Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
11:38 | 01/11/2024 GMT+7

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tham dự Hội nghị đoàn kết với Cuba

aa
Trong hai ngày 29 và 30/10/2024, Hội nghị khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba lần thứ 10 đã được tổ chức thành công tại Bắc Kinh, Trung Quốc.
Chủ tịch Quốc hội Cuba: Việt Nam - Cuba là anh em một nhà
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và ICAP tiếp tục hợp tác thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt Nam - Cuba

Hội nghị do Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc (ICAP) và Hội Hữu nghị Đối ngoại Nhân dân Trung Quốc (CPAFFC) đồng tổ chức với sự tham dự của 70 đại biểu đến từ 16 nước, đại diện cho 36 tổ chức đoàn kết và hữu nghị ủng hộ Cuba.

Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm Trưởng đoàn tham dự Hội nghị.

Chủ tịch ICAP phát biểu khai mạc
Chủ tịch ICAP phát biểu khai mạc.

Phát tại phiên khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc Fernando González bày tỏ cảm ơn các chính phủ, các tổ chức đoàn kết, bạn bè quốc tế đã ủng hộ yêu cầu chính đáng về việc chấm dứt lệnh cấm vận của Cuba, đồng thời kêu gọi chấm dứt các biện pháp bao vây của Mỹ và yêu cầu đưa Cuba ra khỏi Danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Chủ tịch ICAP đã lên án ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp bao vây cấm vận từ Washington đối với Cuba và cho biết sẽ sớm trình lên Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết của Cuba yêu cầu chấm dứt chính sách thù địch này. Ông Fernando González khẳng định sự kiện khu vực này củng cố thêm mối quan hệ hữu nghị lịch sử gắn bó giữa Trung Quốc và Cuba kể từ khi người Trung Quốc đầu tiên đến quốc đảo cách đây 177 năm, đồng thời nhấn rằng Cuba là người bảo đảm hòa bình và phong trào đoàn kết quốc tế là một minh chứng cho sự tôn trọng với nhân dân Caribe.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Phó Chủ tịch CPAFFC Viên Mẫn Đạo khẳng định Cuba, mặc dù chỉ là một đảo quốc nhỏ bé nhưng là một quốc gia “anh hùng, chăm chỉ, kiên cường và luôn đấu tranh”, nhấn mạnh rằng “con đường lịch sử của Cuba soi sáng cho toàn thể nhân loại”. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với nhân dân Cuba chống lại các cuộc tấn công vào chủ quyền của đất nước này, sự can thiệp từ bên ngoài và các lệnh cấm vận của Mỹ. Nhân dịp này Phó Chủ tịch CPAFFC đề nghị Đảng Cộng sản của hai nước hiện thực hóa các thỏa thuận giữa hai bên cũng như giữa hai nước để giải phóng tiềm năng hợp tác trong bối cảnh toàn cầu hỗn loạn.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương phát biểu
Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương phát biểu.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương phát biểu nhấn mạnh “Cuba là biểu tượng của tình đoàn kết quốc tế, là nguồn cảm hứng của cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của các nước thuộc địa. Hiện nay, mặc dù bị bao vây, cấm vận, Cuba đã giành được những thành tựu quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước”.

Ông Đồng Huy Cương khẳng định quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba là một hình mẫu trong quan hệ quốc tế. Chia sẻ những khó khăn mà Cuba đã và đang phải gành chịu trong hơn 65 năm qua do các biện pháp bao vây, cấm vận do các chính phủ Hoa Kỳ áp đặt, ông Cương khẳng định “đoàn kết, ủng hộ Cuba là lương tâm và trách nhiệm của những người cộng sản và toàn thể nhân dân Việt Nam. Đó là vừa là di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa là khẩu hiệu trong trái tim của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Việt Nam luôn dành cho Cuba tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác anh em chân thành, gắn bó, coi việc đoàn kết, giúp đỡ Cuba là nghĩa vụ xuất phát từ lương tâm và tình cảm quốc tế trong sáng”.

Đại biểu chụp ảnh chung
Đại biểu chụp ảnh chung.

Trưởng đoàn Việt Nam kêu gọi các quốc gia tiếp tục bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân Cuba và yêu cầu Chính phủ Hoa Kỳ chấm dứt các lệnh bao vây, cấm vận đối với Cuba. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng với sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Cuba, với bản lĩnh và ý chí kiên cường, với tư duy đổi mới, Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng Cộng sản Cuba, giữ vững và phát huy những thành tựu xã hội ưu việt trên nhiều lĩnh vực, tiếp tục đạt nhiều thành quả trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Cuba xã hội chủ nghĩa.

Trong các phiên thảo luận về các chủ đề “Công tác hữu nghị của các nghị sĩ ở các nước châu Á và châu Đại Dương với Cuba”, “Chủ nghĩa đa phương, xây dựng Cộng đồng với tương lai chung cho nhân loại”, “Đoàn kết, hợp tác để hỗ trợ Cuba phát triển kinh tế”, các đại biểu lên án chính sách bao vây, cấm vận bất công và tội ác mà Chính phủ Hoa Kỳ áp đặt lên Cuba trong hơn sáu thập kỷ qua; chia sẻ những khó khăn và mất mát mà nhân dân Cuba anh hùng đã và đang phải gánh chịu. Đồng thời nhất trí yêu cầu ngay lập tức dỡ bỏ hoàn toàn và vô điều kiện lệnh cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại, cũng như gỡ bỏ Cuba khỏi danh sách các quốc gia bị cáo buộc tài trợ cho khủng bố, một biện pháp làm tăng rào cản thương mại, cản trở phát triển kinh tế và xã hội, gây khó khăn cho nhân dân Cuba và làm tổn hại đến lợi ích của các quốc gia khác cũng như công dân của các nước này đang cố gắng xây dựng và tăng cường quan hệ với Cuba, vi phạm công khai Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Sau hai ngày làm việc tích cực và hiệu quả, Hội nghị đã ra Tuyên bố 8 điểm kêu gọi chấm dứt các biện pháp thù địch đối với Cuba đồng thời nhân dịp này kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài tại Dải Gaza của Palestine, chấm dứt các hành động làm leo thang căng thẳng và các biện pháp giảm bớt thảm họa nhân đạo tại Gaza.

Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương trao tiền hỗ trợ ICAP
Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương trao tiền hỗ trợ ICAP.

Nhân dịp này, ông Đồng Huy Cương đã thay mặt Lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao số tiến 5.000 USD hỗ trợ cho Chủ tịch Viện Cuba hữu nghị với các dân tộc Fernando González để hỗ trợ các hoạt động của ICAP.

Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba là tấm gương trong quan hệ quốc tế và ngoại giao nhân dân Tình hữu nghị Việt Nam - Cuba là tấm gương trong quan hệ quốc tế và ngoại giao nhân dân
Việt Nam - Cuba củng cố quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba củng cố quan hệ hợp tác toàn diện
Trần Đức Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 1: Đổi mới gắn với phát triển địa phương

Tổng kết công tác đối ngoại nhân dân Cụm số 1: Đổi mới gắn với phát triển địa phương

Ngày 18/01 tại phường Móng Cái 1 (tỉnh Quảng Ninh), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An - đơn vị Cụm trưởng Cụm số 1 năm 2025 phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 của Cụm số 1.
Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Lễ tưởng niệm vợ chồng ông bà Peter và Cora Weiss: Những sứ giả của lương tri và hòa bình

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Việt - Mỹ tổ chức Lễ tưởng niệm hai nhà hoạt động hòa bình Hoa Kỳ Peter và Cora Weiss, những người bạn thân thiết và thủy chung của nhân dân Việt Nam, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Các tin bài khác

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Đêm nhạc hữu nghị Việt - Trung: tăng cường tình dân hai nước

Tối 28/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Tiết xuân vui vẻ – Sắc xuân rộn ràng” trong khuôn khổ chương trình “Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 – Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân” .
GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

GNI trao 388 đôi giày cho học sinh vùng khó khăn tại Tuyên Quang

Tổ chức GNI vừa phối hợp với Shingtak Group triển khai chương trình "Những bước chân yêu thương" tại các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hợp Hòa, xã Tân Thanh, tỉnh Tuyên Quang.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Marco Farani trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Brazil

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Brazil tại Việt Nam Marco Farani, tần suất các cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo cấp cao hai nước gia tăng rõ rệt; quan hệ Việt Nam - Brazil được nâng cấp; đồng thời chất lượng hợp tác trên các lĩnh vực có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và thực chất. Ghi nhận những đóng góp đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ vào ngày 29/01 tại Hà Nội.
Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Sinh viên quốc tế đón Tết Việt

Tết Nguyên đán đang trở thành điểm hẹn văn hóa quen thuộc của sinh viên quốc tế tại nhiều trường đại học ở Việt Nam. Thông qua các hoạt động đón Tết được tổ chức ngay trong giảng đường, sinh viên đến từ nhiều quốc gia có cơ hội trải nghiệm phong tục, giao lưu văn hóa và cảm nhận sự sẻ chia trong những ngày xuân xa quê.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia vào ngày 06/02/2026.
Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Đại hội XIV của Đảng: Đại hội của hành động

Sau 5 ngày làm việc, chiều 23/01, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã bế mạc tại Hà Nội. Phát biểu tại họp báo quốc tế ngay sau phiên bế mạc, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội XIV "đã thành công rực rỡ, thành công rất tốt đẹp".
Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế

Đối ngoại nhân dân Đà Nẵng năm 2025: Thu hút hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế

Chiều 29/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân trên địa bàn thành phố ghi dấu ấn rõ nét với việc vận động, tiếp nhận hơn 393 tỷ đồng viện trợ quốc tế, góp phần quan trọng vào an sinh xã hội và phát triển cộng đồng.
Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Quảng Ngãi: Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen có bếp ăn và nhà tắm năng lượng mặt trời

Công trình bếp ăn học đường và nhà tắm năng lượng mặt trời tại Trường Tiểu học Thị trấn Măng Đen (tỉnh Quảng Ngãi) vừa chính thức được đưa vào sử dụng. Công trình do Plan International Việt Nam phối hợp Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) hỗ trợ xây dựng với tổng kinh phí 420 triệu đồng.
Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thông cáo chung của Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào năm 2026

Thực hiện Bản thỏa thuận hợp tác giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Mặt trận Lào xây dựng đất nước giai đoạn 2022 - 2027 và Thông cáo chung về kết quả Hội nghị quốc tế về xây dựng đường biên giới Lào - Việt Nam hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2022 tại tỉnh Savannakhet, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Phiên bản di động