Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:48 | 27/08/2018 GMT+7

Lộ diện mẫu quân phục ngụy trang mới của QĐND Việt Nam: Có gì đặc biệt?

aa
Vào chiều ngày 24/8 vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến thống nhất mẫu quân phục dã chiến năm 2018 cho toàn quân.

Theo đó, mẫu quân phục được chọn nằm trong kế hoạch nghiên cứu, cải tiến mẫu trang phục dã chiến cho sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ. Các mẫu quân trang mới được giới thiệu có sự thay đổi về màu sắc, họa tiết ngụy trang, chất liệu, kiểu dáng cũng như một số phương án thay thế chi tiết như: dính dán nắp túi áo, cúc bấm kim loại kiểu phù hiệu.

Trong đó, quan trọng nhất là việc thay đổi họa tiết (hoa văn) ngụy trang và màu sắc. Kết quả lựa chọn các phương án được báo Quân đội nhân dân đăng tải như sau:

Kết quả tổng hợp phiếu ý kiến như sau: Tổng số có 540/693 phiếu tham gia ý kiến. Trong đó: Về quân phục dã chiến, số phiếu đồng ý phương án 1 là 317/540 bằng 58,8%.

Phương án này hoa văn của trang phục dã chiến in loang giống của đặc công nhưng sử dụng màu sắc theo màu Lục quân - Biên phòng và quân binh chủng. Các họa tiết được bố cục nằm tách rời nhau, không chồng chéo, tạo nên một tổng thể hài hòa, không bị rối mắt.

Số phiếu đồng ý với phương án 2 hoa văn in kiểu đám mây điện toán là 114/540 bằng 21,1%. Số phiếu đồng ý với phương án 3, bố cục và màu sắc in loang kiểu của Phòng không - Không quân, Hải quân, Cảnh sát biển giữ nguyên như quân phục dã chiến K17; riêng Lục quân, Biên phòng màu sẫm hơn là 106/540 bằng 19,6%.

Về mũ mềm dã chiến, số phiếu đồng ý phương án 1 là 301/540 bằng 55,7%. Số phiếu đồng ý phương án 2 là 239/540 bằng 44,3%.

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

3 phương án họa tiết ngụy trang mới (với màu sắc dành cho Lục quân, Biên phòng), từ trái qua phải: Phương án 1, 2 và 3.

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

Mẫu quân phục ngụy trang mới của các Quân chủng (từ trái qua phải) Lục quân, Phòng không - Không quân và Hải quân.

Về phương án 1:

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

Cận cảnh họa tiết ngụy trang của phương án 1.

Kiểu họa tiết ngụy trang của phương án này là sử dụng họa tiết như trên quân phục ngụy trang của đặc công, nhưng dùng màu sắc của Lục quân - Biên phòng và quân binh chủng. Kiểu họa tiết ngụy trang này vốn có tên gọi là Duck Hunter. Đây là họa tiết ngụy trang được Mỹ nghiên cứu và ra đời trong giai đoạn chiến tranh thế giới thứ 2, dưới tên gọi M1942.

Tổng thể họa tiết này là một mảng màu lớn cùng ít nhất 2 chấm màu loang khác chồng lên.

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

Quân phục ngụy trang kiểu họa tiết Duck Hunter của lực lượng đặc công Việt Nam.

Về phương án 2:

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

Cận cảnh họa tiết ngụy trang của phương án 2.

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

Mũ mềm với họa tiết ngụy trang của phương án 2.

Kiểu họa tiết ngụy trang của phương án này là sử dụng họa tiết in kiểu đám mây điện toán (họa tiết ngụy trang kỹ thuật số) hay còn được biết tới tên gọi là Digital. Đây có thể coi là họa tiết ngụy trang tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới và cũng là kiểu họa tiết được sử dụng rộng rãi nhất cùng với kiểu họa tiết Woodland (như trên bộ quân phục ngụy trang K07 của QĐNDVN).

Các họa tiết ngụy trang kỹ thuật số ra đời lần đầu vào năm 1996 (bộ quân phục CADPAT của Canada), kiểu họa tiết được tạo ra nhờ sự hỗ trợ của máy tính. Các điểm màu của họa tiết này có hình dạng ô vuông xếp cạnh nhau theo một trình tự nhất định nhằm đảm bảo khả năng làm rối và đánh lừa mắt cũng như các thiết bị quang học.

