Liên hợp quốc: Hơn 1 tỷ bữa ăn bị lãng phí mỗi ngày
![]() |
| Một lượng lớn thực phẩm hỏng hoặc hết hạn bị bỏ đi tại một siêu thị ở Anh. (Ảnh: Reuters) |
Theo báo cáo Chỉ số chất thải thực phẩm vừa được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) công bố, thế giới năm 2022 đã lãng phí 1,05 tỷ tấn thực phẩm, tương đương khoảng 20% số thực phẩm trên toàn cầu.
Cụ thể, các hộ gia đình lãng phí 631 triệu tấn thực phẩm, tương đương 60% tổng số thực phẩm bị lãng phí. Lĩnh vực dịch vụ thực phẩm chiếm 28% lượng rác thải, ngành bán lẻ chiếm 12%. Ngoài ra, 13% lượng thực phẩm trên thế giới bị thất thoát khi trong quá trình sản xuất.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho thấy trung bình một người lãng phí 79 kg thực phẩm mỗi năm, nghĩa là ít nhất một tỷ bữa ăn bị lãng phí mỗi ngày bởi các hộ gia đình.
Trong khi đó, 1/3 dân số thế giới đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và 783 triệu người bị ảnh hưởng bởi nạn đói.
Theo Giám đốc UNEP Inger Andersen, những số liệu thống kê nêu trên đặt ra câu hỏi về khả năng phân phối thực phẩm do thế giới sản xuất và nhấn mạnh tác động của rác thải thực phẩm đến biến đổi khí hậu.
"Lãng phí thực phẩm là thảm kịch toàn cầu. Hàng triệu người đang đói trong khi thực phẩm bị lãng phí trên toàn thế giới. Vấn đề của rác thải thực phẩm không chỉ nằm ở đó mà nó còn gây ra những tổn thất đáng kể cho khí hậu và thiên nhiên", ông Andersen cho biết.
Rác thải thực phẩm chiếm gần 10% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu và khiến động vật hoang dã phải chuyển sang chăn nuôi thâm canh, vì hơn 25% diện tích đất nông nghiệp trên thế giới được dùng để sản xuất thực phẩm nhưng sau đó lại bị lãng phí.
Tin bài liên quan
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Việt Nam mong muốn sớm đưa Công ước Hà Nội vào thực thi hiệu quả
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Các tin bài khác
CMG khởi động Chương trình chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Serbia
Tin quốc tế ngày 22/5: Meta cắt giảm khoảng 8.000 nhân sự để dồn lực cho AI, 274 lượt chinh phục đỉnh Everest trong một ngày
ZXMOTO đưa “tốc độ Trung Quốc” ra thế giới
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Đọc nhiều
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025





