Trang chủ Chính trị - Xã hội
00:00 | 03/01/2023 GMT+7

Lý do Syria thành “điểm hẹn” không kích của nhiều nước

aa
Mới đây, ngày 20/11/2022 Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích mang tên “Chiến dịch Claw-Sword”, nhằm vào căn cứ của dân quân người Kurd trên khắp miền Bắc Syria và đã tiêu diệt gần 200 phần tử khủng bố trong hai ngày diễn ra chiến dịch… Vì sao quốc gia Syria đều là mục tiêu không kích của cả Thổ Nhĩ kỳ, Israel và Nga?
Ông Biden giải thích ra sao về lý do không kích Syria? Ông Biden giải thích ra sao về lý do không kích Syria?
Chính quyền Biden cho biết cuộc không kích là để đáp trả các cuộc tấn công bằng tên lửa của các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn nhằm vào lực lượng Mỹ trong những tuần gần đây.
Syria chỉ trích gay gắt việc Mỹ canh giữ mỏ dầu tại Syria Syria chỉ trích gay gắt việc Mỹ canh giữ mỏ dầu tại Syria
Phía Syria cho hay, kể từ khi Mỹ đưa quân đến Syria, tổng thiệt hại trong ngành dầu mỏ mà nước này đang phải chịu đựng đã lên tới hơn 92 tỉ USD.

Nội chiến và mối thù với Israel

Syria - tên đầy đủ là Cộng hòa Ả Rập Syria nằm ở Tây Á, giáp với LibanBiển Địa Trung Hải ở phía tây, Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc, Iraq ở phía Đông, Jordan ở phía Nam và Israel ở phía Tây Nam. Syria giành được độc lập vào tháng 4/1946; từ năm 1963 nằm dưới sự lãnh đạo của Đảng Baath. Nội chiến Syria bắt đầu từ ngày 26/1/2011, là một phần của các cuộc xung đột trong “Mùa xuân Ả Rập” và cũng là hậu quả do các cuộc biểu tình trong nước cùng sự chia rẽ về tôn giáo, sắc tộc. Xung đột ở Syria kéo dài do sự bất đồng sâu sắc giữa một bên là các nước phương Tây cùng khối Ả Rập và bên kia là Nga, Trung Quốc, Iran là những nước bảo vệ chính phủ Syria. Tháng 7/2011, Quân đội Syria Tự do (FSA) thành lập biến cuộc nội chiến ở Syria thành hai phe: lực lượng nổi dậy và chính phủ. Cuộc chiến này kéo dài đến ngày 12/4/2012 thì đạt được một thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, thỏa thuận sớm bị tan vỡ...

Lý do Syria thành “điểm hẹn” không kích của nhiều nước
Khói bốc lên từ hiện trường một vụ không kích ở Syria. Ảnh: Getty Images

Nguyên nhân trực tiếp Israel tiến công Syria là do Iran và tổ chức vũ trang Hezbollah ngày càng tăng sự ảnh hưởng ở Syria. Israel cho rằng Iran đang xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng quân sự, gồm các căn cứ quân sự lâu dài trên đất Syria, được điều hành bởi tổ chức Hezbollah cũng như các chiến binh Hồi giáo Shi’ite sẽ đe dọa trực tiếp tới biên giới phía Bắc của Israel. Vì thế, Israel tiến công Syria để không cho Hezbollah phát triển lớn mạnh.

Nguyên nhân sâu xa từ năm 1948, Syria cùng các nước Ả Rập trong khu vực ngăn chặn sự thành lập nhà nước Israel. Trong Chiến tranh Ả Rập - Israel, quân đội Syria đã thiết lập căn cứ tại Cao nguyên Golan mà Israel coi là của họ. Tháng 5/1967, Bộ trưởng Quốc phòng Syria tuyên bố: “Sẵn sàng không chỉ cho việc đẩy lùi sự thù địch, mà còn thực hiện hành động giải phóng và đập tan sự hiện diện của người Do Thái trên quê hương Ả Rập”. Trong cuộc “Chiến tranh sáu ngày” (tháng 6/1967), Syria tham chiến chống lại Israel. Ngày 6/10/1973, Syria bất ngờ tiến công vào người Do Thái ở Cao nguyên Golan. Dù Syria có những thắng lợi ban đầu và Israel phải chịu thiệt hại lớn nhưng Cao nguyên Golan vẫn nằm trong tay Israel...

Người Kur, mục tiêu của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Vấn đề lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ không kích Syria là vấn đề người Kurd - một dân tộc thiểu số lớn nhất thế giới mà không có quốc gia riêng của mình. Có gần 35 triệu người Kurd đang sống dọc biên giới các nước Iraq, Syria, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong đó, dân số người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ là nhiều nhất. Hàng chục năm, họ đã đấu tranh để thành lập nhà nước người Kurd nhưng bị các chính phủ đàn áp, dẫn tới nhiều tổ chức khác nhau của người Kurd được thành lập; trong đó có Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 1984, PKK được vũ trang với mục đích thành lập khu vực tự trị người Kurd bằng vũ lực. Khi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) trỗi dậy ở Trung Đông năm 2014, thì người Kurd là nhóm thành công nhất trong việc kiềm chế IS, bởi họ hy vọng rằng nếu chiến thắng trước IS, thì có thể thành lập một nhà nước độc lập.

