Lời hứa cuối cùng của Tổng thống tân cử Joe Biden và người con trai đã mất trở thành câu chuyện đầy xúc động
Ông Joe Biden đã thành công trong lần thứ ba tranh cử tổng thống. Ở tuổi 78, người đàn ông đã trải qua những thời điểm bi kịch nhất của cuộc đời, giờ đây bước vào Nhà Trắng với thông điệp đoàn kết và hàn gắn.
Trong bài phát biểu chính thức đầu tiên sau khi được các hãng thông tấn đồng loạt đưa tin, Tổng thống tân cử Joe Biden đã nhấn mạnh thông điệp hàn gắn nước Mỹ.
![]() |
| Ông Biden từng khẳng định con trai lớn là niềm tự hào của ông. Ảnh: Getty |
Tổng thống đắc cử Joe Biden từng cho biết, trước khi qua đời vào năm 2015, con trai lớn của ông, Beau Biden, đã khuyến khích ông tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.
Cụ thể, năm 2015, gia đình ông Joe Biden đã có một mất mát to lớn sau khi con trai lớn của ông, Beau Biden, Tổng chưởng lý bang Delaware và là một cựu chiến binh trong chiến tranh Iraq, qua đời vào ngày 30/5 do ung thư não.
Chia sẻ câu chuyện xúc động về con trai mình, phó tổng thống Mỹ khi ấy cho biết, ông Beau Biden là người đã khuyến khích ông chạy đua vào Nhà Trắng. Thông tin trên đã được tờ Times đăng tải dưới hình thức một cuộc trò chuyện qua điện thoại với Maureen Dowd, một nhà phê bình lâu năm đối với ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton vào năm đó.
Ông Biden cho biết, khi ấy con trai ông đang yếu dần nhưng vẫn bắt ông hứa sẽ đứng ra tranh cử tổng thống với lý do "đất nước sẽ tốt đẹp hơn dưới sự dẫn dắt của người mang giá trị nhà Biden". Tuy nhiên, trong năm đó, ông Joe Biden đã quyết định không tham gia tranh cử. Theo chia sẻ, cựu Phó Tổng thống Mỹ cho biết ông lo sợ sẽ khiến gia đình và người con trai quá cố thất vọng nếu ông không thể giành chiến thắng.
Sau 4 năm, tháng 4/2019, ông Joe Biden đã đứng ra ứng cử cho vị trí đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng. Trong suốt thời gian đó, ông Biden đã tham gia vận động tranh cử, chuẩn bị những chính sách và chiến lược kỹ lưỡng cho cuộc đua tổng thống của mình.
Cùng với "phó tướng" Kamala Harris, người phụ nữ da màu đầu tiên được đề cử tham gia cuộc đua Nhà Trắng, ông Biden đã chiếm ưu thế hơn hẳn so với đối thủ Donald Trump.
Dù các cơ quan bầu cử vẫn chưa đưa ra thông báo cuối cùng, song theo tính toán của các hãng truyền thông Mỹ, ông Biden đã dẫn trước đối thủ một khoảng cách đủ lớn để chiến thắng cuộc đua và trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.
Kỳ bầu cử vừa qua cũng cho thấy một nước Mỹ phân cực sâu sắc, số cử tri đi bỏ phiếu cao nhất lịch sử. Cử tri ủng hộ hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden thể hiện những kỳ vọng khác nhau. Quan điểm chính sách của từng ứng viên cũng rất khác biệt.
Tin bài liên quan
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Các tin bài khác
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Thị trường tài chính Mỹ và toàn cầu phản ứng mạnh sau các tuyên bố từ Tổng thống Trump
Đọc nhiều
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Dự án GoRice do Chính phủ Canada viện trợ: nâng cao phúc lợi cho nông dân sản xuất lúa gạo tại 7 xã ở Cần Thơ
Tự do tôn giáo ở Việt Nam - Những con số không biết dối lừa
Cơ quan đại diện ở nước ngoài phải “mở đường,” không chỉ “đưa tin”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình






