Trang chủ Việt kiều Học tiếng Việt
12:19 | 04/10/2024 GMT+7

Lớp học tiếng Việt dưới hầm trú ẩn ở Odessa (Ukraine)

aa
Bất chấp hoàn cảnh chiến sự khốc liệt, cộng đồng người Việt tại Odessa, Ukraine không ngừng nỗ lực giữ gìn bản sắc văn hóa, tiếng Việt cho thế hệ mai sau.
Khai giảng Lớp học tiếng Việt cho trẻ em người Việt tại Nhật Bản
Lớp học tiếng Việt tại Östergötland: lưu truyền bản sắc Việt Nam trên đất Thụy Điển

Sáng đèn học chữ dưới hầm

Cứ vào chiều thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, các lớp học tiếng Việt cho các em nhỏ trong Khu đô thị Làng Sen, Odessa, Ukraine lại sáng đèn. Sự đặc biệt của lớp học là được mở dưới tầng hầm, nơi trú ẩn an toàn của bà con người Việt.

Dù là lớp học thời chiến nhưng lớp học rất được các cán bộ Hội người Việt Nam ở Odessa, các phụ huynh quan tâm, sát sao, đầu tư các trang thiết bị đầy đủ từ bàn, ghế, bảng, đồ dùng học tập. Những bộ sách mới cập nhật chương trình mới nhất cũng đã được vận chuyển đến tay các con kịp chào mừng năm học mới.

Trong lớp học rộng chừng khoảng 40m2 , các em say sưa học từng chữ cái, đánh vần từng câu thơ, câu ca dao, tục ngữ của dân tộc và người lái đò – cô giáo Đỗ Thị Lan vẫn tận tâm truyền lửa giữ gìn văn hóa dân tộc.

Lớp học tiếng Việt dưới hầm trú ẩn ở Odessa (Ukraine)
Lớp học tiếng Việt dưới hầm trú ẩn ở Odessa (Ukraine).

Được biết, thông qua các lớp học bồi dưỡng online, cô giáo Đỗ Thị Lan vẫn luôn thầm lặng trau dồi kiến thức, tiếp thu kiến thức mới, bắt kịp với sự thay đổi của các chương trình học trong nước, vững tay chèo lái con đò cho các em có khả năng đọc viết, giao tiếp bằng tiếng Việt.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Thư ký Văn phòng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại tỉnh Odessa (Ukraine) cho biết, hiện có 500 người Việt đang sinh sống tại Odessa. Cuộc sống trong điều kiện chiến sự có nhiều vất vả nhưng các gia đình người Việt tại đây đều duy trì việc học hành cho con cái. Các cháu vẫn học online tại nhà và học trực tiếp trên lớp.

Ông Hùng cho biết, các lớp học Tiếng Việt năm học 2024-2025 có 30 cháu và chia thành 2 lớp với 2 trình độ khác nhau. Lớp cho các cháu chưa biết về tiếng Việt bắt đầu học từ 16h-18h. Lớp các cháu đã biết tiếng Việt bắt đầu học từ 18h-20h.

Cô giáo Đỗ Thị Lan chia sẻ: cuộc sống gặp nhiều khó khăn vì luôn mất điện, mất nước, tiếng còi, tiếng báo động thường xuyên vang lên nhưng các em học dưới tầng hầm cũng rất an toàn. Cô vui và xúc động trong hoàn cảnh chiến tranh cộng đồng người Việt vẫn bám trụ tại thành phố và cho con em đến trường học, đến lớp học tiếng Việt để luôn nhớ về cội nguồn về văn hoá của người Việt Nam.

“Sự đồng hành, sự quan tâm của hội, của tất cả bà con đang bám trụ lại và sự ham học hỏi của tất cả các con chính là động lực để tôi tiếp tục vun đắp tình yêu, niềm tự hào với văn hóa Việt Nam cho các thế hệ kế tiếp trong cộng đồng”, cô giáo Lan nói.

