Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
18:52 | 12/02/2020 GMT+7

Lý do Indonesia và các nước châu Phi chưa có người nhiễm virus corona

aa
Dù dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19) hiện đang hoành hành ở rất nhiều quốc gia nhưng Indonesia và các nước châu Phi chưa hề ghi nhận ca nhiễm bệnh nào.
ly do indonesia va cac nuoc chau phi chua co nguoi nhiem virus corona Thủ tướng: Phải chống cả virus corona và 'virus trì trệ'
ly do indonesia va cac nuoc chau phi chua co nguoi nhiem virus corona Trung Quốc: Người dân tập thể dục, vui chơi trong khu vực cách ly nCoV

Nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á như Philippines, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan đều đã ghi nhận các ca nhiễm virus corona. Trong khi đó, mỗi năm Indonesia đón tiếp khoảng 2 triệu du khách Trung Quốc, hầu hết họ đều tới đảo Bali nhưng đất nước này lại không ghi nhận bất kỳ trường hợp nhiễm bệnh nào. Vào tuần trước, Lãnh sự Trung Quốc tại Bali cho biết, khoảng 5.000 du khách Trung Quốc vẫn đang ở Bali, trong đó có 200 người từ Vũ Hán, thành phố tâm dịch.

Phát biểu trước báo chí ngày 7/2, Bộ trưởng An ninh Indonesia, ông Mohammad Mahfud cho hay: "Tới nay, Indonesia là một nước lớn duy nhất tại châu Á không có ca nhiễm virus corona chủng mới nào. Chủng virus corona mới không tồn tại ở Indonesia".

ly do indonesia va cac nuoc chau phi chua co nguoi nhiem virus corona
Người dân Trung Quốc đến Indonesia đa phần để khám phá thiên đường nghỉ dưỡng Bali. (Ảnh: Reuters)

Cũng theo ông Mohammad Mahfud, không người nào trong số 285 người đã được sơ tán từ Vũ Hán và hiện đang được cách ly theo dõi trên đảo Natuna của Indonesia có biểu hiện triệu chứng bệnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia, ông Terawan Agus Putranto, dù đất nước này chưa ghi nhận ca nhiễm bệnh nào nhưng cả nước vẫn luôn ở trong trạng thái cảnh giác cao nhất.

Mặc dù lượng người Trung Quốc đến châu Phi khá đông, đa phần để làm việc nhưng cho đến ngày 11/2, các nước châu Phi vẫn chưa xác nhận có ca nhiễm Covid-19 nào dù có nhiều ca nghi nhiễm.

Dù vậy tuần trước, trong báo cáo khoa học, 5 nhà nghiên cứu tại trường y tế cộng đồng Harvard T.H. Chan đã khuyến cáo hai nước Indonesia và Campuchia (hiện mới có 1 ca nhiễm) nên nhanh chóng tăng cường theo dõi các trường hợp nghi nhiễm.

Dựa trên các phân tích thống kê và heo kết luận trong nghiên cứu báo cáo, dịch bệnh rất có thể đã tới Indonesia. "Rất nhiều trong số các ca bệnh từ nước khác mang tới đã liên quan tới lịch sử đi lại gần đây tới Vũ Hán, điều này cho thấy lưu lượng đi lại đường không lớn có thể đóng vai trò quan trọng trong nguy cơ lây nhiễm lan sang nước khác bên ngoài Trung Quốc", trích từ báo cáo.

Theo Chủ tịch hội chữ thập đỏ Indonesia, ông Jusuf Kalla, nguyên Phó Tổng thống Indonesia, "Singapore có một hệ thống kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, nhưng ngay cả thế thì virus vẫn thâm nhập được. Có thể là đã có những người bị bệnh nhưng tại Indonesia, mọi người chỉ nghĩ đây là một bệnh sốt thông thường hoặc họ nghĩ đó là sốt xuất huyết". Ông cũng bày tỏ lo ngại về khả năng sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Covid-19 nếu virus này tấn công tới những khu vực xa xôi hẻo lánh của Indonesia.

ly do indonesia va cac nuoc chau phi chua co nguoi nhiem virus corona Video: Bác sĩ, bệnh nhân Vũ Hán cùng nhảy múa, lạc quan trước dịch bệnh corona

Các bác sỹ và bệnh nhân tại bệnh viện Phương Thượng ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cùng nhau nhảy múa, thể hiện tinh ...

ly do indonesia va cac nuoc chau phi chua co nguoi nhiem virus corona Bị từ chối lên du thuyền có 136 người nhiễm nCoV, khách Việt may mắn 'thoát nạn'

Mặc dù đã đăng ký mua tour từ trước nhưng do thiếu visa Hong Kong, gia đình của người phụ nữ Việt không được lên tàu du ...

ly do indonesia va cac nuoc chau phi chua co nguoi nhiem virus corona Vĩnh Phúc: 38 học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở

Tại tỉnh Vĩnh Phúc - ổ dịch virus corona lớn nhất cả nước hiện đã có 38 học sinh ở các huyện Bình Xuyên, Tam ...

Khương Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Website E-Health và nCoV của Bộ Y tế hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận thông tin trong mùa dịch

Website E-Health và nCoV của Bộ Y tế hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận thông tin trong mùa dịch

Với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) và Chính phủ Nhật Bản, trang thông tin điện tử E-Health và và nCoV của Cục Công nghệ Thông tin – Bộ Y tế đã được nâng cấp, đáp ứng khả năng tiếp cận được quy định trong Thông tư số 28/2009/TT-BTTTT về việc áp dụng tiêu chuẩn, công nghệ hỗ trợ người khuyết tật tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông (theo Tiêu chuẩn WCAG 2.0 mức độ AA).
Vì sao ca dương tính COVID-19 mới ở Hà Nội được xuất viện, về nhà?

Vì sao ca dương tính COVID-19 mới ở Hà Nội được xuất viện, về nhà?

Ngày 25/8, nam thanh niên có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính nCoV. Tuy nhiên, sáng cùng ngày, người này được xuất viện và tới trưa thì đã về tới nhà ở Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.
Ông Trump tái khởi động tranh cử Tổng thống khi 6 nhân viên nhiễm Covid-19

Ông Trump tái khởi động tranh cử Tổng thống khi 6 nhân viên nhiễm Covid-19

6 nhân viên trong đội tổ chức chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tulsa, Oklahoma ngày 20/6 được xác nhận dương tính với nCoV. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump vẫn quyết định tiến hành vận động tái tranh cử tại đây sau nhiều tháng trì hoãn do dịch bệnh. 

Các tin bài khác

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Chính quyền Saint Petersburg tổ chức hội thảo về kết quả Đại hội XIV của Đảng

Phó chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Saint Petersburg ông Vyacheslav Kalganov khẳng định Đại hội Đảng XIV có ý nghĩa rất lớn đối với tất cả những cơ quan làm việc với Việt Nam tại Saint Petersburg.
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại

Sau khi Mỹ tiến hành tấn công vào thủ đô Caracas của Venezuela ngày 03/01, nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã đồng loạt lên tiếng phản đối, cho rằng hành động này vi phạm chủ quyền quốc gia và Hiến chương Liên hợp quốc.
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.

Đọc nhiều

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Mối nhân duyên 800 năm Việt Nam - Hàn Quốc và cuộc trở về của tôi"

"Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc không chỉ bắt đầu từ năm 1992, khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Với tôi, mối liên kết ấy đã khởi nguồn từ năm 1226, khi Hoàng tử Lý Long Tường đặt chân đến Cao Ly. Trải qua 800 năm, dòng chảy lịch sử không nằm yên trong sách vở, mà bền bỉ đi qua nhiều thế hệ, được bồi đắp bằng giao lưu nhân dân, bằng niềm tin và những giá trị văn hóa chung".
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Vùng 2 Hải quân chuẩn bị chặt chẽ, đồng bộ cho công tác bầu cử

Thời gian qua, Đảng ủy, Chỉ huy các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn về công tác bầu cử, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ nhiều nội dung, biện pháp nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra đúng quy định, chất lượng, an toàn và sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Phiên bản di động