Trang chủ Việt kiều
10:27 | 04/08/2025 GMT+7

Luật Quốc tịch sửa đổi: Cơ hội chào đón kiều bào trở về quê hương

aa
Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam, nhằm tiếp tục thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho bà con về nước đầu tư, sản xuất, kinh doanh, cũng như thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.
Thanh niên kiều bào giao lưu tiếng Việt để "viết tiếp câu chuyện hòa bình"
Nuôi dưỡng tình yêu và khát vọng đóng góp cho đất nước trong kiều bào trẻ

Chia sẻ về những nội dung mới liên quan cộng đồng NVNONN, ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN, Bộ Ngoại giao, thông tin Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam đã “nới lỏng” các quy định cho nhập và trở lại quốc tịch Việt Nam, đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài.

Theo ông, điều này thể hiện sự thay đổi lớn, bước đột phá trong chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nhằm xoá đi các rào cản, mở ra các cơ hội giúp kiều bào nhanh chóng trở về với cội nguồn, quê hương.

100% đại biểu có mặt tán thành thông qua Luật Quốc tịch sửa đổi. Ảnh: QH
100% đại biểu có mặt tán thành thông qua Luật Quốc tịch sửa đổi. (Ảnh: Báo Công thương).

Chia sẻ trên báo Quốc tế, TS. Phan Bích Thiện, Chủ tịch Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu, đang sinh sống tại Hungary rất phấn khởi được biết tin Luật Quốc tịch sửa đổi vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV với nhiều điều khoản thuận lợi cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong việc xin lại quốc tịch hoặc nhập tịch Việt Nam.

Điều này làm cho những người người gốc Việt xa xứ như chị đều cảm thấy mình được quê hương quan tâm, đóng góp nhiều hơn cho đất nước với vai trò là một công dân Việt Nam. Đặc biệt, Luật cho phép những người nước ngoài có vợ, chồng, bố, mẹ là công dân Việt Nam xin quốc tịch Việt Nam miễn trừ những điều kiện đặc biệt.

Hiện nay, cộng đồng NVNONN ngày càng có nhiều cuộc hôn nhân đa văn hóa, các thế hệ con lai rất phổ biến. Trước đây, chị Thiện từng đề nghị đến vấn đề vợ, chồng người nước ngoài và các con lai được dễ dàng xin quốc tịch Việt Nam trong một lần họp với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội (trước thời điểm sáp nhập). Bởi vậy, chị rất mừng vì những kiến nghị của bà con đã được Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan bộ ngành quan tâm.

Theo chị Thiện, Luật sửa đổi khích lệ những người nước ngoài có vợ, chồng, bố, mẹ là công dân Việt Nam gắn kết hơn với đất nước Việt Nam; coi Việt Nam là Tổ quốc thứ hai của mình, giúp khơi dậy tiềm năng đóng góp cho quê hương của cộng đồng này, đặc biệt là các thế hệ con lai.

Thanh thiếu niên kiều bào về nước tham dự chương trình Trại hè Việt Nam 2025. (Ảnh: Thành Long)
Thanh thiếu niên kiều bào về nước tham dự chương trình Trại hè Việt Nam 2025. (Ảnh: Thành Long/Báo Quốc tế).

Trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, anh Dương Đức Minh, kiều bào tại Cộng hòa liên bang Đức chia sẻ: ba năm trở lại đây, anh Minh đã liên tục trở về nước để đầu tư phát triển các dự án về khoa học nông nghiệp, văn hóa. Anh Minh đồng thời là cầu nối giúp đỡ nhiều kiều bào muốn trở về quê hương đầu tư, đóng góp nhưng rào cản quốc tịch khiến họ chùn bước.

Anh Minh cho biết: "Khi kiều bào không có khả năng có được hộ khẩu, quốc tịch hay căn cước công dân, hay đơn giản là đăng ký sim điện thoại, đó là vấn đề rất lớn. Kể cả họ đang có miễn thị thực 5 năm, cứ 6 tháng họ lại phải sang Việt Nam một lần. Ví dụ họ đang có công việc ở đây, họ lại phải đi đi, về về như vậy rất là bất tiện".