Phụ huynh em Nguyễn Văn Quang Nhật phấn khởi chia sẻ: Gia đình tôi rất xúc động và biết ơn khi con em chúng tôi vẫn có cơ hội học tiếng Việt, dù phải đối mặt với những khó khăn trong hoàn cảnh chiến tranh. Được tiếp cận với ngôn ngữ mẹ đẻ không chỉ giúp các con gắn bó với cội nguồn, mà còn nuôi dưỡng trong lòng các con tình yêu và niềm tự hào sâu sắc về văn hóa Việt Nam”.

Lời hứa với quê hương

Ông Nguyễn Như Mạnh, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Odessa cho biết do tình hình chiến tranh nên lớp học phải hoãn một thời gian để đảm bảo an toàn. Hiện tại, cuộc sống của bà con bám trụ lại vẫn còn nhiều khó khăn, tuy nhiên trước tinh thần hiếu học và mong muốn gắn kết với quê hương Việt Nam, lớp học đã được khai giảng vào tháng 8/2024 trước thềm năm học mới ngay tại hầm trú ẩn của Khu đô thị Làng Sen.

Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Odessa cũng cho rằng lớp học tiếng Việt mang ý nghĩa thiết thực vì thực tế có nhiều cháu tốt nghiệp tại Ukraine về nước làm việc rất phát triển vì có tiếng Việt thông thạo.

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch nhấn mạnh việc duy trì lớp học Tiếng Việt cho các thế hệ thứ 2, thứ 3 sinh ra và lớn lên tại Odessa, Ukraine có vai trò rất quan trọng trong việc giữ gìn, tiếp nối và phát huy các truyền thống quý báu của dân tộc, tạo cơ hội cho các bé được học hỏi, giao lưu bằng cả tiếng Việt và tiếng Ukraine.

Lớp học tiếng Việt dưới hầm trú ẩn ở Odessa (Ukraine)
Các thế hệ trẻ kiều bào tại Odessa trong ngày khai giảng lớp tiếng Việt.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đánh giá cao nỗ lực của Hội người Việt Nam tại Odessa cùng cô giáo Đỗ Thị Lan, những người đã không ngừng cố gắng tổ chức khai giảng lớp tiếng Việt cho các cháu nhỏ dù trong hoàn cảnh chiến tranh. Đây là một hành động ý nghĩa, vừa giúp các cháu học tiếng Việt, vừa gìn giữ và truyền tải giá trị văn hóa Việt Nam.

Tiếng Việt là niềm tự hào dân tộc, là điểm tựa vững chắc cho văn hóa truyền thống. Chính vì thế, trong hoàn cảnh khó khăn của chiến sự, việc duy trì của lớp tiếng Việt tại Ukraine đã mang lại nhiều ý nghĩa cao cả. Nó thể hiện tinh thần luôn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, gìn giữ truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn, đất nước Việt Nam thân yêu.

Việc hăng say học tập của cô trò trong lớp tiếng Việt tại Odessa chính là lời hứa với quê hương về việc luôn cố gắng, trau dồi để duy trì truyền thống văn hóa ông cha để lại cũng như giao lưu, kết nối với bạn bè năm châu để khẳng định sự tự hào về những người con gốc Việt.

"Góc Việt Nam” tại Odessa (Ukraine)
Truy tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho dịch giả, nhà thơ Ukraine Maya Dmitrievna Kashel Truy tặng Huân chương Hữu nghị của Việt Nam cho dịch giả, nhà thơ Ukraine Maya Dmitrievna Kashel

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tiếng Việt ngân vang tại Séc

