Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
09:16 | 25/06/2019 GMT+7

Lũ quét cuồn cuộn ở Sa Pa: Cầu sập, ô tô, tài sản bị nuốt chửng

aa
Hôm qua 24/6, khu vực xã Bản Hồ (Sa Pa, Lào Cai) bất ngờ bị lũ quét kéo tới cuốn trôi ô tô, nhà cửa, làm sập cầu treo nối trụ sở UBND xã với thị trấn Sa Pa và các xã lân cận. Lãnh đạo UBND xã Bản Hồ cho biết cơn lũ đến từ thượng nguồn và gây ra thiệt hại khá nặng nề.
Thời tiết 1/6: Khu vực Bắc Bộ mưa dông diện rộng, nguy cơ cao xảy ra lũ quét Bắc Bộ tiếp tục rét, Trung Bộ cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở Nghệ An: Lũ quét trong đêm, học sinh hoảng loạn bỏ chạy
lu quet kinh hoang o sa pa gay sap cau cuon troi nhieu o to va tai san nguoi dan
Lũ quét kéo tới Sa Pa gây sập cầu và làm thiệt hại nặng nề nhiều tài sản của người dân. (Nguồn ảnh: báo Môi trường và Đời sống).

Được biết, lũ quét đã làm sập hoàn toàn cây cầu treo bắc qua suối Bản Hồ, nối trung tâm thị trấn Sa Pa và các xã lân cận như Tả Van, Hầu Thào, Sử Pán, Thanh Phú… với UBND xã Bản Hồ và thôn Trung tâm khiến giao thông xung quanh khu vực này tê liệt hoàn toàn.

Ngoài ra, lũ quét còn gây ngập úng ruộng nương, vườn tược, khiến 17 hộ dân địa phương mất trắng tài sản, 3 chiếc ô tô, chủ yếu người gặp nạn là dân tộc Tày.

Ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, đoàn công tác của huyện và lực lượng cứu hộ đã có mặt ở hiện trường để khắc phục hậu quả. Đồng thời, kiểm tra các đập thuỷ điện trên địa bàn "nếu phát hiện thuỷ điện nào xả lũ không đúng quy định sẽ xử lý nghiêm". - báo Tiền Phong đưa tin.

lu quet kinh hoang o sa pa gay sap cau cuon troi nhieu o to va tai san nguoi dan
Lũ quét tại Lai Châu sáng 24/6. (Nguồn ảnh báo Kiến thức)
lu quet kinh hoang o sa pa gay sap cau cuon troi nhieu o to va tai san nguoi dan
Nhà cửa bị dòng nước cuốn trôi. (Nguồn ảnh báo Kiến Thức)

Trước vụ việc trên, sáng 25/6, bà Trần Thị Lan Hương, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Sa Pa cho biết chưa ghi nhận trường hợp nào thiệt hại về người, tuy nhiên về vật chất là khá nặng nề. Về cây cầu bị đánh sập, địa phương cho biết sẽ có phương án để xây dựng lại cho người dân. - Zing News đưa tin.

Chiều 24/6, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã ký công điện, yêu cầu các tỉnh miền núi phía Bắc và các bộ ngành có phương án ứng phó với mưa lũ.

Trong đó, với Lào Cai và Lai Câu cần khẩn trương khắc phục hậu quả xảy ra trên địa bàn, nhất là huy động các lực lượng tìm kiếm người bị mất tích tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất để thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân chủ động ứng phó.

Các địa phương kiểm tra, rà soát nơi ở không an toàn, các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét để chủ động sơ tán dân đến nơi an toàn... - theo Tiền Phong.

lu quet kinh hoang o sa pa gay sap cau cuon troi nhieu o to va tai san nguoi dan

Ngoài Bản Hồ, trên địa bàn một số xã khác của huyện Sa Pa như San Sả Hồ, Lao Chải, lũ ống cũng cũng làm hư hỏng một số công trình cầu, đường. Mưa lớn gây sạt lở đất đá cũng ảnh hưởng giao thông trên một số tuyến tỉnh lộ qua địa bàn huyện. (Nguồn ảnh báo VOV News)

Ngoài ra, Ban chỉ đạo TW về PCTT cũng lưu ý tại các hội đồng thi THPT Quốc gia 2019 cần lên kế hoạch bảo đảm an toàn, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, bố trí các điểm sơ tán cần thiết gần khu vực tổ chức thi, đồng thời có phương án đảm bảo hậu cần và các nhu yếu phẩm thiết yếu tại các điểm sơ tán. Xây dựng các phương án đảm bảo an toàn giao thông quanh khu vực thi trường hợp xảy ra thiên tai.