Sinh sống ở Nhật Bản, anh Đỗ Quang Ba, Chủ tịch Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam - Nhật Bản đặc biệt quan tâm việc cho phép công dân Việt Nam đã thôi quốc tịch Việt Nam được phép xin nhập lại quốc tịch Việt Nam.

Anh rất tán thành sửa đổi này, bởi nhiều người trước đây buộc phải thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước sở tại vì lý do làm ăn, kinh doanh.

Tuy nhiên, việc không còn quốc tịch Việt Nam lại gây trở ngại cho họ khi muốn đầu tư hoặc hoạt động kinh doanh trong nước.

Anh nói: “Tôi tin rằng việc cho phép quay trở lại quốc tịch Việt Nam sẽ là một hình thức thu hút vốn đầu tư vào Việt Nam cũng như thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ lực lượng kiều bào”.

Trước đây, việc mang song tịch chỉ áp dụng cho các trường hợp đặc biệt, như vợ/chồng hoặc con của công dân Việt Nam, hoặc những người có công lao đặc biệt. Dự thảo Luật Quốc tịch sửa đổi cho phép kiều bào nhập lại quốc tịch Việt Nam mà không phải từ bỏ quốc tịch nước ngoài. Điều này không chỉ giúp kiều bào thuận lợi trong việc đi lại, đầu tư, mà còn tạo động lực để họ mang tri thức, kinh nghiệm về xây dựng đất nước.

Hàng triệu kiều bào đang đứng trước cơ hội viết tiếp câu chuyện trở về cội nguồn. Với dự thảo Luật Quốc tịch sửa đổi, Việt Nam không chỉ mở rộng vòng tay chào đón mà còn tạo nền tảng để kiều bào trở thành động lực quan trọng trong phát triển đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt trí thức trẻ kiều bào Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt trí thức trẻ kiều bào
Sáng 21/7 tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI, năm 2025.
Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc Cộng đồng người Việt tại Senegal là một phần không thể tách rời của dân tộc
Đó là nhận định của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tại buổi gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Senegal, diễn ra chiều 22/7 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal. Cùng dự cuộc gặp có Phó Chủ tịch Quốc hội Senegal Samba Dang.
Tuấn Quỳnh ̣(TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Kiều bào tại Singapore đồng hành đổi mới sáng tạo của Việt Nam

Ban Liên lạc Cộng đồng người Việt Nam tại Singapore vừa phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore tổ chức “Diễn đàn trí thức và đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Singapore” nhằm tạo nền tảng cho những kế hoạch thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo để chung tay phát triển đất nước trong thời gian tới.
Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Doanh nhân kiều bào góp sức mở rộng "sức mạnh mềm" kinh tế Việt Nam

Các diễn đàn kết nối doanh nghiệp tại Australia, hoạt động xúc tiến đầu tư ở châu Âu, những dự án trí tuệ nhân tạo (AI) của trí thức Việt ở nước ngoài... cho thấy cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ngày càng sâu hơn vào các hoạt động kết nối thị trường, công nghệ và đầu tư cho Việt Nam.
Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Fukuoka trao đổi định hướng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 19/5, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương đã tiếp và làm việc với Hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam Chi hội Fukuoka do Chi hội trưởng Murakami Takahide dẫn đầu, trao đổi các định hướng tăng cường hợp tác giáo dục, văn hóa, giao lưu nhân dân và hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.
Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Sinh viên Trung Quốc tìm cơ hội qua con chữ Việt

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc ngày càng mở rộng trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, thương mại, du lịch và giao lưu nhân dân, tiếng Việt đang dần trở thành một “công cụ mềm” thu hút nhiều sinh viên Trung Quốc theo học. Không chỉ đơn thuần là một ngoại ngữ, tiếng Việt còn được xem như chìa khóa giúp người học tiếp cận văn hóa, mở rộng cơ hội nghề nghiệp và tăng lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động khu vực Đông Nam Á.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động