Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:31 | 14/06/2023 GMT+7

Lính công binh Việt Nam giúp người dân Abyei vượt qua mùa mưa lũ

aa
Hai chiếc thuyền sắt bị hư hỏng không sử dụng được vừa được những người lính công binh Việt Nam sửa chữa và bàn giao cho người dân Abyei.
Hội đồng Hòa bình thế giới-hơn 70 năm vì hòa bình và công lý Hội đồng Hòa bình thế giới-hơn 70 năm vì hòa bình và công lý
Nhân loại trong nửa đầu thế kỷ 20 đã phải trải qua hai cuộc chiến tranh thế giới với quy mô và mức độ hủy hoại, tàn sát chưa từng có trong lịch sử. Đặc biệt, chiến tranh thế giới thứ hai đã giết hại hàng chục triệu người và đánh dấu sự ra đời của vũ khí hạt nhân-loại vũ khí có khả năng xóa bỏ sự tồn tại của con người trên trái đất.
Việt Nam - Nepal tăng cường cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực Việt Nam - Nepal tăng cường cơ hội hợp tác nhiều lĩnh vực
Chiều ngày 22/11, tại cuộc gặp diễn ra tại thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Chủ tịch Quốc hội Nepal Ganesh Prasad Timilsina và các nghị sĩ Quốc hội Nepal nhân dịp tham dự Đại hội đồng Liên Nghị viện các nước Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43).

Gian nan mùa mưa ở Abyei

Qua mùa mưa năm 2022, Đội Công binh số 1 Việt Nam đã được chứng kiến cảnh hệ thống giao thông bị tàn phá, nhiều khu dân cư bị cô lập, nhà cửa, tài sản ngập trong nước, nhiều ngôi nhà bị đổ sập.

Năm nay mùa mưa đến sớm hơn, mới đầu tháng 6 mà đã xuất hiện nhiều trận mưa to, gió lớn làm một số ngôi nhà tranh vách đất (Tukul) không trống chọi được bị đổ sập… báo hiệu một mùa mưa lũ lớn nữa lại bắt đầu.

Lính công binh Việt Nam giúp người dân Abyei vượt qua mùa mưa lũ
Đội Công binh Việt Nam bàn giao thuyền cho người dân Abyei. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Mưa lũ làm cho cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, sau mỗi trận mưa to gió lớn nhiều gia đình phải chịu cảnh màn trời, đứng trú mưa dưới tán cây; đường xá không thể đi lại được, chỉ có thể đi bộ trên những cung đường bùn lầy.

Nếu mưa to, mưa liên tục kéo dài chắc chắn các làng bản, khu dân cư sẽ bị ngập nặng, bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài.

Phái bộ UNISFA hàng ngày tổ chức các lực lượng tuần tra, gặp gỡ nhân dân trên các bản làng để nắm tình hình an ninh địa phương.

Trong một lần nhóm Quan sát viên Quân sự đóng quân tại Căn cứ Banton gặp gỡ người dân Làng Rumamier, trưởng làng có đề nghị Phái bộ UNISFA sửa chữa giúp hai cái thuyền sắt bị thủng nhiều năm nay không sử dụng được.

Theo người dân, do thuyền bị hỏng, nên trong mùa mưa vừa qua, có một phụ nữ sinh con ở ngôi làng bên kia sông, không thể chuyển lên cơ sở y tế bên này sông nên đứa bé bị tử vong…

Ở nơi đây vào mùa mưa, thuyền sắt là những phương tiện duy nhất để người dân di chuyển mưu sinh, là cứu tinh cho việc vận chuyển lương thực, đưa người ốm đi đến cơ sở y tế, đưa học sinh đi học...

Ngay sau khi nhận được báo cáo của nhóm Quan sát viên Quân sự Banton, trước lời thỉnh cầu của Trưởng làng và người dân địa phương làng Rumamier, Quyền trưởng phái bộ, kiêm Tư lệnh quân sự Thiếu tướng Benjamin O. Saywerr, đã chỉ đạo Đội Công binh Việt Nam nghiên cứu phương án giúp sửa thuyền cho người dân Hạt Rumamier.

Đây là một hoạt động nhân đạo - phối hợp quân dân sự quan trọng của Phái bộ, khẳng định cam kết của UNISFA đối với hòa bình, an ninh và an toàn của người dân.

Hồi sinh những chiếc thuyền sắt

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Phái bộ, Đội Công binh Việt Nam đã nhanh chóng liên hệ với Nhóm Quan sát viên Quân sự và Tiểu đoàn bộ Binh Ghana quản lý địa bàn để tổ chức đưa những chiếc thuyền hỏng về doanh trại Việt Nam để sửa chữa.

Những chiếc thuyền sắt này được đóng cách đây đã lâu, phơi nắng, phơi mưa nên đã bị mục nát, han rỉ, hư hỏng nặng, bị thủng nhiều chỗ, có chỗ thủng rộng 20, 30cm.

Những người lính công binh đã phải xử lý những phần rỉ sét, mục nát rồi cắt những tấm thép mỏng, hàn ghép bịt những chỗ thủng.

Sau khi kiểm tra chắc chắn không còn chỗ dò nước nữa mới tiến hành sơn chống gỉ và sơn chữ “Hòa bình cho Rumamier” với mong muốn rằng, chiến sự sẽ chấm dứt ở khu vực này và người dân sống trong hòa bình.

Mới đây, Đội Công binh Việt Nam đã phối hợp với Phòng Quan hệ Quân dân sự (Phòng U9) tổ chức bàn giao cho dân làng sử dụng.

Đến dự và chủ trì buổi bàn giao có Phó Tư lệnh Phái bộ UNISFA, Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Bakir. Tham dự sự kiện còn có bà Violet Lusala - Cao ủy cảnh sát trưởng Liên hợp quốc, ông Alexander Gerard Rose - Tham mưu trưởng Phái bộ và cùng các trưởng phòng ban, bộ phận UNISFA.

Phát biểu tại buổi bàn giao, Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Bakir - Phó Tư lệnh Phái bộ UNISFA, đã chúc mừng dân làng Rumamier đã có được hai con thuyền chắc chắn và đẹp như thuyền mới, một phương tiện rất cần thiết trong mùa mưa đang tới gần.

Đồng thời, ông cũng biểu dương tinh thần trách nhiệm cũng như trình độ năng lực, chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam.

Ông nói: “Tôi rất tự hào và cảm động từ trái tim mình được chủ trì bàn giao hai con thuyền cho dân làng Hạt Rumamier.

Thay mặt cho lãnh đạo Phái bộ UNISFA, tôi biểu dương Đội Công binh Việt Nam đã sửa chữa thành công hai chiếc thuyền sắt cho dân làng, con thuyền đẹp như mới, các bạn làm việc rất chuyên nghiệp.

Sự kiện này một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ của sứ mệnh gìn giữ hoà bình (GGHB LHQ) tại Abyei, đó là bảo đảm an ninh, an toàn cho người dân địa phương".

Cũng trong buổi bàn giao đại diện địa phương đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Phái bộ và Đội Công binh Việt Nam đã giúp nhân dân một việc hết sức có ý nghĩa, mà từ trước đến nay chưa có một đơn vị GGHB LHQ nào ở Abyei thực hiện.

Lính công binh Việt Nam giúp người dân Abyei vượt qua mùa mưa lũ
Người dân Hạt Rumamier vui mừng đã có phương tiện vận chuyển lương thực, chở trẻ em tới trường học. (Nguồn: Đội Công binh Việt Nam)

Vào mùa mưa năm nay, người dân Hạt Rumamier đã có phương tiện vận chuyển lương thực, chở trẻ em tới trường học, và đặc biệt là đưa những người ốm đến cơ sở y tế một cách thuận tiện. Đại diện người dân địa phương cũng đề nghị Công binh Việt Nam tiếp tục sửa ba chiếc thuyền nữa ở Làng Mijak, cách Rumamier khoảng 5km.

Trước đề nghị này, Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Bakir - Phó Tư lệnh Phái bộ UNISFA tiếp tục giao cho Đội Công binh Việt Nam hỗ trợ người dân địa phương, đồng thời yêu cầu các đơn vị liên quan của Phái bộ phối hợp chặt chẽ với đơn vị Việt Nam để tiếp nhận và bàn giao.

Ông cũng giao cho Trưởng phòng Quan hệ Quân dân sự (Phòng U9) báo cáo kết quả hoạt động nhân đạo lên Trụ sở LHQ tại New York.

