Maylaysia tịch thu 240 triệu USD của công ty Trung Quốc vì chậm tiến độ
| Hôm nay, toà án Malaysia xét xử vụ 21 ngư dân Kiên Giang bị bắt Bộ trưởng Malaysia 'phủ nhận’ video sex, tuyên bố sẽ khởi kiện Malaysia sẽ trả hàng trăm tấn rác thải “về nơi sản xuất” |
![]() |
| Malaysia đã tịch thu 240 triệu USD vì CPP không hoàn thành công việc xây dựng đường ống dẫn khí. Ảnh: The Straits Times |
Việc tịch thu tiền xảy ra gần một năm sau khi Malaysia đình chỉ hai dự án đường ống xăng dầu, trị giá 2,3 tỷ USD, trong đó CPP là nhà thầu chính. CPP là một đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc.
"80% chi phí thực hiện đường ống đã được trả, nhưng công việc hoàn thành chỉ là 13%", ông Mahathir nói với các phóng viên. "Vì vậy, chính phủ có quyền lấy lại tiền. Dự án đã bị đình chỉ".
Trước đó, hôm 13/7, tờ Straits Times đã thông tin về việc Malaysia đã tịch thu tiền từ tài khoản của CPP tại ngân hàng HSBC Malaysia, nơi CPP mở tài khoản lưu trữ tiền. HSBC từ chối bình luận về vụ việc vì bảo mật thông tin của khách hàng.
Trong một email được gửi tới Reuters vào cuối ngày 15/7, CPP cho biết họ biết Hội đồng chống tham nhũng Malaysia đã ra lệnh rút tiền và hành động đó được thực hiện khi họ chưa hiểu rõ về công ty.
“CPP hiện đang nói chuyện với các bên liên quan về vụ việc. Khi chúng tôi có thêm thông tin, CPP sẽ thực hiện các hành động cần thiết và phù hợp để bảo vệ quyền lợi của mình”, công ty Trung Quốc cho biết.
![]() |
| Thủ tướng Malaysia thông tin với phóng viên báo chí. Ảnh: Reuters |
Ông Mahathir đã tuyên bố sẽ đàm phán lại hoặc hủy bỏ các dự án Trung Quốc "không công bằng", được phê duyệt thời ông Najib. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về căng thẳng trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất của Malaysia.
Malaysia và Trung Quốc trong năm 2019 đã đồng ý nối lại một dự án đường sắt trị giá hàng tỷ USD sau khi cắt giảm gần 1/3 chi phí của nó còn 44 tỷ ringgit.
Thủ tướng Mahathir cho biết ông không lo ngại đến những phản ứng của Trung Quốc về việc tịch thu tiền này. "Tôi thấy không có lý do gì khiến Trung Quốc cảm thấy không hài lòng về điều đó vì chúng tôi không lấy lại số tiền cho những việc họ đã hoàn thành", ông nói.
Năm 2016 CPP đã giành được hợp đồng từ chính phủ của cựu Thủ tướng Najib Razak để xây dựng một đường ống xăng dầu dài 600km dọc theo bờ biển phía tây của Malaysia và một đường ống dẫn khí 662km ở Sabah, đảo Borneo.
Cả hai dự án đã bị Thủ tướng Mahathir đình chỉ vào tháng 7 năm ngoái sau khi ông đánh bại ông Najib và lên nắm quyền trong cuộc bầu cử quốc gia 2018.
Tin bài liên quan
Serbia khẳng định chưa bao giờ là trở ngại của Nga
Anh cấm cửa công ty Trung Quốc trong tất cả các dự án điện hạt nhân?
Đức sẵn sàng kéo dài thỏa thuận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine
Các tin bài khác
CMG phát sóng phim tài liệu “Cung điện Potala”
Cơn sốt tương tác NPC tại các khu du lịch Trung Quốc
Game thủ nước ngoài: Bước qua màn hình game để gặp gỡ Trung Quốc
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Đối ngoại kiến tạo phát triển: Từ tầm nhìn chiến lược đến kỷ luật thực thi
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang






