Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
16:58 | 25/10/2020 GMT+7

Lộ danh sách ngoại trưởng tiềm năng nếu ông Joe Biden đắc cử

aa
Với kinh nghiệm là một chuyên gia chính sách đối ngoại lâu năm, cựu Phó Tổng thống Biden cho biết ông sẽ ưu tiên vấn đề ngoại giao.
Ông Trump tuyên bố sẽ khiến dịch COVID-19 chấm dứt nếu tái đắc cử Ông Trump tuyên bố sẽ khiến dịch COVID-19 chấm dứt nếu tái đắc cử
Ứng viên Joe Biden khẳng định “chưa từng nhận một xu từ nước ngoài” Ứng viên Joe Biden khẳng định “chưa từng nhận một xu từ nước ngoài”

Theo tờ Politico, trong mấy ngày qua, các phương tiện truyền thông Mỹ liên tục đưa thông tin về những ứng viên tiềm năng trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ trong trường hợp ứng cử viên Dân chủ Joe Biden thắng cử.

Những nhân vật được nhắc tên bao gồm Thượng nghị sĩ bang Delaware Chris Coons, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Murphy, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice hay cựu Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken giờ đang là cố vấn chiến dịch vận động cho ông Biden.

Theo đó, ứng viên đảng Dân chủ cũng có mong muốn tập hợp một nhóm nhỏ các cố vấn đáng tin cậy, từ các thành viên trong gia đình như chị gái ông Valerie đến các trợ lý lâu năm như Mike Donilon và Steve Ricchetti. Điều này cho thấy ít có khả năng ông trọng dụng người ngoài.

Lộ danh sách ngoại trưởng tiềm năng nếu ông Joe Biden đắc cử
Thượng nghị sĩ Chris Coons. Ảnh: AP

Trong các cuộc thảo luận với giới quan sát chính sách đối ngoại, báo Politico đã chỉ ra 10 cái tên nổi bật.

Thượng nghị sĩ Chris Coons

Trong số các ứng viên tiềm năng, đây là nhân vật thể hiện rõ ràng nhất ước muốn trở thành người đứng đầu Bộ Ngoại giao.

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sĩ bang Delaware nói: “Ông Joe Biden và tôi có nhiều quan điểm giống nhau về chính sách đối ngoại. Ông ấy có rất nhiều ứng viên có thể lựa chọn, nhưng nếu như ông ấy cũng tính cân nhắc cả tôi, chắc chắn tôi rất lấy làm vinh dự”.

Theo những người ủng hộ lựa chọn ứng viên Coons, Thượng nghị sĩ này có mối quan hệ tốt với các đảng viên đảng Cộng hòa và ông sẽ có khoảng thời gian tương đối dễ dàng trong quá trình để Thượng viện phê duyệt.

Cố vấn ban chiến dịch Antony Blinken

Một đối thủ nặng ký của bà Susan là ông Antony Blinken (58 tuổi) – cố vấn lâu năm và là một thành viên then chốt trong đội vận động tranh cử 2020 của ông Biden.

Trong những năm dưới thời của Tổng thống Obama, Blinken từng là Phó Cố vấn An ninh Quốc gia và Thứ trưởng Ngoại giao. Tuy nhiên, mắc dù ông Blinken thông thạo các vấn đề của Bộ Ngoại giao song các nhà nghiên cứu về chính sách đối ngoại cho rằng cựu Phó Tổng thống Biden có thể chọn ông trở thành cố vấn an ninh quốc gia một khi đắc cử.

Thượng nghị sĩ Chris Murphy

Thượng nghị sĩ Chris Murphy nằm trong phe tiến bộ của Đảng Dân chủ. Những người này không chỉ có ý định chiến thắng Tổng thống Trump mà còn muốn tác động đến các lựa chọn nhân sự của ông Biden và từ đó định hình chính sách của ông.

Murphy cũng xuất hiện trên nhiều diễn đàn chính sách đối ngoại trong suốt chiến dịch năm 2020 và là khách mời của các nhóm như Hội đồng Quan hệ Đối ngoại. Murphy cũng dẫn đầu nhóm nghị sĩ thúc đẩy đạo luật -hạn chế việc bán vũ khí của Mỹ cho Saudi Arabia.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice

Trong trường hợp ông Biden đắc cử, đại dịch COVID-19 và hậu quả của đại dịch đối với nền kinh tế Mỹ sẽ trở thành hai vấn đề cấp bách ông phải giải quyết ngay trong một vài tháng đầu nhiệm kỳ.

Bà Susan Rice - một nhà chính sách đối ngoại giàu kinh nghiệm, người đã đảm nhiệm mọi công việc từ nhân viên cấp dưới đến nhà ngoại giao hàng đầu châu Phi , từ đại sứ Liên hợp quốc đến cố vấn an ninh quốc gia – là lựa chọn khả thi nhất của ông Biden.

Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Susan và cựu Phó Tổng thống Biden được cho là có mối quan hệ nồng ấm, mặc dù họ vẫn có quan điểm trái chiều về cách đối phó với tình trạng hỗn loạn ở những nơi như Ai Cập và Libya.

Các nhà phân tích đối ngoại cho biết những người được bổ nhiệm nổi tiếng khác dưới thời Tổng thống Obama có thể tham gia tranh cử, bao gồm: bà Samantha Power - người từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia và là đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc; Tom Donilon - cựu cố vấn an ninh quốc gia và Wendy Sherman – một trong những người đứng sau thỏa thuận hạt nhân Iran và từng là Thư ký phụ trách các vấn đề chính trị trong Bộ Ngoại giao.

Ông Trump bất ngờ nêu lý do đắc cử Tổng thống Ông Trump bất ngờ nêu lý do đắc cử Tổng thống
Hơn 700 chuyên gia kinh tế phản đối ông Trump tái đắc cử Hơn 700 chuyên gia kinh tế phản đối ông Trump tái đắc cử
Hà Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 4/6: Hàn Quốc có tổng thống mới, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof từ chức

Tin quốc tế ngày 4/6: Hàn Quốc có tổng thống mới, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof từ chức

Hàn Quốc có tổng thống mới; Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof từ chức; Ukraine tuyên bố tấn công cầu Crimea bằng hơn 1 tấn thuốc nổ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 4/6.
Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngoại trưởng Mỹ: viện trợ nước ngoài sẽ gắn với lợi ích chiến lược và nhu cầu của đối tác

Ngày 26/3, trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Jamaica Andrew Holness, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khẳng định Washington sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nước ngoài nhưng theo cách phù hợp hơn với các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ và nhu cầu thực tế của các nước đối tác.
Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden

Thông báo trên mạng xã hội Truth Social ngày 7/2, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ thu hồi quyền miễn trừ an ninh và chấm dứt quyền tiếp cận thông tin tình báo của cựu Tổng thống Joe Biden, đánh dấu một bước đi mang tính đáp trả trong mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo.

Các tin bài khác

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao

Ngày 15/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi khẳng định Tehran hoan nghênh mọi sáng kiến khu vực dẫn đến chấm dứt xung đột ở Trung Đông theo hướng đảm bảo công bằng cho Tehran.
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu

Việc Mỹ và Israel tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Iran trong ngày 28/02 và nước này đã phóng tên lửa đáp trả đã đẩy Trung Đông vào một vòng xoáy xung đột mới, ngay lập tức tạo cú sốc đối với thị trường năng lượng toàn cầu. Là khu vực cung ứng dầu mỏ trọng yếu, bất kỳ bất ổn nào tại đây đều nhanh chóng phản ánh vào giá dầu, chuỗi vận tải biển và tâm lý thị trường tài chính quốc tế.
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông

Phản ứng trước các cuộc không kích do Israel và Mỹ phối hợp triển khai nhằm vào Iran cùng các động thái đáp trả của Tehran, Liên hợp quốc cùng nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đồng loạt kêu gọi các bên kiềm chế, cảnh báo nguy cơ leo thang nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh khu vực.
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.

Đọc nhiều

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Giữ rau sạch trên bãi bồi sông Hồng

Giữ rau sạch trên bãi bồi sông Hồng

Từ 2.000m² đất bỏ hoang ven sông Hồng, mô hình nông nghiệp sạch của bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Hợp tác xã rau quả Hồng Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần thực phẩm Vinh Hà (Phú Xuyên, Hà Nội), đã phát triển thành chuỗi sản xuất - chế biến - tiêu thụ hơn 10ha, tạo việc làm ổn định cho hơn 30 lao động địa phương và cung cấp thực phẩm an toàn cho nhiều trường học, bệnh viện.
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động