giới hòa bình. Giữa những biến động phức tạp, bất ổn của tình hình chính trị toàn cầu, giữa nhịp sống gấp gáp, hối hả của thời đại, hòa bình có lẽ chưa bao giờ là món quà có sẵn. Đó là kết quả của sự kiên trì, thấu hiểu và trách nhiệm được gìn giữ và bảo vệ qua nhiều thế hệ. Đối với người trẻ Việt Nam hôm nay, văn hóa hòa bình vừa là di sản quý báu được kế thừa và thâu nhận, vừa là sứ mệnh cần tiếp tục vun đắp bằng ý thức, trách nhiệm và hành động cụ thể mỗi ngày.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.

Các tin bài khác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Bầu cử tại Việt Nam qua góc nhìn của bạn bè quốc tế: Nền tảng cho ổn định và hợp tác

Theo nhận định của các đại sứ, chuyên gia và người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị, góp phần tăng cường sự đồng thuận xã hội và củng cố niềm tin của cộng đồng quốc tế vào triển vọng phát triển của Việt Nam.
Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Ngày 10/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Hợp tác lập pháp thúc đẩy quan hệ song phương Việt Nam - Nhật Bản

Nhân dịp Việt Nam sắp tiến hành bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2030, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc trao đổi với ông Takebe Tsutomu, cố vấn đặc biệt của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt, cựu Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), về vai trò và tầm quan trọng của cơ quan lập pháp cao nhất nước cũng như mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước đối với sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.
PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.

Đọc nhiều

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ

Theo Quyết định số 974/QĐ-UBND của UBND thành phố Cần Thơ, Dự án GoRice có tổng vốn viện trợ không hoàn lại hơn 788.975 CAD, tương đương 15 tỷ đồng, được triển khai thực hiện tại 7 xã Hồ Đắc Kiện, Thuận Hòa, Đại Ngãi, Tân Thạnh, Gia Hòa, Nhu Gia và Thạnh Phú, thời gian thực hiện khoản viện trợ dự án đến hết năm 2029.
Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Đối ngoại nhân dân hướng vào hợp tác thực chất, phục vụ phát triển

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh triển khai chủ trương ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước, công tác đối ngoại nhân dân đã có nhiều bước chuyển, phục vụ thiết thực các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.
Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Lan tỏa văn hóa Việt Nam giữa lòng thủ đô nước Nga

Từ ngày 17 - 21/3, Hội sinh viên Việt Nam tại trường Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga (RUDN) sẽ tổ chức 'Tuần lễ Văn hóa Việt Nam 2026 tại RUDN' với chủ đề 'Tinh hoa'. Sự kiện không chỉ là nhịp cầu hữu nghị mà còn là không gian đậm chất văn hóa giữa lòng thủ đô nước Nga.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

Ngày 13/3 (giờ địa phương), Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động