Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
16:58 | 03/09/2023 GMT+7

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mừng Quốc khánh Việt Nam

aa
Ngày 2/9, hơn 500 người là lực lượng gìn giữ hòa bình các nước đã tham dự lễ kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam tại Abyei (châu Phi) do Đội Công binh số 2 thuộc lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam tổ chức.
[Ảnh] Đường phố Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng ngày Quốc Khánh Việt Nam 2/9
Pháo hoa sáng rực bầu trời mừng 78 năm ngày Quốc khánh
Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Đại tá Nguyễn Việt Hưng chào đón Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA. (Ảnh: Đội Công binh số 2)

Tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Đội trưởng Đội Công binh số 2, Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA đã giới thiệu tới bạn bè quốc tế về quá trình đấu tranh bảo vệ Tổ quốc và xây dựng, phát triển đất nước của Việt Nam trong suốt 78 năm qua.

Đại tá Hưng cho biết: Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, luôn tích cực ủng hộ và phấn đấu cho hòa bình, quan hệ bình đẳng và sự phồn vinh ở khu vực và trên thế giới theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong hơn 1 năm triển khai tại Phái bộ UNISFA, Lực lượng Việt Nam đã phối hợp chặt với phái bộ để cùng củng cố và xây dựng vùng đất Abyei trở nên tốt đẹp hơn, giúp đỡ những người dân ở đây có điều kiện sinh hoạt tốt hơn, trẻ em có nền giáo dục phát triển hơn.

Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Chỉ huy Đội Công binh số 2 và các vị khách quốc tế cùng cắt bánh mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Đội Công binh số 2)

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA cho biết đây là lễ kỷ niệm đặc biệt bởi đến từ Việt Nam - đất nước đã trải qua nhiều năm tháng đấu tranh bền bỉ và giành được độc lập dân tộc, nên rất hiểu giá trị của hòa bình.

Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr bày tỏ cảm phục khi Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có số lượng nữ quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nhiều nhất. Lực lượng quan trọng này là cầu nối giúp Phái bộ hỗ trợ hiệu quả hơn cho người dân địa phương.

Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Tư lệnh Phái bộ UNISFA phát biểu chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Đội Công binh số 2)

Lực lượng Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đang đến trợ giúp người dân ở những khu vực “dễ bị tổn thương” nhất trên thế giới. Cách Việt Nam hàng ngàn dặm – ở những nơi như Abyei, những người Việt Nam cả nam và nữ, đang góp phần gìn giữ hòa bình, hy vọng và cơ hội về một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nơi đây. Chính quyền và người dân Abyei đánh giá cao những gì mà lực lượng Việt Nam và Đội Công binh Việt Nam đã làm được kể từ khi tới địa bàn, ông nói.

Kết thúc bài phát biểu, Thiếu tướng Sawyerr bày tỏ, “giống như lời quốc ca của đất nước các bạn, chúng ta hãy “Tiến lên, cùng tiến lên!”.

Tại buổi lễ, khách mời tham dự đã được Đội công binh số 2 giới thiệu các nét văn hóa, con người Việt Nam và thưởng thức tiết mục văn nghệ, võ thuật, ẩm thực.

Kết thúc buổi lễ, khách mời được tặng quà là mũ, áo phông in cờ Việt Nam và nón lá.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Thành viên Đội công binh số 2 biểu diễn văn nghệ chào mừng ngày Quốc khánh tại Abyei. (Ảnh: Đội Công binh số 2)
Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Các tiết mục văn nghệ được chuẩn bị công phu. (Ảnh: Đội Công binh số 2)
Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Màn biểu diễn võ thuật, khí công gây ấn tượng.(Ảnh: Đội Công binh số 2)
Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Hơn 500 khách mời tham dự buổi lễ được thưởng thức nhiều món ngon Việt Nam. (Ảnh: Đội Công binh số 2)
Ấn tượng Lễ mừng Quốc khánh Việt Nam ở Abyei
Bạn bè quốc tế và Bộ đội Công binh Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đội Công binh số 2)

Đội Công binh số 2 lên đường sang Abyei ngày 8/8, với 184 người. Abyei là khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan. Hai nước đã ký Thỏa thuận ngày 20/6/2011, cam kết rút quân khỏi khu vực phi quân sự tại Abyei và thiết lập cơ chế hỗn hợp để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, cho đến nay hai nước chưa có nhiều tiến triển thực chất.

UNISFA được thành lập năm 2011 theo Nghị quyết 1990 của Hội đồng Bảo an với nhiệm vụ bảo vệ thường dân và thúc đẩy phi quân sự hóa tại Abyei, được bổ sung nhiệm vụ hỗ trợ Cơ chế Hỗn hợp về Kiểm chứng và Giám sát biên giới chung (JBVMM) tại Abyei theo Nghị quyết 2024 ngày 14/12/2011.

Google Doodle chào mừng Quốc khánh Việt Nam Google Doodle chào mừng Quốc khánh Việt Nam
Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023), trang chủ của Google tại Việt Nam đã thay ảnh đại diện để chào mừng sự kiện đặc biệt này.
Điện và Thư mừng Quốc khánh Việt Nam Điện và Thư mừng Quốc khánh Việt Nam
Nhân dịp kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023), lãnh đạo các nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào, Cộng hòa Nhân dân (CHND) Trung Hoa, Vương quốc Campuchia, Cộng hòa (CH) Cuba, Liên bang Nga, CHDCND Triều Tiên, CH Ấn Độ, CH Indonesia, Malaysia, CH Philippines đã có Điện và Thư chúc mừng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tặng 28.000 suất quà cho du khách đến viếng Lăng Bác dịp Quốc khánh

Tặng 28.000 suất quà cho du khách đến viếng Lăng Bác dịp Quốc khánh

Trong ngày 2/9, Sở Du lịch Hà Nội đã phối hợp với Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng 28.000 suất quà cho du khách đến thăm, viếng Lăng Bác.
Truyền thông quốc tế đưa tin về Quốc khánh Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Quốc khánh Việt Nam

Chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2024), truyền thông Venezuela và Mexico đã đăng tải nhiều bài viết ca ngợi sự kiện lịch sử trọng đại này cũng như đề cao thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Vui Tết độc lập tại Nhà giàn DK I

Vui Tết độc lập tại Nhà giàn DK I

Cùng hòa chung niềm vui của đất nước trong ngày Quốc khánh 2/9, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao đã được các Nhà giàn DK1 tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ.

Các tin bài khác

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Kiều bào thăm và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi (TP.HCM)

Trong khuôn khổ chương trình Đoàn kiều bào tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày 28/4, Đoàn kiều bào với hơn 100 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có buổi thăm hỏi và tặng quà tri ân tại huyện Củ Chi – mảnh đất anh hùng gắn liền với những trang sử hào hùng của dân tộc.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.
Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Kiều bào góp sức thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt

Sáng 27/4, tại tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra Hội nghị tổng kết 5 năm triển khai Đề án “Huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và các kênh phân phối hàng Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2020-2024” theo Quyết định số 1797/QĐ-TTg ngày 12/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ.
"Chuyến tàu Đại đoàn kết" đưa kiều bào về với biển đảo quê hương

"Chuyến tàu Đại đoàn kết" đưa kiều bào về với biển đảo quê hương

Ngày 26/4, tại Khánh Hòa, hơn 60 kiều bào đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã kết thúc chương trình thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1, trong khuôn khổ “Chuyến tàu Đại đoàn kết”, diễn ra từ ngày 18 đến 26/4/2025.

Đọc nhiều

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Nhóm thiện nguyện Đà Nẵng tặng người dân Lào ở Kà Lừm 1.200 suất quà

Từ 30/4 - 4/5, Nhóm từ thiện Gia đình Thoa Thoa tại thành phố Đà Nẵng (Việt Nam) đã trao tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Kà Lừm, tỉnh Sê Kông (Lào) 1.200 suất quà, tổng giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để lại nhiều dấu ấn sau 100 ngày đầu tiên tại nhiệm. Tổng kết những số liệu nổi bật trong 100 ngày này, tờ The Washington Post đăng tải bài "100 ngày đầu tiên của Trump trong 10 biểu đồ" của các tác giả Chris Alcantara, Nick Mourtoupalas, Azi Paybarah và Clara Ence Mors. Tạp chí Thời Đại lược dịch và trân trọng giới thiệu đến độc giả.
Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Kiều bào Việt Nam tại Nga chào đón đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam tại Quảng trường Đỏ

Rạng sáng 4/5 (giờ Hà Nội), tại Quảng trường Đỏ, thủ đô Moscow (Liên bang Nga) đã diễn ra buổi sơ duyệt Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2025). Hàng trăm kiều bào, du học sinh Việt Nam đã có mặt từ sớm tại tuyến đường dẫn vào quảng trường để đón đoàn.
JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

JVPF trao học bổng, tặng quà tại Bắc Giang

Hội đồng Xúc tiến hòa bình, hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam (JVPF) vừa thăm, làm việc và trao 20 suất học bổng (mỗi suất trị giá 3 triệu đồng) cho học sinh dân tộc thiểu số đạt thành tích xuất sắc tại Trường Trung học cơ sở Lục Sơn, huyện Lục Nam, Bắc Giang. Đoàn do ông Kawajl Takashi, Chủ tịch JVPF tỉnh Kagoshima, thành viên JVPF, làm trưởng đoàn.
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Hải quân Việt Nam - Campuchia rút kinh nghiệm tuần tra trên vùng nước lịch sử

Ngày 28/4 tại TP. Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam phối hợp với Căn cứ biển Ream, Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm lần thứ 35 về hoạt động tuần tra chung lần thứ 77 và 78 giữa hải quân hai nước trong vùng nước lịch sử Việt Nam - Campuchia.
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động