Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:54 | 16/08/2017 GMT+7

May mắn chỉ là "con số 0" nếu bạn không có thực lực và tầm nhìn

aa
Cùng tìm hiểu câu chuyện của nhà văn Mark Twain với chiếc điện thoại bàn của Alexander Graham Bell để hiểu rõ: may mắn rất quan trọng, nhưng không quan trọng bằng thực lực và tầm nhìn của mỗi cá nhân.

Có thể bạn chưa biết, một trong những công dân đầu tiên trên thế giới được lắp đặt điện thoại bàn trong nhà là Mark Twain. Ông cũng là một trong số những nhà văn đầu tiên sử dụng máy đánh chữ, Mark Twain từng công bố rằng Tom Sawyer là bản thảo đầu tiên được gõ ra từ máy đánh chữ.

may man chi la con so 0 neu ban khong co thuc luc va tam nhin

Năm 1877, Mark Twain từ chối đầu tư 500 USD khi nhận được lời mời của Alexander Graham Bell vào công ty Bell Telephone Company.

9 năm sau, 150.000 nghìn chiếc điện thoại bàn đã được lắp đặt ở Mỹ. Điện thoại trở thành một trong những phát minh và ngành kinh doanh mang lại lợi nhuận bậc nhất thời bấy giờ.

Chúng ta thường biết đến Mark Twain qua vai trò nhà văn, một cây viết vô cùng hài hước và thâm thúy. Nhưng ít ai biết rằng, ông cũng là một người vô cùng hứng thú với những phát minh. Trớ trêu thay, trong suốt cuộc đời của mình, ông đã đánh mất hơn nửa triệu USD vào những phát minh "lịch sử”.

Đắng lòng hơn nữa, vào khoảnh khắc tưởng như thần may mắn đã đến "nài nỉ" xin vào nhà, ông lại không mở cửa. Để rồi về sau, người ta chưa bao giờ thấy Mark Twain có chút thiện cảm nào với điện thoại - phi vụ đầu tư thất bại đau đớn nhất cuộc đời ông.

Vào một chiều mùa thu năm 1877, Mark Twain nhận được lời mời gặp gỡ của hai người đàn ông: Alexander Graham Bell và người đại diện. Họ tin chắc rằng phát minh mà họ giới thiệu với ông khi ấy (điện thoại) sẽ mang đến một tương lai rực rỡ. Biết ông là một người yêu thích những phát minh, họ ngỏ lời mời ông đầu tư. Với Mark Twain khi ấy, mặc dù vẫn còn tiền, nhưng sau quá nhiều lần đầu tư thất bại, máu làm ăn của ông đã bay biến và cũng chẳng còn hứng thú gì nữa.

may man chi la con so 0 neu ban khong co thuc luc va tam nhin

Người đại diện của Bell kiên trì thuyết phục, "xuống nước" tới mức chỉ cần đóng 500 USD, Twain sẽ có cơ hội thành đại cổ đông. Tiếc là, nhà văn vẫn một mực chối từ.

Ngày hôm sau, một người bạn đến hỏi mượn 5000 USD thì Mark Twain lại gật đầu đưa tiền ngay. 3 ngày sau khi nhận được tiền, ông bạn này "bán nhà ra đê" vì phá sản.

Nghe xong chuyện này, chắc chắn chúng ta sẽ trách nhà văn này gàn gở, và "đã đen còn lắm lông". Sự thật có phải vậy?

Người ta thường xem trọng yếu tố vận may mà bỏ qua tầm nhìn và thực lực. Sự thật, trong cuộc sống, cơ hội luôn luôn tìm đến bạn. Vấn đề là bản thân ta có đủ năng lực để nhìn ra chúng hay không.

Mark Twain là một nhà văn giỏi, điều đó không ai có quyền bàn cãi. Tuy nhiên, trong lĩnh vực đầu tư, ông chỉ là tay mơ, hay nói đúng hơn ông không đủ năng lực để đánh giá tiềm năng của một sản phẩm hay thương vụ. Đó là lý do vì sao ông liên tục thất bại trong những phi vụ trước đó và bỏ qua cơ hội lớn nhất của cuộc đời mình.

Hãy nhớ rằng, mọi chuyện xảy ra đều có thể là cơ hội cho đến khi có người tận dụng nó thành công, và chỉ có những người có năng lực mới có thể làm được điều đó.

Theo Oldtelephones

Long.J

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Thời tiết hôm nay (06/01): Miền Bắc tiếp tục rét đậm, thấp nhất 12 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/01, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến nhiều khu vực trên cả nước, trong đó miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm, vùng núi có nơi rét hại, nguy cơ băng giá ở khu vực núi cao.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.

Đọc nhiều

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế chúc mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhiều tổ chức nhân dân, hội hữu nghị là bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã gửi thư, điện, thông điệp chúc mừng tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.
Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Đại sứ Lào tại Việt Nam: Tin tưởng Đại hội XIV sẽ đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh đã chia sẻ với Tạp chí Thời đại những đánh giá và kỳ vọng về ý nghĩa của Đại hội; bày tỏ tin tưởng Đại hội sẽ đề ra các định hướng chiến lược đúng đắn, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển nhanh và bền vững, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.
Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Sơn: Phát huy trí tuệ kiều bào để thúc đẩy kinh tế tư nhân và đổi mới sáng tạo

Việc khẳng định vai trò của kinh tế tư nhân và đặt đổi mới sáng tạo vào trung tâm chiến lược phát triển cho thấy tư duy đổi mới mạnh mẽ của Đảng, mở ra dư địa lớn để cộng đồng doanh nhân, trí thức kiều bào đồng hành, đóng góp vào tăng trưởng bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn mới.
[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

[Ảnh] Lan tỏa tình hữu nghị qua giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026”

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quốc tế “Chào năm mới 2026” do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức ngày 12/01 tại Hà Nội là điểm nhấn ý nghĩa trong hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.
7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

7 tỉnh, thành phía Nam phối hợp ngăn tàu cá vượt biên, chống khai thác IUU

Từ tháng 5/2025 đến nay, lực lượng chức năng 7 tỉnh, thành phía Nam đã phát hiện 14 vụ tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài có dấu hiệu tổ chức, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép, góp phần tăng cường ngăn chặn khai thác IUU và tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng”.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động