Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
19:00 | 25/03/2022 GMT+7

Mặt trận tổ quốc và đội ngũ trí thức hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

aa
Ngày 25/3, tại Trường ĐH Cần Thơ, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Cần Thơ phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ và Tạp chí Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times) đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát triển bền vững “bình thường mới” – vai trò của MTTQ và đội ngũ trí thức”.
Việt - Anh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển bền vững Việt - Anh hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và phát triển bền vững
Phụ nữ Việt Nam thể hiện vai trò quan trọng trong hòa bình và phát triển Phụ nữ Việt Nam thể hiện vai trò quan trọng trong hòa bình và phát triển
ESCAP cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững ESCAP cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Tấn Hiển - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ - cho biết việc tổ chức hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam, đội ngũ trí thức trong thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP ngày 17/11/2017 của Chính phủ về phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và Quyết định số 287/QĐ-TTg ngày 28/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt trận tổ quốc và đội ngũ trí thức hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo.

GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, Thành viên Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 - 2025 của Chính phủ, thông tin: Kể từ sau khi Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ được ban hành, các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp, xây dựng các đề án để cụ thể hóa các nội dung của Nghị quyết 120/NQ-CP nhằm thúc đẩy vùng phát triển nhanh và bền vững.

Với trách nhiệm của mình, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, TP vùng đã nhận thức trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc tập hợp, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tập trung khai thác mọi nguồn lực xã hội trong tham gia thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng ngang tầm với tiềm năng và lợi thế sẵn có. Ngoài việc tăng cường vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tăng cường đồng thuận xã hội để phát triển, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, TP xác định đội ngũ trí thức đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần được phát huy như tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 6/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mặt trận tổ quốc và đội ngũ trí thức hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Theo GS.TS Hà Thanh Toàn, với đội ngũ trí thức đông đảo, với 18.921 người có trình độ thạc sỹ, tiến sỹ, bác sỹ, dược sỹ chuyên khoa I, chuyên khoa II công tác ở tất cả các lĩnh vực từ các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận, Đoàn thể, giáo dục - đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học… là nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng tại các địa phương. Trong đó, Trường ĐH Cần Thơ là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ hàng đầu của quốc gia, có đóng góp hữu hiệu vào sự nghiệp đào tạo nhân lực chất lượng cao, bồi dưỡng đội ngũ trí thức, và phát triển khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của vùng và của quốc gia.

Tại hội thảo, vấn đề trọng tâm phát triển bền vững vùng ĐBSCL được các các đại biểu nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau. Đa phần các đại biểu đều cho rằng vùng ĐBSCL có tài nguyên thiên nhiên trù phú, màu mỡ là điều kiện rất thuận lợi cho phát triển kinh tế nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp chế biến, du lịch và lợi thế này đã được khai thác, tận dụng hiệu quả trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, liên kết vùng còn yếu, cơ sở hạ tầng kinh tế, kỹ thuật, trình độ sản xuất và năng lực lao động còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là tác động của biến đổi khí hậu đã và đang tác động đến vùng.

Mặt trận tổ quốc và đội ngũ trí thức hiến kế phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long
Các đại biểu trung ương và địa phương trao đổi bên lề hội thảo.

Hầu hết các ý kiến tại hội thảo đều thống nhất cho rằng quy hoạch tổng thể phát triển bền vững vùng ĐBSCL giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo phương pháp tích hợp đa ngành đóng vai trò cực kỳ quan trọng, làm định hướng để các Bộ, ngành, địa phương rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch ngành, lĩnh vực cũng như tạo cơ chế khuyến khích, thu hút đầu tư, tăng cường kết nối liên vùng.

Bên cạnh đó, cần đổi mới mô hình sản xuất nông nghiệp, thủy sản để phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu; có định hướng phát triển cụ thể phù hợp với quy hoạch vùng để phát huy lợi thế, tiềm năng của vùng, của từng địa phương.

Các đại biểu cũng đề nghị cần sớm hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách, hoàn thiện về hệ thống pháp luật đảm bảo cho sự phát triển bền vững vùng ĐBSCL, có chính sách ưu đãi, hỗ trợ nhằm thu hút đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội, các dự án đầu tư phát triển nông nghiệp, liên kết, sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm nông nghiệp của vùng; tăng cường thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về phát triển bền vững, phòng chống thiên tai; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp và công tác dự báo phòng, chống thiên tai; phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ và đội ngũ trí thức trong tuyên truyền vận động, chia sẻ, chuyển giao khoa học công nghệ; tăng cường giám sát và phản biện xã hội, phát huy hiệu quả vai trò của các Hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp…

Phát biểu tại hội thảo, bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cho biết, việc tổ chức hội thảo trong điều kiện “bình thường mới” hiện nay là hết sức cần thiết nhằm phát huy vai trò của MTTQ Việt Nam của các tỉnh, TP trong khu vực đối với sự phát triền bền vững của khu vực trong tình hình mới. Theo bà Ánh, kết quả của hội thảo này có giá trị hết sức quan trọng kể cả mặt lý luận và thực tiễn sẽ cung cung cấp cho MTTQ Việt Nam những cơ sở để phục vụ cho hoạt động phản biện xã hội đối với những đề tài, chương trình, dự án lớn mang tầm quốc gia cũng như của các địa phương.

Bà Ánh cũng cho biết, từ những đề xuất tại hội thảo lần này, MTTQ Việt Nam sẽ nghiên cứu để tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến và thực hiện phản biện xã hội vào các dự thảo nghị quyết, quyết định, chương trình của Quốc hội, của Chính phủ nhằm phát triển bền vững khu vực ĐBSCL; đồng thời, MTTQ Việt Nam cũng sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước để tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở các tỉnh vùng ĐBSCL cũng như của cả nước.

Họp mặt truyền thống cán bộ Đoàn: Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng qua các thời kỳ Họp mặt truyền thống cán bộ Đoàn: Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng qua các thời kỳ
Ngày 24/3, Ban Thường vụ 3 tỉnh - Thành Đoàn: Cần Thơ - Hậu Giang - Sóc Trăng phối hợp tổ chức họp mặt gần 200 đại biểu nguyên là cán bộ Đoàn 3 tỉnh Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang qua các thời kỳ.
Cần Thơ và các nước Liên minh châu Âu đứng trước nhiều cơ hội hợp tác đầu tư Cần Thơ và các nước Liên minh châu Âu đứng trước nhiều cơ hội hợp tác đầu tư
Ngày 22/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã có buổi tiếp và làm việc với ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam và Đại sứ các nước thành viên đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL liên kết hợp tác phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL liên kết hợp tác phát triển du lịch
Ngày 18/3, tại Bạc Liêu đã diễn ra Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2022 Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch TP.HCM với 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và phát động “Mở cửa du lịch trong điều kiện bình thường mới”.

Hà Vy
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi Hiến pháp 2013

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi Hiến pháp 2013

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp nhận các ý kiến về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 từ ngày 6/5 đến hết ngày 30/5.
Dự án TRVC trao thưởng cho 8 doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị lúa gạo bền vững tại ĐBSCL

Dự án TRVC trao thưởng cho 8 doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị lúa gạo bền vững tại ĐBSCL

Ngày 18/3, tại thành phố Cần Thơ, trong khuôn khổ Dự án Chuyển đổi chuỗi giá trị lúa gạo ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (TRVC), Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV phối hợp Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các đơn vị có liên quan tổ chức lễ trao giải vụ 1 (vụ hè thu 2024) cho các doanh nghiệp có thành tích trong thực hiện Dự án TRVC.
MTTQ Việt Nam dành hơn 1 tỷ đồng thăm hỏi, động viên y, bác sĩ và bệnh nhân ung thư

MTTQ Việt Nam dành hơn 1 tỷ đồng thăm hỏi, động viên y, bác sĩ và bệnh nhân ung thư

Nhân dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà cho bệnh nhân ung thư với 800 suất quà, tổng trị giá 1,04 tỷ đồng.

Các tin bài khác

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài long trọng tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Chủ tịch nước Lương Cường tới dự và dâng hương.
Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Thủ tướng: Những gì đúng, có lợi cho doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam thì dứt khoát thực hiện

Tiếp tục chương trình làm việc với cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, chiều 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì toạ đàm với các doanh nghiệp châu Âu nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư, cùng Việt Nam tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số trong những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu 100 năm, đến năm 2045 là nước phát triển có thu nhập cao.
Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.

Đọc nhiều

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Việt Nam - Azerbaijan: Hoài niệm đẹp cần được tiếp nối bằng thành tựu mới

Nhân chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tô Lâm tới 4 nước bạn bè truyền thống của Việt Nam, trong đó có Azerbaijan, phóng viên tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với TSKH. Nghiêm Vũ Khải, Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan, Nguyên Trưởng ban liên lạc các cựu sinh viên Việt Nam tại Azerbaijan về những kỷ niệm sâu sắc, kỳ vọng vào tương lai và vai trò của đối ngoại nhân dân trong việc củng cố quan hệ hai nước.
Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Dấu ấn của Việt Nam tại các kỳ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là sự kiện văn hóa – tâm linh vì hòa bình quan trọng của cộng đồng Phật giáo toàn cầu. Việt Nam đã 4 lần đăng cai Vesak, để lại dấu ấn sâu sắc cả về tổ chức và nội dung.
Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, với ý chí, lòng quả cảm và tình yêu tổ quốc, nhân dân Xô viết đã giữ vững nền độc lập và chặn đứng quân phát xít xâm lược thế giới.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5 khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân Phú Quốc

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam (7/5/1955 - 7/5/2025), từ ngày 5 đến 7/5, Đội điều trị 78 (Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân) tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hàn Quốc thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Ngày 4/5, tàu khu trục Kang Gam Chan của Hải quân Hàn Quốc, do Đại tá Kwon Yong Gu chỉ huy cùng 296 thủy thủ đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị kéo dài từ ngày 4-6/5 tại thành phố Đà Nẵng.
Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối các quốc gia liên quan về các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với đá Hoài Ân và các thực thể liên quan khác của Trường Sa.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động