Loạt tầu ngầm hạt nhân Mỹ mang sức mạnh kinh hoàng
Hải quân Mỹ gần đây công bố kế hoạch xây dựng đội tàu mới với tổng cộng 541 chiếc vào năm 2051, trong đó 404 chiếc sẽ được bổ sung và 304 chiếc được cho về hưu.
Trong số những tàu về hưu có 14 tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, trong đó có 2 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình (SSGN) lớp Ohio là chiếc USS Ohio và USS Florida. Đó sẽ là dấu chấm hết cho hành trình hoạt động hơn 4 thập niên qua của tàu Ohio, tàu ngầm độc đáo bậc nhất của quân đội Mỹ.
![]() |
| Ảnh: Internet |
Được biết, tàu USS Ohio là chiếc đầu tiên của lớp tàu ngầm Ohio được đóng và biên chế vào tháng 11.1981. Ban đầu, lớp tàu ngầm Ohio được thiết kế như là tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN), thay thế cho 5 lớp tàu SSBN cũ được gọi chung bằng cái tên là “41 for Freedom” (41 vì tự do) được biên chế từ năm 1959-1967.
Tàu USS Ohio được đưa đến Hạm đội Thái Bình Dương, đóng trú tại cảng Bangor ở Washington từ năm 1982 và bắt đầu tuần tra răn đe chiến lược từ đó. Tàu Ohio dài 170 m, rộng 13 m, là tàu ngầm lớn nhất trong lịch sử Mỹ. Tàu được trang bị 4 ống phóng ngư lôi và 24 ống phóng tên lửa (gồm các tên lửa đạn đạo UGM-96 Trident I), nhiều hơn 8 ống so với các tàu trước.
Với động cơ hạt nhân, tàu Ohio có thể lặn sâu hơn và hoạt động liên tục mà không cần nổi lên mặt nước như các tàu chạy bằng điện-diesel.
Quá trình cải biến của tàu USS Ohio diễn ra từ năm 2002-2005. Sau khi hoàn tất, tàu ngầm này chỉ còn 22 ống phóng tên lửa thẳng đứng và 2 ống còn lại được thay thế bằng các mô đun giúp lính đặc nhiệm ra khỏi tàu để làm nhiệm vụ trong lúc tàu đang lặn. Tàu Ohio sau khi sửa đổi có thể mang theo 154 tên lửa hành trình Tomahawk.
Năm 2017, tàu Ohio tiếp tục trải qua một đợt tân trang kéo dài 2 năm. Để tối ưu năng lực hoạt động, tàu có 2 nhóm thủy thủ (mỗi nhóm 155 người) được gọi là nhóm Xanh và Vàng, luân phiên vận hành con tàu. Mỗi nhóm sẽ tham gia một đợt triển khai từ 70 - 90 ngày và sau đó quay về bờ để nhóm kia tiếp tục ra khơi.
Tàu USS Ohio và tàu USS Florida dự kiến bị loại biên và được “rã xác” vào năm 2026. Quá trình này bao gồm nhiều công đoạn như tắt lò phản ứng hạt nhân, tháo dỡ bộ phận tên lửa, tháo dỡ lò phản ứng… Con tàu sẽ được đưa lên ụ khô, tháo dỡ vũ khí và bị cắt ra thành nhiều phần để dễ tiếp cận lò phản ứng. Những phần có thể tái sử dụng sẽ được giữ lại, phần còn lại được bán phế liệu.
Tin bài liên quan
Tàu ngầm hạt nhân Hoa Kỳ "có thể thổi bay cả một lục địa" bất ngờ được điều tới Guam
Hoa Kỳ, Australia và Anh ký thỏa thuận chủ chốt về tàu ngầm
Tàu ngầm hạt nhân Hải quân Hoa Kỳ rời Guam sau sự cố ở Biển Đông
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 20/5: Tổng thống Putin tới Trung Quốc; Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn tân Đại sứ tại Việt Nam
Trung Quốc miễn thuế với tất cả các nước châu Phi có quan hệ ngoại giao
Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Đọc nhiều
16 liệt sĩ hy sinh tại nước bạn Lào và Campuchia trở về với đất mẹ
Cần Thơ phát động phong trào “Toàn dân chung tay bảo vệ môi trường, vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp”
Thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa An Giang với Lào, Campuchia
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu ghi dấu ấn tại Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Trường Sa 20 đưa ngư dân bị bệnh về bờ an toàn
Từ những lớp học tạm ở A Pa Chải đến tỷ lệ tốt nghiệp 100%
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu





