Trang chủ Kinh tế Bất động sản
18:41 | 26/07/2024 GMT+7

Lượng chung cư mới chào bán ra thị trường TP.HCM giảm hơn một nửa

aa
Phân khúc căn hộ hạng sang chiếm ưu thế trên thị trường với 59% thị phần nguồn cung mới trong nửa đầu năm 2024.
VARS: Chung cư giá trên 50 triệu ghi nhận kết quả giao dịch tốt
Hà Nội sắp đón thêm 9.500 căn hộ chung cư mở bán mới
Lượng chung cư mới chào bán ra thị trường TP.HCM giảm hơn một nửa
Ảnh minh họa

Phân khúc hạng sang dẫn dắt thị trường

Báo cáo thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh quý II/2024 vừa phát hành của Cushman & Wakefield cho biết, sau khi phục hồi mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2022, thị trường bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn từ quý III/2022 do siết chặt tín dụng và các vấn đề pháp lý khác. Do đó, giao dịch căn hộ và nhà ở giảm đáng kể (khoảng 93%) so với đỉnh là quý II/2022. Tuy nhiên, các quý gần đây đã cho thấy sự gia tăng về lượng giao dịch.

Lượng chung cư mới chào bán ra thị trường TP.HCM giảm hơn một nửa
Nguồn cung mới căn hộ thị trường TP.HCM

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2024, thành phố có gần 1.200 căn hộ mới được tung ra thị trường, giảm 54% theo năm; trong đó, khoảng 924 căn được mở bán vào quý II/2024, tăng 240% theo quý nhưng giảm 5% theo năm.

Đáng chú ý, trong nửa đầu năm nay tuy chỉ có hai dự án mới ra mắt nhưng đã đóng góp tới 66% trong nguồn cung mới trong giai đoạn này. Phần còn lại thuộc về các giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu trên thị trường.

Các chủ đầu tư vẫn có xu hướng tạm ngưng mở bán mới, quan sát tâm lý thị trường và hoàn thiện các thủ tục pháp lý trong lúc chờ đợi các bộ luật mới liên quan đến bất động sản có hiệu lực.

Trong giai đoạn này, thị trường ghi nhận lượng bán khoảng 2.100 căn. Đặc biệt, hơn 50% lượng bán mới đến từ phân khúc trung cấp. Ngoài ra, khoảng 34% lượng bán mới trong nửa đầu năm nay đến từ một dự án mới thuộc phân khúc hạng sang trong quý II/2024.

Nhờ sự ra mắt mới của một dự án hạng sang, giá sơ cấp trung bình ghi nhận mức tăng đáng kể 9% so với quý trước và 8% theo năm, đạt khoảng 3.480 USD/m2 trong quý II/2024.

Lượng chung cư mới chào bán ra thị trường TP.HCM giảm hơn một nửa
Giá bán sơ cấp trung bình thị trường căn hộ TP.HCM

“Phân khúc hạng sang chiếm ưu thế trên thị trường với 59% thị phần nguồn cung mới trong nửa đầu năm 2024. Song, trước những khó khăn đang diễn ra trong nền kinh tế toàn cầu và địa phương, nhu cầu của người mua còn hạn chế và thận trọng. Chính vì vậy, họ sẽ có xu hướng chú ý đến các dự án được phát triển bởi chủ đầu tư uy tín và cung cấp phương thức thanh toán hấp dẫn”, bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield nhấn mạnh.

Nguồn cung từ năm 2024 - 2027 khoảng 37.000 căn

Theo báo cáo, quỹ đất tại TP.HCM hiện đang dần trở nên khan hiếm ở các quận trung tâm, chính vì vậy, nguồn cung đang mở rộng ra các khu vực xa hơn, phù hợp với phát triển hạ tầng trong tương lai.

Sự thành lập của TP. Thủ Đức với quỹ đất dồi dào có sẵn tại đã giúp khu Đông trở thành khu vực quan trọng trên thị trường với một lượng lớn bất động sản đang được phát triển.

Dự kiến, xu hướng thị trường sẽ tiếp tục có chuyển biến tích cực phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế trong tương lai và việc thực hiện khung pháp lý sắp tới vào cuối năm nay.

Trong bối cảnh hạn chế về quỹ đất tại các khu vực đô thị đã hình thành, các chủ đầu tư ngày càng sáng tạo và linh hoạt hơn trong việc thiết kế sản phẩm nhằm tận dụng lợi thế của nguồn lực sẵn có và tối đa hóa giá trị dự án.

"Việc quỹ đất hạn chế tại thành phố đã thúc đẩy giá bán trung bình và giá trị bất động sản nhà liền thổ tại đây lên cao, khiến cho tính thanh khoản của loại tài sản này đang kém đi do giá trị bất động sản cao. Chính vì vậy, các nhà đầu tư có xu hướng dần chuyển sang ưa chuộng tài sản các bất động sản có giá trị thấp hơn và tính thanh khoản cao hơn trong bối cảnh thị trường trầm lắng và không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu", báo cáo nhấn mạnh.

Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng cao đẩy các phân khúc khác tăng theo Bộ Xây dựng: Giá chung cư tăng cao đẩy các phân khúc khác tăng theo
Savills: Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 18% mỗi năm Savills: Giá bán chung cư tại Hà Nội tăng trung bình 18% mỗi năm
Nguyễn Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ocean City: Chuẩn mực an cư, lập nghiệp và tận hưởng cho nhiều thế hệ

Ocean City: Chuẩn mực an cư, lập nghiệp và tận hưởng cho nhiều thế hệ

Khi nội thành Hà Nội ngày càng đắt đỏ, quá tải và ô nhiễm, việc dịch chuyển không gian sống đã trở thành nhu cầu thực tế của nhiều gia đình. Ocean City, với quy hoạch đồng bộ và hệ sinh thái tiện ích, dịch vụ chuẩn quốc tế trở thành sự lựa chọn lý tưởng, khi tái định nghĩa cách con người sống, làm việc và nghỉ dưỡng mỗi ngày.
The Rey Edition - Chuẩn mực sống trên cao giữa tầng không Hà Nội

The Rey Edition - Chuẩn mực sống trên cao giữa tầng không Hà Nội

Giữa tầng không của Rivea Residences, The Rey Edition - bộ sưu tập biệt thự trên mây hiện diện như khởi nguyên của một phong cách sống thượng lưu mới, nơi sự giàu sang và đặc quyền được đo bằng trải nghiệm thuần khiết dành cho số ít chủ nhân tinh hoa.
Triết lý “Nature in Motion” tại The Parkland: Bài toán cân bằng giữa thiên nhiên và nhịp sống đô thị

Triết lý “Nature in Motion” tại The Parkland: Bài toán cân bằng giữa thiên nhiên và nhịp sống đô thị

Giữa nhịp sống đang trỗi dậy đầy sôi động ở phía Đông Hà Nội, có một nơi không gian sống hiện đại đang chuyển mình theo dòng chảy của thiên nhiên. The Parkland - phân khu đầu tiên thuộc tổ hợp cao tầng Imperia Ocean City do MIK Group phát triển đang thu hút sự chú ý nhờ sở hữu gần 17 ha cây xanh, mặt nước.
Sinh lời, tích sản, truyền đời: Ba giá trị hội tụ tạo sức hút cho căn hộ A2 K-Park Avenue

Sinh lời, tích sản, truyền đời: Ba giá trị hội tụ tạo sức hút cho căn hộ A2 K-Park Avenue

Tòa A2 tại K-Park Avenue (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) xuất hiện giữa thời điểm thị trường xứ Thanh thiếu nguồn cung trung tâm. Ngay lập tức, dự án trở thành lời giải cho những khách hàng đang phân vân giữa bài toán đầu tư vào tài sản có khả năng khai thác dòng tiền hay ưu tiên nhu cầu tận hưởng thực tế và tích sản cho thế hệ sau, nhờ đáp ứng trọn vẹn cả 3 giá trị này.

Đọc nhiều

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)

Ngày 10/1, tại Đảo Hoa (Bản Kéo, xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên) đã khai mạc Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng năm 2026 với với chủ đề “Mường Phăng vào xuân - Hoa Anh Đào khoe sắc” với nhiều hoạt động phong phú.
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài – kiều bào trên khắp thế giới – bày tỏ niềm tin sâu sắc và kỳ vọng tích cực đối với sự kiện chính trị trọng đại này, với mong muốn đóng góp trí tuệ và nguồn lực cho sự nghiệp phát triển bền vững của đất nước.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”

Ngày 9/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi ra mắt tiểu thuyết “Những bóng ma trở lại” của nhà báo, nhà ngoại giao, doanh nhân Đan Mạch Thomas Bo Pedersen.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động