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

Quân phục ngụy trang kỹ thuật số MARPAT của lính thủy đánh bộ Mỹ. Nguồn: military.com

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

Quân phục ngụy trang kỹ thuật số Digital Flora của Quân đội Nga.

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

Quân phục ngụy trang kỹ thuật số của Quân đội Singapore, một nước trong cùng khu vực, khí hậu với Việt Nam.

Khi so sánh với các kiểu họa tiết ngụy trang cũ ra đời trước nó, họa tiết kỹ thuật số có 1 ưu điểm đặc biệt như sau:

Ở các kiểu họa tiết ngụy trang truyền thống, có một nguyên tắc: nếu cùng màu sắc và cách sắp đặt thì các điểm màu càng lớn thì hiệu quả ngụy trang càng cao khi nhìn từ xa và các điểm màu càng nhỏ thì hiệu quả ngụy trang cao khi nhìn gần.

Kiểu họa tiết ngụy trang kỹ thuật số đã dung hòa được 2 vấn đề này, tức là hiệu quả ngụy trang của nó vẫn tốt trong cả trường hợp nhìn xa hay nhìn gần.

Ngoài ra, có 1 nghiên cứu của Văn phòng nghiên cứu Hải quân (Mỹ) cho biết, những người lính mặc bộ quân phục MARPAT (bộ quân phục ngụy trang kỹ thuật số dành cho lính thủy đánh bộ Mỹ) thì mất khoảng 2,5 giây để bị nhận ra.

Trong khi đó, những người lính khác mang quân phục ngụy trang dạng Woodland của NATO thì chỉ mất khoảng 1 giấy để bị phát hiện. Điều này đã cho thấy tính ưu việt rất lớn của quân phục ngụy trang kỹ thuật số.

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

So sánh các họa tiết ngụy trang (từ trái qua phải): màu trơn, kỹ thuật số và woodland.

Việc chúng ta đã nghiên cứu được quân phục ngụy trang kỹ thuật số cho thấy bước tiến lớn trong việc thay đổi quân phục nhằm bắt kịp kỹ thuật cũng như xu hướng chung của quân đội các nước.

Về phương án 3:

lo dien mau quan phuc nguy trang moi cua qdnd viet nam co gi dac biet

Họa tiết ngụy trang của phương án 3 (ngoài cùng bên trái). Nguồn: qdnd.vn

Sử dụng kiểu họa tiết ngụy trang của quân phục K17. Quân phục K17 hiện chỉ ở bước thử nghiệm cho các đơn vị nhằm đánh giá tính hiệu quả trước khi đưa vào trang bị đại trà.

  • Nga "hắt hủi" Su-57: Đâu mới là lý do đích thực?

Tuy nhiên, ở lần bầu chọn vừa qua, kiểu họa tiết này chỉ được lựa chọn áp dụng cho lực lượng Phòng không - Không quân, Hải quân và Cảnh sát biển. Kiểu họa tiết của K17 khá giống với họa tiết Duck Hunter nhưng các mảng màu dài hơn, đan xen vào nhau khiến chúng nhìn rối mắt và khả năng đánh lừa người nhìn tốt hơn.

Hiện tại các phương án sẽ còn phải được thủ trưởng Bộ Quốc phòng xem xét thông qua lần cuối trước khi trang bị đại trà cho toàn quân trong năm 2019.

Mẫu quân phục dã chiến mới của QĐND Việt Nam

Ly Vy

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.

Đọc nhiều

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên

Cộng đồng kiều bào Việt Nam đang học tập, sinh sống tại Melbourne (Australia) đã vận động xây dựng điểm trường Huổi Máu, xã Chiềng Sinh, tỉnh Điện Biên với tổng kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Công trình góp phần cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em vùng khó, lan tỏa hoạt động ngoại giao nhân dân giữa Việt Nam và Australia.
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ

Chiều ngày 10/4/2026, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cho Tiến sỹ, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ, kiều bào Canada, hiện đang là cố vấn của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) vì đã có những đóng góp tích cực trong việc xây dựng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và các hoạt động hướng về quê hương, đất nước.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động