Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:00 | 08/04/2023 GMT+7

Lưu học sinh Lào trong mái ấm gia đình Việt

aa
Ngày đầu theo chân bố Thiết, mẹ Ngọc về nhà, Nampherng Sihalath (18 tuổi) không khỏi hồi hộp, lo lắng. Có lúc em đã muốn quay trở lại ký túc xá của trường. Tuy nhiên, chỉ hai, ba ngày sau đó, tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ Việt đã giúp Nampherng Sihalath nhanh chóng hòa nhập cuộc sống gia đình. Ngày trở về đến nhanh hơn Nampherng nghĩ. Chia tay mẹ tại nhà văn hóa thôn Bướm (xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội), Nampherng ôm chặt mẹ lưu luyến… Nampherng Sihalath là một trong số 162 lưu học sinh Lào của trường Hữu nghị T78 vừa hoàn thành chương trình đi thực tế ở nhà dân 2023. Trong mái ấm gia đình Việt, các em đã nhận được nhiều yêu thương, chăm sóc, bảo ban...
Ấm áp bữa cơm đầu tiên của lưu học sinh Lào ở nhà bố mẹ Việt Ấm áp bữa cơm đầu tiên của lưu học sinh Lào ở nhà bố mẹ Việt
Bố mẹ Việt, con Lào cùng làm nông, múa lăm vông Bố mẹ Việt, con Lào cùng làm nông, múa lăm vông

Chúng em tăng cân, biết làm nhiều món ăn Việt Nam

Nampherng Sihalath kể: Qua lời của các anh chị khóa trước, em đã được biết đến chương trình đi thực tế của trường. Các anh chị bảo với em là bố mẹ Việt Nam nhân hậu và yêu thương con Lào lắm. Tuy nhiên lần đầu xa nhà đến sống ở một miền đất khác, một gia đình khác em không tránh khỏi cảm giác lo lắng. Em lo không biết bố mẹ khó tính không? Cơm canh nhà bố mẹ em ăn có quen không? Rồi em sẽ nói những câu chuyện gì với bố mẹ? Suy nghĩ nhiều như vậy em đâm ra ngại ngùng, chỉ muốn quay trở về ký túc xá của trường.

Đoán biết tâm lý chúng em, bố mẹ luôn ân cần hỏi han trò chuyện. Bát cơm mẹ xới đầy vì lo em ngại không dám hỏi thêm mà ăn ít sẽ bị đói. Để ý thấy em thích ăn thịt nướng, thịt chưng mắm tép nên mẹ chẳng ngại tốn công thường xuyên làm cho em. Mẹ bảo chúng em phải chịu khó ăn uống để có sức mà học. Muốn em có nhiều thời gian học tập, mẹ không để em động tay đến việc gì. Sau 20 ngày ăn cơm mẹ nấu, em tăng 2kg.

Nampherng Sihalath (áo trắng) và mẹ Ngọc giây phút chia tay (Ảnh: Thành Luân).
Nampherng Sihalath (áo trắng) và mẹ Ngọc lưu luyến giây phút chia tay (Ảnh: Thành Luân).

“Con thích ăn món thịt chưng mắm tép mẹ làm lắm. Lần tới con về mẹ lại nấu món này cho con mẹ nhé”, Nampherng rơm rớm nước mắt nói với mẹ.

Trên trang Facebook của Khanhthaly Manikham (32 tuổi), những bài đăng gần đây đều chia sẻ những trải nghiệm khi được sống cùng gia đình bố Khuất Hữu Khôi, mẹ Nghiêm Thị Nghĩa (thôn Bướm, xã Thọ Lộc). “Thời gian sống ở nhà bố mẹ rất vui vẻ và thoải mái. Bố mẹ quan tâm, chăm sóc con như con ruột của mình”, Khanhthaly Manikham viết.

Lưu học sinh Lào trong mái ấm gia đình Việt
Khanhthaly Manikham (thứ hai, từ phải sang) trò chuyện cùng bố Khôi, mẹ Nghĩa trước khi trở về trường T78 (Ảnh: Hải An).

Anh kể: Sau khi đón hai người con Lào, mẹ Nghĩa nhường chiếc xe đạp bà vẫn dùng để đi chợ hàng ngày cho các con đi học. Trường Hữu nghị T78 cách nhà bố mẹ khoảng hơn một cây số, nhưng thương hai anh em đèo nhau trên chiếc xe đạp “còi”, bố mẹ lại xin phép thầy cô trong trường cho các con được sử dụng xe máy và giao chiếc xe vừa mua cho chúng tôi.

“Tôi rất thích các món ăn của mẹ Nghĩa, đặc biệt là món trứng tráng và thịt nướng. Trứng tráng mẹ làm rất hấp dẫn vì có nhiều hành lá xắt nhuyễn, trứng được cuộn nhiều lớp ăn mềm mịn và thơm mùi hành lá. Ba tuần ở nhà bố mẹ, tôi đã tăng 3kg”, Khanhthaly Manikham nói.

Duangmaly Thippanya (18 tuổi) cũng rất thích các món ăn Việt Nam. Sau 20 ngày ở với mẹ Trương Thị Nhiễu, em đã biết làm món nem rán truyền thống của người Việt. Duangmaly có thể kể đầy đủ nguyên liệu món ăn từ vỏ bánh đa nem, trứng, thịt đến mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt... ngoài ra còn một nguyên liệu đặc biệt là "trái tim của mẹ". "Mẹ Nhiễu bảo chúng em khi nấu nướng, chế biến nếu luôn để ý đến khẩu vị, cảm nhận, sở thích của người ăn và đặt hết tình yêu thương vào đó thì món nào cũng sẽ ngon", Duangmaly Thippanya kể.

Môi trường học linh hoạt

Theo Duangmaly Thippanya, những lần tâm tình, trò chuyện, mẹ Nhiễu còn khéo léo bảo ban các con gái Lào nhiều điều trong cuộc sống. "Mẹ dặn trong bữa cơm phải mời người lớn như ông bà, bố mẹ, anh chị để thể hiện tình cảm, sự tôn trọng. Sau khi ăn xong lại nói "mời ông bà, bố mẹ, anh chị ăn cơm, con ăn xong rồi". Trước khi rời bàn ăn, lưu ý để gọn bát đũa và thĩa của mình vào một chỗ. Mẹ cũng dạy mấy chị em không được lãng phí, ăn cơm không bỏ mứa, tắt vòi nước khi không sử dụng"…

Ở với bố mẹ Việt, khả năng tiếng Việt của Khanhthaly được nâng lên, vốn từ ngữ được mở rộng hơn, đặc biệt anh tự tin hơn trong giao tiếp. “Bố hướng dẫn chúng tôi viết thư bằng tiếng Việt. Bố chỉ rõ cấu trúc của thư với các phần: lời đầu thư, nội dung thư và kết thư. Đặc biệt, bố còn dạy chúng tôi phân biệt cách xưng hô, văn phong phù hợp với từng chủ thể như “Ông bà xa nhớ”, "Bố mẹ kính yêu của con”, hay “Em thương yêu của anh”… Để chúng tôi biết thêm về phong tục cưới hỏi của người Việt Nam, bố dẫn tôi và anh Bounpheng Phanthavong đến dự đám cưới con một người bạn của bố, còn chuẩn bị các phần quà để chúng tôi mừng hạnh phúc cô dâu chú rể”, Khanhthaly kể.

Các em lưu học sinh Lào chụp ảnh lưu niệm cùng người dân thôn Bướm, xã Thọ Lộc sau khi hoàn thành chương trình homestay (Ảnh: Mai Anh).
Các em lưu học sinh Lào chụp ảnh lưu niệm cùng người dân thôn Bướm, xã Thọ Lộc sau khi hoàn thành chương trình homestay (Ảnh: Mai Anh).

Ông Khuất Hữu Khôi (Trưởng thôn Bướm, xã Thọ Lộc) cho biết: "Năm nay, đa số các con còn nhỏ (chủ yếu ở độ tuổi từ18-20). Nhiều con nói tiếng Việt chưa "sõi", lần đầu giao lưu “ba cùng” với người dân nên còn nhiều bỡ ngỡ. Vậy nên các hộ dân dành nhiều tình cảm, sự quan tâm, chăm sóc cho các con cái, tận tình hướng dẫn, bảo ban như con cháu trong nhà. Nhiều gia đình chủ động tổ chức liên hoan, giao lưu văn nghệ nhằm giúp các con nhanh chóng hòa nhập.

Đối với lưu học sinh Lào, các hộ gia đình chính là môi trường học tập linh hoạt, đa năng. Các con được học mọi lúc, mọi nơi từ lời chào bố mẹ mỗi sáng đến trường, từ những câu chuyện trò, hỏi han trong bữa cơm gia đình đến cách nấu những món ăn, những phong tục tập quán của người Việt... Các con cũng được tiếp xúc với nhiều người, nhiều cách nói chuyện khác nhau từ người già đến trẻ nhỏ, từ bạn bè đồng trang lứa đến những anh chị lớn hơn… Nhờ vậy, khả năng nghe nói, cách phát âm tiến bộ dần.

Theo ông Khôi, các hộ dân cũng dành nhiều tình cảm yêu mến đối với các lưu học sinh Lào. Các con ngoan, khi đi biết hỏi, khi về biết chào, chăm học và không có hiện tượng đi chơi về khuya. Đã có 7 hộ trong thôn dặn ông chương trình năm sau "để phần" cho gia đình được đón con Lào.

Tại lễ chia tay các con Lào về trường, bà Khuất Thị Hành (76 tuổi) đã gửi tặng các con lưu học sinh Lào bài thơ bà sáng tác. Thời Đại trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Tặng các con lưu học sinh Lào

"Tháng Ba này mới thật vui sao

Nhà mẹ có các con Lào về học

Buổi gặp đầu tiên mẹ quên sao được

Con cúi chào chắp hai tay trên ngực

Mẹ hiểu chưa nhiều mà tâm đã đồng tâm

Các con Lào thơm thảo thông minh Hiểu trọn nghĩa tôn sư trọng đạo

Nói tiếng Lào mẹ gọi con "thầy giáo"

Học tiếng Việt thì con lại bảo:

Tôn mẹ là "sư phụ" mẹ ơi!

Tiếng chuẩn, tiếng chưa mẹ con khúc khích cười

Ranh giới quốc gia cứ hòa vào giọng nói

Con nói chuẩn mẹ khen con học giỏi

Mẹ nói hay con bảo mẹ tuyệt vời!

Rồi ngày mai sẽ tới các con ơi

Tốt nghiệp xong đất triệu voi chờ đợi

Các con về với tương lai phơi phới

Đừng quên người mẹ Việt nhớ nghe con

Đừng quên ở bên Đông Trường Sơn

Có người mẹ yêu con như con út

Quà phần con hơn con đẻ của mình một chút

Cho con vơi giây phút nhớ nhà

Các bậc phụ huynh bên Lào cứ yên tâm nha

Con em các bạn có chúng tôi chở che đùm bọc

Trường T78 cùng nhân dân Thọ Lộc

Sát cánh kề vai trong sự nghiệp trồng người

Để tình Việt Lào mãi mãi xanh tươi

Bền chặt như dãy Trường Sơn hùng vĩ

Ta nắm chặt tay hát bài ca xuyên thế kỷ

Điệp khúc kết đoàn, điệp khúc Samaki".

Lưu học sinh Lào Lưu học sinh Lào "3 cùng" với bố mẹ Việt
Lưu học sinh Lào nói tiếng Việt lưu loát hơn sau thời gian sống cùng bố mẹ Việt Lưu học sinh Lào nói tiếng Việt lưu loát hơn sau thời gian sống cùng bố mẹ Việt

Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lưu học sinh Lào khám phá tiếng Việt qua trải nghiệm thực tế tại Quảng Ninh

Lớp dự bị tiếng Việt dành cho người nước ngoài khóa 2024–2025 của Trường Đại học Tân Trào vừa có chuyến giao lưu, học tập tại Trường Đại học Hạ Long (Quảng Ninh). Thông qua các tiết học thực hành, trò chơi ngôn ngữ và hoạt động trao đổi học thuật, các lưu học sinh Lào có cơ hội rèn luyện kỹ năng tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa cũng như môi trường giáo dục đại học tại Việt Nam.
Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Học sinh Lào được chăm sóc ở Thái Bình

Tổ chức giao lưu dịp lễ Tết, vận động hội viên đỡ đầu lưu học sinh khó khăn, hỗ trợ kịp thời về học tập và đời sống… là những việc làm thiết thực của Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Bình (Hội) nhằm đồng hành cùng gần 300 lưu học sinh Lào tại địa phương.
Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn": Nối dài mạch nguồn đoàn kết

Ngày 20/4, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) tổ chức Chương trình giao lưu "Việt - Lào chung đỉnh Trường Sơn" nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giáo dục, giao lưu văn hoá giữa Việt Nam và Lào.

Các tin bài khác

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam - Thái Lan: thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 11/12, tại Hải Phòng diễn ra Hội nghị lần thứ XIV giữa Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam. Hai bên thống nhất nhiều định hướng hợp tác mới trong giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa, kinh tế và kết nối địa phương, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Hải Phòng tăng cường kết nối Việt Nam - Thái Lan qua giao lưu nhân dân

Ngày 10/12, Thành ủy và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã gặp gỡ đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam, nhân dịp Hội nghị lần thứ XIV giữa Ban Chấp hành hai Hội tổ chức tại Hải Phòng.
Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Thắm tình hữu nghị Việt Nam - Bulgaria

Ngày 06/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria đã tổ chức chương trình gặp mặt hữu nghị nhân dịp kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Bulgaria.

Đọc nhiều

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Hơn 4 tỷ đồng cải thiện nhà ở cho người dân An Giang và Đồng Tháp

Ngày 12/12, Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI) tại Việt Nam phối hợp với Hội Nông dân tỉnh An Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh An Giang và Đồng Tháp, cùng Ủy ban nhân dân các xã Kiên Lương, Thạnh Lộc (tỉnh An Giang) và Trường Xuân, Phương Thịnh (tỉnh Đồng Tháp) tổ chức Hội thảo Tổng kết Dự án “Nhà ở tươm tất, cuộc sống an lành”.
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động