Đội Công binh Việt Nam triển khai nhiệm vụ khẩn cấp khi vừa đến Abyei Đội Công binh Việt Nam triển khai nhiệm vụ khẩn cấp khi vừa đến Abyei
Sau khi đến Abyei (châu Phi), Đội Công binh Việt Nam tham gia lực lượng mũ nồi xanh đã triển khai ngay nhiều nhiệm vụ theo yêu cầu của Phái bộ.
Những hoạt động nhân đạo ý nghĩa của Đội Công binh Việt Nam tại Abyei Những hoạt động nhân đạo ý nghĩa của Đội Công binh Việt Nam tại Abyei
Trong thời gian qua, tuy mới triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) được hơn một tháng nhưng Đội Công binh Việt Nam đã để lại nhiều dấu ấn sâu sắc đối với Chỉ huy và các cơ quan chức năng của Phái bộ UNISFA bằng những việc làm thiết thực.
Theo Báo TG&VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Khai mạc Festival sông Hồng lần thứ nhất

Tối 19/11, tại Quảng trường Nam Cường (phường Cam Đường), tỉnh Lào Cai phối hợp với các địa phương thuộc lưu vực sông Hồng của Việt Nam và Châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) long trọng khai mạc Festival sông Hồng - Lào Cai 2025, với chủ đề “Nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.
Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Bài 2: Những hạt giống hòa bình

Cuối những năm 80 của thế kỷ XX, hội nghị tại Stony Point (New York, Hoa Kỳ) mở ra chương mới trong hợp tác nhân đạo Việt Nam - Hoa Kỳ, đưa các tổ chức phi chính phủ và cựu binh Hoa Kỳ đến Việt Nam tham gia hàn gắn vết thương chiến tranh. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ), Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam - người trực tiếp tham dự hội nghị - kể lại những dấu mốc khi những “hạt giống hòa bình” đầu tiên được gieo bằng lòng tin và thiện chí giữa con người hai nước.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Bài 1: Di sản nhân đạo mở đường tương lai

Trước khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được bình thường hóa vào năm 1995, đã có những cây cầu âm thầm nối hai bờ đại dương bằng lòng nhân ái, thiện chí và khát vọng hòa giải. Ông Hà Huy Thông, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, từng là Trưởng đoàn tiền trạm mở Cơ quan liên lạc tại Washington, D.C. (Hoa Kỳ) năm 1994-1995, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan, Ủy viên Hội đồng Hoà bình và Phát triển Việt Nam, kể lại những cuộc gặp mang dấu ấn ngoại giao nhân dân, góp phần cho tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Đọc nhiều

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Tin quốc tế ngày 21/11: Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời

Hé lộ kế hoạch hòa bình 28 điểm cho Ukraine; Campuchia - Thái Lan lập bản đồ cắm mốc biên giới tạm thời... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/11.
Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Ninh Bình: chủ động, sáng tạo trong công tác thông tin đối ngoại

Theo Báo cáo số 56/BC-VPUBND của Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình về kết quả công tác thông tin đối ngoại năm 2025, tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, khẳng định vai trò chủ động, sáng tạo trong quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương đến bạn bè quốc tế.
Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trên 110 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong Lễ phát động ngày 21/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi toàn dân phát huy truyền thống nhân ái, chung tay hỗ trợ miền Trung và Tây Nguyên vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống sau thiên tai. Ngay tại sự kiện, các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã ủng hộ trên 110 tỷ đồng.
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, giai đoạn 2019 - 2025; Hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân” giai đoạn 2022 - 2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức diễn ra vào ngày 21/11/2025, tại Thành phố Hải Phòng.
Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Cán bộ, học viên Học viện Hải quân dầm mình giúp nhân dân trong mưa lũ

Từ đêm ngày 19 đến sáng ngày 21/11, Học viện Hải quân đã điều động lực lượng cơ động cứu trợ nhân dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (thôn Thủy Sương, Phú Hậu, Nghiệp Thành, xã Suối Hiệp).
Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên chủ động phòng chống cháy rừng, bảo vệ hơn 592 nghìn ha đất lâm nghiệp

Điện Biên có hơn 592 nghìn ha đất quy hoạch lâm nghiệp, với tỷ lệ che phủ rừng đạt 44,69%. Trước nguy cơ cháy rừng cao trong mùa khô, tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp chủ động để bảo vệ diện tích rừng hiện có.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động