Mã độc tống tiền tấn công hơn 57.000 vụ vào doanh nghiệp Việt Nam năm 2022
| Theo Bộ Công an, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề “Chi Thi cua Thu tuong nguyen xuan phuc.lnk” giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch COVID-19. |
| Tổng thống Putin nói ý tưởng Nga có liên quan đến các vụ việc trên là vô lý. |
Ransomware (mã độc tống tiền) là loại phần mềm độc hại khóa máy tính và thiết bị di động hoặc mã hóa các tệp điện tử. Thông thường, tội phạm mạng đứng sau hình thức tấn công này sẽ yêu cầu khoản tiền chuộc từ người dùng nếu muốn có được khoá “giải mã” hoặc lấy lại dữ liệu.
Mối đe doạ mã độc tống tiền trải qua chặng đường dài kể từ cuộc tấn công ransomware đầu tiên được thực hiện từ năm 1989. Từ năm 2016, mối đe dọa này chuyển mục tiêu từ người dùng sang doanh nghiệp lớn hơn. Sự cố có tác động lớn được ghi nhận là mã độc “WannaCry”, với hậu quả gây ra ước tính trị giá 4 tỷ USD.
Nhiều năm qua, các nhóm ransomware tiếp tục tấn công doanh nghiệp trên toàn cầu, bao gồm doanh nghiệp ở Đông Nam Á.
![]() |
| Số vụ tấn công được ghi nhận bởi Kaspersky cao nhất tại Indonesia (131.779 vụ), tiếp theo là Thái Lan (82.438 vụ) và Việt Nam (57.389 vụ) |
Theo thống kê, 304.904 cuộc tấn công ransomware nhắm vào doanh nghiệp tại khu vực này bị chặn bởi giải pháp của Kaspersky trong năm 2022.
Indonesia ghi nhận số lượng vụ tấn công được giải quyết bằng các giải pháp B2B của Kaspersky cao nhất (131.779 vụ), tiếp theo là Thái Lan (82.438 vụ) và Việt Nam (57.389 vụ). Philippines ghi nhận tổng cộng 21.076 cuộc tấn công ransomware trong khi Malaysia có 11.750 vụ và Singapore có 472 vụ.
“3/5 doanh nghiệp ở Đông Nam Á từng là nạn nhân của tấn công ransomware. Có doanh nghiệp bị tấn công 1 lần, nhưng khoảng 50% trở thành con mồi bị tấn công nhiều lần. Dữ liệu năm 2022 cho thấy mối đe dọa này tiếp tục đe dọa các doanh nghiệp ở Đông Nam Á bởi tội phạm mạng có thể kiếm nhiều tiền từ cách thức này.
Một số chủ doanh nghiệp cho rằng ransomware chỉ bị giới truyền thông thổi phồng. Ngoài ra, cách thức bảo mật trong doanh nghiệp yếu kém và thiếu nhân lực để phát hiện và phản ứng lại các mối đe doạ”, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á nhận định.
Theo nghiên cứu, nhân lực an ninh mạng ở châu Á - Thái Bình Dương có thể thiếu hụt 2,1 triệu người nếu xảy ra sự cố khẩn cấp. 94% doanh nghiệp cần sự hỗ trợ từ bên ngoài nếu gặp sự cố từ ransomware.
“Với xu hướng mới nổi của Ransomware 3.0, phiên bản nguy hiểm hơn, việc sở hữu chuyên gia an ninh mạng trong doanh nghiệp rất cần thiết. Trọng tâm của vấn đề này là trang bị cho doanh nghiệp công cụ phát hiện và ứng phó sự cố chuyên nghiệp”, ông Yeo Siang Tiong cho biết thêm.
Giải pháp ngăn ngừa ransomware cần dựa trên nền tảng công nghệ cập nhật. Doanh nghiệp cần được cung cấp thông tin đầy đủ về các mối đe dọa mạng nhắm vào tổ chức ở cấp độ khác nhau. Ngoài ra, chuyên gia bảo mật công nghệ thông tin phải luôn cập nhật các kỹ năng an ninh mạng, giúp chống lại các mối đe dọa hoặc cuộc tấn công tinh vi.
Cuối cùng, khi sự cố phức tạp hoặc cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào doanh nghiệp, các chuyên gia bên ngoài sẽ được huy động để hỗ trợ, tìm ra lộ trình tấn công và đưa ra lời khuyên khả thi về cách loại bỏ ransomware khỏi hệ thống.
| Tại cuộc họp báo ngày 8/11, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland đã công bố cáo trạng đối với Yaroslav Vasinskyi, 22 tuổi người Ukraine và Yevgeniy Polyanin người Nga vì liên quan đến hoạt động của nhóm tin tặc REvil. |
| Theo trang web của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 14/1, nước này đã ngăn chặn được hoạt động của nhóm hacker REvil, thủ phạm tiến hành vụ tấn công nhằm vào công ty phần mềm công nghệ thông tin Kaseya của Hoa Kỳ hồi năm ngoái. |
Tin bài liên quan
Người dùng iPhone nguy cơ nhiễm mã độc theo dõi qua tin nhắn
Mỹ và Israel tung lực lượng đặc nhiệm chung để giải quyết vấn đề an ninh mạng
Các tin bài khác
VinMotion gây chấn động với humanoid robot 100% Make in Vietnam: Kỳ tích công nghệ chỉ sau 7 tháng
MB đón Thủ tướng tham quan không gian công nghệ tại Sự kiện Chuyển đổi số 2025
Tài xế taxi điện: Yên tâm vì thu nhập hấp dẫn, nhiều khách hàng trung thành
Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ đạt giải nhất Hội thi thiết bị đào tạo tự làm năm 2024
Đọc nhiều
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Hoa Anh Đào xã Mường Phăng (Điện Biên)
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững
Kiều bào với niềm tin và kỳ vọng về Đại hội lần thứ XIV của Đảng
Nhà báo Đan Mạch Thomas Bo Pederse ra mắt sách “Những bóng ma trở lại”
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972