Tiếng Việt ngân vang tại Séc

Ngày 6/9, tại thủ đô Praha (Cộng hòa Séc) đã diễn ra đêm chung kết cuộc thi Tôn vinh tiếng Việt 2025 do Liên hiệp hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Séc. Sự kiện đã thu hút gần 100 thí sinh là con em thế hệ thứ hai, thứ ba trong cộng đồng cùng hàng trăm phụ huynh và bà con đến cổ vũ, tạo nên bầu không khí ấm áp, chan chứa tình yêu quê hương.
Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 tôn vinh bà Nguyễn Thị Thanh Hương và cộng đồng Việt tại Lào đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt cũng như củng cố tình đoàn kết Việt-Lào.
Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Lễ Tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn (Thái Lan) vừa phối hợp Đại học Hoàng gia Udon Thani, Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện "Ngày Tôn vinh tiếng Việt tại Đông Bắc Thái Lan".
6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

6 thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt năm 2025

Tối 26/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội tổ chức chương trình Gala Tiếng Việt thân thương với chủ đề “Dòng sông chảy mãi, gắn kết muôn phương” và Lễ trao giải Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài” năm 2025.
Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Người nối dài mạch chảy tiếng Việt nơi đất Lào

Danh hiệu Sứ giả tiếng Việt 2025 tôn vinh bà Nguyễn Thị Thanh Hương và cộng đồng Việt tại Lào đã giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt cũng như củng cố tình đoàn kết Việt-Lào.
Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Các hoạt động tôn vinh tiếng Việt ngày càng hấp dẫn, hiện đại, dễ tiếp cận và phù hợp với từng nước

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại Lễ Tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài năm 2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất - Hành trình kết nối năm châu trong lòng Thủ đô

Từ ngày 10-12/10/2025, tại Hoàng thành Thăng Long, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức “Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất”. Đây là sự kiện văn hóa đối ngoại trọng điểm của Việt Nam trong năm 2025, mang ý nghĩa đặc biệt trong việc tôn vinh giá trị đa dạng của các nền văn hóa, tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hiểu biết và tình hữu nghị giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế.
Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Ông Nguyễn Chiến Thắng: Quảng Trị luôn lấy đoàn kết và hài hòa làm nguyên tắc cao nhất

Chia sẻ cùng Thời Đại, ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Trị mới khẳng định sau 3 tháng vận hành mô hình chính quyền mới, tâm lý cục bộ địa phương không hiện hữu trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.
Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Lê Văn Sơn và triển lãm Mưa từ tầng không

Ngày 30/9 vừa qua, tại Phòng trưng bày nghệ thuật 59 Rivoli Paris 59 rue de Rivoli, 75001, Paris, Phòng trưng bày nghệ thuật đương đại Galie 59 Rivoli, Paris giới thiệu triển lãm của 3 nghệ sĩ Takashi Sonoda (Nhật Bản) Lê Văn Sơn (Việt Nam) và Ralf Kosmo (Đức).
Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Đắk Lắk: 150 đại biểu tham dự tập huấn công tác đối ngoại và biên giới, biển đảo

Ngày 7/10, tỉnh Đắk Lắk phối hợp Ủy ban Biên giới Quốc gia (Bộ Ngoại giao) tổ chức Hội nghị tập huấn công tác đối ngoại và tuyên truyền quản lý biên giới, biển đảo cho lãnh đạo các Sở, ngành, xã, phường trong tỉnh.
Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Nhà giàn DK1/9 hỗ trợ, cấp cứu ngư dân trong cơn nguy kịch

Lúc 11 giờ 00, ngày 07/10, Nhà giàn DK1/9 (Cụm Ba Kè), thuộc Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân đã kịp thời tiếp nhận, cấp cứu và hỗ trợ một ngư dân gặp nạn trên biển.
Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Lực lượng thực thi pháp luật trên biển Việt Nam-Philippines củng cố quan hệ

Hai bên trao đổi các nội dung hợp tác thực chất trong thời gian tới như tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn, tập huấn chung, huấn luyện chuyên môn, phối hợp xử lý các tình huống trên biển.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động