Trang chủ Việt kiều
10:27 | 04/08/2025 GMT+7

Luật Quốc tịch sửa đổi: Cơ hội chào đón kiều bào trở về quê hương

aa
Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, nhằm tiếp tục thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho bà con về nước đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cũng như thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
Thanh niên kiều bào giao lưu tiếng Việt để "viết tiếp câu chuyện hòa bình"
Nuôi dưỡng tình yêu và khát vọng đóng góp cho đất nước trong kiều bào trẻ

Chia sẻ về những nội dung mới liên quan cộng đồng NVNONN, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao, thông tin Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam đã “nới lỏng” các quy định cho nhập và trở lại quốc tịch Việt Nam, đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài.

Theo ông, điều này thể hiện sự thay đổi lớn, bước đột phá trong chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm xoá đi các rào cản, mở ra các cơ hội giúp kiều bào nhanh chóng trở về với cội nguồn, quê hương.

100% đại biểu có mặt tán thành thông qua Luật Quốc tịch sửa đổi. Ảnh: QH
100% đại biểu có mặt tán thành thông qua Luật Quốc tịch sửa đổi. (Ảnh: Báo Công thương).

Chia sẻ trên báo Quốc tế, TS. Phan Bích Thiện, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, đang sinh sống tại Hungary rất phấn khởi được biết tin Luật Quốc tịch sửa đổi vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV với nhiều điều khoản thuận lợi cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong việc xin lại quốc tịch hoặc nhập tịch Việt Nam.

Điều này làm cho những người người gốc Việt xa xứ như chị đều cảm thấy mình được quê hương quan tâm, đóng góp nhiều hơn cho đất nước với vai trò là một công dân Việt Nam. Đặc biệt, Luật cho phép những người nước ngoài có vợ, chồng, bố, mẹ là công dân Việt Nam xin quốc tịch Việt Nam miễn trừ những điều kiện đặc biệt.

Hiện nay, cộng đồng NVNONN ngày càng có nhiều cuộc hôn nhân đa văn hóa, các thế hệ con lai rất phổ biến. Trước đây, chị Thiện từng đề nghị đến vấn đề vợ, chồng người nước ngoài và các con lai được dễ dàng xin quốc tịch Việt Nam trong một lần họp với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội (trước thời điểm sáp nhập). Bởi vậy, chị rất mừng vì những kiến nghị của bà con đã được Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan bộ ngành quan tâm.

Theo chị Thiện, Luật sửa đổi khích lệ những người nước ngoài có vợ, chồng, bố, mẹ là công dân Việt Nam gắn kết hơn với đất nước Việt Nam; coi Việt Nam là Tổ quốc thứ hai của mình, giúp khơi dậy tiềm năng đóng góp cho quê hương của cộng đồng này, đặc biệt là các thế hệ con lai.

Thanh thiếu niên kiều bào về nước tham dự chương trình Trại hè Việt Nam 2025. (Ảnh: Thành Long)
Thanh thiếu niên kiều bào về nước tham dự chương trình Trại hè Việt Nam 2025. (Ảnh: Thành Long/Báo Quốc tế).

Trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, anh Dương Đức Minh, kiều bào tại Cộng hòa liên bang Đức chia sẻ: ba năm trở lại đây, anh Minh đã liên tục trở về nước để đầu tư phát triển các dự án về khoa học nông nghiệp, văn hóa. Anh Minh đồng thời là cầu nối giúp đỡ nhiều kiều bào muốn trở về quê hương đầu tư, đóng góp nhưng rào cản quốc tịch khiến họ chùn bước.

Anh Minh cho biết: "Khi kiều bào không có khả năng có được hộ khẩu, quốc tịch hay căn cước công dân, hay đơn giản là đăng ký sim điện thoại, đó là vấn đề rất lớn. Kể cả họ đang có miễn thị thực 5 năm, cứ 6 tháng họ lại phải sang Việt Nam một lần. Ví dụ họ đang có công việc ở đây, họ lại phải đi đi, về về như vậy rất là bất tiện".

Sinh sống ở Nhật Bản, anh Đỗ Quang Ba, Chủ tịch Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam - Nhật Bản đặc biệt quan tâm việc cho phép công dân Việt Nam đã thôi quốc tịch Việt Nam được phép xin nhập lại quốc tịch Việt Nam.

Anh rất tán thành sửa đổi này, bởi nhiều người trước đây buộc phải thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước sở tại vì lý do làm ăn, kinh doanh.

Tuy nhiên, việc không còn quốc tịch Việt Nam lại gây trở ngại cho họ khi muốn đầu tư hoặc hoạt động kinh doanh trong nước.

Anh nói: “Tôi tin rằng việc cho phép quay trở lại quốc tịch Việt Nam sẽ là một hình thức thu hút vốn đầu tư vào Việt Nam cũng như thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ lực lượng kiều bào”.

Trước đây, việc mang song tịch chỉ áp dụng cho các trường hợp đặc biệt, như vợ/chồng hoặc con của công dân Việt Nam, hoặc những người có công lao đặc biệt. Dự thảo Luật Quốc tịch sửa đổi cho phép kiều bào nhập lại quốc tịch Việt Nam mà không phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài. Điều này không chỉ giúp kiều bào thuận lợi trong việc đi lại, đầu tư, mà còn tạo động lực để họ mang tri thức, kinh nghiệm về xây dựng đất nước.

Hàng triệu kiều bào đang đứng trước cơ hội viết tiếp câu chuyện trở về cội nguồn. Với dự thảo Luật Quốc tịch sửa đổi, Việt Nam không chỉ mở rộng vòng tay chào đón mà còn tạo nền tảng để kiều bào trở thành động lực quan trọng trong phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt trí thức trẻ kiều bào Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt trí thức trẻ kiều bào
Sáng 21/7 tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI, năm 2025.
Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc
Đó là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Senegal, diễn ra chiều 22/7 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal. Cùng dự cuộc gặp có Phó Chủ tịch Quốc hội Senegal Samba Dang.
Tuấn Quỳnh ̣(TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Lào

Thường trực Ban Bí thư đề nghị làm tốt hơn nữa công tác cộng đồng, tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng của Lào để triển khai các biện pháp chăm lo, hỗ trợ đồng bào nhất là các khu vực khó khăn.
Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Hình ảnh Việt Nam nổi bật tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 (Pháp)

Chiều 4/4/2026, tại thành phố Châteaudun, tỉnh Eure-et-Loir (Pháp), các hoạt động trình diễn văn hóa mang đậm bản sắc Việt Nam đã tạo dấu ấn rõ nét tại lễ diễu hành Carnaval Châteaudun 2026 với chủ đề “Thế giới diệu kỳ”.
Lan tỏa tiếng Việt, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ thế hệ trẻ

Lan tỏa tiếng Việt, vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Lào từ thế hệ trẻ

Ngày 3/4 tại thủ đô Viêng Chăn, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào phối hợp với Ban Tiếng Việt của Hội người Việt Nam thủ đô Viêng Chăn tổ chức Cuộc thi “Sứ giả tiếng Việt tương lai” lần thứ nhất dành cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế, kiều bào: Tin tưởng giai đoạn phát triển mới của Việt Nam

Việc Quốc hội khóa XVI kiện toàn các chức danh lãnh đạo chủ chốt được nhiều tổ chức quốc tế, đối tác và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhìn nhận là dấu mốc chính trị quan trọng, bảo đảm tính liên tục trong điều hành, củng cố niềm tin, đồng thời mở ra cơ hội thúc đẩy cải cách, hội nhập và nâng cao vị thế đất nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Đặc xá năm 2026: Công bố điều kiện, đối tượng được xét tha tù trước thời hạn

Ngày 09/4 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước.
Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư: Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm phát triển quan hệ với Campuchia, ủng hộ mạnh mẽ một Campuchia phát triển và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng có thể.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay và Chol Chnam Thmay năm 2026, nhiều hoạt động gặp mặt, giao lưu văn hóa dành cho lưu học sinh Lào, Campuchia và thanh niên dân tộc Khmer đã được tổ chức tại An Giang, Thanh Hóa và Đà Nẵng.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động