Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:42 | 06/10/2023 GMT+7

Liên hợp quốc: Hàng chục nghìn người ở Libya cần viện trợ sau lũ lụt

aa
Trên 42.000 người sống sót sau trận đợt lũ thảm khốc tháng 9 vừa qua ở Đông Bắc Libya cần được hỗ trợ khẩn cấp nơi ở và chăm sóc sức khỏe.
Hơn 11.300 người thiệt mạng trong thảm họa lũ lụt tại Libya
VUFO đặt vòng hoa, ghi sổ tang tưởng niệm nạn nhân lũ lụt ở Libya

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn báo cáo công bố ngày 5/10 của Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết những người sống sót cần được khẩn cấp chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như hỗ trợ nơi trú ẩn, nước và vật dụng thiết yếu. Các nhu cầu này được OCHA tổng hợp trên cơ sở đánh giá mới của nhóm liên cơ quan gồm hơn 10 đối tác về tình hình tại khu vực bị ảnh hưởng.

Liên hợp quốc: Hàng chục nghìn người ở Libya cần viện trợ sau lũ lụt
Em nhỏ ngồi dưới ngôi nhà bị sập do thảm họa lũ lụt tại Derna, Libya, ngày 14/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN))

Tại hơn 30% số địa điểm được đánh giá, các tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng do lũ lụt. Số liệu của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho thấy khoảng 42.000 người vẫn phải sơ tán. Nhiều người cần tiền mặt để thuê nhà và sửa chữa nơi ở. Bên cạnh đó, nguồn cung cấp nước không đảm bảo an toàn và giá cả đắt đỏ.

Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy gần 65% cơ sở y tế ở khu vực bị ảnh hưởng không hoạt động hoặc chỉ hoạt động một phần. Hơn 100 nhân viên y tế đã thiệt mạng trong thảm họa. Trong khi đó, Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) cho biết gần 100 trường học bị hư hại vẫn đóng cửa.

Tại Derna - thành phố bị lũ lụt tàn phá nặng nề nhất ở Libya - nhiều trường học được trưng dụng làm nơi tạm trú cho người dân hoặc phục vụ các hoạt động ứng phó khẩn cấp. Hiệu trưởng các trường đang nỗ lực nối lại hoạt động giáo dục tại trường. Trong khi đó, thành phố này cũng cần phải dọn dẹp hơn 8,7 triệu tấn rác từ các tòa nhà bị phá hủy và hư hại do lũ quét.

OCHA cho biết LHQ và các đối tác nhân đạo đã chuyển hàng cứu trợ và hỗ trợ đảm bảo an toàn cho hơn 125.000 người tại khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt. OCHA nhấn mạnh nguồn tài trợ đáng tin cậy cho hoạt động ứng phó nhân đạo là rất quan trọng. Trong khi đó, chương trình “Lời kêu gọi dành cho Libya” nhằm quyên góp hơn 70 triệu USD giúp đỡ người sống sót sau lũ lụt đến nay mới nhận được chưa đầy 30% số tiền cần thiết.

Đầu tháng trước, sau nhiều ngày mưa lớn tại miền Đông Libya do bão Daniel, 2 con đập bị vỡ đã gây ngập lụt ở trung tâm Derna, tàn phá nặng nề thành phố này và nhiều khu vực lân cận. Đây là đợt lũ lụt lớn nhất và tồi tệ nhất ở Libya trong nhiều thập kỷ. Hàng nghìn người đã thiệt mạng và mất tích do mưa lũ, trong khi nhiều cơ sở hạ tầng cũng bị hư hại nặng nề. Ngày 25/9 vừa qua, Tổng công tố Libya đã mở cuộc điều tra về việc hai con đập không được bảo trì mặc dù kinh phí bảo trì đã được phân bổ.

Theo Baotintuc.vn

https://baotintuc.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-hang-chuc-nghin-nguoi-o-libya-can-vien-tro-sau-lu-lut-20231006134355921.htm

Việt Nam hỗ trợ Pakistan 100.000 USD khắc phục hậu quả lũ lụt Việt Nam hỗ trợ Pakistan 100.000 USD khắc phục hậu quả lũ lụt
Động đất tại Ma-rốc và lũ lụt ở Libya: Chưa ghi nhận thương vong của người Việt Động đất tại Ma-rốc và lũ lụt ở Libya: Chưa ghi nhận thương vong của người Việt

Theo Baotintuc.vn
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

VUFO đặt vòng hoa, ghi sổ tang tưởng niệm nạn nhân lũ lụt ở Libya

VUFO đặt vòng hoa, ghi sổ tang tưởng niệm nạn nhân lũ lụt ở Libya

Ngày 19/9, tại Hà Nội, Đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) do ông Nguyễn Ngọc Hùng - Phó Chủ tịch VUFO dẫn đầu đã đến Đại sứ quán Libya tại Hà Nội đặt vòng hoa và ghi sổ tang tưởng niệm những nạn nhân trong thảm họa lũ lụt xảy ra tại Libya.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Tin quốc tế ngày 17/8: Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste

Ông Putin và Trump lạc quan sau thượng đỉnh Alaska về giải pháp cho Ukraine; ASEAN sẽ kết nạp Timor Leste trở thành thành viên thứ 11 của khối vào tháng 10... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 17/8.
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza

Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi về hợp tác song phương và tình hình Ukraine; Israel ném bom thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 13/8.
Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Tin quốc tế ngày 06/8: Hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia, ông Trump áp thuế 250%

Malaysia tiếp tục làm trung gian hòa giải xung đột biên giới Thái Lan - Campuchia; Tổng thống Trump công bố kế hoạch áp thuế 250% với dược phẩm ngoại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/8.
Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Mỹ công bố chính sách thuế toàn cầu mới, áp phạt tới 40% với hàng trung chuyển

Tổng thống Donald Trump vừa công bố chế độ thuế quan mới áp dụng với hầu hết quốc gia trên thế giới, khẳng định bước chuyển mạnh mẽ trong chính sách thương mại lâu nay của Mỹ.

Đọc nhiều

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động