Lý do Syria thành “điểm hẹn” không kích của nhiều nước
Máy bay ném bom Su-34 của Nga. Ảnh: Reuters

Dù các lãnh đạo người Kurd ở Syria cho rằng họ tách biệt với PKK, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn coi họ là nhánh mở rộng của PKK mà lực lượng vũ trang người Kurd thống nhất, mạnh mẽ dọc biên giới đông nam là điều mà của Thổ Nhĩ Kỳ không chấp nhận. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố sẽ “đánh bại” các lực lượng người Kurd là mối đe dọa với an ninh Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, lực lượng Dân chủ Syria (SDF), một liên minh do các chiến binh người Kurd Syria lãnh đạo, kêu gọi người dân trong khu vực “bảo vệ quê hương của chúng ta khỏi sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ”. Mặt khác, khi không kích Syria, Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập “vùng an toàn” 32km dọc biên giới Syria với hy vọng sử dụng khu vực này để hồi hương 3,6 triệu người Syria hiện đang sống tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều nước đã lên án các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria là sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Nga không kích vì đồng minh

Từ lâu (11/1956), Syria đã là một trong những đồng minh gần gũi nhất của Nga ở Trung Đông. Syria là khách hàng lớn mua vũ khí của Nga, đồng thời cảng Tartus của Syria hiện là căn cứ hải quân bên ngoài lãnh thổ duy nhất của Nga. Tổng thống Al-Assad đề nghị Nga hỗ trợ quân sự cho Syria chống lực lượng nổi dậy và khủng bố. Ngày 30/9/2015, Thượng viện, Hội đồng Liên bang Nga chấp thuận cho không quân Nga tham dự vào cuộc chiến ở Syria.

Việc không kích của Nga là phù hợp với quyền tự vệ của Syria theo Hiến chương Liên hiệp quốc. Không quân Nga đã tiến công tổ chức IS trên toàn lãnh thổ Syria bằng các máy bay ném bom tầm xa và tên lửa hành trình từ biển cũng như đất liền, giúp quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát ở nhiều tỉnh, thành.

Tổng thống Syria đã cảm ơn Nga. Tại các thành phố được giải phóng khỏi tay tổ chức IS, nhiều người dân Syria đã đổ ra đường với khẩu hiệu: “Cảm ơn nước Nga”. Lãnh đạo các nước Trung Quốc, Iran, Ai Cập, Đức, Ấn Độ, Armenia, Belarus… ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga tại Syria, đồng thời mô tả đây là một bước đi nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Hiện không rõ các cuộc không kích của các nước vào Syria kéo dài trong bao lâu. Tuy nhiên, thực tế là việc phát động tấn công vào Syria khiến những nỗi thống khổ của người dân nơi đây thêm chồng chất mà sau gần 10 năm chìm trong nội chiến, người dân Syria vẫn chưa có hòa bình trọn vẹn./.

Lộ những tình tiết ly kỳ vụ 29 quân cảnh Nga phá vây của hàng nghìn tên khủng bố ở Syria
Kênh truyền hình REN TV đã công bố thêm những thông tin ly kỳ xoay quanh việc 29 quân cảnh Nga trụ vững và đột phá giữa vòng vây của hàng nghìn tay súng khủng bố al-Qaeda ở Idlib..
Anh tấn công Syria: Tiêm kích Typhoon "bóp nát" QĐ Syria chỉ bằng 1 quả bom tinh khôn
Al-Masdar News dẫn nguồn từ Sunday Times cho biết các tiêm kích Typhoon của Không quân Hoàng Gia Anh đã sử dụng vũ khí chính xác tấn công QĐ Syria trong vòng 1 tháng qua.
Nhật Hà
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Vinh danh 36 tác phẩm tại Cuộc thi Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám

Tối 19/8, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội), 36 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi báo chí “Tỏa sáng hào khí Cách mạng Tháng Tám”.
Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Người cận vệ trung thành của Bác Hồ trao tặng hiện vật quý cho Khu di tích Phủ Chủ tịch

Chiều 19/8, Khu Di tích Phủ Chủ tịch đã tiếp nhận những hiện vật có giá trị đặc biệt từ người cận vệ năm xưa của Bác Hồ trao tặng. Đây là hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Việt Nam và Bhutan sẽ mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng

Chủ tịch nước Lương Cường và Quốc vương Bhutan cho rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng như nông nghiệp, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục...
Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Quốc vương và Hoàng hậu Bhutan thăm Việt Nam

Từ ngày 18-22/8, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu bắt đầu thăm cấp nhà nước đến Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân. Đây là chuyến thăm của một lãnh đạo cấp cao nhất Bhutan đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 2012.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động