Tổ chức tuần tra, kiểm tra, canh gác tại các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn hướng dẫn người dân và phương tiện qua lại các ngầm tràn, các đoạn đường giao thông thường xuyên bị ngập sâu, sạt lở, có nguy cơ xảy ra đá lăn, bến đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn. - báo Tri Thức Trẻ đưa tin.

lu quet kinh hoang o sa pa gay sap cau cuon troi nhieu o to va tai san nguoi dan 6 tỉnh Đông Bắc có gió mạnh cấp 7, cảnh báo lũ quét sạt lở đất

TĐO - Do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Nam bão số 6, gần sáng ngày mai (17/9), ở phía Bắc Quảng Ninh có gió ...

CLIP: Lũ quét, sạt lở đất kinh hoàng tại Hòa Bình khiến nhiều người hoảng sợ

Nhiều người phải quay đầu xe vì cảnh tượng diễn ra ngay trước mắt.

lu quet kinh hoang o sa pa gay sap cau cuon troi nhieu o to va tai san nguoi dan Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất khu vực vùng núi phía Bắc và Bắc Trung bộ

TĐO - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia vừa phát đi cảnh báo tin lũ trên sông Lục Nam, sông Thương, ...

lu quet kinh hoang o sa pa gay sap cau cuon troi nhieu o to va tai san nguoi dan Mưa lớn tiếp diễn, miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở

TĐO - Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Yên Bái, Phú Thọ sẽ tiếp tục có mưa vừa đến mưa to và ...

Tường Vy (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ phụ nữ Dao Đỏ phát triển dược liệu gắn với tri thức bản địa

Oxfam tại Việt Nam hỗ trợ phụ nữ Dao Đỏ phát triển dược liệu gắn với tri thức bản địa

Ngày 27/01, Oxfam tại Việt Nam và Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã ký thỏa thuận triển khai Sáng kiến "Nâng cao năng lực cho cộng đồng phụ nữ người Dao Đỏ thôn Tả Ngảo, xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai bảo tồn, phát triển kiến thức bản địa gắn với chuỗi giá trị sản phẩm nông dược để phát triển bền vững góp phần bảo tồn đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính".
IFRC hỗ trợ 695 hộ dân ở Lào Cai khắc phục hậu quả sau mưa bão

IFRC hỗ trợ 695 hộ dân ở Lào Cai khắc phục hậu quả sau mưa bão

Từ ngày 23-25/12, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức Cấp phát tiền mặt có điều kiện (lần 1) cho 695 hộ ở 07 xã, phường tại tỉnh Lào Cai hưởng lợi, với tổng số tiền hỗ trợ là hơn 5,7 tỷ đồng thuộc Dự án do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) viện trợ không hoàn lại.
Gần 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế

Gần 400 học viên được bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế

Ngày 23/10, tỉnh Lào Cai tổ chức khóa bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại, hội nhập quốc tế năm 2025 cho gần 400 học viên là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh.

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Vĩnh Long khởi công hai công trình giao thông nông thôn chào mừng Đại hội Liên hiệp hữu nghị tỉnh

Ngày 8/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long phối hợp UBND xã An Bình tổ chức lễ khởi công công trình đường đan ấp Hòa Bình 2, xã An Bình, tỉnh Vĩnh Long. Đây là một trong những công trình có ý nghĩa thiết thực nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và nâng cao đời sống người dân vùng cù lao.
"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

"Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026": Gắn kết từ tình yêu văn hoá Nga

Ngày 7/5 tại Hà Nội, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Dạ hội “Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va 2026”. Chương trình diễn ra nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (9/5/1945-9/5/2026), 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2026) và 71 năm thành lập Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga (1955-2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Việt Nam luôn dành ưu tiên cao nhất cho hợp tác với Lào

Ngày 8/5, tại Cebu, Philippines, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có cuộc gặp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động